Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2

Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2

Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2

Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2

Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2
Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2
Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2

Bạn đã có bằng lái xe B1, bạn muốn nâng cấp dấu lái xe lên B2 nhưng không biết phải làm những thủ tục gì?

 

Tuy nhiên câu hỏi này hiện khá rõ ràng tại thông tư 46/2012/TT-BGTVT.

 

Đừng bỏ qua bài viết này bởi những gì mà Trung tâm đào tạo lái xe Thiên Tâm sắp sửa chia sẻ trong bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thích đáng.

 

1. Sự khác biệt giữa bằng lái xe B1 và B2

 

Trước khi muốn nâng dấu lái xe từ B1 lên B2, người lái xe nên hiểu thật kĩ sự khác biệt giữa bằng B1 và B2 để tránh sự nhầm lẫn.

 

Người lái xe cần có những hiểu biết cơ bản nếu muốn nâng dấu lái xe
Người lái xe cần có những hiểu biết cơ bản nếu muốn nâng dấu lái xe

 

Bằng lái xe B1 và B2 cho phép người sử dụng điều khiển các phương tiện tham gia giao thông là các loại xe ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ, và các loại xe ô tô tải các trọng lượng dưới 3.5 tấn.

 

Cả hai loại bằng này đều có thời hạn là 10 năm. Tuy nhiên bằng B1 và bằng B2 lại có những điểm khác nhau trong cách sử dụng:

 

Bằng lái Hạng B1 cấp cho người chỉ lái xe số tự động và không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

 

Bằng lái Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

 

>>> Nếu bạn còn những trăn trở và băn khoăn trong việc nâng dấu giấy phép lái xe thì đây là kim chỉ nam dành cho bạn

2. Điều kiện đủ để nâng dấu lái xe từ B1 lên B2

 

Tuy nhiên, do tính chất sử dụng được quy định khác nhau ngay từ đầu. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu nâng dấu lái xe từ B1 lên B2 thì phải thực hiện theo các quy định của nhà nước.

 

 Quy định về nâng dấu lái xe được quy định rõ ràng trong thông tư 46

 

Cụ thể, trong điều 8 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT của bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ như sau: 

 

- Đủ 18 tuổi trở lên.

 

- Đang có bằng lái xe ô tô B1 còn thời hạn, có sức khỏe tốt

 

- Người có bằng B1 muốn nâng dấu lái xe lên B2 cần có thời gian hành nghề từ một năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

 

3. Thủ tục dành cho ai muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2

 

Ngoài những yêu cầu trên, nhiều tài xế lái xe còn thắc mắc về việc hồ sơ nâng dấu giấy phép lái xe gồm những gì? Cụ thể, theo điều 10 thông tư của BGTVT quy định về việc nộp hồ sơ nâng dấu giấy phép lái xe từ B1 lên B2 sẽ bao gồm:

 

Thủ tục nâng bằng lái xe ô tô từ B1 lên B2 yêu cầu những giấy tờ cơ bản nhất

 

- Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu.

 

- Bản sao chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

 

- Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên sáu tháng và thẻ tạm trú, hoặc thẻ thường trú, hoặc chứng minh thư ngoại giao, - hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.

 

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp có thẩm quyền cấp theo quy định.

 

- Bản khai thời gian hành nghề và số kilomet lái xe an toàn theo mẫu quy định tại Phụ lục 08 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

 

- Bản sao giấy phép lái xe hạng B1.

 

Như vậy, với người muốn nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2 ngoài các giấy tờ cần thiết còn phải đảm bảo thời gian hành nghề từ một năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn.

 

Đây là một điều rất cần thiết bởi lẽ với bằng B2, người lái xe sẽ được phép tham gia kinh doanh vận tải, sẽ là những người phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về sự an toàn của những người khác.

 

Kinh nghiệm và trách nhiệm luôn luôn là yếu tố hàng đầu quyết định cho sự thành công của bạn khi muốn chuyển đổi bằng lái xe.

 

>>> Tham khảo khóa học nâng dấu giấy phép lái xe tại trung tâm Thiên Tâm để có được sự tư vấn nhiệt tình và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

 

Các bài viết khác

Bạn cần biết quy định nâng bằng lái xe theo quy định hiện hành

Dưới đây là những quy định nâng bằng lái xe B2, C, D, E, F theo thông tư mới của BGTVT. Bạn nhất định phải biết những quy định mới này.

Xem thêm

Nằng bằng lái xe từ C lên E cần những điều kiện gì?

Bạn muốn nâng bằng lái xe từ C lên E nhưng chưa biết điều kiện, thủ tục, hồ sơ và chi phí? Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn tất cả.

Xem thêm

Kim chỉ nam cho những ai muốn nâng dấu giấy phép lái xe

Theo Điều 7 về Điều kiện đối với người học lái xe của Thông tư 12/2017/TT - BGTVT có một số quy định và yêu cầu buộc người lái xe phải đặc biệt lưu ý. Chẳng hạn như việc người học để nâng...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo