Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT
Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT
Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Luật thi bằng lái xe máy A1 mới nhất dựa theo quy định của Bộ GTVT được áp dụng kể từ ngày 01/08/2020 yêu cầu đối tượng tham gia thi sát hạch GPLX A1 phải nắm rõ và tuân thủ chặt chẽ.

 

Năm 2020 có nhiều sự thay đổi về học thi bằng lái xe máy, vậy cụ thể những quy định mới nhất của BGTVT về học thi bằng xe máy như thế nào? Mời các bạn cùng xem cụ thể qua bài viết sau:

 

 

1. Điều kiện học bằng lái xe hạng A1

 

“Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

 

1. Hạng A1 cấp cho:

 

a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

 

b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.”

 

Mặt khác, khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

 

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

 

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

 

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

 

Như vậy, theo quy định trên thì người đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe A1. Đủ tuổi được đề cập đến theo quy định của pháp luật là phải đủ cả ngày, tháng, năm. 

 

Với trường hợp của bạn, bạn chưa đủ ngày, tháng thì bạn sẽ không đủ điều kiện để thi bằng lái xe A1.

 

>>> Xem ngay: Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe trực tuyến mới nhất. Tra cứu ngay để phát hiện bằng GIẢ - THẬT

2. Lệ phí học và thi bằng lái xe máy 2020 theo quy định của BGTVT

 

Lệ phí học và thi bằng lái xe máy 2020
Lệ phí học và thi bằng lái xe máy 2020

 

Hiện tại ngoài vài văn phòng ghi danh chính quy của nhà trường, cũng có không ít các văn phòng dịch vụ, tiếp nhận hồ sơ rồi đẩy đi các trường để nhận tiền hoa hồng, cắn “cò”. Vì thế bạn cần cẩn thận những chiêu trò dưới đây khi tìm hiểu lệ phí thi bằng lái xe máy A1 2020:

 

- Báo mức học phí ban đầu rất thấp, sau đó khi lên đăng kí phát sinh thêm các khoản lung tung khác. Ví dụ như chi phí cấp phát bằng – 135.000 – đúng ra chi phí này phải được thông báo từ ban đầu, chứ không được để tới khi học viên lên nhận bằng mới báo thu sau.


- Vẽ ra các khoản chi phí không có thực để thu tiền của học viên – ví dụ như phí quản lí bằng lái – thu của học viên năm chục, một trăm gì đó, mà bản chất phí này nằm trong phí in thẻ Pet 135.000 VNĐ rồi.


Vậy thi bằng lái xe máy năm 2020 bao nhiêu tiền là đúng?

 • Học phí: 150.000 VNĐ
 • Lệ phí thi: 235.000 VNĐ
 • Lệ phí cấp phát bằng – thẻ PET: 135.000 VNĐ


Trọn gói 520.000 VNĐ cho một khoá thi bằng lái xe máy tại tphcm.


Trong đó:

 • Học phí – 150.000 – nhà trường luôn có lớp để hướng dẫn học viên về lý thuyết và thực hành, tuy nhiên nếu học viên bận rộn thì các bạn có thể tự ôn tập theo hướng dẫn tại nhà – nhưng vẫn phải đóng học phí bình thường.
 • Lệ phí thi và lệ phí cấp phát bằng: đây là chi phí mà nhà trường nộp thay học viên lên Sở GTVT TPHCM.

 

Các bạn trực tiếp đến và nộp hồ sơ tại văn phòng trung tâm hoặc tại các điểm thu của trung tâm thi bằng lái xe A1 tại TPHCM

 

>>> Mời bạn xem ngay: [MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

3. Quy trình thi bằng lái xe năm 2020

 

Quy trình thi bằng lái xe máy tại trung tâm đào tạo lái xe TPHCM


- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí học lái xe máy

 

• 01 bản photo CMND 2 mặt không cần công chứng

• 04 ảnh thẻ 3×4 theo đúng quy định (nền xanh, không đeo kính, tóc không che tai)

 

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành

 

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ, bạn có thể đăng kí lịch học lý thuyết và thực hành lái xe tại trung tâm từ thứ 2 đến thứ 7 tại văn phòng. Trung tâm sẽ có trách nhiệm sắp xếp lịch học phù hợp nhất cho bạn.

 

Quy định thi xe máy 2020 theo BGTVT
Quy định thi xe máy 2020 theo BGTVT

 

Tham gia các buổi học tập trung do trung tâm sát hạch lái xe tổ chức, các bạn học viên sẽ được đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hướng dẫn cách học lý thuyết, hướng dẫn mẹo thi bằng lái xe máy đạt kết quả cao nhất cũng như giải đáp những thắc mắc về bài thi sát hạch.

 

3. Bước 3: Tham gia kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe máy

 

Sau khi nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy từ 7-10 ngày, bạn sẽ được nhận thông báo lịch thi bằng lái xe máy.

 

Tới ngày thi, các bạn mang theo CMND bản gốc và 1 cây viết, ăn mặc lịch sự, đến trước ít nhất 30 phút để làm thủ tục. Các bạn sẽ làm bài thi lý thuyết và thi thực hành lái xe máy ngay trong 1 buổi, chỉ thi thực hành nếu qua bài thi lý thuyết.

 

– Bài thi lý thuyết: đề thi có 25 câu với 19 phút làm bài trên máy tính.

 

- Lấy “Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch” điền đầy đủ thông tin theo CMND, phần “ đã học lái xe tại cơ sở đào tạo… điền theo HĐT mà các bạn được ghi”

 

**  Lưu ý - Có 04 chỗ “ thí sinh ký tên” – nhớ kí đầy đủ

 

- Nộp biên bản + CMND, đợi đọc tên rồi vô phòng thi LT trên máy tính.

 

Với bằng lái hạng A1: yêu cầu bạn vượt qua ít nhất 16 câu hỏi trong tổng số 20 câu của bài thi lý thuyết thi bằng lái xe A1

 

Với bằng lái hạng A2: yêu cầu vượt qua ít nhất 18 câu hỏi trong tổng số 20 câu của bài thi lý thuyết thi bằng lái xe máy hạng A2

 

Thi đỗ bài thi lý thuyết mới được tham gia tiếp phần thi lái xe thực hành, không đỗ thì bạn phải chờ tới kì thi lần sau để thi tiếp ( từ 1-2 tuần có lịch thi lại chúng tôi sẽ báo bạn)


– Bài thi thực hành lái xe

 

Trong bài thi thực hành (chạy sa hình): học viên phải lái xe chạy theo hình số 8, đường thẳng, đường quanh co, và đường nhấp nhô.
Điểm tối thiếu để đạt là 80/100.

 

Ở các đô thị từ loại 3 trở lên phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động; các địa bàn khác có khoảng cách đến trung tâm đô thị từ loại 3 trở lên dưới 100 km phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động từ ngày 01/7/2018.

 

4. Bước 4: Nhận bằng lái xe máy

 

 Công nhận kết quả thi đối với người thi bằng lái xe hạng A1, A2, A3, A4:

 

- Đạt nội dung lý thuyết và thực hành thì được công nhận trúng tuyển;

- Không đạt nội dung lý thuyết không được thi thực hành;

- Đạt nội dung lý thuyết nhưng không đạt nội dung thực hành được bảo lưu kết quả trong 01 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch.

 

>>> ​Xem ngay: Quy định mới về tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy bạn nhất định phải biết

4. Nội dung thi sát hách lái xe A1 năm 2020

 

4.1 Phần thi lý thuyết

 

Kể từ ngày 1/8/2020, 600 câu hỏi Luật Giao Thông Đường Bộ sẽ được ban hành và áp dụng trên tất cả các các cơ sở đào tạo lái xe, các trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc.

 

Trong đó nội dung bộ câu hỏi dùng cho việc thi sát hạch hay luật thi bằng lái xe máy hạng A1 sẽ có sự thay đổi theo bảng so sánh sau đây:

 

Thay đổi về số lượng câu và thời gian làm bài thi sát hạch A1
Thay đổi về số lượng câu và thời gian làm bài thi sát hạch A1

 

Đồng thời ở luật thi bằng lái xe A1 mới, mỗi câu hỏi sẽ chỉ có 1 đáp án đúng. Khác hẳn so với luật cũ, tồn tại những câu hỏi có cùng 2 đáp án đúng!

 

Câu hỏi ôn thi sát hạch lái xe A1 sẽ gồm 200 câu được lấy từ 600 câu thi sát hạch lái xe mới, trong đó sẽ bao gồm 20 câu hỏi điểm liệt (tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng). Loại trừ các câu hỏi cơ bản liên quan đến hạng ô tô và kiến thức kỹ năng không liên quan đến A1.

 

Trong đề thi bằng lái xe A1 áp dụng từ 01/08/2020 sẽ bao gồm:

 • 01 câu hỏi về phần khái niệm cơ bản.
 • 01 câu hỏi điểm liệt.
 • 06 câu về quy tắc tham gia giao thông.
 • 01 câu hỏi về tốc độ, khoảng cách.
 • 01 hỏi câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe.
 • 01 câu hỏi về kỹ thuật lái xe và cấu tạo sữa chữa.
 • 7 câu hỏi về hệ thống biển báo đường bộ.
 • 7 câu hỏi về phương pháp giải thế xa hình, kỹ năng xử lý tình huống giao thông.

 

Lưu ý: Trường hợp làm sai câu hỏi điểm liệt sẽ tương ứng với việc làm sai cả bài thi cho dù các câu hỏi còn lại làm đúng tất cả!

 

4.2 Phần thi thực hành

 

Nội dung bài thi thực hành vẫn bao gồm 4 bài thi quan trọng: bài thi vòng số 8, bài thi đường thẳng, bài thi đường quanh co và bài thi đường gồ ghề.

 

Ở vạch xuất phát, người thi sẽ có sẵn 100 điểm và nếu qua hết bài thi điểm số 80/100 điểm sẽ vượt qua bài thi. Với mỗi lỗi chống chân hay chạm vạch thiết bị sẽ bị trừ 5 điểm (được tối đa 4 lần vi phạm).

 

Trường hợp tắt máy hoặc té xe, đi sai sa hình thi bằng lái A1 sẽ bị trừ thẳng 25 điểm.

 

5. Giấy phép hạng A1 không được lái SH theo dự thảo luật sửa đổi 

 

GPLX A1 không được điều khiển xe SH theo dự luật mới
GPLX A1 không được điều khiển xe SH theo dự luật mới

 

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, sẽ có tổng cộng 17 hạng giấy phép lái xe, trong đó có 4 hạng được quy định không thời hạn và 13 hạng có thời hạn. Đáng chú ý, bằng lái xe máy thông dụng nhất, hạng A1 đã được dự thảo thay đổi và ảnh hưởng đáng kể.

 

Cụ thể, đối với xe 2 bánh, bằng lái xe được chia làm 3 hạng. Bao gồm hạng A0 dành cho xe có dung tích xy-lanh dưới 50cc hoặc động cơ điện có công suất không vượt quá 4 kW.

 

Hạng A1 trước đây được quy định điều khiển xe có dung tích xy-lanh từ trên 50cc đến dưới 175cc thì nay theo dự thảo, sẽ chỉ được điều khiển xe có dung tích xy-lanh đến 125cc và động cơ điện có công suất từ 4 đến 11kW.

 

Cuối cùng là hạng A, sẽ được cấp phép điều khiển cho xe có dung tích trên 125 cc hoặc có động cơ điện công suất trên 11kW cùng các loại xe thuộc hạng A0, A1.

 

Như vậy, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, các mẫu xe phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể gồm các loại xe như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới. Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng A sẽ có thể được điều khiển cả những xe phân khối lớn dung tích trên 175 cc như hạng A2 trước đây.

 

Chúc bạn có kỳ thi sát hạch thành công!


Bạn có nhu cầu thi bằng lái xe ô tô ở TPHCM liên hệ trung tâm dạy lái xe để được hỗ trợ tốt nhất.

Các bài viết khác

Nóng: Lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi lý thuyết thi GPLX đến 1/8/2020

Bộ 600 câu hỏi thi GPLX sẽ được lùi áp dụng đến ngày 1/8 thay vì 1/6 như trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xem thêm

Dịch COVID-19 bao giờ mới hết? Khi nào mới có thể đăng kí học lái xe ô tô?

Xem giới chuyên gia nói gì về khả năng hết dịch COVID-19? Để từ đó dự đoán được khi nào chúng ta có thể đăng kí học láo xe ô tô trở lại

Xem thêm

Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2020 lên 30 triệu

Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì

Xem thêm

Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo