Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan
Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan
Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ mới có hiệu lực từ 1/7, dưới đây là các loại biển báo cấm tài xế cần chú ý để không bị CSGT xử phạt.

 

Các loại biển báo cấm thường gặp

 

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, điểm dễ nhận thấy nhất tại QCVN 41:2019 là các loại biển báo cấm, biển hiệu lệnh… đã rõ ràng, dễ hiểu hơn rất nhiều theo hướng nhìn biển thế nào đi thế nấy, không còn tình trạng phải “đoán mò” như trước.

 

Về xử phạt chung đối với các hành vi vi phạm, Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường cấm. Người vi phạm nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng.

 

Người điều khiển xe máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với hành vi này.

 

1. Biển "Đường cấm"

 

Biển báo đường cấm
Biển báo đường cấm

 

Để báo đường cấm các loại phương tiện đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

 

2. Biển "Cấm đi ngược chiều"

 

Cấm đi ngược chiều
Cấm đi ngược chiều

 

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

 

3. Biển "Cấm xe ôtô"

 

biển báo cấm ô tô
Biển báo cấm ô tô

 

Để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

 

>>> XEM NGAY: Sự thật biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào?

4. Biển "Cấm xe ôtô rẽ phải" và "Cấm ôtô rẽ trái"

 

Cấm xe ô tô rẽ phải và rẽ trái
Cấm xe ô tô rẽ phải và rẽ trái

 

Để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

 

5. Biển "Cấm xe ôtô và xe máy"

 

Cấm xe ô tô và xe máy
Cấm xe ô tô và xe máy

Để báo đường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

 

6. Biển "Cấm xe ôtô tải" và "Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

 

Cấm xe ô tô tải và cấm xe chở hàng nguy hiểm
Cấm xe ô tô tải và cấm xe chở hàng nguy hiểm

 

Biển số P.106a: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

 

Biển số P.106b: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

 

Biển số P.106c: Để báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

 

7. Biển "Cấm rẽ trái" và "Cấm rẽ phải"

 

Cấm rẽ trái và rẽ phải

 

Biển cấm rẽ trái, phải được phép quay đầu xe.

 

8. Biển báo cấm quay đầu

 

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn quy định các biển báo cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe.

 

Biển báo ô tô
Biển báo ô tô

 

Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu; biển 124b cấm ôtô quay đầu; biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu; biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu; biển 124e cấm ôtô rẽ trái và quay đầu; biển 124f cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.

 

9. Biển "Cấm xe khách" và "Cấm taxi"

 

Biển cấm xe khách và xe taxi
Biển cấm xe khách và xe taxi

 

Biển P.107a để báo cấm ôtô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt. Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm.

 

Biển P.107b: Để báo cấm xe ôtô taxi đi lại, trường hợp cấm xe ôtô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

 

>>> THAM KHẢO NGAY: Các loại biển báo giao thông đường bộ và xử phạt hành vi vi phạm giao thông

 

10. Biển quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

 

Biển cấm P.127a quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm
Biển cấm P.127a quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm 

 

Biển cấm P.127a quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm và được đặt cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường ít xe chạy. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”.

 

Ngoài ra, tốc độ tối đa cho phép lớn nhất về ban đêm tính bằng km/h và không lớn hơn 80 km/h. Tuy nhiên trong phạm vi hiệu lực của biển P.127a "Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”, nếu gặp biển số P.127 “tốc độ tối đa cho phép” thì người lái phải tuân thủ theo giá trị tốc độ tối đa quy định ghi trên biển số P.127.

 

11. Biển "Cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc"

 

Biển cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc
Biển cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc

 

Biển P.108a để báo đường cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc và các xe kéo rơ- moóc trừ các xe được ưu tiên (có dạng xe sơ-mi-rơ-moóc hoặc có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

 

Trong khi đó, trong quy chuẩn về báo hiệu đường bộ mới, vẫn còn biển P.108 để báo cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi lại, trừ loại ôtô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

 

12. Biển "Cấm ôtô vượt nhau"

 

 

Cấm ô tô vượt nhau

 

Biển cấm P.125 có ý nghĩa cấm xe cơ giới vượt nhau. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

 

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” (như hình dưới) hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

 

DP.133 “Hết cấm vượt”
DP.133 “Hết cấm vượt”

 

P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”
P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”

 

13. Biển cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác

 

Biển cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác
Biển cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác

 

Biển cấm P.126 để cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác. Được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy. Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt ôtô tải.

 

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

 

Cần lưu ý rằng biển cấm P.126 chỉ có hiệu lực với các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 3.500kg, các loại xe tải có khối lượng chuyên chở ít hơn không chịu sự quy định của biến cấm này.

 

Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

 

14. Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe

 

Biển báo quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe
Biển báo quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe

 

Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường P.127b, xe chạy trên làn nào phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

 

Biển quy định tốc độ tối đa theo chủng loại xe P.127c, các loại phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

 

15. Biển "Hết hạn chế tốc độ tối đa"

 

Hết hạn chế tốc độ tối đa
Hết hạn chế tốc độ tối đa

 

Biển số P.127d cho biết hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

 

Hy vọng với những thông tin về các loại biển báo cấm trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Các bài viết khác

[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

Quy chuẩn biển báo hiệu giao thông 41:2019 có hiệu lực vào ngày 1/7 tới có một số biển báo chỉ dẫn sẽ được chuyển thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc, tài xế cần lưu ý để không bị CSGT xử ...

Xem thêm

Mức xử phạt mới về vi phạm giao thông của nghị định 100 tài xế cần biết

Bắt đầu từ ngày 1.1.2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có...

Xem thêm

Bạn nhất định phải biết mức phạt nồng độ cồn cho xe ô tô mới nhất

So với mức phạt cũ, mức phạt nồng độ cồn mới nhất cho xe ô tô mới năm 2020 sẽ nặng hơn rất nhiều. Bất kể uống rượu ít hay nhiều, chỉ cần có cồn ở trong khí thở là sẽ bị phạt.

Xem thêm

Sự thật biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào?

Biển báo khu vực đông dân cư là loại biển báo giao thông quan trọng và phổ biến bậc nhất trong hệ thống biển báo giao thông của Việt Nam. Tìm hiểu chúng ngay trong bài viết sau nhé.

Xem thêm

Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy ai cũng phải biết

Theo thông tư 31/2019/TT-BGTVT, quy định về tốc độ xe ô tô, xe máy và khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông đường bộ chính thức ban hành và có hiệu lực vào 10/2019.

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo