GÓC NHÌN CHUYÊN GIA | 7 thay đổi tác động tích cực đến văn hoá giao thông Việt Nam

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA | 7 thay đổi tác động tích cực đến văn hoá giao thông Việt Nam

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA | 7 thay đổi tác động tích cực đến văn hoá giao thông Việt Nam

Cập nhật lúc 14/11/2021 01:30
Văn hóa khi tham gia giao thông không còn là một câu chuyện mới mẻ ở Việt Nam. Làm thế nào để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông và cải thiện văn hoá giao thông ở mỗi người Việt?

  Trong buổi Car Talks do báo VnEpress tổ chức với chủ đề "Văn hoá lái xe của tài xế Việt", các chuyên gia chia sẻ khá nhiều thực trạng cũng như văn hoá giao thông ở nước ta. Học Thi Lái Xe đã tổng kết được 7 điều quan trọng có thể giúp văn hoá tham gia giao thông tại Việt Nam trở nên văn minh hơn.

  Hãy biết nhường nhịn khi tham gia giao thông

  Khi tham gia giao thông, tài xế cần tuân thủ các quy định về luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông nên có thói quen nhường nhịn nhau để tạo nên một văn hoá lái xe văn minh, không tạt đầu, "đá" đèn, bóp còi vô tội vạ.

  Đèn đỏ thì còn nhưng còi xe sau đã ting ting là chuyện thường ngày ở thành phố

  Đèn đỏ thì còn nhưng còi xe sau đã ting ting là chuyện thường ngày ở thành phố

  Người lớn cần có ý thức và là tấm gương để lớp thế hệ trẻ hơn noi theo. Trẻ em nhờ thế sẽ xây dựng một nền tảng văn hoá giao thông từ sớm và ứng dụng thực tế trên đường khi chúng lớn lên.

  Nói không với bao thi lý thuyết sát hạch

  Thầy dạy chỉ cho học viên mẹo để trả lời câu hỏi nào đúng. Họ chú trọng vào đào tạo lái xe thực tế mà quên đi đạo đức, văn hoá lái xe. Có rất nhiều người cầm tấm bằng lái xe trên tay nhưng vẫn nhờ thêm người đi kèm, thầy dạy bổ túc lái xe thêm trên đường.

  Vì vậy, tình trạng bao lý thuyết để đỗ thực sự là nguồn cơn của những vụ tai nạn nghiêm trọng và là một bất cập trong công tác đào tạo lái xe.

  >>> XEM THÊM: Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Tăng cường môi trường lập pháp, hạ tầng tổ chức giao thông

  Việc không tuân thủ, tranh cãi, đôi co, bất hợp tác, thậm chí hành hung khi xảy ra vi phạm giao thông đều là những hành vi không tốt, thậm chí vi phạm pháp luật. Nhận thức, con người có thể không thay đổi nhưng môi trường về lập pháp, hạ tầng tổ chức giao thông... có thể khiến họ thay đổi hành vi khi tham gia giao thông.

  Bản thân các chuyên gia tin rằng người dân luôn muốn tham gia giao thông đúng luật. Nếu hệ thống giao thông xây dựng và tổ chức hợp lý, người lái xe sẽ không vi phạm luật. Vì thế, trách nhiệm của người dân là một phần, phần còn lại là tổ chức, quy hoạch, phát triển và sử dụng không gian cho giao thông.

  Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, đây là thực trạng vẫn tiếp diễn. Bên cạnh quy định pháp luật, cách thực thi pháp luật quyết liệt và liên tục, cộng thêm công tác truyền thông sẽ giúp cho tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông giảm, tiến tới chấm dứt.

  Cần nghiêm khắc thực hiện hình phạt đối với người tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn

  Cần nghiêm khắc thực hiện hình phạt đối với người tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn

  Ức chế khi lái xe là điều không nên

  Chúng ta vui vẻ sau tay lái sẽ giúp việc lái xe an toàn hơn. Ngược lại, chúng ta ức chế trong con người thì lái xe rất dễ tai nạn. Tất cả những gì phức tạp chúng ta nên làm chúng đơn giản đi.

  Ý nghĩa nháy đèn ôtô ở Việt Nam đi ngược các nước khác

  Quy tắc nháy đèn: Ở Việt Nam nháy đèn là xin đường và tiến lên, trong khi phần lớn các quốc gia trên thế giới là dừng hoặc nhường đường cho người khác. Có lẽ, hành vi ở Việt Nam phải thay đổi, vì nếu đã xin đường thì cần cho người khác quyết định liệu có cho vượt hay không.

  Đạo đức lái xe nên đi trước kỹ năng lái xe

  Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng có nhiều người lái xe tuỳ tiện: Dừng xe mua hàng, xi-nhan trái nhưng rẽ phải, đi chậm trên làn vượt của cao tốc,… Điều này sinh ra từ đào tạo hoặc sinh hoạt tuỳ tiện của mỗi người và đưa vào trong hành vi lái xe. Với phụ nữ, họ có nhiều cái đặc thù không nhanh nhẹn, linh hoạt như đàn ông, tất nhiên không phải tất cả. Họ vì thế thường có một số hành vi lái xe dễ bị phân tâm hơn.

  Ninja Lead là nhóm đối tượng mà mọi người đều thấy sợ hãi khi tham gia giao thông cùng

  Văn hoá lái xe phải được hình thành từ đào tạo. Khi đăng ký học thi lái xe, điều đầu tiên nên học là đạo đức lái xe, những điều nên và không nên khi tham gia giao thông, không phải kỹ năng lái xe.

  >>> XEM THÊM: Người thi bằng lái xe phải học môn Đạo đức người lái xe và Văn hóa giao thông

  Không được giữ tư duy lái xe máy khi lái xe ô tô

  Sự lộn xộn trong giao thông hiện nay một phần là hệ luỵ của thói quen đi xe máy từ lâu tại Việt Nam. Có nhiều người đi ôtô đi đúng luật, có ý thức tốt. Nhưng cũng có nhiều người, họ có tâm lý tôi phải nhanh hơn, vội hơn vì công việc hay lý do nào đó.

  Trên đường đông, một người sai làn cả nghìn người khổ. Khi chúng ta đan xen vào nhau thì tình trạng không chỉ ùn mà còn tắc. Như ở Nhật Bản, nơi người dân có ý thức nối đuôi nhau đi qua đường tắc khiến tình trạng kẹt xe giảm bớt.

  Để thực hiện 7 điều này thì không hề đơn giản nhưng chỉ cần chúng ta cùng thay đổi trong tư duy mỗi ngày chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho văn hoá tham gia giao thông hiện nay.

  NGUỒN: Báo VnExpress

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 1826
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 2208
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 2766
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 1945
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 2389
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 3946
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 1959
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 4649
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 1427
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 5023
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn