Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019

Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019

Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019

Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019

Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019
Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019
Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019

Có lẽ bạn đã được nghe nhiều về những cái tốt cái xấu khi đi học lái xe ô tô. Và giờ bạn sẽ hoang mang không biết nên lựa chọn nơi nào để học lái xe ô tô cho ổn.

Thông tin tốt thì ít mà thông tin xấu thì nhiều cũng từ thực trạng việc cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo lái xe

 

Vì vậy dẫn tới việc trao đổi mập mờ không minh bạch và về sau các bạn đi học hiểu nhầm dẫn tới tình trạng kêu bị lừa.Ở bài viết này mình sẽ đưa ra tất cả những vấn đề và thực trạng học lái xe ô tô tại Việt Nam. Để các bạn nắm rõ vì mình chính là người đang làm trong ngành đào tạo lái xe ô tô này.

 

1. Tìm hiểu bằng học lái xe ô tô mình cần học là gì ?

 

# Học lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

 

Điểm khác nhau cơ bản giữa bằng lái xe hạng B1 và B2

 

Hạng B1 áp dụng chỉ cho số tự động còn hạng B2 thì áp dụng cho cả 2 số sàn và số tự động.

 

Hạng B1 không được sử dụng để kinh doanh vận tải còn B2 có thể tham gia việc kinh doanh vận tải

 

Hạng B1 có 2 loại bằng là B11 áp dụng cho người khuyết tật và B12 áp dụng cho người bình thường.

 

Nên học lái xe ô tô hạng B1 hay B2

Nên học lái xe ô tô hạng B1 hay B2

 

Nên chọn học bằng lái xe hạng B1 hay B2?

 

Dựa vào nhu cầu của mọi người thì lựa chọn hạng lái xe phù hợp. Nếu bạn chỉ học để chạy xe gia đình và không kinh doanh vận tải thì có thể lựa chọn hạng lái xe B1. 

 

Nhưng nếu muốn sử dụng để kinh doanh vận tải, chạy các hạng xe < 9 chỗ và xe tải <3,5 tấn thì nên chọn hạng lái xe ô tô B2.

 

Điểm giống và khác nhau giữa thi bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2?

 

Việc đi thi hạng lái xe B1 và B2 chỉ khác nhau 2 điểm là: 

 

- Bài thi sa hình sát hạch lái xe của hạng B1 thì bạn sẽ chạy xe số tự động còn hạng B2 thì bạn sẽ thi trên xe số sàn.

 

- Sau bài thi sa hình sát hạch sẽ là bài thi đường trường thì B1 cũng là chạy trên xe số tự động còn B2 thì trên số sàn.

 

Điểm giống nhau phần thi sát hạch lái xe hạng B1 và B2 là phần lý thuyết. Hiện tại bạn phải hoàn thành 26/30 câu trắc nghiệm sát hạch lái xe bạn mới có thể đạt được phần thi lý thuyết.

 

>>> Để tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại bằng này bạn tham khảo các bài viết sau: Có 40% người đã chọn sai việc học lái xe bằng lái xe ô tô hạng B1, B2? Còn bạn?

 

Học lái xe ô tô hạng B2 và hạng C?

 

Điểm giống và khác nhau cơ bản của hạng lái xe B2 và hạng C là gì?

 

Điểm giống nhau của bằng lái xe ô tô hạng B2 và Hạng C:

 

- Điều khiển được phương tiện chở người ít hơn 9 chỗ: vì vậy bạn có thể xin những công việc vận tải như Grab – Taxi … với những chiếc xe 4 chỗ, 5+2 hoặc 7 chỗ.

 

- Hạng B2 và Hạng C được điều khiển xe tải có số tấn < 3,5 tấn

 

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe hạng B2 và Hạng C:

 

- Đối với bằng lái xe hạng C bạn có thể vận tải các loại xe tải. Bạn có thể sử dụng bằng lái xe hạng C để sử dụng được xe tải có số tấn lớn hơn 3,5 tấn mà đối với hạng B2 không được phép.

 

- Thời gian tối thiểu để học và thi của hạng lái xe B2 là 6 tháng còn đối với hạng C bạn phải mất 9 tháng.

 

Nên chọn học bằng lái xe hạng B2 hay hạng C khi kinh doanh vận tải?

 

Dựa kế hoạch công việc và kinh doanh của mỗi người để lựa chọn hạng lái xe cho phù hợp.

 

Điểm mấu chốt khác biệt giữa hạng lái xe B2 và hạng C là đối với bằng hạng C bạn có thể lái được tất cả các loại xe tải. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh vận tải chở hàng hoá thì chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn học hạng C.

 

Tuy nhiên, hạng B2 có thể điều khiển những xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn và thời gian học ngắn hơn – điểm thi lý thuyết chỉ có 26/30 nên bạn cũng cần cân nhắc cho kỹ nếu bạn không cần điều khiển những xe tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn.

 

Thi sát hạch hạng lái xe B2 và hạng C khác nhau thế nào?

 

Việc thi sát hạch lái xe hạng B2 và hạng C khác nhau những điểm sau:

 

- Số lượng câu lý thuyết phải đạt được trong phân thi lý thuyết của hạng B2 là 26/30 nhưng đối với hạng C lên đến 28/30. Các bạn thi lý thuyết hạng C chỉ được phép sai 2 câu thì mới đậu phần thi lý thuyết lái xe hạng C.

 

- Phần thi sa hình và phần thi đường trường đối với hạng B2 sử dụng xe ô tô số sàn còn hạng C là xe tải số sàn.

 

 

Học lái xe ô tô hạng B2 hay Hạng C

 

>>> Nếu bạn lựa chọn học bằng lái xe hạng C thì bạn cũng cần biết học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền?

2. Tìm Trung tâm để đăng ký học lái xe ô tô?

 

 

Có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô như trung tâm đào tạo lái xe như trung tâm dạy lái xe ô tô Thiên Tâm, Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe số 10 … và nhiều trung tâm khác nữa, nhưng làm sao để tìm ra được trung tâm để chúng ta có thể theo học mời các bạn theo dõi tiếp.
 

Thực tế có nhiều trung tâm học lái xe ô tô lập ra và cũng có những trung tâm làm đúng quy định làm chuẩn.

 

Kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô

 

Nhưng có những trung tâm không được tốt và có cả những trung tâm lừa đảo cả học viên sau khi thu tiền rồi bốc hơi mất.

 

Chính những điều đó mang lại cho người học lái xe ô tô sự hoang mang và nhiều khi không biết nên chọn trung tâm lái xe nào để học.

Qua nhiều năm làm trong nghề về đào tạo bằng lái xe ô tô và cũng biết nhiều câu chuyện từ các đối thủ hay các trung tâm ma.

 

Tôi cũng rất hiểu cho những học viên tới trung tâm của mình lần đầu và để yên lòng họ để họ học cũng là vấn đề không đơn giản.

 

Còn những học viên đã học tại trung tâm tôi và giới thiệu cho người khác học thì thủ tục rất nhanh gọn.

 Tôi cũng đã trải qua nhiều công ty trước đó nhưng để khuyên bạn bè và người thân của mình dùng sản phẩm hay dịch vụ của công ty mình đang làm thì chắc chỉ có trung tâm lái xe Thiên Tâm mà tôi đang làm việc.

 

Tất cả bạn bè tôi đều cho học tại trung tâm và không ai có lời kêu ca nào học xong toàn so sánh với trung tâm khác và bảo học ở đây bằng lái xe ra quá rẻ!

 

Có cậu bạn làm cùng công ty cũ học lái xe ở quê mất tới hơn chục triệu + 7,8 tháng mới được thi khi tôi kể cho trường hợp của đúng một chị bạn của tôi là con gái học tổng chi phí cũng chỉ hơn 5 triệu.

 

 

Tất cả chi phí đi lại thuê xe chip cầm tấm bằng trên tay tầm 6 triệu đẫ có bằng B2 và chỉ sau 3 tháng quy định thì cậu bạn đã tiếc ra mặt khi không hỏi han anh em nhiều hơn. Đó là câu truyện 2 năm trước. Còn giờ thì giá cũng đã có sự biến động đôi chút.Tôi không định nói ra những chiêu trò của các trung tâm hay các bạn tư vấn viên tư vấn.

 

Vì như thế tự nói xấu ngành mình, nhưng nếu tôi không phân tích và nói rõ thì có lẽ bạn sẽ nghĩ trung tâm làm đúng lại là trung tâm thu đắt tiền, hay là trung tâm không tận tình.

>>> Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy lái xe ma, xem ngay bài viết: Tình trạng " treo đầu dê bán thịt chó" trong việc dạy lái xe ô tô ở TPHCM

Cảm ơn đã đã theo dõi bài viết mà trung tâm đào tạo lái xe Thiên Tâm đã chia sẻ. Hy vọng sau những thông tin này bạn sẽ có được đầy đủ kiến thức để chuẩn bị cho việc học lái xe của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ đến mọi người nhé!

 

Các bài viết khác

Bạn nhất định phải biết mức phạt nồng độ cồn cho xe ô tô mới nhất

So với mức phạt cũ, mức phạt nồng độ cồn mới nhất cho xe ô tô mới năm 2020 sẽ nặng hơn rất nhiều. Bất kể uống rượu ít hay nhiều, chỉ cần có cồn ở trong khí thở là sẽ bị phạt.

Xem thêm

Năm 2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt nặng

Bước vào năm 2020, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo một quy định mới. Nếu trước đây vượt đèn chỉ phạt ở mức nhẹ thì giờ đây số tiền phạt này sẽ khiến nhiều người phải đắn...

Xem thêm

Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất...

Xem thêm

Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.

Xem thêm

[CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi. Các học viên phải học thêm môn học Đạo...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo