Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi
Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi
Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

Do nhu cầu sở hữu ô tô lớn nên nhu cầu học lái xe hơi cũng vì thế mà tăng ồ ạt. Các trung tâm đào tạo lái ô tô hơi cũng mọc lên nhiều.

 

 

Nhưng đáng chú ý là trong số đó có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô không được Sở giao thông vận tải cấp phép

 

 

Và trong những dòng quảng cáo trên mạng Internet cũng có rất nhiều những mẩu tin từ các “cò” chuyên môi giới các khóa học lái xe ô tô ăn hoa hồng.

 

 

Dưới đây là các cách mà các trung tâm môi giới thường sử dụng để lừa đảo - đó đang là điều làm người học lái xe hơi đặc biệt quan tâm.

 

 

 

1. Cò học lái xe ô tô là gì, cách nhận diện?

 

Cò học lái xe ô tô đơn giản là những người làm công việc môi giới, tiếp thị các khóa học lái xe ô tô để ăn hoa hồng của trung tâm đào tạo.

 

Nhiều báo chính thống của Việt Nam đưa tin về cò lái xe ô tô 

 

Đó có thể là cộng tác viên của các trung tâm hay chuyên nghiệp hơn là cả những văn phòng, chuyên thu hồ sơ của nhiều trung tâm khác nhau trong thành phố.

 

Nếu như các ông “cò” này làm việc đàng hoàng, chuyên nghiệp thì không có gì đáng bàn. Tuy nhiên học viên đăng ký qua nhân viên môi giới học lái xe ô tô thường chịu chi phí cao hơn so với đăng ký qua trung tâm.

 

Và đa số nhân viên môi giới thường không tự tìm học viên theo một cách chuyên nghiệp mà hay la cà ở cổng trung tâm đào tạo lái xe ô tô, những nơi đông người, spam trên mạng, chèo kéo gây phiền toái và làm khó chịu học viên. Phần lớn đều làm ăn chộp giật và không có tâm.

 

2. Những chiêu bài của các trung tâm môi giới học lái xe 

 

Các “cò” đưa ra rất hấp dẫn nhưng thực tế là cạm bẫy, đại loại như:

 

- Bao đậu 100%, tỷ lệ đỗ 100%

 

- Đưa đón học viên học lái xe ô tô khắp thành phố

 

- Học thực hành gần nhà

 

- Chèn khóa thi, thi sớm, dời khóa thi

 

- Học phí trọn gói cực thấp

 

- Lấy bằng lái xe trong vòng 1 tháng.

 

>>> Nếu bạn đang muốn học lái xe ô tô. Hãy xem ngay: Điều mà ai "đang chờ" Giấy phép lái xe CẦN PHẢI nắm thật rõ!

3. Lật tẩy chiêu thức lừa đảo của cò môi giới học thi lái xe ô tô

 

# Học lái xe hơi với phí trọn gói cực thấp

 

Đây là bẫy của các trung tâm môi giới mà rất nhiều người học dễ mắc phải. Đánh vào tâm lý ham rẻ của người học lái xe hơi.

 

Các chiêu trò quảng cáo “Học phí 3-4 triệu bao trọn gói”, thực chất học phí 3 - 4 triệu chỉ là phí nộp hồ sơ.

 

Sau khi tham gia, học viên sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí, có khi lên tới cả chục triệu đồng.

 

Học viên bị lừa đóng rất nhiều loại phí phát sinh

  Học viên bị lừa đóng rất nhiều loại phí phát sinh khi đăng kí học lái xe ô tô qua cò môi giới 

 

Thậm chí, có nhiều học viên sau khi đã bị lừa đóng hết phí này đến phí khác thì vẫn không được học lái xe mà bởi lẽ các trung tâm môi giới này chỉ là mạo danh lừa tiền học viên xong và đóng cửa trụ sở bỏ trốn.

 

Ngoài ra, có cả trường hợp chiêu sinh xong thì "bán" hồ sơ lại cho các trung tâm đào tạo để hợp thức hóa.

 

# Bao đậu lái xe hơi 100%

 

 

Bao đậu 100%, học phí học lái xe hơi trọn gói chỉ 3-4 triệu đồng. Đây là chiêu bài cũ nhằm thu hút khách hàng.

 

Thực tế, không có nơi nào có thể bao đậu 100% cho học viên, kỳ thi sát hạch của Sở GTVT rất nghiêm túc, có hệ thống máy chấm điểm, camera giám sát. 

 

Việc chấm sát hạch đều bằng thiết bị cảm ứng để hạn chế sự can thiệp của con người. Trong quá trình thi, camera tự động chụp hình liên tục, vì thế không thể tự động thay thế người hoặc can thiệp nên không thể có gian lận được.

 

Do đó, việc các "cò" hứa đậu 100% chỉ nhằm mục đích lôi kéo học viên để lừa đảo.

 

 

# Đưa đón học viên học lái xe hơi khắp thành phố

 

 

Nhu cầu được đưa đón và học lái xe hơi gần nhà là một yêu cầu chính đáng của học viên, tuy nhiên nhiều trung tâm đào tạo lái xe giả mạo lợi dụng điều này để đánh vào tâm lí của học viên.

 

Và một danh sách các điểm đưa đón được liệt kê từ quận 1 cho tới quận 12, từ Nhà Bè tiến về Gò Vấp, từ Bình Chánh bắc sang Bình Tân, còn ân cần đưa đón luôn ở… Cầu Dừa.

 

Việc thiết lập các điểm đưa đón là cực kỳ phức tạp, vì Luật GTĐB quy định cụ thể tuyến đường hạn chế của xe tập lái và những tuyến đường không cho phép tập lái xe hơi.

 

Khó có thể xảy ra chuyện dưa đón học viên học lái xe hơi khắp thành phố với điều kiện giao thông ùn tắc

 

Ví dụ có phải là giả mạo hay không khi liệt kê “Ngã 4 Bảy Hiền” là một điểm đưa đón đi học – khi mà ở đây theo quy định là tuyến đường hạn chế việc tập lái vì hay xảy ra kẹt xe. Thậm trí ở đây, không có bất kỳ chỗ nào có thể cho học viên gửi xe.

 

Hơn nữa, các trung tâm dạy lái giả mạo còn dùng các chiêu trò quảng cáo lộ liễu nhưng lại cho thấy sự dối trá rõ ràng.

 

Nếu xét về mặt kinh tế, nếu đưa đón học viên học lái xe hơi bằng taxi thì hãy thử tính theo giá taxi hiện hành là 10.000/km, giả sử chặng đường đưa đón chỉ cần 15km thì đã mất tới 600.000VNĐ rồi (1 lượt chạy xuống đón – 1 lượt về sân- 1 lượt trả về - 1 lượt quay lại sân).

 

Vậy thì hỏi với số tiền đóng học lái xe hơi mà các trung tâm quảng cáo là 3.500.000 bao trọn gói thì làm sao có thể đưa đón học viên khắp thành phố được?

 

 >>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách học lái xe ô tô nhanh biết lái - Tiết kiệm thời gian và chí phí

# Lấy bằng lái xe hơi trong vòng 1 tháng

 

Quy định của Luật dạy nghề nêu rõ – thời gian đào tạo sơ cấp nghề với khoá học lái xe ô tô hạng B2 là 3 tháng, hạng C là 6 tháng thời gian tương ứng với giáo trình học lý thuyết và thực hành.

 

Vì thế không có chuyện chèn khoá thi, thi sớm và có bằng lái xe trong vòng 1 tháng. Tất cả những chiêu trò đó chỉ là để thu hút khách hàng của “cò” học lái xe hơi.

 

Mắc “bẫy lừa” dịch vụ cấp bằng lái xe hơi “siêu tốc”

Mắc “bẫy lừa” dịch vụ cấp bằng lái xe hơi “siêu tốc” 

 

# Học lái xe hơi ở đâu, thi ở đó

 

Không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo dối trá lỗ liều về thời gian học mà các “cò”  còn quảng cáo dối về địa điểm học và thi lái xe hơi. Các chiêu trò với nội dung: “Học lái xe hơi ở đâu, thì ở đó”.

 

Tức là bạn cũng có thể tập lái xe ở bãi đất trống và bạn chỉ cần có giáo viên tới hướng dẫn “chạy tới chạy lui”.

 

Việc chấp nhận đi học như thế này chính các học viên bị thiệt thòi vì không bảo hiểm, không bảo vệ, không bài bản thứ tự kỹ năng sa hình, học xong…lái được…nhưng không đi được.

 

Trong thực tế học lái xe hơi phải học trong sân tập chuẩn theo quy định của Bộ GTVT, mà sân tập cần diện tích rộng mới đủ 10 bài sa hình. Tất cả mọi bài tập đều được đào tạo với sân tập đạt chuẩn chiều rộng, an toàn và kỹ thuật, chứ không có chuyện tập ở đâu cũng được.

 

# “Chen khoá thi – thi sớm – bị dời khoá thi”

 

Quy định của Luật dạy nghề nêu rõ – thời gian đào tạo sơ cấp nghề với khoá học lái xe ô tô hạng B2 là 93 ngày, hạng C là 135 ngày, không thể sớm hơn cũng chẳng muộn hơn. Cả một hệ thống từ trên xuống dưới, cứ đều đặn, nhịp nhàng như thế mà làm.

 

"Chen khoá thi – thi sớm – bị dời khoá thi" là chiêu thức cò môi giới lái xe hơi đánh lừa học viên

 

Đôi khi quý học viên có nhu cầu lấy bằng sớm – hoàn toàn hợp lý – vì công việc cá nhân của anh chị – nên anh chị tìm hiểu, hỏi han. Rủi thay, gặp ngay cò lái xe hơi nào đó – “anh chị cứ qua nộp hồ sơ, em còn suất thi tháng 10 …blabla”, trong khi hiện tại đang là tháng …9.

 

Cò lái xe hơi dùng sự đã rồi để đưa học viên vào tròng và đây cũng là cách lừa đảo học viên đăng ký học thi lái xe khá phổ biến.

 

Lúc này anh chị học viên đã đóng tiền xong xuôi hết rồi, đâu có bỏ đi được, đành phải “đợi chờ là hạnh phúc”, nếu anh nào “bức nút” thì cùng lắm họ sẽ trả lại 1 phần phí và huề cả làng, trong khi anh chị mất tiền, mất thời gian, vỡ kế hoạch.

 

>>> Nếu bạn muốn tìm kiếm một trung tâm chất lượng và UY TÍN nhất TPHCM. Đăng kí ngay khóa học lái xe ô tô hạng B2 đang được nhiều học viên lựa chọn nhất hiện nay

# Không có giáo trình đào tạo rõ ràng. Số lượng giờ thực hành mập mờ

 

Đào tạo là phải có chương trình / giáo trình chi tiết phát cho bạn ngay khi đăng ký, phải công khai với học viên từ ban đầu để học viên thấy được quyền lợi của họ khi đi học.

 

Nếu học thực hành theo hình thức 1 KÈM 1 mà số lượng giờ tập của bạn trên 30 giờ thì đúng là chuyện không thể.

 

Ngay cả một gói học VIP nhất ở trường nổi tiếng nhất (đắt tiền nhất) Tp. HCM tối đa cũng chỉ 20 giờ mà thôi.

 

Vậy thì các trung tâm dạy lái xe đưa ra 30 giờ là sao, có phải là một cách lừa đảo học viên đăng ký học thi lái xe nữa không?

 

Đây là một trong những lời quảng cáo lừa đảo “có cánh” giúp kéo học viên đánh vào tâm lý sợ học lái xe ô tô khó nên được học lái càng nhiều càng tốt, vì vậy học không giới hạn hoặc miễn phí dạy lái nếu còn yếu là một ưu điểm quá hời so với số tiền bỏ ra. 

 

NHƯNG thực tế không dễ như bạn nghĩ đâu! Xe ô tô cũng cần xăng để chạy không thể chạy bằng nước! (giá xăng lại ngày một càng tăng), giáo viên phải đủ mức lương tốt để trang trải lo cho cuộc sống gia đình họ mới có thể tâm huyết dạy lái xe cho bạn tận tình!

 

Với các nơi học phí giá thấp, sẽ giới hạn chi phí nên không thể có thời gian kèm nhiều. Một giờ tập lái xe 1 KÈM 1 tối thiểu cũng là 200 ngàn/giờ. 

 

20 giờ học đã là 4 triệu đồng. Cộng thêm lệ phí trọn gói nộp hồ sơ về sở lấy suất thi thì Tổng cộng học phí của bạn đã là 8-8,5 triệu.

 

Cho dù có cạnh tranh theo thị trường thì học phí ít nhất cũng là 7,5 triệu chứ đâu thể thấp hơn. Vậy số lượng giờ thực hành trên 20 giờ thì chi phí lấy từ đâu? Nói chi đến việc “cam kết thực hành đến khi biết lái”?

 

4. Lời khuyên để tránh gặp phải cò môi giới học lái xe hơi

 

Khi lựa chọn một nơi học lái xe ô tô, trước hết bạn cần phải biết sân bãi của trung tâm thế nào, người tư vấn có chăm sóc bạn có nhiệt tình hay “đem con bỏ chợ”.

 

Tìm hiểu kỹ về chính sách học phí của trung tâm và đặc biệt tránh những loại cò học lái xe ô tô hoặc trung tâm môi giới bằng lái xe để tránh “mất tiền oan”.

>>> Xem ngay: 7 Trung tâm đào tạo lái xe uy tín nhiều người đến ghi danh nhất tại TP HCM

Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mà đào tạo lái xe Thiên Tâm đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự giúp bạn chọn được những trường dạy lái xe tốt nhất có thể

Các bài viết khác

Nóng: Lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi lý thuyết thi GPLX đến 1/8/2020

Bộ 600 câu hỏi thi GPLX sẽ được lùi áp dụng đến ngày 1/8 thay vì 1/6 như trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xem thêm

Dịch COVID-19 bao giờ mới hết? Khi nào mới có thể đăng kí học lái xe ô tô?

Xem giới chuyên gia nói gì về khả năng hết dịch COVID-19? Để từ đó dự đoán được khi nào chúng ta có thể đăng kí học láo xe ô tô trở lại

Xem thêm

Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2020 lên 30 triệu

Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì

Xem thêm

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

Quy định thi bằng lái xe máy theo đúng LUẬT Bộ GTVT là bao nhiêu tuổi, cần có điều kiện gì để đi thi, lệ phí thi như thế nào?

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo