9 Điều cần LƯU Ý khi để xe ô tô lâu ngày KHÔNG SỬ DỤNG

9 Điều cần LƯU Ý khi để xe ô tô lâu ngày KHÔNG SỬ DỤNG

9 Điều cần LƯU Ý khi để xe ô tô lâu ngày KHÔNG SỬ DỤNG

Cập nhật lúc 07/09/2023 14:12
Khi bạn có xe ô tô lâu ngày không sử dụng. Điều đầu tiên trước khi ngồi vào lái xe thì bạn cần phải thực hiện những điều lưu ý sau đây để tránh trường hợp xấu xảy ra khi bạn lái xe.

  Khi bạn có xe ô tô lâu ngày không sử dụng. Điều đầu tiên trước khi ngồi vào lái xe thì bạn cần phải thực hiện những điều lưu ý sau đây để tránh trường hợp xấu xảy ra khi bạn lái xe.

   

  Trước khi lái xe ô tô, điều đầu tiên để điều khiển xe an toàn sau một chuỗi ngày không hoạt động thì bạn nên cần làm một số thao tác đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn.

   

  Hãy bắt tay vào thay nhớt máy cho xe

   

  Nếu bạn chỉ để xe nghỉ ngơi từ 1 - 2 tuần thì không cần lưu ý chuyện này đâu.

   

  Theo lý thuyết và kinh nghiệm của những người bảo dưỡng ô tô, thì nếu xe ô tô lâu ngày không sử dụng thì đa phần dầu nhớt bôi trơn đều chảy ra khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu nhớt bôi trơn.

   

  Thay nhớt cho xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Như vậy rất dễ gây hỏng hóc động cơ xe. Thế nên bắt buộc phải thay dầu nhớt để bôi trơn.

   

  À lưu ý thêm, nên chọn các dòng nhớt có các phân tử thông minh, bám bền lâu ở các động cơ, không chảy về Cacte. Dầu nhớt này sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ tốt nhất khi các động cơ ma sát với nhau ngay từ khi khởi động. Vì vậy, lưu ý chọn loại dầu nhớt như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thay dầu nhớt khi để xe quá lâu không hoạt động.

   

  >>> Không ít lái xe ắt hẳn rất tự tin vào tay nghề lái xe của mình. Tuy nhiên có những thói quen khiến họ phải MẤT TIỀN OAN cho chiếc xế yêu của mình mà lại không hề biết. Tìm hiểu NGAY TẠI ĐÂY.

  Vệ sinh sạch sẽ cho xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Hãy tập thói quen nên vệ sinh xe ít nhất 1 lần/tuần dù ô tô lâu ngày không sử dụng để luôn được trạng thái y như mới.

   

  Trong thời gian hoạt động. các vết ố do hóa chất, thức ăn rơi vãi và bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước sơn của xe. Đặc biệt hơn nữa là nội thất như da, nhựa,... sẽ càng nhanh chóng trầy xước, bạc màu và xuống cấp.

   

  Tắm sạch xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Và điều hiển nhiên là để ô tô nhiều ngày không sử dụng thì càng phải làm sạch sẽ xe trước khi chạy rồi. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn bởi các vi khuẩn, bụi bẩn lâu ngày tích tụ. Đặc biệt có thể tiễn vong các loại vị khách không mời như chuột, gián đến ở lì trong xe của bạn.

   

  >>> ĐỌC NGAY BÀI VIẾT:  9 BÍ KÍP dành cho phượt thủ lái xe ô tô để tận hưởng những trải nghiệm bất tận từ những chuyến đi xa.

  Châm đầy nhiên liệu vào xe

   

  Khi bình xăng được đổ đầy sẽ tránh bị không khí ẩm xâm nhập vào bình xăng gây ngưng tụ hơi nước, dẫn đến hiện tượng "nghẹt xăng" và chiếc xe sẽ không nổ máy được trong thời gian dài không sử dụng. Đây là một mẹo vặt vô cùng hữu ích cho ô tô lâu ngày không sử dụng mà ít người quan tâm đến.

   

  Nên đổ đầy bình xăng khi xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Ngoài ra châm đầy thì nên vặn thật chặt nắp bình nhiên liệu, tránh tình trạng tràn xăng hoặc bay hơi dẫn đến nguy hiểm (Nên bổ sung chất ổn định vào bình trước khi bơm).

   

  >>> Vấn đề GIÁ XĂNG TĂNG đang làm bạn đau đầu, tại sao không TÌM HIỂU NGAY: 10 MẸO hay giúp bạn TIẾT KIỆM phần nào chi phí mua xăng, dầu.

  Chú ý đến Ắc-quy

   

  Khi ô tô lâu ngày không sử dụng, hệ thống ắc-quy trong xe sẽ mất dần khả năng sạc lại. Sau 2 tuần không sử dụng ô tô, bạn nên khởi động lại xe để động cơ làm việc trong khoảng 15 phút, sẽ có 2 lợi ích mang lại cho hành động trên:

   

  • Bảo quản ắc-quy luôn tốt
  • Tăng độ bền cho động cơ và các phần tử khác.

   

  Chú ý đến ắc quy khi xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Ngoài ra có thể sử dụng bộ sạc ắc-quy loại nhỏ. Thiết bị cho cung cấp bổ sung điện năng cho một cách định kỳ để tránh bị phóng hết điện.

   

  Có nên sử dụng phanh tay khi xe lâu ngày không hoạt động?

   

  Khi đậu xe bạn thường sử dụng phanh tay để cố định vị trí xe, hạn chế di chuyển. Nhưng nếu đậu xe trong một thời gian dài thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng phanh tay luôn.

   

  Vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Dùng thanh gỗ để chặn bánh là hợp lý nhất.

   

  >>> Khi điều khiển xe trên đường, điều đáng sợ nhất là bị mất phanh. Lúc này, chúng ta thường rất dễ bị MẤT KIỂM SOÁT và trở nên HOẢNG LOẠN. Vậy, làm gì và không nên làm gì khi xe ô tô bị MẤT PHANH? . Tìm hiểu TẠI ĐÂY!!!

  Tránh để lốp xe ô tô bị xẹp

   

  Giống như khi ta dùng tay bẻ uốn cong một vật nào đó, mặt trong bị ép lại, trong khi mặt ngoài căng ra, tới một giới hạn sẽ hình thành vết nứt, áp suất lốp giảm xuống một mức nhất định làm trọng lượng xe đè lên lốp khiến chúng bị nứt, nếu lốp cao su đang bị tha hoá thì hiện tượng sẽ xảy ra nhanh hơn.

   

  Xe ô tô lâu ngày không sử dụng cần phải hơm lốp xe

   

  Nên dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc và nâng xe lên cao và do công việc này khá vất vả nên bạn chỉ thực hiện khi cần bảo dưỡng hay không sử dụng xe trong thời gian dài.

   

  Lưu ý cần gạt mưa

   

  Nếu vào mùa mưa thì bạn càng phải ưu tiên nó số 1 nhé. Cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi ô tô lâu ngày không sử dụng lớp cao su này sẽ bị biến chất, dẫn đến bị chảy do nhiệt độ và dính chặt lên kính.

   

  Cần kiểm tra kỹ xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Bạn nên tháo lớp cao su này bảo quản nơi khô ráo hay dùng tấm màng Plastic dẻo bọc nó lại tránh tiếp xúc với mặt kính.

   

  >>> Lái xe ô tô dưới trời mưa tiềm ẩn rất nhiều NGUY CƠ TAI NẠN và các sự cố gây HỎNG HÓC XE. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người xung quanh hãy BỎ TÚI NGAY: Những nguyên tắc CẦN NẮM khi lái xe ô tô dưới TRỜI MƯA BÃO.

  Hãy lưu ý những vị khách khó chịu như Chuột, Sâu bọ trong xe

   

  Sau khi vệ sinh sạch sẽ, nhưng chúng ta chưa chắc đã tống khứ đi hết các vị "khách" này.

   

  Garage với điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ giúp xe bảo quản rất tốt nhưng đồng thời cũng là môi trường tốt để chuột và sâu bọ phát triển. Dưới nắp ca-pô, cabin, cốp xe.... là những nơi dễ bị phá hoại nhất.

   

  Xe ô tô lâu ngày không sử dụng cần phải chú ý gì?

   

  Để phòng tránh triệt để hiện tượng này, bạn có thể dùng bông gòn hay vải mềm bịt kín các khe hở mà chuột và gián có thể chui qua như ống xả, cửa hút gió... Về cửa kính, bạn nên đóng vừa khít và chừa một khe hở thật nhỏ để lưu thông không khí giữa môi trường bên ngoài và không gian bên trong xe, tránh đóng thật chặt cửa kính và cũng không nên chừa khe hở quá lớn vì sâu bọ có thể xâm nhập.

   

  Mẹo nhỏ: Trước khi để ô tô lâu ngày không sử dụng, tôi thường mua một lọ tinh dầu hương bạc hà. Đặt một cục bông thấm tinh dầu trong các khu vực nhạy cảm như vậy rất hữu hiệu để xua đuổi đi lũ chuột và cả sâu bọ.

   

  >>> Không ít bác tài thường mắc phải một số SAI LẦM khiến động cơ mau HƯ HẠI hoặc làm bản thân gặp NGUY HIỂM khi tham gia giao thông. XEM NGAY: Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô để biết cách khắc phục và xử lý chúng nhé!

  Nếu bạn chưa yên tâm thì hãy đến ngay Salon bảo dưỡng xe

   

  Theo tôi, nếu đã làm các bước trên đầy đủ thì chắc chắn bạn có thể khởi động xe một cách mượt mà rồi. Nhưng nếu, bạn có kế hoạch muốn đi đoạn đường dài thì càng phải đến trung tâm bảo dưỡng xe uy tín để họ bảo trì cho bạn.

   

  Những điều cần lưu ý khi xe ô tô lâu ngày không sử dụng

   

  Do thời gian lâu không hoạt động, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác xa lạ với chính chiếc ô tô của mình. Thế nên bạn có thể đến một Trung tâm nào đó gần nhà để có thể xin bổ túc tay lái 1-2 ngày cho đến khi bạn ổn định lại tay lái của mình.

   

  Và còn điều gì tuyệt vời hơn nữa là tận hưởng những chuyến đi của riêng bạn.

   

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về những điều cần lưu ý khi để xe ô tô lâu ngày không sử dụng. Hãy đón xem thêm nhiều bài viết hay về kinh nghiệm học thi lái xe trên website Hocthilaixe.com nhé!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  [PHẢI BIẾT] Những quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

  [PHẢI BIẾT] Những quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 2415
  Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp cánh tài xế tiết kiệm được rất nhiều các chi phí về hư hỏng và bệnh vặt của xe đồng thời sẽ tăng độ an toàn và tuổi thọ của xe.
  Cần làm gì để tránh bỏ quên trẻ trên ô tô?

  Cần làm gì để tránh bỏ quên trẻ trên ô tô?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 5968
  Việc trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô hay ngủ quên trên xe ô tô là điều rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Vậy làm sao để hạn chế được những tình huống này?
  5 Điều cần phải CHÚ TRỌNG về cách bật điều hoà trên ô tô

  5 Điều cần phải CHÚ TRỌNG về cách bật điều hoà trên ô tô

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 4212
  Vào mùa nắng nóng cao điểm, hệ thống điều hòa của xe hơi sẽ phải chạy liên tục. Nhưng không phải ai cũng biết cách bật điều hoà trên ô tô hiệu quả, tiết kiệm.
  10 Mẹo tiết kiệm xăng Hiệu quả và Tăng tuổi thọ của phương tiện của bạn

  10 Mẹo tiết kiệm xăng Hiệu quả và Tăng tuổi thọ của phương tiện của bạn

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 7269
  Điều tốn kém hiện nay con người phải đối mặt đối chính là giá xăng, dầu nguyên liệu tăng cao. Sau đây là 10 mẹo tiết kiệm xăng một cách hiệu quả nhất giúp với tiết kiệm phần nào tài chính.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn