Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020
Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020
Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

1. Thủ tục đăng kiểm xe mới như thế nào?

 

Thông thường, bên bán xe hoặc đại lý chính hãng sẽ có dịch vụ hỗ trợ người mua xe, từ khâu đóng thuế trước bạ, đăng ký cho đến giai đoạn đăng kiểm. Phí dịch vụ này hiện tại sẽ dao động từ 2 – 3 triệu đồng/xe.

 

Quy chuẩn đăng kiểm xe ô tô mới nhất hiện nay

 

Tuy nhiên, một số trường hợp khách hàng ở tỉnh/thành phố không nằm trong khu vực hỗ trợ của đại lý vẫn có thể tự đăng kiểm lần đầu xe của mình theo các bước dưới đây.

 

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ và hoàn tất đăng ký biển số

 

Địa điểm nộp lệ phí trước bạ sẽ là chi cục thuế quận/huyện thuộc nơi cư trú của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu xe ô tô. Và nơi đăng ký biển số là điểm đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tỉnh/thành phố

 

Hồ sơ dành cho nộp lệ phí trước bạ gồm:

 

- CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)


- Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)


- Tờ khai lệ phí trước bạ 2 bản chính (Theo mẫu qui định, điền đúng, đầy đủ)


- Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)

 

Lệ phí trước bạ sẽ được tính 10% giá trị niêm yết của xe (riêng Hà Nội là 12%). Sau khi đóng xong lệ phí, chúng ta sẽ đưa xe đi đăng ký và bổ sung vào hồ sơ:

 

- Biên lai nộp lệ phí trước bạ (bản chính)


- Cà số khung, số máy (Theo mẫu qui định)


- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính


- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định (bản chính)

 

Tại cơ quan đăng ký xe, chúng ta nộp hồ sơ và chờ cán bộ chuyên trách kiểm tra xe, đối chiếu với thông tin trong giấy đăng ký xe đã chính xác chưa? Sau đó, chúng ta sẽ nộp lệ phí đăng ký xe và phí cấp biển số.

 

Phí này cũng sẽ dao động tùy thuộc vào địa phương (Hà Nội – 20 triệu đồng, TPHCM – 11 triệu đồng và tỉnh khác 1 triệu đồng).

 

Đóng xong lệ phí, chúng ta tiến hành bấm biển số tự động để hoàn tất thủ tục đăng ký và nhận giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe.

 

>>> Tham khảo ngay: 12 Lưu ý khi lái xe chạy gần Container mà bạn cần phải biết - Kinh nghiệm

Bước 2: Đăng kiểm xe ô tô

 

Giấy tờ phải được chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi đăng kiểm xe ô tô 

 

Sau khi có giấy hẹn đăng ký và biển số, chúng ta tiếp tục đưa xe đến Trung tâm/trạm đăng kiểm để đăng ký lưu hành cho chiếc xe mới của mình. Thủ tục cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Hồ sơ nộp đăng kiểm xe ô tô mới gồm:

 

- Bản chính đăng ký xe ô tô hoặc giấy tờ tương đương như: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, hoặc bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe


- Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng


- Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực


- Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình

 

Tại bước nộp hồ sơ, chúng ta sẽ đóng lệ phí đăng kiểm đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 340.000 đồng (gồm phí kiểm định 240.000 đồng và phí cấp giấy chứng nhận 100.000 đồng)

 

Sau khi đóng lệ phí, chúng ta đưa xe vào dây truyền kiểm định ô tô và xếp hàng chờ đến lượt. Đến đây, cán bộ kiểm định sẽ tiếp nhận xe, đồng thời thực hiện các bước kiểm tra khí thải, thiết bị an toàn, đèn chiếu sáng…

 

Chúng ta sẽ ngồi bên ngoài chờ đợi khoảng 15 – 20 phút. Sau đó đưa xe ra khu vực bãi đậu và đóng phí bảo trì đường bộ. Mức phí này sẽ được thu đến hết hạn đăng kiểm và được Bộ tài chính quy định:

 

- 130.000 đồng/tháng đối với xe dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký tư nhân


- 180.000 đồng/tháng đối với xe dưới 9 chỗ ngồi có đăng ký tổ chức/công ty.

 

Sau khi đóng lệ phí bảo trì đường bộ, chúng ta chỉ còn ngồi đợi lấy lại hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định. Tới đây, chiếc xe mới đã chính thức hợp pháp và có thể lưu thông một cách thoải mái trên mọi cung đường.

 

2. Biểu phí đăng kiểm ô tô theo chuẩn quy định mới nhất của BGTVT

 

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay vẫn áp dụng theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC cấp ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính. Cụ thể các khoản lệ phí đăng kiểm ô tô được áp dụng trên toàn quốc như sau:

 

Biểu phí đăng kiểm ô tô theo chuẩn quy định mới nhất của BGTVT

 

>>> Các bạn cần bỏ túi ngay chia sẻ của xế già về: 14 Quy tắc sống còn khi lái ô tô trên đường đèo

3. Chu kỳ đăng kiểm của các phương tiện giao thông đường bộ

 

Cụ thể ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu tiên là 30 tháng. Các mốc tiếp theo được tính cụ thể như sau: Xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định là 18 tháng, những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng và những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

 

Đối với xe chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ sẽ được chia ra thành 2 loại. Đối với các phương tiện kể trên chưa cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng và chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.

 

Còn đối với các xe kể trên đã tiến hành cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi hệ thống lái, phanh, treo và truyền lực sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và tiếp theo cũng sẽ là 6 tháng/ lần.

 

Chu kỳ đăng kiểm của các phương tiện giao thông đường bộ

 

 
Ngoài ra ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần.
 

4. Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm mới nhất năm 2020

 

4.1 Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm dành cho người lái

 

- Với ô tô hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Phạt từ 2-3 triệu đồng

 

- Với ô tô hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Phạt từ 4-6 triệu đồng

 

Ngoài ra, người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng, theo điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định trên.

 

4.2 Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm áp dụng với chủ xe

 

Theo điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng vẫn tham gia giao thông, chủ xe phải chịu phạt, cụ thể như sau:

 

- Với chủ phương tiện là cá nhân: Phạt từ 4 - 6 triệu đồng

 

- Với chủ phương tiện là tổ chức: Phạt từ 8 - 12 triệu đồng

 

Theo điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định nêu trên, mức phạt trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên đối với chủ xe như sau:- Với chủ phương tiện là cá nhân: Phạt từ 6 - 8 triệu đồng

 

- Với chủ phương tiện là tổ chức: Phạt từ 12 - 16 triệu đồng.

 

>>> Thời gian sắp tới sẽ có rất nhiều thay đổi mà tài xế cần lưu ý. Đặc biệt là: Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

5. Các trường hợp bị từ chối đăng kiểm theo quy định mới

 

5.1 Chưa đóng phí phạt nguội

 

Trường hợp bị từ chối đăng kiểm đầu tiên là do chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội vì vi phạm giao thông. Các trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ phương tiện đánh xe quay lại để thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính đầy đủ sau đó mới được phép trở lại trung tâm kiểm định để làm thủ tục cấp chứng nhận đăng kiểm.

 

5.2 Dán decal toàn bộ xe

 

Dán decal toàn bộ xe cũng bị từ chối đăng kiểm. Những năm gần đây, rất nhiều người chuộng xu hướng trang trí xe hơi bằng việc dán decal. Tuy nhiên, nếu chủ xe muốn dán decal toàn bộ xe thì phải làm thủ tục thay đổi màu xe nếu như không muốn bị từ chối đăng kiểm... Ngoài ra chủ xe còn bị phạt bởi phụ kiện này sẽ làm thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản; mức phạt cho hành vi vi phạm sẽ là 600.000 - 800.000 đồng theo quy định.

 

5.3 Lắp thêm ghế đối với xe VAN (xe bán tải 2 chỗ ngồi)

 

Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai quy định, sẽ không được đăng kiểm. Khi sử dụng loại ô tô có lắp thêm ghế còn bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định với mức phạt từ 6 - 8 triệu đồng; buộc phải khắc phục bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau, quay về nguyên trạng ban đầu như thiết kế.

 

5.4 Thay đổi hệ thống đèn xe

 

Với trường hợp chủ xe thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất bị coi là hành vi vi phạm khoản 2, điều 55 của Luật Giao thông đường bộ. Khi lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt 1 triệu đồng.

 

5.5 Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

 

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi vượt quá kích thước cho phép. Cụ thể theo cơ quan đăng kiểm, theo tiêu chuẩn, nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm...

 

5.6 Thay đổi kết cấu xe

 

Có những trường hợp chủ xe cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu để chở được nhiều hàng hơn. Với những chiếc xe như vậy cũng sẽ bị phòng đăng kiểm xe cơ giới từ chối đăng kiểm.

 

5.7 Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

 

Trường hợp cuối cùng là xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng lại thiếu thiết bị này.

 

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe buýt; xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch; xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

 

6. Danh sách Địa chỉ TT đăng kiểm ô tô, xe cơ giới tại TP. HCM mới nhất

 

Danh sách Địa chỉ TT đăng kiểm ô tô, xe cơ giới tại TP. HCM mới nhất

 

Dưới đây là tổng hợp danh sách địa chỉ trung tâm đăng kiểm tại TPHCM các phương tiện ô tô, xe cơ giới tại tất cả các quận, huyện giúp các bạn ở TPHCM dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy được trung tâm đăng kiểm gần nhất.

 

1. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5001S - TPHCM

- Địa chỉ: 117/8D Hồ Văn Long, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân

 

2. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5002S - TPHCM

- Địa chỉ: 343/20 Lạc Long Quân, P.5, Q. 11

 

3. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5003S - TPHCM

- Địa chỉ: Số 6/6, QL 13, P.Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức

 

4. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5003V - TPHCM

- Địa chỉ: 107 Đường Phú Châu, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức

 

5. Chi Nhánh Đăng Kiểm Thuộc 5003V - TPHCM

- Địa chỉ: Khu phố 4, Trường Sơn, Linh Trung,Q. Thủ Đức

 

6. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5004V - TPHCM

- Địa chỉ: Lô H4, khu công nghiệp Cát Lái - Cụm 2, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q. 2

 

7. Chi Nhánh Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5004V

- Địa chỉ: Số 12 Hoàng Hữu Nam, P. Long Thạch Mỹ, Q.9

 

8. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5005V - TPHCM

- Địa chỉ: 1143/3B, QL 1A, KP3, P. An Phú Đông, Q.12

 

9. Chi Nhánh Đăng Kiểm XCG 5005V - TPHCM

- Địa chỉ: 1A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình
 

10. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5006V - TPHCM

- Địa chỉ: 118 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận Tây, Q. 7

 

11. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5007V - TPHCM

- Địa chỉ: 428/56 Quốc lộ 1, P.Bình Hưng Hoà B, Q.Bình Tân

 

12. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5008D - TPHCM

- Địa chỉ: 218/42 đường TA28, Phường Thới An, Q. 12

 

13. Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5010D - TPHCM

- Địa chỉ: số 5, km14+700, đg 85, Tân Phú Trung, Củ Chi

 
Cảm ơn bạn đã theo dõi những bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới hữu ích ở đây, để bạn có thể cập nhập kịp thời những thay đổi. Nếu thấy hay đừng ngại chia sẻ đến nhiều người nhé!

Các bài viết khác

Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe an toàn dịp Tết

Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc khi đi xe, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.

Xem thêm

Kinh nghiệm tài xế phải biết khi đánh lái lùi xe ô tô vào chuồng

Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết sau đây.

Xem thêm

[PHẢI BIẾT] Những quy trình để bảo vệ tuổi thọ ô tô

Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô đúng thời hạn sẽ giúp cánh tài xế tiết kiệm được rất nhiều các chi phí về hư hỏng và bệnh vặt của xe đồng thời sẽ tăng độ an toàn và tuổi thọ của...

Xem thêm

Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp...

Xem thêm

10 điều bất di bất dịch nên tuân thủ nếu xe ô tô bị ngập nước

Ô tô bị ngập nước sẽ có tổn hại nghiêm trọng, đặc biệt là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Nếu xe hơi của bạn bị “đắm mình trong nước” ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo