Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

Cập nhật lúc 28/01/2021 09:32
Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa

  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa. "Ép uống rượu bia" là hành động của hầu hết các anh em "máu chiến". Hãy tự làm chủ bản thân mình không một ai có thể ép bạn cả!

   

  Đáng báo động tình trạng uống rượu bia nhưng vẫn cố tình lái xe

   

  Thời gian gần đây, các vụ tai nạn đau lòng có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là tai nạn liên quan đến rượu bia. Các tài xế sau những cuộc vui "chén chú chén anh", đã không còn tỉnh táo nhưng vẫn tự tin lái xe.

   

  Rồi gây tai nạn cướp đi mạng sống của những người vô tội, để lại đau đớn ám ảnh cho những đứa con, người chồng, người bạn - những người ở lại đối diện với mất mát lớn nhất đời mình.

   

  Lái xe khi say gây tai nạn giao thông - Ép uống rượu bia

   

  Dư luận chắc hẳn còn rùng mình, bàng hoàng và đau xót về vụ việc tài xế ô tô say rượu tông tử vong nữ công nhân môi trường khi đang làm việc.

   

  Chỉ mấy ngày sau, một tài xế say rượu khác bất chấp lái xe dẫn đến tai nạn ở hầm Kim Liên, cướp đi tính mạng của hai người phụ nữ.

   

  Những người uống rượu bia rồi ngồi trước vô lăng cầm lái, họ biết đang vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, biết mình không hoàn toàn tỉnh táo nhưng mặc kệ các nguy cơ.

   

  Như vậy bản thân họ thứ nhất coi thường pháp luật, thứ hai không coi trọng mạng sống chính mình và thứ ba, không biết nghĩ đến tính mạng của người khác. Đây là một thực trạng đáng buồn nhưng nó đang ngày càng gia tăng trong xã hội.

   

  Người đủ trưởng thành mới được điều khiển xe - Ép uống rượu bia

   

  Chính vì trưởng thành họ cũng đã ý thức được việc làm của mình, ý thức được tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu bia.

   

  Nhưng họ vẫn cố tình vi phạm, như thế chính họ đã tự đẩy mình vào con đường tù tội.

  >>> Xem ngay nở rộ dịch vụ đưa người say xỉn về nhà để nếu lỡ bạn có "quá chén" trong mọi cuộc vui thì cũng nên gọi ngay để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người ung quanh

  Rượu bia thật sự có lỗi?

   

  Sau các vụ việc, người ta lên án việc sử dụng rượu bia rất nhiều. Các tài xế cũng đổ lỗi cho việc vì không thể chối từ chén rượu ly bia nên phải nâng ly "làm tí" rồi gây nên hậu quả đau lòng. Rượu bia thực sự có lỗi đến như vậy không?

   

  Rượu bia thật sự có lỗi Ép uống rượu bia

   

  Không nên đổ lỗi hoặc ngụy biện. Việc uống rượu trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay luôn là một nét đẹp về ẩm thực.

   

  Bản thân rượu bia không có tội, thậm chí rượu bia còn được rất nhiều quốc gia đề cao vì những tác dụng mà thứ thức uống này mang lại.

   

  T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Không chỉ riêng người Việt mà ở trên khắp thế giới, uống rượu là một hiện tượng rất phổ biến. Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, người ta thậm chí coi rượu là tặng vật của tự nhiên, của chúa Trời hay của các vị thần linh dành cho con người.”

   

  Lỗi xuất phát từ hành vi của mỗi người - Ép uống rượu bia

   

  Người có ý thức trong các cuộc nhậu họ đều uống rượu có điểm dừng, biết từ chối đúng lúc. Không bê tha, hơn thua với bạn bè mình từng ly bia chén rượu. Bởi họ biết hơn thua cũng chẳng để làm gì.

   

  >>> Bạn biết rằng quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Ép người khác uống rượu bia là thói quen phản văn hóa

   

  Hiện nay rất nhiều người đi nhậu có thói quen ép bạn nhậu uống đến khi say, không còn tỉnh táo. Người bị ép vì sợ ảnh hưởng công việc mà uống cho vừa lòng lãnh đạo, anh em. 

   

  "Đây là thói quen phản văn hóa. Nếu nói ở khía cạnh đạo đức, nó như một tập tục lạc hậu, dã man rất cần lên án. Việc mời mọc nhau theo kiểu ép buộc, uống đến mức say xỉn, không làm chủ được mình là hành vi lạm dụng rượu bia" - PGS - TS Lê Quý Đức

   

  PGS.TS Lê Quý Đức - Ép uống bia rượu

   

  Nhiều người cho rằng các sản phẩm rượu bia có nồng độ cồn thấp không gây hại nên thoải mái sử dụng và thoải mái ép người khác uống.

   

  Nhưng họ không biết rằng, chính từ những lần “thoải mái” đó đã khiến chất cồn tồn đọng trong dạ dày, từ đó gây nên các bệnh nguy hiểm.

   

  Chưa kể đến tính văn hóa đẹp trong cách sử dụng không hề có, hành động “chuốc rượu” chỉ cho thấy lối sống không có chuẩn mực, hoang phí vô độ, mất kiểm soát về hành vi.

   

  Ép uống bia rượu là hành động phản văn hóa

   

  Những người ép bia, rượu dù biết người bị ép còn phải lái xe về nhà đã thể hiện mình là người thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu văn hóa đồng thời không tôn trọng người khác. 

   

  Không phải ai cũng thích uống rượu và có khả năng uống rượu. Có những người bị bệnh về dạ dày, dị ứng, cơ địa không thích ứng với thức uống có cồn. Các anh khi nâng chén nâng cốc phải hiểu rõ điều đó để không tổn hại đến sức khỏe người khác.

   

  Tửu lượng không phải mức thang đo đạo đức hay giá trị con người. Nó không chứng tỏ độ giàu có, chịu chơi hay độ “men” của đấng mày râu.

   

  Nhưng vì một sức ép vô hình nào đó, nhiều người ngày nay đang gắng sức thể hiện bản lĩnh của mình trên bàn nhậu chứ không phải trong công việc hay cách đối nhân xử thế.

   

  >>> Nếu bạn đang muốn bổ túc tay lái để lái xe an toàn và có tránh nhiệm khi tham gia giao thông. Tham khảo ngay dịch vụ bổ túc tay lái - khóa học đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

  Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin ép uống rượu bia mà Hocthilaixe.com chia sẻ. Hãy đưa thông điệp của bài viết đến nhiều người nhé!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  GÓC NHÌN CHUYÊN GIA | 7 thay đổi tác động tích cực đến văn hoá giao thông Việt Nam

  GÓC NHÌN CHUYÊN GIA | 7 thay đổi tác động tích cực đến văn hoá giao thông Việt Nam

  Sun, 14/11/2021 - lượt xem: 815
  Văn hóa khi tham gia giao thông không còn là một câu chuyện mới mẻ ở Việt Nam. Làm thế nào để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông và cải thiện văn hoá giao thông ở mỗi người Việt?
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 2157
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 2472
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 2067
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 2654
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 4372
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 2140
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 5438
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 1585
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 5763
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn