Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng
Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng
Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. 

 

Hiểm họa từ mở cửa xe ô tô bất cẩn

 

Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.

 

Mới đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một video dài gần một phút, ghi lại cảnh một em học sinh vừa đi xe đạp vừa nhìn điện thoại, khi chạy tới ngang tầm với cánh cửa bên tay trái một chiếc xe ô tô đang đỗ ven đường, lái xe bên trong bất ngờ mở cửa khiến em học sinh và phải cánh cửa rồi ngã xuống đường. Rất may, em học sinh này chỉ bị thương nhẹ và được người đi đường giúp đỡ.

 

Nhưng có rất nhiều trường hợp lái xe ô tô vì bất cẩn mà mở cửa xe gây tai nạn cho người khác:

 

 

>>> Xem ngay giải đáp vấn đề lo sợ khi mới bắt đầu lái xe ô tô - Kinh nghiệm

 

Hình phạt nào cho người lái xe ô tô mở cửa xe bất cẩn

 

Ở Việt Nam, đáng tiếc là nhiều tai nạn chết người xảy ra từ việc mở cửa xe ô tô bất cẩn. Vậy mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông sẽ xử lý như thế nào?

 

Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 có quy định, người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. 

 

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, di 1 mạng

Mở cửa bất cẩn gây hiểm họa khôn lường

 

Nếu vi phạm, tùy theo mức độ, người vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật. Theo đó, người mở cửa ô tô thiếu quan sát, gây ra tai nạn cho người khác có thể bị phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Về mức xử phạt hành chính, khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có nêu, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng với hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm quy định này mà gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

 

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, di 1 mạng

Có thể gây tai nạn cho người tham gia giao thông

 

Trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn do lỗi của người mở cửa xe thì người này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình đã gây ra. Đây ra trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

 

Cụ thể, Điều luật này quy định người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 05 năm.

 

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, di 1 mạng

Mức phạt đối với lái xe gây tai bạn nghiêm trọng có thể quy về hình sự

 

Mức phạt cao nhất được quy định tại Điều này là phạt tù từ 07 - 15 năm trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

 

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, di 1 mạng

Mức phạt sẽ tăng dần dựa theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc

 

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, hành vi nêu trên sẽ phải chịu mức phạt cao hơn. Cụ thể, phạt tiền từ 30 triệu - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm - 05 năm. Tuy nhiên, mức phạt tối đa vẫn là từ 07 - 15 năm tù.

 

>>> Nếu bạn đang còn có nổi sợ về tay lái của mình không được vững, tham gia ngay khóa học dịch vụ bổ túc tay lái. Để có được tâm lí và kiến thức vững vàng trước khi tham gia giao thông. Hãy là người tham gia giao thông có tránh nhiệm.

 

Hướng dẫn mở cửa xe ô tô an toàn tránh tai nạn

 

Lỗi bất cẩn mở cửa ô tô xảy ra với bất cứ ai, những người từng dày dặn kinh nghiệm lái xe cũng có thể vi phạm do tâm lý chủ quan, nóng vội mà không nhìn gương chiếu hậu, không quan sát trước sau khiến cánh cửa bật ngã người đi đường.

 

- Trước khi mở cửa, lái xe ô tô cần đậu xe ở sát mét đường bên phải chiều đi của mình. Không dừng xe ở nơi cấm đỗ xe, đường giao nhau...

 

- Sau đó, người ngồi trong xe khi muốn mở cửa xe, thay vì mở cửa bằng tay gần cánh cửa xe (tay trái), thì bạn hãy dùng cánh tay bên kia (tay phải) để mở cửa.

 

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, di 1 mạng

Mở cửa bằng tay bên phải

 

- Việc mở cửa bằng tay xa cửa sẽ có 2 cái lợi, thứ nhất, do phải xoay người để mở cửa, họ có thể quan sát được phía sau tốt hơn. Thứ hai, do mở bằng cánh tay xa cửa nên cửa chỉ mở hé chứ không mở rộng, giảm thiểu khả năng xe phía sau đụng vào.

 

Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, di 1 mạng

 Khi mở cửa người lái xe cần quan sát trước sau bằng mắt thường và gương chiếu hậu

 

- Việc áp dụng kỹ năng với tay mở cửa này rất quan trọng, tất cả những người ngồi trên xe, ở tất cả các vị trí ghế đều áp dụng được kỹ năng này.

 

 

Lưu ý về việc đỗ xe 

 

Một lưu ý mà bất kỳ lái xe nào cũng cần biết để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra là việc đỗ xe của bạn.

 
- Trong đô thị: Hãy dừng đỗ xe ở vỉa hè c ùng chiều đi, sát vỉa hè, không dừng xe ở những đường quá nhỏ, đường cấm đỗ, đường giao nhau,… để không làm cản trở giao thông của các phương tiện khác và cũng để đảm bảo an toàn cho chính chiếc xe của mình.
 
- Ngoài đô thị: Cho xe dừng, đỗ ở nơi lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình; 
 

Sau khi đỗ xe, người điều khiển chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn, nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy, phải đặt ngay báo hiệu để người điều khiển phương tiện khác biết.

>>> Xem ngay kỹ thuật căng đường cực chuẩn khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết

Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin mà đào tạo lái xe ô tô Thiên Tâm đã chia sẻ. Nếu thấy hữu ích đừng ngần ngại chia sẻ đến mọi người nhé!

Các bài viết khác

Bạn nhất định phải biết mức phạt nồng độ cồn cho xe ô tô mới nhất

So với mức phạt cũ, mức phạt nồng độ cồn mới nhất cho xe ô tô mới năm 2020 sẽ nặng hơn rất nhiều. Bất kể uống rượu ít hay nhiều, chỉ cần có cồn ở trong khí thở là sẽ bị phạt.

Xem thêm

Năm 2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt nặng

Bước vào năm 2020, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo một quy định mới. Nếu trước đây vượt đèn chỉ phạt ở mức nhẹ thì giờ đây số tiền phạt này sẽ khiến nhiều người phải đắn...

Xem thêm

Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất...

Xem thêm

Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.

Xem thêm

[CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi. Các học viên phải học thêm môn học Đạo...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo