[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT
[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT
[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

Trước tình trạng nhiều người sau khi thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô, nhưng không hiểu luật giao thông và kỹ năng lái xe và đạo đức lái xe quá kém, dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông và gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

 

Bắt đầu từ ngày 1-8-2020, có một số điểm trong việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi.

 

Đặc biệt là, hc và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng hoặc có thiết bị giám sát học thi bằng lái xe ô tô.

 

Nhìn chung quy định mới về thi bằng lái xe năm 2020 sẽ khó hơn rất nhiều. Cùng trung tâm đào tạo lái xe Thiên Tâm tìm hiểu rõ hơn nhé!

 

 

  

>>> Xem ngay: Học phí học bằng lái xe ô tô 2020 ĐÚNG CHUẨN quy định của sở GTVT là bao nhiêu?

MỤC LỤC

 

1. Thay đổi nội dung thi tốt nghiệp và thi sát hạch 

 

2. Giám sát việc học bằng lái tại các trường dạy lái xe ô tô 

 

3. Theo dõi việc học thông qua thiết bị giám sát

 

4. Xây trung tâm quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

 

5. Học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng

 

6. Bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

 

7. Tăng 600 câu hỏi thi lý thuyết sát hạch

 

8. Thay đổi mức học phí học thi bằng lái xe 

 

9. Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới 

 

10. Thi thử sát hạch lý thuyết lái xe ô tô mới nhất

 

11. Luật thi bằng lái xe máy 2020 chuẩn quy định BGTVT

 

12. Có hay không "GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi?"

 

1. Thay đổi nội dung thi tốt nghiệp và thi sát hạch lái xe ô tô năm 2020

 

Thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp và sát hạch
Thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp và sát hạch 

 

2. Giám sát việc học bằng lái tại các trường dạy lái xe ô tô 

 

Thông tư quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe do Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành yêu cầu, kể từ ngày 1/8/2020 các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, như thiết bị chấm vân tay cho học viên, đảm bảo học lý thuyết đầy đủ thời gian mới được dự sát hạch.

 

Thông tư BGTVT quy định các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và số km thực hành lái xe trên đường của học viên
Thông tư quy định cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và số km thực hành lái xe trên đường của học viên

 

Cụ thể, bộ GTVT sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: "Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc".

 

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái cho biết: "Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các sở giao thông vận tải và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền"

 

Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

 

LƯU Ý: Sở GTVT vừa có công văn tháng 8/2020 sẽ áp dụng luật thi mới, tức là những ai đăng kí học lái xe từ tháng 8 sẽ phải học thi lái xe THEO LUẬT MỚI

 

LƯU Ý: Sở GTVT vừa có công văn tháng 8/2020 sẽ áp dụng luật thi mới, tức là những ai đăng kí học lái xe từ tháng 8 sẽ phải học thi lái xe THEO LUẬT MỚI. Theo các chuyên gia thì học thi 600 câu lý thuyết theo luật mới sẽ dễ hơn rất nhiều, vì bạn chỉ cần chọn 1 đáp áp. 

 

>>> Nhanh tay ĐĂNG KÍ NGAY để giữ suất online, vì chúng tôi chỉ còn 10 SUẤT học lái xe - Tháng 3 thi 

 

HOẶC bạn có thể gọi ngay HOTLINE: 037 787 0246 - 0903 080 993 để được tư vấn miễn phí

3. Theo dõi việc học thông qua thiết bị giám sát

 

Kể từ ngày 1/8/2020, tất cả các trung tâm/cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên cả nước sẽ phải triển khai, lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên (trừ trường hợp học viên thi bằng lái xe hạng B1) trong thời gian của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ.

 

Điều này đồng nghĩa với việc học viên sẽ bắt buộc phải tới lớp học để hoàn thành đầy đủ giáo trình của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Đối với 4 bộ môn lý thuyết còn lại học viên sẽ vẫn điểm danh theo sổ như thông thường.

 

Đó là về thiết bị giám sát trên lớp học lý thuyết. Với bài học thực hành, trên các xe ô tô tập lái cũng sẽ đều được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình để quản lý và theo dõi việc thực hành của học viên xuyên suốt thời gian tham gia đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô.
 

>>> Người xưa có câu: ” Tiền nào của đó” – Giá thấp không thể đi kèm với chất lượng. Bạn nên chọn trường dạy lái xe ô tô HCM tốt nhất được nhiều thầy dạy lái xe giới thiệu với mức học phí trọn gói hợp lý để đảm bảo chất lượng, không lo phát sinh thêm

4. Xây trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc.

 

Đồng thời, trung tâm này cũng sẽ giám sát được thời gian học lý thuyết, số km lái xe trên đường của từng học viên qua các thiết bị theo dõi tại cơ sở đào tạo. 

 

Xây trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc
Xây trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

 

Các dữ liệu được sử dụng để trung tâm quản lý, sát hạch lái xe có thể lưu trữ việc học lái xe của học viên trong thời gian 2 năm như các loại số sách

 

Trung tâm sẽ kết nối giám sát trực tiếp hình ảnh (dạng video) và lưu trữ dữ liệu tối thiểu 12 tháng tại phòng sát hạch lý thuyết, phòng sát hạch mô phỏng.

 

Đồng thời, sẽ giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như: vị trí xuất phát, vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc, vị trí qua vệt bánh xe, vị trí qua ngã tư, vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác.

 

Toàn bộ các dữ liệu này sẽ được tổng hợp theo từng học viên, xe tập lái, từng giáo viên, từng cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch để làm cơ sở cho việc quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và sát hạch lái xe.

 

Trung tâm Quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe toàn quốc được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất với mục tiêu là ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, sinh trắc học, đưa ra biện pháp cảnh báo, giám sát chặt chẽ thời gian học tập của học viên trong quá trình đào tạo lái xe ô tô; giám sát, công khai minh bạch quá trình sát hạch lái xe ô tô trong hình, trên đường và phòng sát hạch lý thuyết, mô phỏng.

 

Trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải từ ngày 1/8/2020

 

>>> Bóc trần sự thật: Bằng B2 là gì? Bằng B1, B2, C khác nhau như thế nào?

5. Học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng

 

Dự kiến, sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/01/2021.

 

Học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng
Học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng

 

Thiết bị mô phỏng bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin học lái ô tô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch.

 

Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường.

 

Còn trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết - mô phỏng - sa hình - đường trường. Như vậy, nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô.

>>> Hiện nay có rất nhiều trung tâm ma, lừa đảo học viên. Mời bạn xem ngay: Mẹo đăng ký học lái xe ô tô nhanh và tránh nạn lừa đảo học viên ở HCM 

6. Bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

 

Một thay đổi đáng lưu ý so với chương trình đào tạo cũ là nội dung các môn học lý thuyết được bổ sung, dù thời lượng từng môn vẫn không đổi.

 

Cụ thể, môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung

 

- "Hệ thống an toàn chủ động" với thời lượng 1 giờ

 

- Môn kỹ thuật lái xe có "Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động" với 2,5 giờ 

 

- Môn Nghiệp vụ vận tải có "Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải" với 3 giờ

 

Môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được đổi thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

 

Bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia
Bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

 

Trong đó, nội dung "Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông" chiếm 2 giờ.

 

Dù thời lượng còn khá ít ỏi, những nội dung được bổ sung là rất cần thiết cho việc lái xe an toàn.

 

Tuy nhiên, đáng tiếc là nội dung các khoa mục thực hành lái xe lại chưa thể hiện sự thay đổi tương ứng

 

>>> Mời bạn xem thêm: Những câu hỏi nhiều người hỏi nhất khi học lái xe ô tô 2020

7. Tăng 600 câu hỏi thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô năm 2020

 

Từ ngày 1/8/2020, Bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe sẽ tăng từ 450 lên 600 câu

 

 

Số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ được tăng thêm. Thời gian sát hạch lý thuyết sẽ được rút ngắn.

 

Các bài thi hạng B2, C, D, E, F cũng sẽ được thay đổi. Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 60 câu điểm liệt, yêu cầu học viên phải trả lời đúng 60 câu nếu sai 1 câu sẽ rớt phần thi lý thuyết

 

Bởi vì bộ 60 câu hỏi lý thuyết điểm liệt này mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn.

 

>>> Xem ngay thông tin chính thống mới nhất cập nhật từ BGTVT về: Thông tin về việc tăng 600 câu hỏi lý thuyết thi giấy phép lái xe 2020

8. Thay đổi mức học phí học thi bằng lái xe B2 năm 2020

 

Với chương trình đào tạo là bắt buộc do Bộ giao thông đưa ra và có giám sát chặt chẽ.

 

Vì thế tất cả các cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước sẽ không còn các khóa học bình dân để học vừa đủ để thi đậu như hiện nay nữa mà sẽ dạy theo các quy định bắt buộc.

 

Với thông tư quy định thì mỗi người học lái xe nếu học từ đầu tới cuối khóa bao gồm hết tất cả các phần : lý thuyết, đạo đức người lái xe, cấu tạo sửa chữa xe, lái xe mô phỏng 3D, lái thực hành sa hình, lái xe đường trường thì sẽ trên 100 giờ học.

 

Mức học phí học thi sát hạch bằng lái xe B2 năm 2020 có xu hướng tăng

Mức học phí học thi sát hạch bằng lái xe B2 năm 2020 có xu hướng tăng

 

Như vậy theo ước tính sơ bộ của chúng tô thì học phí học lái xe ô tô hạng B2 sẽ tối thiểu từ 10.000.000 – 15.000.000 triệu đồng trở lên cho một khóa học, gấp đôi hoặc gấp 3 lần số tiền học phí hiện tại

 

Ngoài số tiền học cao hơn thì việc học viên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đi học cũng sẽ kèm theo vì các buổi học đã được Sở giao thông giám sát chặt chẽ.

 

Nếu học viên nào học thiếu chương trình thì sẽ không được dự thi tốt nghiệp và sát hạch.

 

9. Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày

 

Như vậy, từ ngày 01/6/2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý cấp GPLX.

 

Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày 01/6/2020

Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày 01/6/2020

 

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2019.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về thông tin học thi sát hạch bằng lái xe ô tô mới 2020. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin sớm nhất cho bạn. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người nhé!

 

10. Thi thử sát hạch lý thuyết lái xe ô tô mới nhất 

 

Dựa trên tài liệu luyện thi lý thuyết lái xe của Nhà xuất bản Giao thông Vận tải, Thiên Tâm xin giới thiệu trang trắc nghiệm luật giao thông mới nhất với 15 đề thi cho bằng B2. 

>>> Mời bạn truy cập ngay: link thi thử sát hạch lý thuyết sát hạch lái xe ô tô mới nhất 

Nếu bạn đọc tới đây mà chưa nắm rõ những thay đổi. Mời bạn xem video tóm tắt những theo đổi luật thi lái xe 2020:

 

 

11. Quy định thi bằng lái xe máy 2020

 

Sau đây, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về quy đinh, lệ phí và thủ tục thi bằng lái xe máy cho bạn dễ theo dõi qua bài viết dưới đây

 

>>> Xem ngay: Quy định luật thi bằng lái xe máy 2020 theo đúng chuẩn quy định Sở GTVT

12. GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi?

 

Theo quy định hiện hành có tất cả 12 hạng GPLX, bao gồm: A1, A2, A3, A4, B1 (B1 số tự động và B1), B2, C, D, E, FB2, FD, FE.

 

Tuy nhiên, tại Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi), Bộ GTVT đề xuất chia GPLX thành 17 hạng khác nhau gồm: A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE theo đúng với hệ thống GPLX của các nước tham gia Công ước Viên.

 

 

LƯU Ý:

 

Việc điều chỉnh phân hạng GPLX không ảnh hưởng và phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân. Theo đó:

 

  • Đối với người đã được cấp GPLX: Tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1 không thời hạn). Trường hợp hết hạn, thì đổi sang GPLX theo hạng mới (GPLX hạng A3 được đổi sang GPLX hạng B1, GPLX hạng B1 số tự động được đổi sang GPLX hạng B2, GPLX hạng B1, B2 số sàn được đổi sang GPLX hạng B …).

 

  • Đối với người cấp mới, cấp đổi GPLX: Theo hạng GPLX mới.

 

Nhiều người cho rằng, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, bằng lái xe hạng A1 sẽ không được điều khiển xe máy có dung tích 125cc trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc người có bằng A1 hiện nay sẽ không được điều khiển một số mẫu xe có dung tích động cơ 150cc như: Honda SH 150cc, Honda Winner 150cc, Yamaha Exciter 150cc...
 

Tuy nhiên, theo giải thích ở phần trên, nếu đã có GPLX hạng A1 (không thời hạn), người dân vẫn tiếp tục điều khiển xe máy có dung tích động cơ dưới 175cc, không phải đổi sang GPLX mới.

 

Các trường hợp khác cũng tương tự.

 

► Như vậy, khi chuyển đổi hệ thống tên gọi các hạng GPLX sẽ không “hồi tố” đối với các bằng lái xe cũ. Người dùng sẽ không phải thi lại bằng, đổi bằng. Sau khi luật mới được thực hiện sẽ cấp GPLX theo mẫu mới cho người dân có nhu cầu đổi, cấp mới hoặc cấp lại GPLX.

 

Theo ông Lương Duy Thống, Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục đường Bộ): "Một dự thảo đưa ra cần có thời gian trưng cầu ý dân và có thời gian để dự thảo áp dụng. Nếu dự thảo được chính phủ phê duyệt thì phải đến đầu năm sau mới có thể áp dụng".

>>> Nếu bạn có nhu cầu học bằng lái xe thì đây là thời gian thích hợp nhất để học thi bằng lái xe THI TRƯỚC TẾT - CÓ BẰNG TRƯỚC TẾT. Nhanh tay ĐĂNG KÍ NGAY giữ suất online trong ngày hôm nay bạn sẽ được tặng thêm 2h học thực hành. Hoặc gọi HOTLINE 03 77 87 0246 để được tư vấn miễn phí.

>>> NGUỒN: ỦY BAN GTVT QUỐC GIA

Các bài viết khác

Nóng: Lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi lý thuyết thi GPLX đến 1/8/2020

Bộ 600 câu hỏi thi GPLX sẽ được lùi áp dụng đến ngày 1/8 thay vì 1/6 như trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xem thêm

Dịch COVID-19 bao giờ mới hết? Khi nào mới có thể đăng kí học lái xe ô tô?

Xem giới chuyên gia nói gì về khả năng hết dịch COVID-19? Để từ đó dự đoán được khi nào chúng ta có thể đăng kí học láo xe ô tô trở lại

Xem thêm

Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2020 lên 30 triệu

Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì

Xem thêm

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Quy định thi bằng lái xe máy theo đúng LUẬT Bộ GTVT là bao nhiêu tuổi, cần có điều kiện gì để đi thi, lệ phí thi như thế nào?

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo