[QUAN TRỌNG] 4 Thay Đổi Mới Nhất Về Học Thi Lái Xe Ô Tô Ai Cũng Nên Biết

[QUAN TRỌNG] 4 Thay Đổi Mới Nhất Về Học Thi Lái Xe Ô Tô Ai Cũng Nên Biết

[QUAN TRỌNG] 4 Thay Đổi Mới Nhất Về Học Thi Lái Xe Ô Tô Ai Cũng Nên Biết

Cập nhật lúc 30/06/2022 22:49
Trước nhu cầu học lái xe ô tô tăng cao, cùng với những tác động của đại dịch Covid 19, mới đây, bộ Giao thông Vận tải đã ban hành nhiều thay đổi trong học thi lái xe, nhằm bổ sung và sửa đổi một số quy định học thi bằng lái ô tô ở các hạng B1, B2 và C. Hãy cùng Học Thi Lái Xe tìm hiểu xem đó là những thay đổi gì nhé!

   

  1. Tăng thời gian học lái xe ô tô đường trường 

  Theo thông tư 04/2022/TT-BGTVT, thời gian học thực hành lái xe ô tô mới sẽ được áp dụng từ ngày 15/06/2022. Cụ thể như sau:

   

   

  Hạng bằng lái xe

  Nội dung thay đổi (Từ ngày 16/06/2022)

  Thực hành trên sân tập lái sa hình

  Thực hành lái xe đường trường

  B1 - học lái xe ô tô số tự động

  Giảm từ 45 giờ xuống 41 giờ

  Tăng từ 20 giờ lên 24 giờ

  B2 - học lái xe ô tô số sàn

  Giảm từ 45 giờ xuống còn 41 giờ

  Tăng từ 36 giờ lên 40 giờ 

  Hạng C

  Giảm từ 46 giờ xuống 43 giờ 

  Tăng từ 45 giờ lên 48 giờ 

   

  Có thể thấy, đối với việc học lái xe ô tô, trong khi thời gian thực hành trên sân tập lái giảm xuống thì thời gian dành cho thực hành trên đường giao thông lại tăng rõ rệt.

  Thay đổi thời gian thực hành trong học lái xe ô tô

   

  Điều này được kỳ vọng giúp nâng cao kết quả học lái xe ô tô, giúp các tài xế có cơ hội làm quen với việc tham gia giao thông trên đường, để vững tay lái cũng như thuần thục kỹ năng xử lý các tình huống giao thông thực tế. 

   

  2. Thay đổi thời gian áp dụng nội dung thi cabin mô phỏng trong đào tạo lái xe 

  Ban đầu, theo thông tư 01/2021/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về quy định đào tạo, giám sát các buổi học bằng lái xe 2022, các cơ sở đào tạo bằng lái xe ô tô phải trang bị Cabin mô phỏng trong quá trình giảng dạy, thực hiện từ ngày 01/07/2022. 

   

  Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc nhập khẩu máy móc, triển khai lắp ráp cũng như quy trình vận hành ban đầu gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc đưa vào thực tế sử dụng còn khá mới mẻ, đòi hỏi các đơn vị cần có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh phí cũng như kỹ thuật đào tạo.

   

  Chính vì vậy, thời gian triển khai học lái xe ô tô trên cabin sẽ được “nới” lỏng đến ngày 31/12/2022. Điều này được quy định tại Thông tư 04/2022/TT-BGTVT

  Quy định về việc học lái xe ô tô bằng Cabin mô phỏng 

   

  Đối với các học viên khi tham gia học lái xe ô tô, đây là một nội dung học hoàn toàn mới, nhưng được đánh giá là phương pháp hiệu quả và thông minh trong đào tạo.

   

  Chương trình học này giúp các tài xế làm quen với các bài học từ cơ bản đến nâng cao như cách vận hành xe, lên dốc, ứng phó với mọi địa hình khác nhau khi tham gia giao thông. Điều này sẽ làm quá trình học tập được diễn ra một cách đầy đủ và không kém phần trực quan.

   

  Hệ thống được trang bị dàn cảnh báo, hỗ trợ người lái xe nhanh chóng phát hiện ra các lỗi mắc phải trong quá trình tham gia giao thông. Từ đó, cẩn thận hơn trong tay lái và linh hoạt, kịp thời trong việc xử lý các tình huống giao thông có thể gặp phải.

   

  Không chỉ vậy, phần mềm còn có khả năng thiết lập các hiện tượng thời tiết thường gặp, nhằm nâng cao năng lực thích ứng và xử lý nơi học viên. 

   

  3. Thay đổi trong nội dung thi bằng lái xe

  Theo thông tư 04/2022 ngày 22/4/2022 của Bộ Giao Thông Vận Tải, việc thi bằng lái ô tô sẽ có thêm phần sát hạch mô phỏng tình huống giao thông. 

   

  Cụ thể, thí sinh thi bằng lái xe ở mọi hạng, không chỉ tiến hành thực hiện theo quy trình sát hạch thông thường đã có mà còn phải tham gia sát hạch mô phỏng các tình huống giao thông đã được đào tạo.  

  Những thay đổi trong nội dung học thi bằng lái xe

   

  Như vậy, việc thi bằng lái xe ô tô trong thời gian tới sẽ trở nên chặt chẽ và thêm những tiêu chí khó hơn, đòi hỏi học viên phải có kiến thức chắc chắn. Việc học thật thi thật như vậy sẽ đảm bảo tối đa năng lực tham gia giao thông, góp phần hạn chế tai nạn giao thông trong tương lai.

   

  4. Có thể tăng học phí học lái xe ô tô

  Trước kế hoạch tăng thời gian thực hành trên đường trường cùng với việc triển khai hệ thống học thực hành mô phỏng qua Cabin, việc học lái xe ô tô nhiều khả năng sẽ mất nhiều chi phí hơn.

   

  Các cơ sở đào tạo có thể tự quyết định cân đối mức thu học phí cụ thể khi đứng trước vấn đề cân bằng chi phí trong cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo, cải thiện các gói dạy lái xe. Vì vậy mỗi học viên nên tìm hiểu kỹ mức học phí cũng như có sự chuẩn bị trong tình huống con số này có thể tăng trong tương lai.

   

  Như vậy, đã có nhiều thay đổi đáng kế trong nội dung học thi lái xe ô tô kể từ năm nay. Điều này khiến bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu để trang bị cho mình đầy đủ thông tin trước khi chuẩn bị thi bằng lái xe ô tô trong thời gian tới.


  Mong rằng bài viết trên đã đem đến cho bạn cái nhìn toàn diện đối với những thay đổi quan trọng trong việc học lái xe ô tô ở hiện tại và trong tương lai gần. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cũng như muốn chuẩn bị tốt nhất trước khi học thi bằng lái xe, hãy liên hệ tới Website https://hocthilaixe.com/ để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhé.

   

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Test

  Test

  Thu, 16/03/2023 - lượt xem: 73
  Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

  Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

  Sat, 06/08/2022 - lượt xem: 230
  VETC ngưng triển khai dán thẻ thu phí tự động từ ngày 6/8. Chi phí mỗi lần dán là 120.000 đồng.
  Vạch trần “chiêu trò" học bằng lái xe ôtô giá rẻ, đậu 100% tại TP.HCM

  Vạch trần “chiêu trò" học bằng lái xe ôtô giá rẻ, đậu 100% tại TP.HCM

  Sat, 30/07/2022 - lượt xem: 369
  Đủ các chiêu trò mạo danh, hình thức quảng cáo chèo kéo học viên học lái xe ôtô giá rẻ, đậu 100% khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang.
  Lái Xe Sẽ Bị Phạt Nếu Vào Cao Tốc Mà Thiếu Thẻ Thu Phí Không Dừng

  Lái Xe Sẽ Bị Phạt Nếu Vào Cao Tốc Mà Thiếu Thẻ Thu Phí Không Dừng

  Wed, 27/07/2022 - lượt xem: 397
  Từ ngày 1/8/2022, 10 cao tốc trên cả nước bắt đầu thu phí tự động không dừng (ETC) toàn tuyến, chủ xe sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng nếu đi vào mà không dán thẻ.
  [HOT] Thi đỗ bằng lái hạng B2 ngay từ lần đầu, cụ bà 72 tuổi chia sẻ bí quyết

  [HOT] Thi đỗ bằng lái hạng B2 ngay từ lần đầu, cụ bà 72 tuổi chia sẻ bí quyết

  Sun, 27/02/2022 - lượt xem: 415
  Cụ bà Nguyễn Thị Hương, 72 tuổi ở huyện Thạch Hà thi đỗ giấy phép lái ô tô hạng B2 với số điểm 33/35, 90/100 và 95/100, sau hơn bốn tháng ôn luyện.
  Những lưu ý khi dán thẻ thu phí tự động không dừng trên xe ô tô - Các chủ xe cần biết

  Những lưu ý khi dán thẻ thu phí tự động không dừng trên xe ô tô - Các chủ xe cần biết

  Thu, 17/02/2022 - lượt xem: 586
  Thu phí không dừng là một hình thức mới được áp dụng tại Việt Nam. Bên cạnh những tính năng tiện lợi mà nó mang lại, hình thức này vẫn còn tồn tại một số bất cập.
  Biển Báo Phân Làn Đường - Những quy tắc không phải ai cũng biết

  Biển Báo Phân Làn Đường - Những quy tắc không phải ai cũng biết

  Sun, 13/02/2022 - lượt xem: 1443
  Khi lưu thông trên đường, bạn sẽ bắt gặp các biển chỉ vẽ đầu ô tô. Đây chính là biển báo chỉ làn đường dành cho mọi loại ô tô. Nếu trên biển báo là hình ô tô quay ngang là làn đường chỉ dành cho xe con.
  [HOT] Cách đỗ xe song song dễ dàng và chính xác

  [HOT] Cách đỗ xe song song dễ dàng và chính xác

  Fri, 11/02/2022 - lượt xem: 412
  Kỹ thuật đỗ xe song song là một kỹ thuật vô cùng cần thiết. Đây cũng là một trong những kỹ năng bắt buộc của hầu hết các bài thi lái xe.
  Những lưu ý khi đăng ký tạm cho xe mới mua từ cửa hàng

  Những lưu ý khi đăng ký tạm cho xe mới mua từ cửa hàng

  Fri, 11/02/2022 - lượt xem: 457
  Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký tạm cho xe mới mua từ cửa hàng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc đăng ký tạm cho xe mới mua là vô cùng cần thiết, giúp bạn tránh các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông.
  Những câu chuyện nài nỉ khó đỡ khi bị CSGT “thổi còi” ở TP HCM

  Những câu chuyện nài nỉ khó đỡ khi bị CSGT “thổi còi” ở TP HCM

  Wed, 09/02/2022 - lượt xem: 424
  Các đội CSGT đi đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không kiên nhẫn, mềm mỏng và có "nghệ thuật", người xử lý khó có thể giải quyết được những tài xế đã có men trong người.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn