Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng
Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng
Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng

Không ít tài xế mới, thậm chí cả những tài xế lâu năm tại Việt Nam đều có ít nhất những hiểu lầm, tưởng chừng là tốt nhưng thực tế lại đang gây hại và làm hỏng xe ô tô của mình.

 

1. Đi luôn ngay khi khởi động xe

 
Đây có lẽ là hành động của những người hay vội vàng, hoặc có người khởi động máy lại chỉ để làm nóng xe sẽ khiến động cơ bị hao mòn do phải kéo các bộ phận khác khi vòng tua máy còn thấp.
 
 
Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng
Bạn nên để xe nóng máy rồi mới xuất phát
 
 
Cách khởi động tốt nhất cho xe là sẽ khởi hành ngay sau khi máy đã được làm nóng trong vòng 30 giây đến 1 phút.
 

2. Sử dụng bánh xe cỡ lớn để tăng độ bám đường

 

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng
Người dùng thường hiểu sai những điều này khiến xe ô tô nhanh hỏng hơn

 

Nhiều người cho rằng, xe sử dụng lốp to bản sẽ tăng độ bám đường nên thường thay bộ mâm có kích thước to hơn cỡ ban đầu của nó. Tuy nhiên, trên thực tế, ma sát tạo ra giữa lốp xe và mặt đường phụ thuộc vào trọng lượng của xe, chất lượng cao su của lốp và kết cấu khung gầm. Việc xe sử dụng loại lốp tiêu chuẩn nào đều đã được các nhà sản xuất tính toán kỹ càng.

 

Do đó, khi chủ xe tự ý thay lốp to và mỏng hơn có thể xuất hiện độ xóc, tiếng ồn, sai số đo công tơ mét, lốp mòn nhanh hơn, khả năng chịu lực kém mà độ bám đường không hề được cải thiện như mong muốn.

 

3. Đạp ga mạnh ngay khi vừa khởi động

 

Trong trường hợp xe đã để qua đêm hoặc để lâu không chạy, tài xế cần để xe chạy nếu đạp ga mạnh ngay khi vừa khởi động tạo sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, gây mài mòn nhiều hơn ở các chi tiết.

 

Không nên đạp da mạnh ngay khi khởi động

 

Tốt nhất là tài xế cần để xe chạy không tải một hoặc hai phút sau khi khởi động lại. Điều này sẽ giúp động cơ xe nóng lên, dầu bôi trơn bơm lên các bộ phận như piston-xylanh, trục khủy, trục cam…

 

>>> Xem ngay 12 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểm

4. Tư tưởng bơm áp suất lốp sai lệch

 

Không ít tài xế cho rằng, bơm lốp càng căng xe chạy càng nhẹ còn nếu bơm thiếu hơi thì phanh sẽ nhạy hơn. Tuy nhiên, nếu để lốp căng quá sẽ khiến giảm chấn của bánh xe mất tác dụng, khi chạy sẽ bị “nảy” bánh và giảm hiệu quả phanh.

 

Người dùng thường hiểu sai những điều này khiến xe ô tô nhanh hỏng hơn 2a
Lốp căng quá sẽ khiến giảm chấn của bánh xe

 

Ngược lại, nếu lốp non hơi sẽ bị mất độ ổn định điều khiển xe, không cân bằng, hiệu quả phanh giảm và còn tăng ma sát giữa lốp và mặt đường. Chưa kể lốp bơm không đúng với thông số khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ rút ngắn tuổi thọ của vỏ xe, rất nguy hiểm khi chạy trên đường.

 

5. Sử dụng nhớt nào cũng được

 

Các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô khuyến cáo người dùng cần chú ý đến việc sử dụng loại nhớt phù hợp về vị trí và thời điểm.

 

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng
Nên sử dụng nhớt chất lượng tốt

 

Bởi mỗi loại dầu đều có thông số, phẩm cấp riêng để cho thể bôi trơn các thiết bị cần thiết như truyền áp suất, làm mát... và mỗi thiết bị đều có các loại dầu bôi trơn phù hợp như dầu phanh, dầu động cơ, dầu hộp số...

 

Hơn nữa, thay dầu nhớt cũng cần thực hiện định kỳ, tránh để dầu quá bẩn, đóng cặn khiến nhanh hỏng động cơ.

 

6. Sai lệch nước làm mát

 

Theo nguyên lý và những lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm ô tô lâu năm thì nước làm mát cần đổ theo tỷ lệ 50:50, nghĩa là đổ 50% nước thường và 50% dung dịch làm mát vào bộ tản nhiệt.

 

Tuy nhiên, nhiều người lại không làm như vậy mà chỉ đổ nước thường vào bộ tản nhiệt. Bởi vậy sẽ làm nước bốc hơi rất nhanh chóng. Còn nếu nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp trong mùa đông có thể gây ra tình trạng đóng băng. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu sẽ khiến xe có vấn đề.

 

>>> Xem ngay kinh nghiệm lái xe ô tô qua ngõ hẹp cho tài xế lái xe ô tô.

 

7. Đạp bàn đạp ga vài cái trước khi nổ máy và trước khi tắt máy

 

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, bơm xăng tiếp liệu là bơm điện (khi mở công tắc điện mới hoạt động) hoặc bơm cơ khí hoàn toàn không hề bị tác động khi nhấn ga.

 

Người dùng thường hiểu sai những điều này khiến xe ô tô nhanh hỏng hơn 3a
Đạp ga trước khi nổ máy hoặc trước khi tắt máy để nạp thêm bình điện làm xe ô tô hỏng nhanh

 

Bên cạnh đó, rồ ga hoặc tắt máy đột ngột có thể làm dư xăng ở cổ hút, dẫn đến “ngộp xăng” ở lần khởi động kế tiếp. Do đó, biện pháp đạp ga trước khi nổ máy hoặc trước khi tắt máy để nạp thêm bình điện rất ít khi có hiệu quả.

 

8. Thường xuyên đánh bóng xe để giữ mới

 

Những lầm tưởng khiến xe ô tô của bạn nhanh hỏng
Không nên đánh bóng xe ô tô thường xuyên

 

Sau mỗi lần đánh bóng xe trông đều rất sạch nhưng sáp đánh bóng đều có hoá chất và một lượng bột mài làm mòn lớp sơn bị đánh. Nếu đánh bóng quá nhiều lần khi nó chưa thật sự cũ sẽ khiến sơn xe bị bào mòn nhanh, mất lớp bảo vệ và bạc màu.

 

Cách tốt nhất để xe luôn mới là rửa sạch bằng các dung dịch chuyên dùng, giữ bóng sơn bằng các dung môi nhẹ nhàng.

 

9. Rà phanh khi xuống dốc

 

Hành động này diễn ra mặc dù chỉ với mục đích tránh để xe đi quá nhanh. Tuy nhiên, vệc này sinh ra nhiệt ở các má phanh và rôto, gây mài mòn và tăng nguy cơ bị quá nóng hay bị méo.

 

Rà phanh khi xuống dốc còn làm mòn bánh xe

 

Hơn nữa, do làm việc dưới áp lực cao có thể dẫn tới mất phanh, hệ thống thủy lực có thể bị vô hiệu hóa. Trong tình huống này, lái xe hãy thử chuyển sang số thấp hơn. Sự giảm sức ép một cách tự nhiên trong hệ thống truyền lực sẽ giúp xe duy trì tốc độ an toàn. Theo cách này, khi cần nhấn phanh sẽ thấy phanh hiệu quả.

 

10.  "Ép ga" số thấp sẽ làm hại động cơ hơn là "ép số"

 

Nếu bạn chạy xe số sàn ở số thấp thường có hiện tượng gầm rú nên hầu hết ai cũng lo lắng cho động cơ xe còn khi chạy số cao ở tốc độ thấp lại không nghe thấy máy ì. Vì thế mà nhiều người chọn cách chạy số cao ở bất kỳ tốc độ nào để máy quay ít hơn, bền hơn. Tuy nhiên, đó mới là cách khiến động cơ xe bị giảm tuổi thọ một cách nghiêm trọng.

 

>>> Xem ngay khóa học lái xe ô tô hạng B1 để có những kiến thức và kĩ năng về xe ô tô trước khi tham gia giao thông an toàn.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi nhưng thông tin mà trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thiên Tâm chia sẻ. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn bảo trì xe ô tô của mình tránh bị hư hỏng.

 

>>> NGUỒN: OTO.com.vn

Các bài viết khác

Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Dưới đây là những lưu ý về thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới ban hành của cục đăng kiểm Việt Nam dành cho những bác tài, bấr kể các bác có xe mới hay cũ, xe cá nhân hay thuộc tổ ch...

Xem thêm

Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe an toàn dịp Tết

Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc khi đi xe, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.

Xem thêm

Kinh nghiệm tài xế phải biết khi đánh lái lùi xe ô tô vào chuồng

Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết sau đây.

Xem thêm

[PHẢI BIẾT] Những quy trình để bảo vệ tuổi thọ ô tô

Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô đúng thời hạn sẽ giúp cánh tài xế tiết kiệm được rất nhiều các chi phí về hư hỏng và bệnh vặt của xe đồng thời sẽ tăng độ an toàn và tuổi thọ của...

Xem thêm

Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo