Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020

Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020

Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020

Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020

Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020
Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020
Những điểm nhất định phải lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 2020

Có lẽ bạn đã được nghe nhiều về những cái tốt cái xấu khi đi học lái xe ô tô. Và giờ bạn sẽ hoang mang không biết nên lựa chọn nơi nào để học lái xe ô tô cho ổn.

Thông tin tốt thì ít mà thông tin xấu thì nhiều, điều này diễn ra cũng từ thực trạng việc cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo lái xe


Ở bài viết này mình sẽ đưa ra tất cả những vấn đề và thực trạng học lái xe ô tô tại Việt Nam. Để các bạn nắm rõ vì mình chính là người đang làm trong ngành đào tạo lái xe ô tô này.

 

 

 

1. Năm 2020 nên học bằng lái xe ô tô hạng gì?

 

1.1 Học lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

 

Trước khi bắt đầu bài viết, mời bạn xem ngày bài phân tích chi tiết: Học lái xe ô tô nên chọn bằng B1 hay B2 

Vì bài viết này chúng tôi chỉ tóm tắt điểm giống và khác nhau cơ bản giữa bằng B1 và B2

 

Điểm khác nhau cơ bản giữa bằng lái xe hạng B1 và B2

 

Hạng B1 áp dụng chỉ cho số tự động còn hạng B2 thì áp dụng cho cả 2 số sàn và số tự động.

 

Hạng B1 không được sử dụng để kinh doanh vận tải còn B2 có thể tham gia việc kinh doanh vận tải

 

Hạng B1 có 2 loại bằng là B11 áp dụng cho người khuyết tật và B12 áp dụng cho người bình thường.

 

Nên học lái xe ô tô hạng B1 hay B2

Nên học lái xe ô tô hạng B1 hay B2

 

Điểm giống và khác nhau giữa thi bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2?

 

Việc đi thi hạng lái xe B1 và B2 chỉ khác nhau 2 điểm là: 

 

- Bài thi sa hình sát hạch lái xe của hạng B1 thì bạn sẽ chạy xe số tự động còn hạng B2 thì bạn sẽ thi trên xe số sàn.

 

- Sau bài thi sa hình sát hạch sẽ là bài thi đường trường thì B1 cũng là chạy trên xe số tự động còn B2 thì trên số sàn.

 

Điểm giống nhau phần thi sát hạch lái xe hạng B1 và B2 là phần lý thuyết. Hiện tại bạn phải hoàn thành 26/30 câu trắc nghiệm sát hạch lái xe bạn mới có thể đạt được phần thi lý thuyết.

 

Nên chọn học bằng lái xe hạng B1 hay B2?

 

Dựa vào nhu cầu của mọi người thì lựa chọn hạng lái xe phù hợp. Nếu bạn chỉ học để chạy xe gia đình và không kinh doanh vận tải thì có thể lựa chọn hạng lái xe B1. 

 

Nhưng nếu muốn sử dụng để kinh doanh vận tải, chạy các hạng xe < 9 chỗ và xe tải <3,5 tấn thì nên chọn hạng lái xe ô tô B2.

 

1.2 Học lái xe ô tô hạng B2 hay C?

 

Học lái xe ô tô hạng B2 và hạng C?

 

Điểm giống và khác nhau cơ bản của hạng lái xe B2 và hạng C là gì?

 

Điểm giống nhau của bằng lái xe ô tô hạng B2 và Hạng C:

 

- Điều khiển được phương tiện chở người ít hơn 9 chỗ: vì vậy bạn có thể xin những công việc vận tải như Grab – Taxi … với những chiếc xe 4 chỗ, 5+2 hoặc 7 chỗ.

 

- Hạng B2 và Hạng C được điều khiển xe tải có số tấn < 3,5 tấn

 

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe hạng B2 và Hạng C:

 

- Đối với bằng lái xe hạng C bạn có thể vận tải các loại xe tải. Bạn có thể sử dụng bằng lái xe hạng C để sử dụng được xe tải có số tấn lớn hơn 3,5 tấn mà đối với hạng B2 không được phép.

 

- Thời gian tối thiểu để học và thi của hạng lái xe B2 là 6 tháng còn đối với hạng C bạn phải mất 9 tháng.

 

Nên chọn học bằng lái xe hạng B2 hay hạng C khi kinh doanh vận tải?

 

Dựa kế hoạch công việc và kinh doanh của mỗi người để lựa chọn hạng lái xe cho phù hợp.

 

Điểm mấu chốt khác biệt giữa hạng lái xe B2 và hạng C là đối với bằng hạng C bạn có thể lái được tất cả các loại xe tải. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh vận tải chở hàng hoá thì chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn học hạng C.

 

Tuy nhiên, hạng B2 có thể điều khiển những xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn và thời gian học ngắn hơn – điểm thi lý thuyết chỉ có 26/30 nên bạn cũng cần cân nhắc cho kỹ nếu bạn không cần điều khiển những xe tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn.

 

Thi sát hạch hạng lái xe B2 và hạng C khác nhau thế nào?

 

Việc thi sát hạch lái xe hạng B2 và hạng C khác nhau những điểm sau:

 

- Số lượng câu lý thuyết phải đạt được trong phân thi lý thuyết của hạng B2 là 26/30 nhưng đối với hạng C lên đến 28/30. Các bạn thi lý thuyết hạng C chỉ được phép sai 2 câu thì mới đậu phần thi lý thuyết lái xe hạng C.

 

- Phần thi sa hình và phần thi đường trường đối với hạng B2 sử dụng xe ô tô số sàn còn hạng C là xe tải số sàn.

 

 

Học lái xe ô tô hạng B2 hay Hạng C

 

>>> Nếu bạn lựa chọn học bằng lái xe hạng C thì bạn cũng cần biết học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền?

2. Tìm trung tâm để đăng ký học lái xe ô tô?

 

 

Có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô như trung tâm đào tạo lái xe như trung tâm dạy lái xe ô tô Thiên Tâm, Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe số 10 … và nhiều trung tâm khác nữa, nhưng làm sao để tìm ra được trung tâm để chúng ta có thể theo học mời các bạn theo dõi tiếp.
 

Thực tế có nhiều trung tâm học lái xe ô tô lập ra và cũng có những trung tâm làm đúng quy định làm chuẩn.

 

Kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô

 

Nhưng có những trung tâm không được tốt và có cả những trung tâm lừa đảo cả học viên sau khi thu tiền rồi bốc hơi mất.

 

Chính những điều đó mang lại cho người học lái xe ô tô sự hoang mang và nhiều khi không biết nên chọn trung tâm lái xe nào để học.Qua nhiều năm làm trong nghề về đào tạo bằng lái xe ô tô và cũng biết nhiều câu chuyện từ các đối thủ hay các trung tâm ma. Tôi cũng rất hiểu cho những học viên tới trung tâm của mình lần đầu và để yên lòng họ để họ học cũng là vấn đề không đơn giản.

 

Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm uy tín để đăng ki học bằng lái xe ô tô

 


Tôi không định nói ra những chiêu trò của các trung tâm hay các bạn tư vấn viên tư vấn. Vì như thế tự nói xấu ngành mình và tôi cũng sẽ không nói rõ trung nào như thế nào

 

Nhưng tôi sẽ giúp các bạn nhận biết và lựa chọn trung tâm học lái xe uy tín, tránh bị lừa đảo bằng kinh nghiệm sương máu trong bài viết TẠI ĐÂY

3. Điểm mới trong học thi lái xe ô tô 2020 theo quy định Sở GTVT sắp ban hành

 

Theo Thông tư 38/2019 của Bộ Giao thông - Vận tải, một số tiêu chuẩn trong công tác đào tạo và thi bằng lái ô tô được thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ. Thông tư không quy định tăng số lượng giờ học thực hành, mà chỉ điều chỉnh các nội dung:

 

Với công tác đào tạo lái xe: Từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái ô tô trên toàn quốc sẽ phải ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái ô tô (trừ hạng B1); Tổ chức đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông.

 

Với thực hành lái xe: Trang bị cabin học lái ô tô, ô tô tập lái sẽ phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường, sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có hiệu lực thi hành.

 

Trong thời gian chưa tổ chức đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông, thời gian đào tạo môn học đạo đức, văn hóa giao thông bao gồm thời gian đào tạo nội dung phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông.

 

Công tác đào tạo, sát hạch lái xe sẽ có nhiều điểm mới

 

Trong thời gian chưa sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái ô tô, cơsở đào tạo lái xe xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình quy định tại Điều 13, Điều 14 của Thông tư số 12/2017.

 

Về công tác sát hạch lái xe: Triển khai thực hiện lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ VN và Sở GTVT từ ngày 1/1/2020 theo mô hình chuẩn đã được hướng dẫn. Chuẩn bị để triển khai sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe.

 

Mặt khác, giấy phép lái xe (GPLX) cấp mới từ ngày 1/6/2020 sẽ có mã 2 chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên kết với hệ thống thông tin quản lý, bao gồm cả mã số của cơ sở đào tạo lái xe. Như vậy, cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng thống kê được số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe

 

Nhiều người dân hy vọng các quy định chặt chẽ tại Thông tư 38 sẽ góp phần giám sát chặt chẽ các trung tâm đào tạo, nâng cao ý thức của cả người học lẫn cách dạy của giáo viên, tiến tới chấm dứt tình trạng "không học nhưng vẫn có bằng".

>>> Xem ngay những thay đổi và thời gian áp dụng luật thi lái xe mới trong bài viết: [MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

Cảm ơn đã đã theo dõi bài viết mà trung tâm đào tạo lái xe Thiên Tâm đã chia sẻ. Hy vọng sau những thông tin này bạn sẽ có được đầy đủ kiến thức để chuẩn bị cho việc học lái xe của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ đến mọi người nhé!

Các bài viết khác

Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì

Bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, D, E là gì, được lái xe hạng gì, ý nghĩa của chúng ra sao, bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch, thời hạn của bằng lái xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra...

Xem thêm

Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Nhiều người vẫn đang còn hiểu sai về quy định học bằng lái xe ô tô hạng C. Họ vẫn cho rằng bằng lái xe hạng C là loại bằng mà khi sở hữu nó, người lái xe có thể điều khiển tất cả các loại...

Xem thêm

Nên học bằng lái xe b2 hay c?

Nên học bằng lái xe B2 hay C? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm đến. Vì mức độ đưa ra sự lựa chọn học lái bằng B2 hay C sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi ích của học viên.

Xem thêm

Học lái xe ô tô nên chọn bằng B1 hay B2

Nhiều người băn khoăn nên học bằng b1 hay b2, loại bằng nào sẽ phù hợp cho bản thân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bằng lái xe B1 khác B2 chỗ nào thì sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn....

Xem thêm

Điều kiện sức khỏe học thi bằng lái xe hạng B2 CHUẨN QUY ĐỊNH gồm?

Dưới đây là CHUẨN QUY ĐỊNH của bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải và Bộ Y tế về điều kiện sức khỏe học thi bằng lái xe hạng B2 bạn nhất định phải nắm

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo