[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?
[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?
[MỚI] Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

Quy chuẩn biển báo hiệu giao thông 41:2019 có hiệu lực vào ngày 1/7 tới có một số biển báo chỉ dẫn sẽ được chuyển thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc, tài xế cần lưu ý để không bị CSGT xử phạt.

 

1. Hiểu rõ biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh là gì?

 

1.1 Biển hiệu lệnh

 

Biển hiệu lệnh là nhóm biển quan trọng trong giao thông đường bộ Việt Nam. Chúng đưa ra những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện như phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu...

 

1.2 Biển chỉ dẫn là gì?

 

Đây là loại biển để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết giúp người tham gia giao thông trong việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

 

>>> Xem ngay: Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan 

2. Các loại biển chỉ dẫn chuyển sang biển hiệu lệnh cần lưu ý

 

Quy chuẩn 41:2019 cũng quy định một số biển chỉ dẫn được chuyển sang thành nhóm biển hiệu lệnh bắt buộc phải tuân thủ. Trong đó, đáng chú ý là các loại quy định về phân làn, gộp làn đường và đường dành riêng cho các loại xe.

 

Nếu tài xế vi phạm các biển này sẽ bị CSGT xử phạt (trước đây là biển chỉ dẫn không bị phạt).

 

Dưới đây là một số nhóm biển được chuyển từ biển chỉ dẫn sang biển hiệu lệnh tài xế cần đặc biệt lưu ý:

 

2.1 Nhóm biển hiệu lệnh R403:

 

Theo quy định sắp ban hành, các loại phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt các biển R.403a, R.403b, R.403c, R.403d, R.403e, R.403f.

 

Dưới đây là các biển hiệu lệnh R403

 

- Biển số R.403a: Đường dành cho ôtô;

 

- Biển số R.403b: Đường dành cho ôtô, xe máy (kể cả xe gắn máy);

 

- Biển số R.403c: Đường dành cho xe buýt;

 

- Biển số R.403d: Đường dành cho ôtô con;

 

- Biển số R.403e: Đường dành cho xe máy;

 

- Biển số R.403f: Đường dành cho xe máy và xe đạp (kể cả xe gắn máy).

 

 

2.2 Biển R.404 báo hiệu hết các đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới

 

Nhóm biển R.404 báo hiệu hết các đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới.

 

Về thiết kế tương tự nhóm biển R.403 tương ứng nhưng có thêm vạch đỏ từ phía trên bên phải gạch chéo xuống phía dưới bên trái của biển.

 

 

>>> Xem ngay: Sự thật biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào?

2.3 Biển hiệu lệnh hướng đi trên mỗi làn đường phải theo R.411:

 

Để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường. Biển sử dụng phải phối hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 9.3: vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường).

 

Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn đường mà có ký hiệu phù hợp. Biển có tác dụng bắt buộc người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe.

 

Tài xế cần chú ý, số làn đường và hướng mũi tên tùy theo yêu cầu chỉ dẫn thực tế mà vẽ cho phù hợp, hình trên biến số R.411 chỉ là một trường hợp

 

 

2.4 Nhóm biển hiệu làn đường dành riêng cho mỗi loại xe R.412

 

Để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt. Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ƣu tiên theo quy định).

 

- Biển số R.412a: Làn đường dành cho xe ôtô khách, kể cả ôtô buýt;

 

- Biển số R.412b: Làn đường dành cho xe ôtô con; Biển số R.412c: Làn đường dành cho xe ôtô tải;

 

- Biển số R.412d: Làn đường dành cho xe máy và xe gắn máy;

 

- Biển số R.412e: Làn đường dành cho xe buýt;

 

- Biển số R.412f: Làn đường dành cho ôtô;

 

- Biển số R.412g: Làn đường dành cho xe máy và xe đạp, bao gồm cả xe gắn máy và các loại xe thô sơ khác;

 

- Biển số R.412h: Làn đường dành cho xe đạp và các loại xe thô sơ khác

 

Riêng với biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn dành cho xe buýt có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào làn xe này, nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (phải nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt.

 

Khi đến gần nơi đường bộ giao nhau, xe được phép chuyển làn để đi theo hành trình mong muốn. Việc chuyển làn phải thực hiện theo đúng các quy định.

 

 

Cũng trong nhóm biển R412, tài xế cần lưu ý một số biển báo hiệu hết các đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới, về thiết kế tương tự như nhóm biển trên, nhưng có thêm vạch đỏ từ phía trên bên phải gạch chéo xuống phía dưới bên trái của biển.

 

 
2.5 Biển gộp làn đường theo phương tiện R.415
 

Biển R.415 dùng để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết số lượng làn đường và loại xe được phép lưu thông trên từng làn đường theo quy định. Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và ý đồ tổ chức giao thông mà sử dụng các ký hiệu phương tiện trên các làn cho phù hợp và biển số R.415 chỉ là một trường hợp.

 

Biển đặt bên đường hoặc treo trên cột cần vươn. Biển này chỉ áp dụng với những đoạn đường có 2 đến 4 làn đường cho mỗi hướng lưu thông. Biển R.415 không áp dụng với các xe chuyển làn để ra/vào hoặc dừng đỗ bên đường.

 

Ngoài ra, khi sử dụng biển này phải kết hợp với vạch sơn phân chia làn đường phù hợp và thống nhất, trong trường hợp đến gần nơi đường bộ giao nhau, xe được phép chuyển làn để đi theo hành trình mong muốn và việc chuyển làn phải thực hiện theo đúng các quy định.

 

 

 
 
 
Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nó đến nhiều người nhé!

Các bài viết khác

Các loại biển báo cấm mới nhất tài xế phải lưu ý để không mất tiền oan

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ mới có hiệu lực từ 1/7, có một số biển cấm tài xế cần chú ý để không bị CSGT xử phạt

Xem thêm

Mức xử phạt mới về vi phạm giao thông của nghị định 100 tài xế cần biết

Bắt đầu từ ngày 1.1.2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có...

Xem thêm

Bạn nhất định phải biết mức phạt nồng độ cồn cho xe ô tô mới nhất

So với mức phạt cũ, mức phạt nồng độ cồn mới nhất cho xe ô tô mới năm 2020 sẽ nặng hơn rất nhiều. Bất kể uống rượu ít hay nhiều, chỉ cần có cồn ở trong khí thở là sẽ bị phạt.

Xem thêm

Sự thật biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào?

Vậy quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao lâu, và một vài điểm cần lưu ý cho anh em để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.

Xem thêm

Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy ai cũng phải biết

Theo thông tư 31/2019/TT-BGTVT, quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ đã được ban hành sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15/10 tới...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo