Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa
Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa
Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa.

 

Đáng báo động tình trạng uống rượu bia nhưng vẫn cố tình lái xe 

 

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn đau lòng có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là tai nạn liên quan đến rượu bia. Các tài xế sau những cuộc vui "chén chú chén anh", đã không còn tỉnh táo nhưng vẫn tự tin lái xe.

 

Rồi gây tai nạn cướp đi mạng sống của những người vô tội, để lại đau đớn ám ảnh cho những đứa con, người chồng, người bạn - những người ở lại đối diện với mất mát lớn nhất đời mình.

 

PGS.TS Lê Quý Đức: Ở khía cạnh đạo đức, văn hóa ép bia rượu là một tập tục lạc hậu và dã man - Ảnh 1.

Hàng loạt vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính là do tài xế sử dụng rượu bia

 

Dư luận chắc hẳn còn rùng mình, bàng hoàng và đau xót về vụ việc tài xế ô tô say rượu tông tử vong nữ công nhân môi trường khi đang làm việc.

 

Chỉ mấy ngày sau, một tài xế say rượu khác bất chấp lái xe dẫn đến tai nạn ở hầm Kim Liên, cướp đi tính mạng của hai người phụ nữ.

 

Những người uống rượu bia rồi ngồi trước vô lăng cầm lái, họ biết đang vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, biết mình không hoàn toàn tỉnh táo nhưng mặc kệ các nguy cơ.

 

Như vậy bản thân họ thứ nhất coi thường pháp luật, thứ hai không coi trọng mạng sống chính mình và thứ ba, không biết nghĩ đến tính mạng của người khác. Đây là một thực trạng đáng buồn nhưng nó đang ngày càng gia tăng trong xã hội.

 

Pháp luật đã quy định, người đủ trưởng thành mới được điều khiển phương tiện tham gia giao thông

 

Chính vì trưởng thành họ cũng đã ý thức được việc làm của mình, ý thức được tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu bia.

 

Nhưng họ vẫn cố tình vi phạm, như thế chính họ đã tự đẩy mình vào con đường tù tội.

>>> Xem ngay nở rộ dịch vụ đưa người say xỉn về nhà để nếu lỡ bạn có "quá chén" trong mọi cuộc vui thì cũng nên gọi ngay để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người ung quanh

 

Rượu bia thật sự có lỗi?

 

Sau các vụ việc, người ta lên án việc sử dụng rượu bia rất nhiều. Các tài xế cũng đổ lỗi cho việc vì không thể chối từ chén rượu ly bia nên phải nâng ly "làm tí" rồi gây nên hậu quả đau lòng. Rượu bia thực sự có lỗi đến như vậy không?

 

Rượu bia thật sự có lỗi?

 

Không nên đổ lỗi hoặc ngụy biện. Việc uống rượu trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay luôn là một nét đẹp về ẩm thực.

 

Bản thân rượu bia không có tội, thậm chí rượu bia còn được rất nhiều quốc gia đề cao vì những tác dụng mà thứ thức uống này mang lại.

 

T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Không chỉ riêng người Việt mà ở trên khắp thế giới, uống rượu là một hiện tượng rất phổ biến. Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, người ta thậm chí coi rượu là tặng vật của tự nhiên, của chúa Trời hay của các vị thần linh dành cho con người.”

 

Lỗi ở đây không phải là bia rượu, mà lỗi xuất phát từ chính hành vi của mỗi người, gây nên tội ác. 

 

Người có ý thức trong các cuộc nhậu họ đều uống rượu có điểm dừng, biết từ chối đúng lúc. Không bê tha, hơn thua với bạn bè mình từng ly bia chén rượu. Bởi họ biết hơn thua cũng chẳng để làm gì.

>>> Bạn biết rằng quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

 

Ép người khác uống rượu bia là thói quen phản văn hóa

 

Hiện nay rất nhiều người đi nhậu có thói quen ép bạn nhậu uống đến khi say, không còn tỉnh táo. Người bị ép vì sợ ảnh hưởng công việc mà uống cho vừa lòng lãnh đạo, anh em. 

 

"Đây là thói quen phản văn hóa. Nếu nói ở khía cạnh đạo đức, nó như một tập tục lạc hậu, dã man rất cần lên án. Việc mời mọc nhau theo kiểu ép buộc, uống đến mức say xỉn, không làm chủ được mình là hành vi lạm dụng rượu bia" - PGS - TS Lê Quý Đức

 

PGS.TS Lê Quý Đức:

PGS - TS Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa

 

Nhiều người cho rằng các sản phẩm rượu bia có nồng độ cồn thấp không gây hại nên thoải mái sử dụng và thoải mái ép người khác uống.

 

Nhưng họ không biết rằng, chính từ những lần “thoải mái” đó đã khiến chất cồn tồn đọng trong dạ dày, từ đó gây nên các bệnh nguy hiểm.

 

Chưa kể đến tính văn hóa đẹp trong cách sử dụng không hề có, hành động “chuốc rượu” chỉ cho thấy lối sống không có chuẩn mực, hoang phí vô độ, mất kiểm soát về hành vi.

 

Ép uống rượu bia là hành động phản văn hóa

 

Những người ép bia, rượu dù biết người bị ép còn phải lái xe về nhà đã thể hiện mình là người thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu văn hóa đồng thời không tôn trọng người khác. 

 

Không phải ai cũng thích uống rượu và có khả năng uống rượu. Có những người bị bệnh về dạ dày, dị ứng, cơ địa không thích ứng với thức uống có cồn. Các anh khi nâng chén nâng cốc phải hiểu rõ điều đó để không tổn hại đến sức khỏe người khác.

 

Tửu lượng không phải mức thang đo đạo đức hay giá trị con người. Nó không chứng tỏ độ giàu có, chịu chơi hay độ “men” của đấng mày râu.

 

Nhưng vì một sức ép vô hình nào đó, nhiều người ngày nay đang gắng sức thể hiện bản lĩnh của mình trên bàn nhậu chứ không phải trong công việc hay cách đối nhân xử thế.

>>> Nếu bạn đang muốn bổ túc tay lái để lái xe an toàn và có tránh nhiệm khi tham gia giao thông. Tham khảo ngay dịch vụ bổ túc tay lái - khóa học đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thiên Tâm chia sẻ. Hãy chia sẻ thông điệp của bài viết đến nhiều người nhé!

 

Các bài viết khác

Bạn nhất định phải biết mức phạt nồng độ cồn cho xe ô tô mới nhất

So với mức phạt cũ, mức phạt nồng độ cồn mới nhất cho xe ô tô mới năm 2020 sẽ nặng hơn rất nhiều. Bất kể uống rượu ít hay nhiều, chỉ cần có cồn ở trong khí thở là sẽ bị phạt.

Xem thêm

Năm 2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt nặng

Bước vào năm 2020, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo một quy định mới. Nếu trước đây vượt đèn chỉ phạt ở mức nhẹ thì giờ đây số tiền phạt này sẽ khiến nhiều người phải đắn...

Xem thêm

Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất...

Xem thêm

Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.

Xem thêm

[CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi. Các học viên phải học thêm môn học Đạo...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo