Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C
Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C
Những lưu ý trước khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Nhiều người vẫn đang còn hiểu sai về quy định học bằng lái xe ô tô hạng C. Họ vẫn cho rằng bằng lái xe hạng C là loại bằng mà khi sở hữu nó, người lái xe có thể điều khiển tất cả các loại xe tải. Tuy nhiên, đây là câu trả lời hoàn toàn sai.

 

 

1. Học bằng lái xe hạng C lái được loại xe nào?

 

Bằng lái xe ô tô hạng C là loại giấy phép lái xe được Sở Giao Thông Vận Tải cấp cho người điều khiển

 • Xe ô tô, xe tải có trọng tải trên 3,5 tấn;
 • Máy kéo, rơ mooc dưới 3,5 tấn.
 • Các loại xe thuộc bằng lái xe hạng B1, B2.

 

Ngoài ra, người có bằng lái xe ô tô hạng C cũng được lái các xe chở người dưới 09 chỗ ( tính cả ghế người lái), bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động như hàng loạt dòng xe 2 chỗ. 

 

Bằng C lái được các xe có trọng tải 3.5 tấn
Bằng C lái được các xe có trọng tải 3.5 tấn

 

Tuy nhiên, không phải có bằng lái xe ô tô hạng C thì người lái xe có thể lái hết tất cả mọi loại xe bởi vì theo quy định của Sở Giao Thông Vận Tải, bằng lái xe hạng C không được điều khiển các loại container có trọng tải 3.5 tấn.

 

Từ quy định trên, các bạn tài xế vô tư điều khiển các loại xe tải có trọng tải lớn để vận chuyển hàng hóa. Nhưng không nên chở quá trọng tải quy định để tránh gặp mấy anh “áo vàng” và quan trọng hơn hết là kéo dài tuổi thọ của động cơ. Loại giấy phép lái xe này không có giá trị lưu thông đối với các loại xe khách từ 16 trở lên hoặc xe container.

 

>>> XEM NGAY: Khóa học lái xe tải hạng C của trung tâm đào tạo lái xe Thiên Tâm. 

2. Điều kiện học bằng lái xe ô tô hạng C  

 

Điều kiện hoc lai xe oto hang c năm 2020:

 • Về độ tuổi: Nếu như đối với các loại bằng A1, A2, B2, B, độ tuổi để học là từ 18 tuổi trở lên thì đối với bằng lái xe ô tô hạng C, người muốn học loại bằng này phải từ đủ 21 tuổi trở lên.
 • Về sức khỏe: Người học lái xe ô tô hạng C phải đủ sức khỏe theo quy định như sau: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm. Cơ thể bình thường, không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh; Hoặc không có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly...Nếu có đều không được tham gia các khóa học lái xe và thi bằng lái xe ô tô hạng C.
 • Về chiều cao: Chiều cao phải từ 1m60 trở lên
 • Về hồ sơ đăng kí học: Phải có CMND hoặc Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn. Đặc biệt cần có giấy khám sức khỏe được cấp trong 3 tháng gần nhất. Và giấy này phải do bệnh viện, trung tâm y tế (cấp quận, huyện, thành phố) xác nhận dấu giáp lai và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa.

 

Hồ sơ học bằng C phải có giấy xác nhận của bệnh viện đa khoa trở lên
Hồ sơ học bằng C phải có giấy xác nhận của bệnh viện đa khoa trở lên

 

>>> XEM NGAY: Điều kiện học bằng lái xe tải hạng C theo đúng luật của bộ GTVT

3. Học bằng lái xe ô tô hạng C như thế nào? 

 

Có 2 hình thức hoc bang lai xe oto hang c là học trực tiếp hoặc học gián tiếp:

 

Đối với hình thức học gián tiếp này nếu như bạn đã có bằng lái xe B2 được 3 năm thì bạn chỉ nên đăng ký thi nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C

 

Đối với hình thức học trực tiếp: Nếu bạn chưa biết một chút gì về lái xe, hay biết lái mà chưa có bằng thì bạn hoàn toàn có thể học trực tiếp bằng C mà không cần phải học bằng B2.

 

4. Nội dung đào tạo bằng lái hạng C 

 

Nội dung của khóa đào tạo bằng lái xe hạng C cũng bao gồm 2 nội dung là học lý thuyết, thực hành lái xe sa hình và lái xe đường trường giống như bài học bằng lái xe B2.

 

Học lí thuyết: Học viên được cấp tài liệu bộ 600 câu hỏi về luật giao thông đường bộ, ý nghĩa của biển báo, kĩ thuật, sửa chữa và cấu tạo cơ bản của xe, đạo đức của người ngồi vô lăng. Phần thi lí thuyết gồm 30 câu hỏi thời gian làm bài trong 20 phút, hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính

 

Phần thi lý thuyết
Phần thi lý thuyết

 

Học thực hành từ những bài cơ bản gồm 10 bài từ học vào số, gạt cần, học số nóng, số nguội.

 

Với phần thi thực hành, học viên sẽ phải trải qua 10 bài thi trên sa hình tại trung tâm, để kiểm tra, tổng kết lại quá trình thi học viên còn phải trải qua 2 bài thi đường trường, với phần thi này thời gian để thực hiền là 20 phút.

 

► Để có kết quả thi tốt nhất, học viên cần thực hành nhuần nhuyễn, tự tin khi ngồi vào vô lăng.

 

>>> Hiện nay, nhiều học viên vẫn không biết nên học bằng b2 hay bằng C. THAM KHẢO NGAY : Nên học bằng lái xe b2 hay c để xem ngay lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm

5. Thi và học bằng lái xe C như thế nào? 

 

Sau 6 tháng kể từ thời điểm hoàn thiện hồ sơ, học viên tham gia các khóa đào tạo hay chỉ nộp hồ sơ sẽ được tham gia các khóa thi sát hạch bằng lái xe do sở Giao Thông Vận Tải tổ chức.

 

Bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng C bao gồm 3 phần thi là thi lý thuyết trắc nghiệm, thi thực hành lái xe sa hình và lái xe đường trường. 

 • Bài thi lý thuyết: Không khác so với bài thi lý thuyết bằng lái xe B2 cả về nội dung và yêu cầu “đạt”
 • Bài thi thực hành: Cũng bao gồm 11 bài thi sa hình giống như bài thi bằng B2 cả về nội dung và yêu cầu “đạt”.

 

6. Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?

 

Khi chọn nghề tài xế, ngay từ đầu bản thân tôi đã xác định khi nào mình còn đủ sức khỏe thì mình còn theo nghề. Vì tôi quan niệm, cái nghề – cái nghiệp. Cho nên, trong suốt những chặng đường dài của tôi, tôi sẽ sở hữu ít nhất 1 giấy phép lái xe hạng C.

 

► Bởi lẽ, tính từ ngày được cấp cho đến ngày hết giá trị sử dụng thì giấy phép lái xe hạng C có thời hạn là 5 năm. Sau thời gian 5 năm, chúng ta bắt buộc phải nộp hồ sơ gia hạn

 

7. Làm thế nào khi giấy phép lái xe hạng C bị hết hạn?

 

Làm thế nào khi GPLX C hết hạn
Làm thế nào khi GPLX C hết hạn

 

Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe được xem như vật bất ly thân đối với một người tài xế. Anh em tài xế chúng tôi thường có một câu nói đùa với nhau rằng “ghệ nhí thì có thể không có chứ giấy phép lái xe nhất thiết phải có một đến hai loại”.

 

Cho nên, khi “em” ấy đã đến độ tuổi cần phải làm mới thì anh em mình cứ sẵn sàng đưa em ấy đi làm mới. Cứ 5 năm 1 lần bằng cách nộp hồ sơ gia hạn bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin gia hạn giấy phép lái xe hạng C theo mẫu;
 • Bản sao CMND;
 • 10 tấm hình 3×4;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận trong 3 tháng gần nhất.
 • Bộ hồ sơ gốc của giấy phép lái xe hạng C.

 

► Đặc biệt, đối với những ai quyết chí sống với cái nghề ăn đường, ngủ xá như vầy thì tuyệt đối không được có tư tưởng sử dụng bằng giả để tiết kiệm chi phí học và thi vì nó sẽ mang lại nhiều hậu quả khó lường cho bản thân người tài xế và những người cùng tham gia giao thông.

 

8. Nâng hạng giấy phép lái xe từ C lên D, E, FC

 

Mặc dù được vận tải các loại ô tô tải, tải có trọng tải lớn thế nhưng giấy phép lái xe hạng C vẫn còn nhiều giới hạn hơn so với hạng D, E, Fc. Cho nên, đôi khi vì tính chất và yêu cầu của công việc, nên cần phải nâng hạng từ giấy phép lái xe hạng C lên D, E hoặc Fc.

 

Bên cạnh đủ 24 tuổi đối với hạng D và 27 tuổi đối với hạng E, điều kiện là có quá trình hành nghề lái xe lần lượt của D, E là từ 3 hoặc 5 năm trở lên và có 50.000km hoặc 100.000km lái xe an toàn trở lên để hoàn thành hồ sơ nâng hạng bao gồm:

 • 4 ảnh 3×4 nền xanh biển đậm (khách hàng có thể chụp tại trung tâm sát hạch lái xe);
 • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương trở lên;
 • Bộ hồ sơ gốc thi bằng C
 • Bản sao giấy phép lái xe bằng C (xuất trình bản chính khi tham gia thi sát hạch tại trung tâm).

Mọi chi tiết thắc mắc về khóa học bằng lái xe ô tô hạng C của Thiên Tâm. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được Hỗ trợ tư vấn nhé!

Các bài viết khác

Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì

Bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, D, E là gì, được lái xe hạng gì, ý nghĩa của chúng ra sao, bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch, thời hạn của bằng lái xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra...

Xem thêm

Nên học bằng lái xe b2 hay c?

Nên học bằng lái xe B2 hay C? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm đến. Vì mức độ đưa ra sự lựa chọn học lái bằng B2 hay C sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi ích của học viên.

Xem thêm

Học lái xe ô tô nên chọn bằng B1 hay B2

Nhiều người băn khoăn nên học bằng b1 hay b2, loại bằng nào sẽ phù hợp cho bản thân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bằng lái xe B1 khác B2 chỗ nào thì sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn....

Xem thêm

Điều kiện sức khỏe học thi bằng lái xe hạng B2 CHUẨN QUY ĐỊNH gồm?

Dưới đây là CHUẨN QUY ĐỊNH của bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải và Bộ Y tế về điều kiện sức khỏe học thi bằng lái xe hạng B2 bạn nhất định phải nắm

Xem thêm

Tất tầt tật thông tin mới nhất về học bằng lái xe B2 bạn PHẢI BIẾT

Bằng lái xe B2 là gì? Thông tin mới nhất về bằng lái xe B2 theo quy định của Sở GTVT là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé để có những thông tin cụ thể và thiết thực nhất

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo