Hé lộ hình ảnh “cabin tập lái 3D” sắp áp dụng trong dạy và học lái xe ô tô ở Việt Nam

Hé lộ hình ảnh “cabin tập lái 3D” sắp áp dụng trong dạy và học lái xe ô tô ở Việt Nam

Hé lộ hình ảnh “cabin tập lái 3D” sắp áp dụng trong dạy và học lái xe ô tô ở Việt Nam

Cập nhật lúc 13/08/2019 14:31
Học lái xe ô tô với "cabin tập lái 3D" có gì khác với học lái lái xe ô tô thông thường. Cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu nhé!

  Đầu năm 2020: Mọi trung tâm đào tạo lái xe ô tô đều phải áp dụng mô hình công nghệ "cabin tập lái" trong việc dạy và học lái xe ô tô. Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên “Cabin tập lái 3D” tại trung tâm dạy và học lái xe ô tô.

   

  VẬY... Học lái xe ô tô với  mô hình mô phỏng lái xe có gì khác với học lái xe ô tô thông thường. Cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu nhé!

   

  Vì sao phải áp dụng mô hình “Cabin tập lái 3D” trong dạy học lái xe ô tô?

   

  Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết “Nhằm nâng cao kỹ năng cho học viên trong việc dạy học lái xe ô tô thì Nghị định 138 của Chính phủ quy định các cơ sở đào tạo phải đầu tư bổ sung thiết bị mô phỏng lái xe ô tô 3D”.

   

  Cabin tập lái 3D - mô phỏng lái xe

   

  Trên cơ sở đó, mô hình “cabin tập lái điện tử” như Công ty EcoTek chế tạo sẽ được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm dạy và học lái xe ô tô ở Việt Nam trong thời gian tới”.

   

  Điểm mới của nghị định là quy định phòng học lái xe phải được trang bị phương tiện nghe nhìn phục vụ giảng dạy như băng đĩa, đèn chiếu; có hình hoặc tranh vẽ mô tả các thao tác lái xe cơ bản như điều chỉnh ghế lái, tư thế ngồi lái, vị trí cầm vô lăng; có xe được kê kích bảo đảm an toàn để tập số nguội, số nóng và có thiết bị mô phòng để đào tạo lái xe...

   

  >>> Lật tẩy CHIÊU TRÒ học lái xe B2 bao đậu 100%. Có phải đây là những lời cam kết chắc như “đinh đóng cột”?

   

  Năm 2020: “Cabin tập lái 3D” sẽ được áp dụng rộng trong dạy và học lái xe ô tô

   

  Cũng theo ông Thống, Nghị định 138/2018 của Chính phủ đã giao Bộ GTVT xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị tập lái này. 

   

  Cabin tập lái 3D - mô hình mô phỏng lái xe

   

  Hiện Tổng cục đã xây dựng kế hoạch triển khai trình Bộ GTVT phê duyệt. Dự kiến, bắt đầu từ ngày 1/6/2020, các trung tâm đào tạo lái xe sẽ phải đầu tư  mô hỉnh mô phỏng “cabin tập lái 3D” để phục vụ công tác đào tạo lái xe ô tô.

   

  Số lượng thiết bị tập lái trên cabin học lái xe ô tô ở mỗi cơ sở đào tạo phụ thuộc vào lưu lượng đào tạo của từng nơi. Dự kiến, mỗi học viên sẽ có 3 giờ thực hành trên “cabin tập lái. Như vậy, đối với cơ sở đào tạo có 1.000 học viên, số lượng cabin cần đầu tư cần khoảng 3 chiếc”, ông Thống nói thêm.

   

  Tập lái trên cabin tập lái 3D

   

  Hệ thống cabin mô phỏng lái xe ô tô với các thiết bị trên xe như thật có hệ thống chiếu hiển thị với trường nhìn 180 độ. Hệ thống cũng tích hợp cơ cấu mô phỏng chuyển động đa dạng từ 3D đến 6D giúp nâng cao độ chân thực với người tập

   

   >>> MỜI BẠN XEM NGAY: Có gì bên trong khóa học lái xe ô tô hạng B2 TPHCM SIÊU RẺ  - HỌC NHANH - ĐẬU 100% mà hàng trăm học viên kéo nhau đến đăng kí thế này!

   

  Thiết bị mô phỏng “Cabin tập lái 3D” có gì khác so với học lái xe ô tô trước đây?

   

  Thông tin về thiết bị tập lái sắp được áp dụng này, đại diện Công ty EcoTek cho biết, thiết bị tập lái 3D được mô phỏng đúng mô hình cabin điều khiển trên ô tô. 

   

  Mô hình cabin tập lái 3D sẽ có nhiều điểm giống và khác với học lái xe ô tô thông thường

   

  Hệ thống phần cứng sẽ sử dụng các thiết bị như trên xe thật. Học viên sẽ được trải nghiệm bài tập trên sa hình 11 bài thi sát hạch theo tiêu chuẩn. Tại đây, người học lái xe ô tô sẽ trải qua hai phần chính: Đầu tiên là những bài tập cơ bản như: cách vận hành số xe, thực hành bài đề pa lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.

   

  Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe ô tô trên các địa hình. Bài tập trên các loại địa hình khác nhau như: đường đô thị, đường cao tốc, đường đèo núi, các điều kiện môi trường đặc biệt như: ban đêm, sương mù; cho phép học viên lựa chọn các tình huống bất ngờ để nâng cao kỹ năng xử lý. 

   

  Trong quá trình thực hành học lái xe ô tô, thiết bị tập lái 3D cũng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn và khi xảy ra tai nạn. 

   

  Các loại hình thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau.

   

  Trực tiếp trải nghiệm thiết bị tập lái mới này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, thiết bị tập lái 3D đã tích hợp, giúp người sử dụng nhận biết được các yếu tố cơ bản về địa hình, tình huống giao thông,.. khi điều khiển xe ô tô trên đường. 

   

  Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN trực tiếp đến tham quan và trải nghiệm mô hình thiết bị tập lái 3D​

   

  Tuy vậy, kích thước giữa cabin lái và làn đường cần phải nghiên cứu, điều chỉnh ở tỉ lệ thích hợp hơn nữa, theo hướng cabin phải nhỏ hơn làn đường lưu thông. Điều này để mang lại cho người học lái xe ô tô trải nghiệm chân thực, có được cảm quan và kỹ năng lái xe tốt nhất trước khi điều khiển, vận hành phương tiện ngoài thực tiễn”, ông Huyện nói.

   

  >>> THỰC HƯ CHUYỆN: 90% trung tâm dạy lái xe ở TP HCM đang LỪA ĐẢO? Tìm hiểu ngay trước khi quyết định đăng ký học lái xe để tránh tình trạng TIỀN MẤT TẬT MANG.

   

  Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên về cabin tập lái 3D. Mời bạn xem video dưới đây để hiểu hơn cabin là gì:

   

   

  Đã quy định từ năm 2001, đến 2007 thì bỏ

   

  Cụ thể: người học sẽ tập lái mô phỏng trên nhiều loại đường, điều kiện thời tiết, tình huống giao thông khác nhau. Trên thực tế, từ năm 2001 các cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã phải trang bị cabin điện tử cho phòng học kỹ thuật lái xe, theo quy định của Bộ GTVT. Lúc đó, phần lớn những cabin này được nhập khẩu với giá khoảng 200 triệu đồng.

   

  Tuy nhiên, đến năm 2007 cho đến nay, quy định mới về đào tạo lái xe ô tô lại bỏ yêu cầu trang bị cabin điện tử. Từ đó, cabin điện tử không còn được sử dụng phổ biến trong đào tạo lái xe ô tô ở nước ta.   

   

  >>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô mới nhất ở Việt Nam

   

  Hiệu quả đào tạo chưa rõ

   

  Mặc dù đã được sử dụng trên phạm vi toàn quốc trong gần 7 năm và dự kiến tới đây sẽ lại bắt buộc sử dụng trở lại, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu hay đánh giá nào về hiệu quả của cabin điện tử với chất lượng đào tạo lái xe ô tô tại nước ta được công bố. Đây là một điều đáng tiếc cho việc xây dựng chính sách, quy định và chương trình đào tạo lái xe ô tô.

   

  Trong khi đó, nhằm xác định xem việc sử dụng thiết bị mô phỏng để đào tạo có giúp giảm tai nạn, vi phạm giao thông hoặc có kỹ năng lái xe an toàn hơn so với không sử dụng thiết bị hay không, các nhà khoa học của Đại học Granada (Tây Ban Nha) đã đánh giá 2.888 nghiên cứu riêng biệt được công bố trên các cơ sở dữ liệu khoa học thế giới từ trước đến nay.

   

  Kết quả cho thấy chưa có bằng chứng nào để ủng hộ cũng như bác bỏ. Nghĩa là, chưa thể khẳng định hay phủ nhận được hiệu quả của thiết bị mô phỏng trong đào tạo lái xe ô tô. Nghiên cứu này được công bố trên một trong những tạp chí hàng đầu về giao thông là Transportation Research Part F (ISSN: 1369-8478), số 62, năm 2019.

   

  >>> BỎ TÚI NGAY: 9 MẸO thi sa hình B2 MỚI NHẤT giúp bạn đạt 100 điểm TUYỆT ĐỐI

   

  Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin mà Hocthilaixe.com đã chia sẻ. 

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Honda mở thêm trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất cho người Việt

  Honda mở thêm trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất cho người Việt

  Mon, 20/09/2021 - lượt xem: 176
  Được đầu tư số vốn xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất lên lên đến 3,3 triệu USD, Trung tâm đào tạo lái xe an toàn của Honda Việt Nam (HVN) trở thành một trong những trung tâm đào tạo lái xe hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
  90% người Việt lấy bằng lái xe về xong “cất tủ”

  90% người Việt lấy bằng lái xe về xong “cất tủ”

  Mon, 26/04/2021 - lượt xem: 577
  Thực tế khảo sát, có rất nhiều trường hợp lấy bằng lái về nhưng chỉ cất vào tủ mà không dùng đến. Do đâu có tình trạng đó và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
  Nạn làm bằng lái xe giả công khai – HIểm họa lớn với ngành giao thông

  Nạn làm bằng lái xe giả công khai – HIểm họa lớn với ngành giao thông

  Wed, 31/03/2021 - lượt xem: 1238
  Tình trạng mua bằng lái xe đang diễn ra rộng rãi và hậu quả của nó rất nghiêm trọng. Hãy cùng Hocthilaixe truy lùng nơi mua bán bằng giả và tìm hiểu mức phạt với người mua bán bằng giả nhé
  Cảnh báo: Tình trạng lừa đảo khi học lái xe qua Facebook

  Cảnh báo: Tình trạng lừa đảo khi học lái xe qua Facebook

  Tue, 30/03/2021 - lượt xem: 1221
  Trong thời buổi mạng xã hội phát triển, các chiêu trò lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin, nhu cầu học lái cấp bách nên đã đăng ký theo học. Bạn nên đọc bài viết này để biết được các chiêu thức để cảnh giác cho bản thân.
  Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Thu, 25/03/2021 - lượt xem: 403
  Để biết chương trình học đang có những lỗ hỏng gì và cần những cải cách nào, hãy cùng Hocthilaixe.com theo dõi bài viết dưới nhé.
  Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

  Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

  Fri, 28/02/2020 - lượt xem: 1007
  Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì
  Luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT

  Luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT

  Wed, 26/02/2020 - lượt xem: 21255
  Luật thi bằng lái xe máy A1 mới nhất dựa theo quy định của Bộ GTVT được áp dụng kể từ năm 2021 yêu cầu đối tượng tham gia thi sát hạch GPLX A1 phải nắm rõ và tuân thủ chặt chẽ.
  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Sat, 14/12/2019 - lượt xem: 909
  Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất nhiều.
  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Fri, 13/12/2019 - lượt xem: 727
  Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn