Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của Bộ GTVT

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của Bộ GTVT

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định MỚI của Bộ GTVT

Cập nhật lúc 17/09/2020 09:14
Các bác tài đang thắc mắc chu kỳ đăng kiểm xe ô tô là bao lâu, thời hạn đăng kiểm xe ô tô là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

  Các bác tài đang thắc mắc chu kỳ đăng kiểm xe ô tô là bao lâu, thời hạn đăng kiểm xe ô tô là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

   

  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới

   

  Thời hạn đăng kiểm xe ôtô 9 chỗ không kinh doanh vận tải

   

  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chở người có 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải lần đầu là 30 tháng. Khi đã hoàn thành đăng kiểm xe ô tô lần đầu tiên thì các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định dựa vào năm sản xuất của xe. Cụ thể:

   

  • Xe ô tô đã sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ định kỳ là 18 tháng.
  • Xe ô tô đã sản xuất từ 7 - 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 12 tháng.
  • Xe ô tô đã sản xuất trên 12 năm:  Chu kỳ định kỳ là 6 tháng.

   

  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 9 chỗ và kinh doanh vận tải

   

  Với trường hợp xe ô tô chở người có kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi và xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi thì sẽ chia làm 2 nhóm:

   

  • Xe không cải tạo: Nhóm này là những phương tiện chưa thay đổi hình dáng, kết cấu, thông số, nguyên lý làm việc, bố trí, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc cả hệ thống…Thời hạn đăng kiểm xe ôtô đầu tiên là 18 tháng, chu kỳ định kỳ là 6 tháng 1 lần. 
  • Xe đã cải tạo:  Nhóm này gồm các phương tiện đã thay đổi thay đổi hình dáng, kết cấu, thông số, nguyên lý làm việc, bố trí, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc cả hệ thống…Chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng, chu kỳ định kỳ là 6 tháng 1 lần. 

   

  ​>>> Năm 2021 có nhiều thay đổi về đăng kiểm xe ô tô, nếu bạn đang sỡ hữu xe hoặc muốn mua xe, thì XEM NGAY: Chi phí và quy định đăng kiểm xe ô tô MỚI NHẤT năm 2022

   

  Ô tô chuyên dùng, các loại ô tô tải, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

   

  Thời hạn đăng kiểm xe oto thuộc nhóm này sẽ dựa theo năm sản xuất của từng chiếc. Cụ thể:

   

  • Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng, sau khi đăng kiểm lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ của xe là 12 tháng.

   

  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chuyên dụng

   

  • Đối với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu được quy định là 24 tháng, sau khi đăng kiểm lần đầu thì mỗi 06 tháng bạn phải mang xe đi đăng kiểm định kỳ.
  • Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
  • Đối với rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu  là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.
  • Đối với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

   

  >>> BẠN CẦN BIẾT: Các lỗi vi phạm bị TỪ CHỐI đăng kiểm xe ô tô để biết cách KHẮC PHỤC tình trạng này nhé!

   

  Xe ô tô chở người trên 9 chỗ sản xuất trên 15 năm và ô tô, đầu kéo sản xuất trên 20 năm

   

  • Ô tô chở người trên 9 chỗ sản xuất trên 15 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần. 
  • Ô tô, đầu kéo sản xuất trên 20 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần.

   

  Trên đây là thời hạn đăng kiểm xe ô tô của tất cả các loại xe mà chúng tôi xin gửi tới các bác tài. Bác tài tham khảo kỹ để biết rõ chu kỳ đăng kiểm của xe mình đang sử dụng nhé. Dưới dây là bảng chi tiết chu kỳ đăng kiểm, thời hạn đăng kiểm của các loại xe để giúp các bác tài tra cứu thời hạn đăng kiểm xe ô tô.

   

  CHU KỲ ĐĂNG KIỂM, THỜI HẠN ĐĂNG KIỂM XE HƠI

  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 9 chỗ có kinh doanh và không kinh doanh

   

  Thời hạn đăng kiểm xe ô tô tải các loại

   

  Lưu ý: Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

   

  >>> Để bảo vệ cho ô tô và chính chủ nhân khi lái xe thì bảo hiểm là điều không thể thiếu. Vậy, xe ô tô cần mua những loại bảo hiểm nào? <<< TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY!!!

   

  Mức phạt khi quá hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2020

   

  Chậm phí đăng kiểm xe ô tô sẽ chịu phạt rất nặng. Vậy cụ thể thì phí phạt quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu? Mức phí phạt quá thời hạn sẽ chia làm 2 mốc thời gian: dưới 1 tháng và trên 1 tháng. Ngoài ra bản thân chủ xe và người lái xe cũng sẽ có mức phạt riêng. Cụ thể:

   

  Đăng kiểm xe ô tô quá hạn phạt bao nhiêu?

   

  Quá thời hạn đăng kiểm dưới 1 tháng:

   

  • Lái xe: Tài xế sẽ chịu phí phạt từ 2 - 3 triệu đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.
  • Chủ xe: Chủ nhân của xe chịu phí phạt nặng hơn 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức sẽ từ 8 - 12 triệu đồng. 

   

  Quá thời hạn đăng kiểm trên 1 tháng:

   

  • Lái xe: Tài xế chịu phí phạt từ 4 - 6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.
  • Chủ xe: Cá nhân sẽ chịu phạt từ 6 - 8 triệu đồng, tổ chức là 12 - 16 triệu đồng.

   

  Lưu ý:

  • Trong trường hợp tài xế đồng thời là chủ nhân của xe thì sẽ chịu phí phạt tương tự như đối với chủ xe. Đồng thời cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.
  • Mức phí phạt quá thời hạn được quy định cụ thể trong điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Khi xe đã hết thời hạn đăng kiểm thay vì tự chạy thì chủ xe nên nhờ xe cứu hộ đưa xe đến trạm đăng kiểm.

   

  >>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Cách chọn màu theo tuổi hợp phong thủy giúp TRÁNH VẬN XUI

   

  Một số lưu ý đối với kiểm định ô tô

   

  Thời hạn đăng kiểm định lần đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm sản xuất, tính từ năm sản xuất.

   

  • Số chỗ ngồi trên ô tô bao gồm cả ghế người lái.
  • Trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ không tính là xe đã cải tạo.

   

  Những lưu ý quan trọng khi đăng kiểm xe ô tô

   

  Đây là các mốc thời hạn đăng kiểm xe ô tô được Bộ Giao Thông và Vận Tải quy định mới nhất năm 2021. Khi mua xe các chủ xe nên nhớ mang xe của mình đi đăng kiểm lần đầu và nhớ các mốc chu kỳ kiểm định để xe được kiểm định đúng thời hạn tránh chịu các mức phạt không đáng có do lỗi quá thời hạn đăng kiểm. Hocthilaixe.com chúc các lái xe lưu thông trên đường được an toàn.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Luật Đăng Kiểm Xe Ô Tô Cơ Giới Mới Nhất Hiện Nay

  Luật Đăng Kiểm Xe Ô Tô Cơ Giới Mới Nhất Hiện Nay

  Thu, 23/04/2020 - lượt xem: 18038
  Dưới đây là những quy định và chi phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2021 của Cục đăng kiểm Việt Nam cho cả các chủ xe và tài xế cần nắm rõ nhé!
  Các lỗi vi phạm bị từ chối khi đăng kiểm xe ô tô

  Các lỗi vi phạm bị từ chối khi đăng kiểm xe ô tô

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 4653
  Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định xe có đảm bảo chất lượng hay không. Vậy tại sao cần chú ý lỗi không đăng kiểm xe ô tô?

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn