Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa
Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa
Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa.

 

Đáng báo động tình trạng uống rượu bia nhưng vẫn cố tình lái xe 

 

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn đau lòng có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là tai nạn liên quan đến rượu bia. Các tài xế sau những cuộc vui "chén chú chén anh", đã không còn tỉnh táo nhưng vẫn tự tin lái xe.

 

Rồi gây tai nạn cướp đi mạng sống của những người vô tội, để lại đau đớn ám ảnh cho những đứa con, người chồng, người bạn - những người ở lại đối diện với mất mát lớn nhất đời mình.

 

PGS.TS Lê Quý Đức: Ở khía cạnh đạo đức, văn hóa ép bia rượu là một tập tục lạc hậu và dã man - Ảnh 1.

Hàng loạt vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính là do tài xế sử dụng rượu bia

 

Dư luận chắc hẳn còn rùng mình, bàng hoàng và đau xót về vụ việc tài xế ô tô say rượu tông tử vong nữ công nhân môi trường khi đang làm việc.

 

Chỉ mấy ngày sau, một tài xế say rượu khác bất chấp lái xe dẫn đến tai nạn ở hầm Kim Liên, cướp đi tính mạng của hai người phụ nữ.

 

Những người uống rượu bia rồi ngồi trước vô lăng cầm lái, họ biết đang vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, biết mình không hoàn toàn tỉnh táo nhưng mặc kệ các nguy cơ.

 

Như vậy bản thân họ thứ nhất coi thường pháp luật, thứ hai không coi trọng mạng sống chính mình và thứ ba, không biết nghĩ đến tính mạng của người khác. Đây là một thực trạng đáng buồn nhưng nó đang ngày càng gia tăng trong xã hội.

 

Pháp luật đã quy định, người đủ trưởng thành mới được điều khiển phương tiện tham gia giao thông

 

Chính vì trưởng thành họ cũng đã ý thức được việc làm của mình, ý thức được tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu bia.

 

Nhưng họ vẫn cố tình vi phạm, như thế chính họ đã tự đẩy mình vào con đường tù tội.

>>> Xem ngay nở rộ dịch vụ đưa người say xỉn về nhà để nếu lỡ bạn có "quá chén" trong mọi cuộc vui thì cũng nên gọi ngay để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người ung quanh

 

Rượu bia thật sự có lỗi?

 

Sau các vụ việc, người ta lên án việc sử dụng rượu bia rất nhiều. Các tài xế cũng đổ lỗi cho việc vì không thể chối từ chén rượu ly bia nên phải nâng ly "làm tí" rồi gây nên hậu quả đau lòng. Rượu bia thực sự có lỗi đến như vậy không?

 

Rượu bia thật sự có lỗi?

 

Không nên đổ lỗi hoặc ngụy biện. Việc uống rượu trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay luôn là một nét đẹp về ẩm thực.

 

Bản thân rượu bia không có tội, thậm chí rượu bia còn được rất nhiều quốc gia đề cao vì những tác dụng mà thứ thức uống này mang lại.

 

T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Không chỉ riêng người Việt mà ở trên khắp thế giới, uống rượu là một hiện tượng rất phổ biến. Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, người ta thậm chí coi rượu là tặng vật của tự nhiên, của chúa Trời hay của các vị thần linh dành cho con người.”

 

Lỗi ở đây không phải là bia rượu, mà lỗi xuất phát từ chính hành vi của mỗi người, gây nên tội ác. 

 

Người có ý thức trong các cuộc nhậu họ đều uống rượu có điểm dừng, biết từ chối đúng lúc. Không bê tha, hơn thua với bạn bè mình từng ly bia chén rượu. Bởi họ biết hơn thua cũng chẳng để làm gì.

>>> Bạn biết rằng quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

 

Ép người khác uống rượu bia là thói quen phản văn hóa

 

Hiện nay rất nhiều người đi nhậu có thói quen ép bạn nhậu uống đến khi say, không còn tỉnh táo. Người bị ép vì sợ ảnh hưởng công việc mà uống cho vừa lòng lãnh đạo, anh em. 

 

"Đây là thói quen phản văn hóa. Nếu nói ở khía cạnh đạo đức, nó như một tập tục lạc hậu, dã man rất cần lên án. Việc mời mọc nhau theo kiểu ép buộc, uống đến mức say xỉn, không làm chủ được mình là hành vi lạm dụng rượu bia" - PGS - TS Lê Quý Đức

 

PGS.TS Lê Quý Đức:

PGS - TS Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa

 

Nhiều người cho rằng các sản phẩm rượu bia có nồng độ cồn thấp không gây hại nên thoải mái sử dụng và thoải mái ép người khác uống.

 

Nhưng họ không biết rằng, chính từ những lần “thoải mái” đó đã khiến chất cồn tồn đọng trong dạ dày, từ đó gây nên các bệnh nguy hiểm.

 

Chưa kể đến tính văn hóa đẹp trong cách sử dụng không hề có, hành động “chuốc rượu” chỉ cho thấy lối sống không có chuẩn mực, hoang phí vô độ, mất kiểm soát về hành vi.

 

Ép uống rượu bia là hành động phản văn hóa

 

Những người ép bia, rượu dù biết người bị ép còn phải lái xe về nhà đã thể hiện mình là người thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu văn hóa đồng thời không tôn trọng người khác. 

 

Không phải ai cũng thích uống rượu và có khả năng uống rượu. Có những người bị bệnh về dạ dày, dị ứng, cơ địa không thích ứng với thức uống có cồn. Các anh khi nâng chén nâng cốc phải hiểu rõ điều đó để không tổn hại đến sức khỏe người khác.

 

Tửu lượng không phải mức thang đo đạo đức hay giá trị con người. Nó không chứng tỏ độ giàu có, chịu chơi hay độ “men” của đấng mày râu.

 

Nhưng vì một sức ép vô hình nào đó, nhiều người ngày nay đang gắng sức thể hiện bản lĩnh của mình trên bàn nhậu chứ không phải trong công việc hay cách đối nhân xử thế.

>>> Nếu bạn đang muốn bổ túc tay lái để lái xe an toàn và có tránh nhiệm khi tham gia giao thông. Tham khảo ngay dịch vụ bổ túc tay lái - khóa học đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thiên Tâm chia sẻ. Hãy chia sẻ thông điệp của bài viết đến nhiều người nhé!

 

698
SHARES

Các bày viết khác
Học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật có khó khăn không?

Học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật có khó khăn không?

"Đang di chuyển trên đường, giáo viên chỉ một cửa hàng nói đỗ xe, sau bài thi tôi biết mình đã mất điểm vì đỗ gần bến xe buýt", đó là những quy định khắc khe của việc học và thi bằng lái xe...

Xem thêm

Kinh nghiệm xử lý nước vào ống xả ô tô khi đi qua đường ngập

Kinh nghiệm xử lý nước vào ống xả ô tô khi đi qua đường ngập

Mùa mưa sắp đến, những cách xử lý khi xe bị ngập nước, chết máy đột ngột là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Xem thêm

Thi bằng lái xe ở Mỹ như thế nào?

Thi bằng lái xe ở Mỹ như thế nào?

Để sử dụng được phương tiện ô tô ở Mỹ, bạn cần phải có bằng lái xe và luôn mang theo mình như vật bất ly thân. Ở Việt Nam, bạn có thể “mua” bằng lái nhưng ở Mỹ bạn phải học thực và...

Xem thêm

[PHẢI BIẾT] Những quy trình để bảo vệ tuổi thọ ô tô

[PHẢI BIẾT] Những quy trình để bảo vệ tuổi thọ ô tô

Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô đúng thời hạn sẽ giúp cánh tài xế tiết kiệm được rất nhiều các chi phí về hư hỏng và bệnh vặt của xe đồng thời sẽ tăng độ an toàn và tuổi thọ của...

Xem thêm

Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo