Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc

Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc

Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc

Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc

Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc
Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc
Những lỗi nguy hiểm của lái xe ô tô trên cao tốc

Khi đường cao tốc không ít lái xe ô tô vướng phải rất nhiều lỗi gây nguy hiểm cho chính mình và cộng đồng. Dưới đây là một số lỗi nguy hiểm phổ biến và kinh nghiệm, giúp chúng ta an toàn hơn khi lái xe ô tô trên đường cao tốc.

Giữ khoảng cách an toàn

Đây là lỗi rất thường gặp của lái xe ô tô trên đường cao tốc. Việc bám đuôi xe phía trước là vô cùng nguy hiểm cho lái xe ô tô, trái lại gây hạn chế tầm quan sát cũng như tai nạn liên hoàn dễ xảy ra nếu các xe phía trước phanh gấp.

 

Các lái xe ô tô nên tránh lỗi nguy hiểm này

Lỗi này ngoài yếu tố chủ quan, còn đến từ yếu tố khách quan. Không ít lái xe ô tô mơ hồ về khái niệm quãng đường phanh khi chúng ta cần phanh gấp. Tốc độ càng cao, quãng đường phanh cần thiết để xe dừng hẳn càng dài. 

Chính vì thế khoảng cách an toàn theo thói quen khi di chuyển trong phố hằng ngày lại gây ra tác dụng ngược, khiến chúng ta khó có thể phanh gấp khi có sự cố.

 

Phóng nhanh và phanh gấp

Một lái xe ô tô điềm đạm hằng ngày cũng không thể tránh sự phấn khích và hưng phấn khi được lái xe ở tốc độ cao hơn. Và hành vi phóng nhanh, phanh gấp vô tình gây ra mối  nguy hiểm chúng ta.

 

Phóng nhanh nếu gây tại nạn là lỗi đặc biệt nghiêm trọng của lái xe ô tô

Rất nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra tại hai đầu ra và vào cao tốc. Lái xe ô tô thường tăng tốc lên rất nhanh ở đầu vào cao tốc, nhưng lưu lượng giao thông lớn, gia tốc các xe nhanh chậm khác nhau, và rất dễ xảy ra va chạm nếu một xe nào đó phanh gấp đột ngột.

>>> Tham khảo ngay cách xử lí khi lái xe ô tô bị mất phanh để có cách xử lí kịp thời khi xe ô tô gặp sự cố.

Nhập làn không đúng nguyên tắc

 

Nếu lái xe ô tô nhập làn không đúng công an sẽ phạt lỗi này rất nặng

Tại các đoạn ra vào cao tốc, các cơ quan quản lý đều chuẩn bị sẵn các làn đường để các lái xe ô tô có thể giảm tốc độ hoặc tăng tốc độ phù hợp. 

Tuy nhiên đôi khi người lái ô tô vì thiếu tập trung hoặc không tìm hiểu trước các đoạn ra/vào cao tốc nên điều khiển xe gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Vì thế để tránh các mối nguy hiểm,, chúng ta cũng phải đáp ứng được tốc độ di chuyển tối thiểu trên cao tốc. Khi di chuyển dưới tốc độ tối thiểu, bạn vô tình trở thành một vật cản trở trên cao tốc, và rất có thể lái xe khác sẽ tông bạn từ phía sau.


Đảo làn liên tục

Phong cách lái xe ô tô này không chỉ gây nguy hiểm cho người khác mà còn cho chính bản thân người lái. Việc đảo làn liên tục ở tốc độ cao khiến trọng tâm xe thay đổi liên tục, rất dễ xảy ra tai nạn lật xe, dù có khi chỉ là một va chạm rất nhẹ.

Ngoài ra việc đảo làn liên tục cũng vô tình gây cản trở giao thông cho những phương tiện khác. Đây là lỗi vô cùng nặng của lái xe nếu gây tai nạn trên đường cao tốc.

Lái xe ô tô đảo làn liên tục sẽ gây khuất tầm mắt cho người khác

Đôi khi việc đảo làn này cũng gây ra những tình huống cúp đầu xe khác bất ngờ, tạo nên những sự gây gổ, đôi co không cần thiết. Đã từng có rất nhiều trường hợp lái xe ẩu đả nhau trên cao tốc vì các tình huống tương tự.

>>> Tham khao ngay khóa học lái xe ô tô hạng B2. Để chuẩn bị cho mình những kiến thức và kĩ năng lái xe cần thiết.

Vượt trong làn dừng khẩn cấp

Các lái xe ô tô luôn tranh thủ sự vắng bóng cơ quan chức năng để vượt trên làn đường này, mà không biết rằng lỗi lái xe này đang gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Đây là một lỗi rất phổ biến trên cao tốc và đã có các tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vì vượt trong làn dừng khẩn cấp.

 

Tuyệt đối không di chuyển và vượt trên làn dừng khẩn cấp

Do đó, tuyệt đối không di chuyển và vượt trên làn dừng khẩn cấp. Ngoài ra, nếu chúng ta gặp các sự cố trên đường cao tốc, hãy bình tĩnh và hướng xe di chuyển chậm dần vào làn đường khẩn cấp, tránh dừng gấp và đột ngột. 

Đồng thời đặt các vật hoặc đèn báo hiệu để các phương tiện khác có thể nhận thấy từ đằng xa.

Đừng đỗ không theo quy định

Cao tốc là một loại đường giao thông đặc thù, khác hẳn với các đoạn đường thông thường. Các phương tiện trên cao tốc bắt buộc phải di chuyển liên tục, không được dừng lại trừ các tình huống khẩn cấp.

Đỗ xe ô tô không đúng nơi trên đường cao tốc vô tình gây cản trở giao thông

Tuy nhiên rất nhiều người lái xe ô tô cho xe dừng đỗ trên cao tốc vì những lý do cá nhân khác, tạo ra các tình huống hết sức nguy hiểm. 

Tốc độ di chuyển trên cao tốc là rất cao, và chỉ cần một viên đá văng ra từ bánh của một chiếc xe vận tải cỡ lớn cũng có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho những người dừng đỗ ven đường. Nếu va phải cửa kính trên xe có thể gây ra nứt, thậm chí vỡ vụn.

Chúng ta chỉ nên dừng xe tại các đoạn được phép hoặc trạm dừng chân được bố trí dọc theo cao tốc, cách xa làn đường di chuyển của các phương tiện khác.

>>> Tham khảo ngay 5 mẹo giúp lái xe ô tô tránh bị nổ lốp khi di chuyển trên đương cao tốc.

Đi ngược chiều trên cao tốc

Đi ngược chiều là lỗi gây nguy hiểm đặc biệt cho người tham gia giao thông

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến tại Việt Nam. Dù mức xử phạt đã được nâng lên rất cao, nhưng vẫn không ít lái xe sẵn sàng vi phạm để thuận tiện cho bản thân mình. Theo Nghị định 46/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc sẽ bị xử phạt từ 7 – 8 triệu đồng, đồng thời bị tước GPLX từ 4 – 6 tháng.

Nếu chẳng may đã vượt quá lối ra hoặc quay đầu của cao tốc, chúng ta hãy cố gắng đi thêm một chút để ra ở ngã rẽ tiếp theo. Chi phí đi thêm không đáng là bao so với mức xử phạt, nhưng đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

>>> Tham khảo ngay khóa học lái xe ô tô hạng C cho những ai muốn sở hữu GPLX hạng C và trở thành tài xế xe tải, tăng thêm thu nhập.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Nếu bạn thấy bài viết dưới đây hãy, hãy cùng chia sẻ bài viết nhé!

Mọi chi tiết thắc mắc về các khóa học lái xe và Nâng dấu giấy phép lái xe của Thiên Tâm. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được Hỗ trợ tư vấn nhé!

 


 

498
SHARES

Các bày viết khác
Giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô mới nhất ở Việt Nam không phải ai cũng biết

Giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô mới nhất ở Việt Nam không phải ai cũng biết

Bài viết này, hocthilaixe.com xin chia sẻ quy định giới hạn tuổi học lái xe ô tô tại Việt Nam để bạn tham khảo và lựa chọn theo học nếu cần.

Xem thêm

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

Bắt đầu từ ngày 1-1-2020, toàn bộ việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi. Đặc biệt là, học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng hoặc có thiết...

Xem thêm

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2019] Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam?

Trong năm 2018, có khá nhiều trường hợp bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt vì sử dụng bằng lái xe quốc tế khi điều khiển xe ô tô, xe gắn máy… tại Việt Nam. Như vậy, phải chăng bằng lái...

Xem thêm

Hướng dẫn làm bằng lái xe quốc tế chỉ với 199K

Hướng dẫn làm bằng lái xe quốc tế chỉ với 199K

Mình mới làm thủ tục đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế xong, chỉ mất có 5 phút, tự ngồi ở nhà làm và thủ tục lại rất đơn giản, tổng chi phí hết 199 ngàn thôi, nay chia sẻ với anh em cách làm....

Xem thêm

Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy ai cũng phải biết

Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy ai cũng phải biết

Theo thông tư 31/2019/TT-BGTVT, quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ đã được ban hành sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15/10 tới...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo