Chuyện “ép uống” bia rượu: Tình nghĩa hay sự ích kỉ?

Chuyện “ép uống” bia rượu: Tình nghĩa hay sự ích kỉ?

Chuyện “ép uống” bia rượu: Tình nghĩa hay sự ích kỉ?

Cập nhật lúc 18/07/2019 10:02
Nhiều người ép nhau từng ly rượu, cốc bia vì cho rằng, có uống mới là kính nhau hay thể hiện... đẳng cấp, tửu lượng. Nhưng có đáng không khi ích kỉ ép nhau uống cho đến say để rồi việc ép uống vô ý thức đó lại gây ra hằng loạt vụ tai nạn thương tâm hằng ngày.

  Nhiều người ép nhau từng ly rượu, cốc bia vì cho rằng, có uống mới là kính nhau hay thể hiện... đẳng cấp, tửu lượng. Nhưng có đáng không khi ích kỉ ép uống rượu bia cho đến say để rồi chính việc ép uống vô ý thức đó lại gây ra hằng loạt vụ tai nạn thương tâm hằng ngày.

   

  Khi rượu bia là thước đo của “tình nghĩa”

   

  Việt Nam thật “vinh hạnh” khi lọt top là đất nước tiêu thụ bia rượu lớn nhất thế giới. Và không khỏi ngạc nhiên khi nhiều người xem việc uống 1 ly bia trên bàn nhậu là thể hiện đẳng cấp hay sự tôn trọng người khác. Ở bàn nhậu, những ly bia được nâng với với câu đạo đầu “Nể anh/chị thì uống một ly” và những cuộc vui lại kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là thâu đêm suốt sáng. Đã từ lúc nào, ý thức “văn hóa” này đã ăn sâu trong tìm thức của người Việt Nam rằng “Anh/chị ấy biết uống thì người đó chịu chơi hay uống với mình một ly là người đó tôn trọng mình”. Để rồi, cái sự uống đó được xem là thước đo của “tình thân” và thân đến mức xảy ra những cuộc ẩu đả và hàng loạt vụ tai nạn do say xỉn không thể kiểm soát.

   

  Tình thân mến thân bằng bia rượu là biểu hiện đời sống văn hóa, tinh thần nghèo nàn của người Việt - ép uống rượu bia

   

  >>> CẢNH BÁO: Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch. Hãy nghĩ đến hậu quả đừng vui quá đà!

  Mới đây nhất vào khoảng 0h10 sáng ngày 1-5 tại khu vực hầm Kim Liên, quận Hai bà Trưng (Hà Nội), hai phụ nữ đã bị một ô tô đi phía sau lao tới đâm mạnh và đã không qua khỏi. Tài xế chiếc xe gây tai nạn có nồng độ cồn vượt quá nồng độ cho phép tại thời điểm gây ra tai nạn.

   

  Vậy rốt cuộc, việc người khác chấp nhận nâng ly với bạn thì nói lên sự thân thiết như thế nào trong một mối quan hệ. Và để rồi, vì uống cho say cho hàng loạt điều nuối tiếc đang xảy ra hằng ngày.

   

  Cầm vô lăng khi say xỉn là sự ích kỉ

   

  Bạn uống rượu bia khi tham gia giao thông có rất nhiều hậu quả khôn lường. Điều đáng nói là khi càng có nhiều nồng độ cồn trong máu, chúng ta không thể kiểm soát được hành vi và tốc độ của mình. Các nghiên cứu gần đây cho thấy uống rượu bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, chạy xe với tốc độ cao. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10-30%, làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ…dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn giao thông. 

   

  Bạn có biết được rằng chỉ với những cuộc vui quá đà của mình rồi vô ý thức cầm lái và gây tai nạn cho người khác đó là một điều vô cùng ích kỉ. Ích kỉ với chính bạn bởi vì sau tất cả chính bạn mới là người lãnh nhận hậu quả chứ không phải ai khác. Nhưng đâu chỉ riêng bạn, bạn hãy thử nghĩ mà tượng tượng xem nếu như vụ tai nạn đó khiến bạn thương tật cả đời thì sao? Ai sẽ là người chăm lo cho bạn đến cuối đời hay chính bạn lại trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Điều đáng nói là nếu vụ tài nạn đó cưới đi sinh mệnh của người khác thì gia đình và con cái bạn sẽ sống trong ánh mắt dòm ngó và dèm pha của mọi người xung quanh. 

   

  Nhưngnhững điều đó chưa đáng là bao khi bạn say xỉn nhưng vẫn cầm vô lăng và gây ra điều thương tâm cho người khác. Nếu bạn say xỉn và gây ra vụ tai nạn như vụ tài xế say xỉn đâm chết nữ lao công ở Láng Hạ (Hà Nội) thì sự ích kỉ đó là một tội ác. Nhìn hình đứa con trai gục đầu, gào khóc bên thi thể mẹ mình - một hình ảnh đau lòng lên ác tình trạng say xỉn nhưng vô ý thức cầm vô lái như hiện nay. Bạn ích kỉ và uống cho đến say xỉn rồi mang lại nhiều đau khổ cho người khác thì hết thảy đó chính là tội ác. 

   

  Đứa con trai gục khóc bên thi thể mẹ trong vụ tài xế xay xỉn đâm vào nữ lao công ở Láng Hạ (Hà Nội) - ép uống rượu bia

   

  >>> Hãy sử dụng dịch vụ đưa người say về nhà. Phải có trách nhiệm với bản thân cũng như đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

  Vậy suy nghĩ ngược lại, nếu người “bạn nhậu” của bạn vô tình gây tai nạn thì tâm trạng bạn sẽ như thế nào? Và hãy dừng ngay việc ép người khác uống một độ vô độ và nên uống rượu bia có ý thức bởi vì biết đâu một người nào đó chính bạn và người thân trong gia đình mình sẽ là nạn nhân của những người “cạn văn hóa” này.

   

  Hãy dừng ngay hành động ép uống rượu bia. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết Hocthilaixe.com chia sẻ, nếu thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ nhé!

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 625
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 528
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 673
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 474
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 561
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 1363
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 429
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 874
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 376
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 1119
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn