[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?
[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?
[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2020] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

Vài ngày trước, trên mạng xã hội lan truyền video về tranh cãi giữa tài xế và CSGT về việc hiệu lực của bằng lái quốc tế.

 

Theo đó, CSGT nói bằng lái quốc tế của tài xế Việt kiều không đủ hiệu lực vì anh này không mang theo bằng lái quốc gia cấp, tức bằng lái của Đức. 

 

Nhiều người cho rằng, CSGT nói như vậy không đúng vì bằng lái quốc tế cấp theo Công ước Viên phải có giá trị tại Việt Nam vì Việt Nam là thành viên của Công ước Viên.

 

 

Lý giải cho việc này, CSGT TP HCM cho biết Luật Việt Nam quy định để bằng lái quốc tế có hiệu lực, tài xế phải xuất trình cả bằng lái quốc gia mang quốc tịch.

 

Ví dụ tài xế trong video người Đức thì phải mang theo bằng lái của Đức cấp.

 

Vậy thực hư chuyện này như thế nào hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

 

MỤC LỤC 
 

1. Bằng lái xe quốc tế là gì?
 

2. Bằng lái xe quốc tế có 2 loại
 

3. Bằng lái xe quốc tế có hiệu lực ở Việt Nam hay không?
 

4. Lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam và các nước khác

1. Bằng lái xe quốc tế là gì?

 

Bằng lái xe quốc tế là loại bằng lái được chuyển từ bằng lái gốc mà người sở hữu được quốc gia họ đang sinh sống cấp sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch theo quy định của chính quốc gia này.

 

Loại bằng này cho phép người tham gia giao thông điều khiển các loại xe tương ứng trong lãnh thổ của một số quốc gia nhất định.

>>> Nếu bạn chưa có bằng lái xe quốc tế. Xem ngay: Hướng dẫn làm bằng lái xe quốc tế chỉ với 199K - Làm bằng online nhanh gọn - Bằng gửi về tận nhà

2. Bằng lái xe quốc tế có 2 loại

 

- Loại do Sở GTVT ở các tỉnh hoặc thành phố tại Việt Nam cấp – International Driving Permit được gọi tắt là IDP.

 

Bằng lái quốc tế IDP có hiệu lực ở 86 quốc gia tham gia công ước qốc tế Vienna năm 1968.

 

- Loại do các Hiệp hội ô tô quốc tế cấp do Mỹ cấp – International Automobile Association được viết tắt là IAA.

 

Bằng lái IAA có giá trị ở 196 quốc gia và có thời hạn lên đến 10-20 năm.

 

Bằng lái quốc tế rất tiện lợi cho những ai thường xuyên đi du lịch, công tác ở nước ngoài hay công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động, đặc biệt phù hợp với nhu cầu của tất cả những bạn là du học sinh ở Việt Nam và học sinh của nước ta sang nước bạn để học tập.

 

Ví dụ: Anh Trọng đã có bằng lái xe B2 tại Việt Nam và anh sang Thái Lan du lịch. Nếu anh Trọng có nhu cầu điều khiển xe tại quốc gia này thì trước khi rời khỏi Việt Nam, Trọng phải chuyển từ bằng lái xe B2 sang bằng lái quốc tế tương ứng.

 

bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

3. Bằng lái xe quốc tế có hiệu lực ở Việt Nam hay không?

 

Khoản 10, điều 33 - Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

 

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

 

b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

 

Điều này có nghĩa, tài xế Việt kiều Đức nếu có bằng lái xe Đức và đã đổi sang bằng lái tương ứng của Việt Nam thì được lái xe đúng luật.

 

Nhưng nếu chỉ có bằng lái quốc tế thì áp dụng theo điểm b ở trên, tức là theo quy định của Công ước Viên.

 

 

Trong khi đó Công ước Viên quy định để lái xe hợp lệ trên một nước khác, giấy phép lái xe quốc tế phải được xuất trình cùng với giấy phép lái xe nội địa tương ứng.

 

Thông tư này viết, người có bằng lái quốc tế khi lái xe trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo bằng lái quốc tế và bằng lái xe quốc gia đó. 

 

Như vậy tất cả các quy định quốc tế và Việt Nam đều khẳng định bằng lái xe quốc tế là chưa đủ để lái xe tại Việt Nam, phải có thêm bằng lái tại quốc gia đó. 

 

>>> Trước khi bạn muốn đi du lịch hay công tác nước ngoài, bạn cần có bằng lái xe tại quốc gia mình sinh sống mới được chuyển đổi sang bằng lái xe quố tế. Nếu ở Việt Nam thì nhất định bạn phải tham gia khóa học lái xe ô tô hạng B2 - Khóa học NHANH - CHẤT LƯỢNG - ĐẬU 100%

4. Những điều bạn phải biết khi sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam và các nước khác

 

Khi sử dụng bằng lái quốc tế, người dùng cần lưu ý kỹ những thông tin và điều kiện đi kèm để tránh những trường hợp vi phạm ngoài ý muốn.

 

Việc áp dụng giá trị hiệu lực của bằng lái quốc tế đối với người tham gia giao thông nhìn chung được chia thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

 

- Đối với chủ sở hữu có quốc tịch Việt Nam (công dân Việt Nam) đã có bằng lái xe nội địa: Cả 2 loại bằng lái quốc tế IDP và IAA đều KHÔNG có hiệu lực (nếu không đi kèm bằng nội địa Việt Nam).

 

 

Bằng lái xe Quốc tế có hiệu lực khi có cả bằng lái Quốc tế và bằng lái nội địa, mà nếu người có quốc tịch Việt Nam thì chỉ bằng nội địa là được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam

​ 

Ví dụ: Chị Trang là người Việt Nam, có GPLX Việt Nam và GPLX quốc tế IAA. Khi tham gia giao thông, cảnh sát giao thông yêu cầu chị xuất trình GPLX, tuy nhiên, chị chỉ mang theo bằng lái quốc tế IAA và không thể xuất trình bằng lái (gốc) Việt Nam.

 

Như vậy, bằng lái xe IAA trong trường hợp này không có hiệu lực nên chị Trang vi phạm luật giao thông đường bộ.

 

- Đối với chủ sở hữu là người nước ngoài (chưa có quốc tịch Việt Nam): Cả 2 loại bằng lái quốc tế IDP và IAA đều CÓ hiệu lực KHI VÀ CHỈ KHI sử dụng kèm với bằng lái GỐC tương ứng do quốc gia của họ cấp.

​ 

 

Ví dụ: Như trong trường hợp đầu tháng 3 vừa qua, cảnh sát giao thông không chấp nhận bằng lái xe quốc tế của một anh người Đức khi anh chỉ xuất trình bằng lái xe quốc tế nhưng không xuất kèm bằng lái xe gốc do nước Đức cấp.

 

Ngày nay, với những lợi ích và sự tiện dụng của nó mà bằng lái xe quốc tế ngày càng được nhiều người sử dụng.

 

Tuy nhên, việc sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam nói riêng và các nước khác trong Công ước nói chung, người tham gia điều khiển xe ô tô, gắn máy… chỉ có hiệu lực khi đi kèm cùng với bằng lái xe gốc do nước sở tại cấp và còn thời hạn sử dụng như quy định.

 

Chính vì vậy, những ai có nhu cầu chuyển đổi sang loại bằng lái này cần phải tìm hiểu rõ thông tin này

>>> Tham khảo ngay: Cơ hôi định cư Canada rộng mở cho nghề lái xe tải. Nếu bạn có bằng lái xe hạng C thì đây là cơ hội tốt cho bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà đạo tạo lái xe Thiên Tâm chia sẻ. Nếu có bất kì thắc mắc gì về các khóa đào tạo lái xe, hãy liện hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Các bài viết khác

Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe ô tô xe máy qua mạng cực kì đơn giản

Dưới đây là thông tin hướng dẫn cách đổi bằng lái xe ô tô xe máy cực kì đơn giản. Thông tin được cập nhất mới nhất từ BGTVT

Xem thêm

Hướng dẫn làm bằng lái xe quốc tế chỉ với 199K

Mình mới làm thủ tục đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế xong, chỉ mất có 5 phút, tự ngồi ở nhà làm và thủ tục lại rất đơn giản, tổng chi phí hết 199 ngàn thôi, nay chia sẻ với anh em cách làm....

Xem thêm

Làm bằng lái xe quốc tế có dễ dàng?

Ngày nay nhu cầu sở hữu tấm bằng lái xe quốc tế rất nhiều, phần lớn là những người khi sắp định cư ở nước khác và không muốn mất thời gian, chi phí để thi bằng lái xe ở nước ngoài. Nên việc...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo