Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của BGTVT

Các bác tài đang thắc mắc chu kỳ đăng kiểm của một xe ô tô là bao nhiêu lâu, thời hạn đăng kiểm xe là như thế nào…Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bác tài chi tiết về chu kỳ đăng kiểm và thời hạn đăng kiểm của các loại xe ô tô.

 

1. Xe ô tô chở người có 9 chỗ không kinh doanh vận tải

 

Thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên của các loại xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải là 30 tháng. Khi đã hoàn thành đăng kiểm xe ô tô lần đầu tiên thì các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định dựa vào năm sản xuất của xe. Cụ thể:

 • Xe ô tô đã sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ định kỳ là 18 tháng.
 • Xe ô tô đã sản xuất từ 7 - 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 12 tháng.
 • Xe ô tô đã sản xuất trên 12 năm:  Chu kỳ định kỳ là 6 tháng.

 

2. Xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi và kinh doanh vận tải với xe ô tô chở người có trên 9 chỗ ngồi 

 

Với trường hợp xe ô tô chở người có kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi và xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi thì sẽ chia làm 2 nhóm:

 • Xe không cải tạo: Nhóm này là những phương tiện chưa thay đổi hình dáng, kết cấu, thông số, nguyên lý làm việc, bố trí, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc cả hệ thống…Chu kỳ đầu đăng kiểm là 18 tháng, chu kỳ định kỳ là 6 tháng 1 lần. 
 • Xe đã cải tạo:  Nhóm này gồm các phương tiện đã thay đổi thay đổi hình dáng, kết cấu, thông số, nguyên lý làm việc, bố trí, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc cả hệ thống…Chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng, chu kỳ định kỳ là 6 tháng 1 lần. 

 

3. Ô tô chuyên dùng, các loại ô tô tải, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

 

Ô tô chuyên dụng
Ô tô chuyên dụng 

 

Thời hạn đăng kiểm các xe ô tô thuộc nhóm này sẽ dựa theo năm sản xuất của từng chiếc. Cụ thể:

 • Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng, sau khi đăng kiểm lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ của xe là 12 tháng.
 • Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng, sau khi đăng kiểm lần đầu thì mỗi 06 tháng bạn phải mang xe đi đăng kiểm định kỳ.
 • Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
 • Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu  là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.
 • Đối với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

 

​>>> Năm 2020 có nhiều thay đổi về đăng kiểm xe ô tô, nếu bạn đang sỡ hữu xe hoặc muốn mua xe, thì xem ngay: Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

4. Xe ô tô chở người trên 9 chỗ sản xuất trên 15 năm và ô tô, đầu kéo sản xuất trên 20 năm

 

 • Ô tô chở người trên 9 chỗ sản xuất trên 15 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần. 
 • Ô tô, đầu kéo sản xuất trên 20 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần.

 

Trên đây là thời hạn đăng kiểm xe ô tô của tất cả các loại xe mà chúng tôi xin gửi tới các bác tài. Bác tài tham khảo kỹ để biết rõ chu kỳ đăng kiểm của xe mình đang sử dụng nhé. Dưới dây là bảng chi tiết chu kỳ đăng kiểm, thời hạn đăng kiểm của các loại xe để các bác tài xe chi tiết hơn

 

CHU KỲ ĐĂNG KIỂM, THỜI HẠN ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô 9 chỗ có kinh doanh và không kinh doanh
Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô 9 chỗ có kinh doanh và không kinh doanh

 

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô tải các loại 

 

- Lưu ý: (*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

 

5. Mức phạt khi quá hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2020

 

quá hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu
Quá hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu 
 
Chậm phí đăng kiểm xe ô tô sẽ chịu phạt rất nặng. Vậy cụ thể thì phí phạt quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu? Mức phí phạt quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ chia làm 2 mốc thời gian: dưới 1 tháng và trên 1 tháng. Ngoài ra bản thân chủ xe và người lái xe cũng sẽ có mức phạt riêng. Cụ thể:

 

Quá thời hạn đăng kiểm dưới 1 tháng:

 • Lái xe: Tài xế sẽ chịu phí phạt từ 2 - 3 triệu đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

 • Chủ xe: Chủ nhân của xe chịu phí phạt nặng hơn 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức sẽ từ 8 - 12 triệu đồng. 

 

Quá thời hạn đăng kiểm trên 1 tháng:

 • Lái xe: Tài xế chịu phí phạt từ 4 - 6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.
 • Chủ xe: Cá nhân sẽ chịu phạt từ 6 - 8 triệu đồng, tổ chức là 12 - 16 triệu đồng.
 
- Lưu ý: Trong trường hợp tài xế đồng thời là chủ nhân của xe thì sẽ chịu phí phạt tương tự như đối với chủ xe. Đồng thời cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Mức phí phạt quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô được quy định cụ thể trong điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Khi xe đã hết thời hạn đăng kiểm thay vì tự chạy thì chủ xe nên nhờ xe cứu hộ đưa xe đến trạm đăng kiểm.
 

6. Một số lưu ý đối với kiểm định ô tô

 

những lưu ý quan trọng khi đăng kiểm xe ô tô
Những lưu ý quan trọng khi đăng kiểm xe ô tô 

 

Thời hạn đăng kiểm định lần đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm sản xuất, tính từ năm sản xuất

 • Số chỗ ngồi trên ô tô bao gồm cả ghế người lái
 • Trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ không tính là xe đã cải tạo.

 

Đây là các mốc thời hạn kiểm định xe ô tô được Bộ Giao Thông và Vận Tải quy định mới nhất năm 2020, khi mua xe các chủ xe nên nhớ mang xe của mình đi đăng kiểm lần đầu và nhớ các mốc chu kỳ kiểm định để xe được kiểm định đúng thời hạn tránh chịu các mức phạt không đáng có do lỗi quá thời hạn đăng kiểm, chúc các lái xe lưu thông trên đường được an toàn.

 

>>> Bạn có biết: Lỗi vi phạm nào bị từ chối khi đăng kiểm xe ô tô - Xem ngay để quá trình đăng kiểm xe ô tô được trở nên suôn sẻ.

>>> TỔNG HỢP 

Các bài viết khác

Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Dưới đây là những lưu ý về thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới ban hành của cục đăng kiểm Việt Nam dành cho những bác tài, bất kể các bác có xe mới hay cũ, xe cá nhân hay thuộc tổ ch...

Xem thêm

Các lỗi vi phạm bị từ chối khi đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không. Vậy tại sao bạn cần lỗi ý các lỗi bị từ chối đăng kiểm xe ô tô? ...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo