Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất

Cập nhật lúc 06/09/2023 15:29
Bằng lái xe ô tô của bạn sắp hết thời hạn, bạn đang tìm hiểu thủ tục đổi bằng lái xe mới nhất, những quy định khi đổi giấy phép lái xe,... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục, các quy định hay nơi đăng ký đổi bằng lái xe uy tín.

  Bằng lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng đối với nhiều người, được xem như vật bất ly thân. Tuy nhiên, một số loại giấy phép lái xe sẽ có thời hạn nhất định như A4, B1, C,... sẽ gây ảnh hưởng đến khá nhiều người. Bạn lo lắng về thủ tục đổi bằng lái xe, quy định đổi bằng lái xe hay đổi giấy phép lái xe ở đâu,... Bài viết dưới đây của Học Thi Lái Xe sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả những khó khăn mà bạn đang gặp phải về cách đổi bằng lái xe.

   

  Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất

   

  Thời hạn sử dụng của các loại giấy phép lái xe hiện hành

   

  Căn cứ tại Điều 17, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành về quy định thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe. Sau thời hạn quy định, bạn cần làm thủ tục đổi bằng lái xe sớm nhất để tránh bị xử phạt.

  • Hiện tại, riêng các bằng lái xe hạng A1, A2, A3 sẽ có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.
  • Đối với bằng lái hạng A4 và B2 sẽ có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Đối với bằng B1 sẽ có thời hạn khi người lái xe đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Khi người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi với nam, thì giấy phép lái xe sẽ có thời hạn là 10 năm, kể từ ngày được cấp.
  • Đối với các loại bằng lái xe C, D, E, FB2, FE, FD, FC thì sẽ có thời hạn là 05 năm kể từ ngày cấp.

   

  Thời hạn 10 năm đối với bằng lái xe B2

   

  >>> Hiện nay, bằng lái xe ô tô ở Việt Nam có khá nhiều hạng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F.

   

  Quy định đổi giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn

   

  Theo khoản 2, Điều 52, Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT, quy định về đổi bằng lái xe ô tô sẽ được chia thành 2 trường hợp:

  • Những trường hợp có giấy phép lái xe quá thời hạn dưới 3 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng sẽ được đổi giấy phép lái xe mới.
  • Còn những trường hợp có giấy phép lái xe quá thời hạn từ 03 tháng đến 01 năm hoặc những trường hợp không còn đủ hồ sơ, thì bạn không chỉ phải làm lại hồ sơ, nộp chi phí mà còn phải thi lại phần lý thuyết và thực hành theo yêu cầu của Bộ giao thông vận tải.

   

  >>> Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bạn thắc mắc "Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn giấy phép lái xe NGAY khi hết hạn?" Mời bạn đọc tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

   

  Quy định đổi giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn

   

  Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô cho những ai chưa biết

   

  Hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô

   

  Hiện nay, trừ các bằng A1, A2, A3 thì các loại bằng còn lại đều sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Việc đổi giấy phép lái xe ô tô là điều hết sức cần thiết khi bằng lái của bạn hết hạn theo quy định của Bộ GTVT. Theo Điều 38, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây khi làm thủ tục đổi bằng lái xe:

  • 01 Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
  • 01 Giấy khám sức khỏe của người đăng ký giấy phép lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
  • Giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có sử dụng có ghi số CMND, CCCD;
  • Hồ sơ thi giấy phép lái xe gốc đối với trường hợp bị mất bằng lái xe.

   

  Mẫu đơn đổi giấy phép lái xe mới nhất

   

  Nộp hồ sơ

   

  Hiện nay, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam ở bất cứ địa phương nào thuộc lãnh thổ Việt Nam.

   

  Bên cạnh đó, đối với những người bận rộn, bạn có thể tham khảo thủ tục đổi bằng lái xe trực tuyến tại trang web Công dịch vụ công quốc gia.

   

  Lệ phí

   

  Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, đối với cả trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp và Online, lệ phí sẽ là 135.000 VNĐ/lần.

   

  >>> MẸO HAY: Hướng dẫn làm bằng lái xe quốc tế chỉ với 199k <<<

   

  Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

   

  Thời gian đổi giấy phép lái xe oto theo quy định là không quá 05 ngày làm việc. Được tính kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, cũng tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương bạn cũng nên hỏi lại thời gian nhận để chắc chắn hơn về thời gian nhận. Hiện nay, có rất nhiều địa phương đã áp dụng hình thức thức chuyển phát nhanh về tận nhà  giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức. Nên bạn chỉ cần đăng ký và nộp phí vận chuyển thế là xong.

   

  Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

   

  Đối với những trường hợp người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và có mong muốn đổi bằng lái xe. Thì bạn có thể chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

  • 01 Bản sao CMND photo hoặc hộ chiếu photo không cần công chứng;
  • 02 Bản photo bằng lái xe ô tô;
  • 02 Bản dịch thuật giấy phép lái xe được công chứng.

   

  Thời gian đổi bằng lái xe ô tô

   

  Tùy theo mỗi trường hợp, thời gian nhận kết quả về đổi giấy phép lái xe ô tô sẽ có sự khác nhau.

  • Nếu làm ở Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải ở tỉnh cấp sẽ có thời gian từ 5-7 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ theo quy định.
  • Đối với những trường hợp được cấp bởi Sở Giao thông vận tải tỉnh khác thì sẽ có thời gian là 20 ngày kể từ ngày cấp.

   

  Làm thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô hết hạn ở đâu?

   

  Hiện nay, thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô sẽ được thực hiện tại những nơi có thẩm quyền. Bạn có thể đến trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải, các cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền đã được ủy quyền, phân cấp hoặc các cơ quan phân phối như Tổng cục đường bộ Việt Nam hay các trung tâm hành chính công của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. 

   

  Đối với những trường hợp đổi giấy phép lái xe khác tỉnh, các bạn có thể yên tâm. Vì hiện nay chúng ta có thể làm thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô ở Sở Giao thông vận tải ở bất cứ tỉnh thành nào ở Việt Nam.

   

  >>> Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều trung tâm giả mọc lên với các chiêu trò để thu hút học viên. Để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra, mời bạn đọc tham khảo bài viết "Thực hư làm bằng lái xe ô tô B2 GIẢ giá rẻ"

   

  Sau khi tìm hiểu về quy trình đổi giấy phép lái xe ô tô, đây là lúc bạn cần tìm một trung tâm để đổi mới giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn. Hocthilaixe.com là trang Web uy tín review các trung tâm đào tạo thi bằng lái xe. Bên cạnh đó, ở đây chúng tôi còn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong quá trình học và thi bằng lái xe.

   

  Trên đây là những thông tin tổng hợp về thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô mà bạn nên biết. Hi vọng những thông tin bổ ích mà Hocthilaixe.com cung cấp sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ nhất. 

   

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Thủ tục cấp lại bằng lái xe DỄ DÀNG

  Thủ tục cấp lại bằng lái xe DỄ DÀNG

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 6325
  Khi tham gia giao thông, tài xế bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp với từng loại phương tiện. Vậy nếu không may làm mất thì thủ tục cấp lại bằng lái xe như thế nào?
  Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn giấy phép lái xe NGAY khi hết hạn?

  Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn giấy phép lái xe NGAY khi hết hạn?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 4660
  Bài viết dưới đây Hocthilaixe.com sẽ chia sẻ những lưu ý về thời hạn của bằng lái xe và giải thích lý do tại sao phải gia hạn giấy phép lái xe ô tô khi hết hạn.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 0815 66 33 77

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn