Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch
Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch
Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.

 

Đó liệu là phương án khả thi hay không, Thiên Tâm sẽ tiết lộ tất cả cho bạn sau bài viết dưới đây!

 

Ám ảnh "ma men" lái xe

 

Số liệu được Bộ Y tế công bố cho thấy tỷ lệ người Việt Nam uống rượu, bia thuộc hàng cao nhất thế giới với 80,3% nam giới và 11,6% nữ giới.Việt Nam hiện đứng thứ 2 các nước Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 thế giới về tiêu thụ rượu, bia. 

 

Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Mỗi năm Việt Nam chi 100 nghìn tỉ đồng để uống bia bia rượu

Tốc độ tiêu thụ rượu, bia ở Việt Nam tăng phi mã và vượt mọi dự đoán khi năm 2018 đã đạt 4,67 tỷ lít bia, cao hơn cả dự báo của năm 2025.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho hay với bảng "chỉ số xếp hạng" như trên, nhiều chuyên gia ví von Việt Nam đứng vào nhóm "cường quốc" sử dụng rượu, bia. 

 

Việt Nam đứng thứ 3 Châu Á về mức tiêu thụ bia rượu sau Nhật Bản và Trung Quốc

 

Hậu quả nhãn tiền là góp phần gây nên tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Nghiên cứu trên 100 người tử vong do TNGT có liên quan đến rượu, bia được thực hiện tại 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội cho thấy 82% bệnh nhân TNGT có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép.

 

Hơn một nửa nạn nhân trong độ tuổi 15-29, hầu hết là nam giới

 

>>> Xem ngay bài viết: Nở rộ dịch vụ đưa người say xỉn về nhà

 

Buộc người lái xe say xỉn hoạt động công ích

 

Chiều 9/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 34 thảo luận về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến khai mạc vào 20/5 tới.

 

Các đại biểu quốc hội trong kì họp

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay tình trạng tai nạn giao thông thời gian qua là khá nghiêm trọng, nhất là việc dùng ma túy, rượu bia, sau đó xảy ra tai nạn giao thông.

Giải trình với Quốc Hội, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Cơ quan thẩm tra có những cái khó trong quá trình thẩm tra, vì có rất nhiều ý kiến khác nhau, giữa một bên là các tổ chức bảo vệ sức khỏe và một bên là hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất rượu bia.

Theo lời Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý về việc xử phạt nghiêm các trường hợp uống rượu bia, sử dụng chất kích thích sau đó tham gia giao thông.

 

Chính sách - Đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

 

Phó Chủ tịch chỉ rõ những trường hợp uống rượu bia lái xe gây tai nạn trong luật đã có quy định rồi. 

Nhưng có thể quy định hình thức xử phạt nặng đối với những người uống rượu bia khi lái xe, kể cả chưa gây tai nạn.

“Nếu uống rượu bia dù chưa gây tai nạn thì có thể bị xử phạt tiền ở mức độ cao, cần thiết thì đưa ra quy định bắt lao động công ích, chẳng hạn như nạo vét sông Tô Lịch", ông Hiển nói.

Phó chủ tịch cho rằng việc phạt tiền không mang lại hiệu quả răn đe dù số tiền phạt hiện nay có thể lên tới 15-20 triệu. Do đó nên áp dụng hình thức phạt lao động công ích.

>>> Xem ngay dịch vụ bổ túc lái xe ô tô nếu tay lái bạn còn chưa vững vàng bởi vì đó cũng là cách để tham gia giao thông có trách nhiệm.

Cần tăng mức phạt đối với tài xế say xỉn lái xe

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, nhiều người đòi bỏ tù những người uống rượu bia mà lái xe, song muốn làm vậy phải sửa Bộ luật Hình sự, vì theo nguyên tắc, tội phạm hình sự phải được quy định trong bộ luật này.

Đại biểu quốc hội đưa ra nhiều ý kiến khác nhau

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về trách nhiệm kỷ luật và trách nhiệm hành chính thì Quốc hội hoàn toàn có thể ra nghị quyết để xử lý được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dư luận xã hội đang xem Quốc hội ứng xử thế nào trước các vấn đề bức xúc. Do đó, theo bà có thể nghiên cứu một nghị quyết của Quốc hội để có chế tài mạnh mẽ hơn trong lúc chờ sửa luật.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng cần có thông điệp hoặc cách thức nào đó xử lý đối với các vấn đề mà dư luận bức xúc.

Như vấn đề vi phạm rượu bia, nếu Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn quá mức tịch thu giấy phép và phạt lao động công ích, bắt đi thu gom rác. Ở phường nào đi thu gom rác ở phường đó. 

 
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thiên Tâm chia sẻ. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người.
 

Các bài viết khác

Bạn nhất định phải biết mức phạt nồng độ cồn cho xe ô tô mới nhất

So với mức phạt cũ, mức phạt nồng độ cồn mới nhất cho xe ô tô mới năm 2020 sẽ nặng hơn rất nhiều. Bất kể uống rượu ít hay nhiều, chỉ cần có cồn ở trong khí thở là sẽ bị phạt.

Xem thêm

Năm 2020, xe máy vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt nặng

Bước vào năm 2020, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo một quy định mới. Nếu trước đây vượt đèn chỉ phạt ở mức nhẹ thì giờ đây số tiền phạt này sẽ khiến nhiều người phải đắn...

Xem thêm

Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất...

Xem thêm

Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.

Xem thêm

[CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi. Các học viên phải học thêm môn học Đạo...

Xem thêm

Tìm kiếm bài viết

Zalo
Thi thử
Zalo