[MỚI] Cẩm Nang chi tiết Học Thi Bằng Lái Xe Hạng B1 dành cho người mới

[MỚI] Cẩm Nang chi tiết Học Thi Bằng Lái Xe Hạng B1 dành cho người mới

[MỚI] Cẩm Nang chi tiết Học Thi Bằng Lái Xe Hạng B1 dành cho người mới

Cập nhật lúc 06/04/2019 22:52
Tại sao nên học bằng lái xe B1? Học phí học lái xe ô tô B1 bao nhiêu? Học lái ô tô số tự động khó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đấy.

  "Tại sao các chị em phụ nữ nên chọn học bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1?"

   

  "Học lái ô tô số tự động khó không?"

   

  "Học phí học lái xe B1 là bao nhiêu?"

   

  Dưới đây là CẨM NANG hướng dẫn học bằng lái xe ô tô B1 số tự động cho người mới bắt đầu, giúp bạn tích lũy những kinh nghiệm cần thiết khi tham gia khóa học lái xe B1.

   

  Bằng B1 chạy được xe gì?

   

  Bằng lái xe B1 là bằng lái điều khiển xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ, có tải trọng dưới 3.500kg. Đây là loại bằng lái xe được các chị em phụ nữ cũng như nam thường lựa chọn đăng ký học bằng lái xe B1.

   

  Bằng lái xe B1 lái được các loại xe nào

   

  Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bạn thắc mắc bằng B1 có thuê xe tự lái được không? - Câu trả lời là được, với bằng lái xe B1, bạn có thể thuê xe tự lái để phục vụ mục đích cá nhân, nhưng không được hành nghề lái xe.

   

  Vậy bằng B1 có được lái xe số sàn không? - Theo Luật GTVT nước ta quy định: Bằng lái xe B1 được chia thành 2 loại: giấy phép lái xe hạng B1 số sàn (học viên sẽ được điều khiển của xe số sàn và xe số tự động), còn với giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (học viên chỉ được điều khiển xe số tự động)

   

  Tuy có một số nhược điểm nhưng bằng lái xe B1 được đánh giá dễ học, phù hợp với những dòng xe đời mới.

   

  >>> Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2. Mời bạn xem cách phân biệt nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2 để dễ dàng quyết định nhé!

  Điều kiện thi bằng lái xe B1 là gì?

   

  Dưới đây là điều kiện và thủ tục thi bằng lái xe B1 đúng chuẩn quy định của BGTVT: 

  • Người tham gia đăng ký lái xe ô tô hạng B1 là công dân Việt Nam. Hoặc là công dân nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, có khả năng đọc, viết Tiếng Việt tốt.
  • Độ tuổi quy định để tham gia thi GPLX ô tô hạng B1 là 18 TUỔI trở lên và đảm bảo sức khỏe tốt, không bị mù màu, không bị khuyết tật,...
  • Người có nhu cầu điều khiển xe tải trọng lượng dưới 3.5 tấn, nhu cầu đi du lịch cùng gia đình.

   

  Điều kiện thi bằng lái xe B1 là gì

   

  Thủ tục đăng ký dự thi giấy phép lái xe B1

   

  Hồ sơ thủ tục đăng kí học bằng lái xe B1 gồm:

  • CMND photo (không cần công chứng)
  • 10 ảnh 3×4 (áo có cổ, nền xanh nước biển đậm)
  • Giấy khám sức khỏe lái xe
  • Bản photo bằng lái xe thẻ PET ( nếu có).

   

  Thủ tục đăng ký dự thi bằng lái B1

   

  Học viên sẽ được hướng dẫn và tư vấn làm hồ sơ tại Trường khi đăng ký học.

   

  >>> Xem chi tiết hướng dẫn những: Hồ sơ giấy tờ thủ tục cần chuẩn để đăng ký sát hạch bằng lái B1

  Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng B1

   

  Không có quá nhiều điểm khác biệt so với học lái xe B2, thời gian học lái xe B1 thường diễn ra trọn vẹn trong vòng 5 - 6 tháng, tính từ thời gian đăng ky hồ sơ lên Sở GTVT, học lý thuyết, thực hành cho đến lúc thi sát hạch lái xe.

   

  Thời gian học là linh hoạt vào tất cả các ngày trong tuần theo sự sắp xếp của học viên để phù hợp với công việc riêng của mình. 

   

  Học phí bằng lái xe B1 trọn gói bao nhiêu tiền?

   

  Khi đăng ký học thi lái xe ô tô hạng B1, học viên cần phải đóng các loại phí như:

   

  - Chi phí đào tạo thực hành lái xe.

  • Số giờ thực hành mà bạn nhận được: Trung bình, mỗi học viên sẽ được thực tập từ 16 - 20 giờ, không tính các giờ được đưa đón và trường hợp bạn đã biết lái,...
  • Về xe thực tập: 1 hoặc nhiều học viên sẽ học cùng trên 1 xe. Tùy vào từng trường với các mức học phí khác nhau sẽ được tập lái trên những dòng xe khác nhau, có thể là xịn xò, xe đời mới máy lạnh các kiểu nhưng cũng có thể là những cổ máy cũ kỹ chạy như rùa bò.
  • Về sân bãi: Học viên phải đóng phí thuê sân bãi chuẩn 10.000m2. Vì hiện nay, có ít sân bãi của các trung tâm đào tạo có trang bị sân bãi tập luyện đúng chuẩn và phải được bảo trì thường xuyên để nâng cao tỉ lệ thi đậu vì thế học viên phải đóng phí giờ tập.

   

  Học phí bằng lái xe B1 trọn gói bao nhiêu tiền?

   

  Như vậy, ở khoản này, trung bình bạn bỏ ra khoảng 250.000đ – 300.000đ/ giờ thực hành. Chi phí sẽ thấp hơn nếu bạn học cùng nhiều học viên khác trên xe.

   

  - Lệ phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe ô tô theo quy định của sở GTVT.

   

  Theo quy định của sở GTVT, hồ sơ thi bằng lái cần những khoản phí sau đây:

  • Lệ phí làm hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm.
  • Chi phí đào tạo phần lý thuyết, các tài liệu (sách, đĩa), phần mềm thi thử trực tuyến 600 câu hỏi trắc nghiệm.
  • Lệ phí thi cấp bằng tốt nghiệp
  • Lệ phí đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô của Sở GTVT. 

   

  Các khoản phí này, bạn sẽ đóng ngay khi nộp hồ sơ, rơi vào khoảng 9.000.000đ – 12.000.000đ. tùy vào các trung tâm khác nhau. Tuy nhiên, ở một số trung tâm, học viên cũng có thể đóng theo từng giai đoạn.

   

  Lệ phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe ô tô theo quy định của sở GTVT.

   

  - Lệ phí khám sức khỏe học lái xe.

  Ngoài các khoản phí trên, học viên cũng phải đóng thêm lệ phí khám sức khỏe học lái xe.

   

  Như vậy chi phí của mỗi khóa học lái xe ô tô hạng B1 thường rơi vào khoản 17.000.000đ - 20.000.000đ

   

  >>> [CẬP NHẬT MỚI 8/2022]: Học phí bằng lái xe ô tô B1 TRỌN GÓI CHÍNH XÁC là bao nhiêu? <<< XEM NGAY những biến động mới về học phí bằng B1

  Chương trình học bằng lái xe B1

   

  Với thời gian học, để đảm bảo tốt nhất cho học viên, mỗi trung tâm dạy lái xe ô tô thường có chương trình học bằng lái xe ô tô B1 riêng. Theo đó chia thành 3 giai đoạn chính đó là học lý thuyết, học thực hành và cuối cùng là tham gia thi sát hạch được tổ chức bởi bộ GTVT. 

   

  Học lý thuyết 

   

  Sau khi hoàn tất mọi hồ sơ đăng ký, những ngày học đầu tiên, học viên sẽ được tham gia 3 - 4 buổi học lý thuyết với bộ tài liệu gồm 600 câu hỏi trắc nghiệm luật giao thông đường bộ, 1 đĩa CD gồm 15 bộ câu hỏi lý thuyết cho học viên có thể vừa học trên lớp và ôn tập tại nhà. 

   

  Học thực hành

   

  Học thực hành bao giờ cũng được bố trí thời gian dài hơn để học riêng có thể yên tâm luyện tập từ cơ bản đến thực hành, nắm chắc tay lái mỗi khi cầm vô lăng. 

   

  Học thực hành

   

  Ngoài ra, trong toàn bộ quá trình học, mỗi học viên sẽ được học tập với dòng xe đời mới, tân tiến, cho cảm giác an tâm, học theo dạng 1 thầy 1 trò.

   

  Giảng viên theo sát học viên không chỉ chỉ ra lỗi sai mà còn chia sẻ kinh nghiệm để học viên hoàn thành tốt bài thi cũng như có những kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông. 

   

  >>> Chương trình học lái xe B1 được nhận xét có nhiều sự đổi mới, đặc biệt là hệ thống câu hỏi được tăng lên đến 600 câu. Vậy giá trị của bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu? Và thủ tục đổi mới bằng lái xe như thế nào?<<< Mời bạn đọc tham khảo.

   

  Thi sát hạch lái xe B1

   

  Sau khi hoàn thành 2 giai đoạn trên, học viên sẽ được bước chân vào kỳ thi sát hạch do bộ GTVT tổ chức. Mỗi học viên đạt số điểm như quy định sẽ được cấp bằng ngay sau đó, trường hợp không đủ điểm trượt sẽ được bố trí thi lại vào lần tổ chức thi sau. 

   

  Thi sát hạch lái xe B1

   

  Kinh nghiệm học lái xe ô tô hạng B1

   

  Kinh nghiệm thi lý thuyết

   

  Mặc dù phần thi lý thuyết có tới 600 câu hỏi để ôn tập, khiến nhiều người nản chí dẫn tới lười luyện. Nhưng tất cả câu hỏi đều là những kiến thức giao thông cơ bản nên cũng rất dễ nhớ, chỉ cần siêng năng làm bài tập thực hành trên phần mềm hoặc website ôn luyện.

   

  Chỉ cần bỏ vài ngày tập trả lời thành thạo hết chừng 10 đề thi là đã có thể dễ dàng nắm trong tay hầu hết câu trả lời rồi.

   

  Đồng thời kinh nghiệm nhìn biển báo khi tham gia giao thông nhiều năm cũng giúp cho phần thi lý thuyết này phần nào trở nên dễ dàng hơn.

   

  Kinh nghiệm thi lý thuyết

   

  Kinh nghiệm phần thi thực hành

   

  Phần thi thực hành có nhiều vấn đề khó khăn đối với thí sinh hơn, nào là vấn đề tâm lý, điều khiển xe có nhiều thao tác và nhiều lưu ý khác nhau trong mỗi bài thi.

   

  Trong quá trình học bằng lái xe B1 các thí sinh ôn luyện không kỹ lưỡng có thể dẫn đến quên trước quên sau và có thể mất cảnh giác dẫn đến phát sinh lỗi trong một phần thi nào đó. Nếu không bình tĩnh có thể còn kéo theo cả một chuỗi mắc lỗi liên tiếp.

   

  Nhưng thật ra, tất cả phần thi cũng chỉ là thao tác lái xe, những hành động cơ bản phổ biến trong văn hóa giao thông, như là xi nhan khi rẽ cả trái lẫn phải, chạy chậm rãi từ tốn. Nhưng nếu ỹ lại, không siêng năng tập luyện thì cũng khó mà có thể qua được những bài thi về lùi garage, chạy qua vệt bánh xe,…

   

  Kinh nghiệm phần thi thực hành

   

  Khi tập luyện với thầy dạy lái ngồi kế bên để hướng dẫn từng bước mà bạn bị mắc lỗi nhiều quá thì cũng đừng nên mất tự tin, bởi vì khi một mình điều khiển một chiếc xe, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn, khó mắc lỗi hơn. Hãy cứ thoải mái như đang tận hưởng một chuyến dạo chơi trên chiếc xe của mình.

   

  Ban đầu, thí sinh sẽ có 100 điểm, khi mắc một lỗi nhẹ sẽ trừ 5 điểm, khi kết thúc sát hạch số điểm còn lại là 80 điểm trở lên là đậu, dưới 80 điểm là trượt. 

   

  >>> TÌM HIỂU NGAY: Kinh nghiệm thi thực hành bằng lái xe B1 - Học là đậu 100%

  Tài liệu học bằng lái xe B1 gồm có những BÍ KỈ nào BẠN NÊN XEM QUA

   

  Các dạng tài liệu học lý thuyết lái xe B1

   

  Ở khóa học bằng lái xe B1, học viên phải học lý thuyết và thực hành. Đối với hai phần này đều có tài liệu cho học viên tham khảo. Vậy học lý thuyết có những dạng tài liệu nào?

   

  Các dạng tài liệu học lý thuyết lái xe B1

   

  Trước khi kể đến những tài liệu liên quan khác, có một loại tài liệu cố định cho khóa đào tạo lý thuyết. Đó chính là 15 bộ đề thi lý thuyết được sở giao thông vận tải soạn thảo và công bố. 15 đề này bao gồm 600 câu hỏi lý thuyết. 

   

  Vậy là chỉ cần học hết tài liệu trên thì bạn có thể thi bài thi lý thuyết một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nó chỉ là câu hỏi. Bạn muốn biết đáp án thì cần phải tham khảo các tài liệu liên quan khác.

   

  Chúng có thể là các dạng tài liệu text, hoặc ở dạng pdf. Hoặc bạn có thể tìm các cuốn sách học bằng lái xe B1. Luật giao thông cũng là  một loại các tài liệu học bằng lái xe B1 dành cho bạn.

   

  Tài liệu học thực hành lái xe B1

   

  Trước khi học các bài học thực hành lái xe B1 học viên sẽ phải nắm vững các lý thuyết và kỹ thuật lái xe. Để có thể nắm được điều này, loại tài liệu dành cho bạn là các cuốn sách dạy học lái xe. Hoặc trung tâm sẽ phát các dạng tài liệu liên quan cho bạn.

   

  Tuy nhiên có một dạng tài liệu dạy thực hành lái xe hiệu quả nhất. Đó chính là video học lái xe B1. Học viên có thể xem video dạy lái xe. Đoạn nào không hiểu bạn có thể tua lại nhiều lần. Hoặc bạn có thể chọn chế độ xem chậm để nhìn rõ hơn.

   

  Tài liệu học thực hành lái xe B1

   

  Việc áp dụng bài học một cách thực tế này sẽ giúp cho hiệu quả đạt được cao hơn.

   

  Có một loại tài liệu học thực hành đặc biệt hơn. Đó chính là quan sát. Khi bạn học qua video đó là quá trình học bắt chước. Còn học quan sát chính là mỗi lần giảng viên làm mẫu bạn phải ghi nhớ và nhìn nhận kỹ thuật của họ.

   

  Bạn phải quan sát kỹ các động tác của họ và lắng nghe những lưu ý. Điều này sẽ khiến khả năng thực hành tiến bộ rất nhanh

   

  >>> Tham khảo ngay: Phần mềm 600 câu hỏi lý thuyết cho thi lái xe ô tô. Đây là tài liệu thi lý thuyết lái xe nhiều học viên đã áp dụng thi thành công

  Hocthilaixe.com hy vọng góp một phần nhỏ cho Quý học viên vững bước trên đường thành công và phát triển sự nghiệp. 16 Năm là một chặng đường dài để phát triển, được đồng hành, được gắn bó cùng với các học viên.

   

  Điều mà chúng vinh hạnh nhất là sứ mệnh trao cho các học viên những kiến thức vững chắc về Luật giao thông và Kỹ năng lái xe an toàn trên mọi hành trình.

  >>> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khóa học bằng lái xe tải hạng C. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY

  Mọi chi tiết thắc mắc về học bằng lái xe B1 nói riêng và đào tạo các khóa học lái xe nói chung trên nền tảng Hocthilaixe.com. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được Hỗ trợ tư vấn nhé!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Học và thi bằng lái A2 ở đâu? Cần điều kiện gì?

  Học và thi bằng lái A2 ở đâu? Cần điều kiện gì?

  Wed, 22/02/2023 - lượt xem: 117
  Cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu các điều kiện cũng như địa chỉ học và thi bằng lái A2 đáng tin cậy ngay trong bài viết này!
  Học Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Mới Nhất Năm 2023

  Học Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Mới Nhất Năm 2023

  Wed, 22/02/2023 - lượt xem: 236
  Thi bằng lái xe máy A1 được xem cần thiết đối với nhiều người hiện nay do nhu cầu sử dụng xe máy ngày càng tăng cao tại nước ta. Vậy cần làm gì để học thi bằng lái xe máy dễ dàng và ít tốn kém thời gian nhất?
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 2359
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid đang là nỗi lo lắng không chỉ của các trung tâm đào tạo lái mà còn ở các học viên. Vậy khi nào sẽ có lịch thi mới nhất? Hay cần làm gì để ôn luyện vào mùa dịch
  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1787
  "Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?" đang là câu hỏi của nhiều bạn học viên. Tham khảo bài viết dưới đây để được chia sẻ những kinh nghiệm thú vị khi học lái xe mùa dịch.
  Có nên bổ túc tay lái sau khi có bằng lái xe?

  Có nên bổ túc tay lái sau khi có bằng lái xe?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1891
  Bổ túc tay lái sau khi có bằng, liệu có nên hay không? Việc bổ túc tay lái là khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn học viên chưa có GPLX. Vậy nếu đã có GPLX thi có nên bổ túc tay lái hay không?
  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Mon, 29/03/2021 - lượt xem: 4880
  Mất bằng lái có phải thi lại không? Bị tước GPLX có được thi bằng lái? Trường hợp nào phải học lại bằng lái?.. Tất cả giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Fri, 26/03/2021 - lượt xem: 3554
  Học lái xe buổi tối hcm là sự lựa chọn của nhiều người. Trông có vẻ đây là một lựa chọn đúng đắn nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả. Hãy cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu xem tại sao nhé!
  Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

  Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

  Thu, 18/03/2021 - lượt xem: 2424
  Để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông, bạn cần đọc bài viết dưới đây. Hocthilaixe.com sẽ mách cho bạn nghe quy định khi chuyển làn cũng như các mẹo chuyển làn giúp đảm bảo an toàn cho bạn và người khác khi tham gia giao thông.
  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Wed, 17/03/2021 - lượt xem: 2351
  Để hiểu rõ đâu là thời gian đúng theo quy định và để tránh bị các trung tâm “xén bớt” giờ học, bạn cần phải hiểu rõ về thời gian đào tạo theo quy định của Sở GTVT. Đó chính là ký do bạn nên theo dõi bài viết dưới đây cùng với Hocthilaixe.com.
  Chi phí học bằng A1 CHUẨN theo quy định của sở GTVT

  Chi phí học bằng A1 CHUẨN theo quy định của sở GTVT

  Mon, 22/02/2021 - lượt xem: 9978
  Thi bằng lái xe A1 bao nhiêu tiền là mối quan tâm của hầu hết mọi người khi đăng kí học lái xe máy. Hãy cùng Hocthilaixe.Com tìm hiểu ngay quy định mới nhất của Sở GTVT về quy định chi phí học bằng A1 nhé!

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn