Uống rượu lái xe, phản cảm hay vô cảm

Uống rượu lái xe, phản cảm hay vô cảm

Uống rượu lái xe, phản cảm hay vô cảm

Cập nhật lúc 27/05/2019 11:34
Thời điểm hiện tại, các vụ tai nạn do lái xe say rượu không ngừng gia tăng. Mặc dù tất cả các cơ quan chức năng đã cố gắng tăng cường rà soát kiểm tra các hành vi có biểu hiện say rượu, bia khi lái xe. Nhưng ý thức của người lái xe vẫn thế, vẫn uống, vẫn ung dung cầm vô lăng. Vậy sẽ có thêm nhiều vụ tai nạn thương tâm nữa xảy ra nếu mọi người lái xe không ý thức được tác hại của nó.

  Thời điểm hiện tại, các vụ tai nạn do uống rượu lái xe không ngừng gia tăng. Mặc dù tất cả các cơ quan chức năng đã cố gắng tăng cường rà soát kiểm tra các hành vi có biểu hiện say rượu, bia khi lái xe. Nhưng ý thức của người lái xe vẫn thế, vẫn uống, vẫn ung dung cầm vô lăng. Vậy sẽ có thêm nhiều vụ tai nạn thương tâm nữa xảy ra nếu mọi người lái xe không ý thức được tác hại của nó.

   

  CSGT kiểm tra nồng độ cồn gần tại các quán nhậu, nhà hàng

   

  Nhiều ý kiến cho rằng rất hình ảnh ấy rất phản cảm. Nhưng đa số đều cho cảm nhận tích cực về việc CSGT kiểm tra nồng độ cồn gần tại các quán nhậu, nhà hàng. Nhằm giảm thiểu rủi ro, các "bợm" say sỉn khi lái xe.

   

  CSGT tăng cường giám sát các tụ điểm quán nhậu để kiểm tra người vi phạm - uống rượu lái xe

   

  Độc giả Phong chia sẻ:

   

  Việc CSGT đến gần quán, nhà hàng để bắt người uống rượu lái xe có nồng độ cao cầm lái là rất nhân văn, đúng luật, không có gì phản cảm bởi các lý do sau:

   

  • Giúp giảm bớt những vụ tai nạn tông liên hoàn rồi đổ lỗi cho nhầm chân ga hoặc xe "điên".
  • Cứu được sinh mạng nhiều người, giúp người thoát cảnh tàn tật suốt đời.
  • Giúp nhiều gia đình không mất đi người lao động trụ cột, thương yêu nhất, giảm bớt cảnh tang thương, chia ly.
  • Giúp giảm bớt gánh nặng cho bệnh viện và ngành y tế.
  • Cuối cùng, phạt thật nặng tài xế xỉn góp phần tăng ngân sách thu địa phương.

   

  CSGT đến nơi có nhiều người say sỉn để bắt, che chắn an toàn cho người dân thì có việc gì phản cảm. Đến khi xảy ra các vụ tai nạn thương tâm thì lại bảo rằng CSGT ở đâu lại để tình trạng này xảy ra. Thực bất lực với xã hội, khi ý thức vẫn còn kém như thế.

   

  Anh Huỳnh bên ngành luật cũng bình luận về vấn đề lái xe say rượu như sau:

   

  Việc CSGT rà soát, kiểm tra nồng độ cồn là hoàn toàn chính xác. Nhưng đứng trước quán nhậu, nhà hàng giống như treo một biển báo "CẤM NHẬU" cho các những người kinh doanh dịch vụ này.

   

  Dĩ nhiên nó không sai, nhưng suy xét về góc độ khác sẽ xảy ra một số vấn đề tiêu cực. Nhà hàng, quán nhậu sẽ có thêm dịch vụ "dắt xe hộ người say". Hoặc là "người tiêu dùng thông thái" sẽ chọn những địa điểm nào không có lực lượng kiểm tra để nhậu thỏa thích. Vậy sẽ làm ảnh hưởng đến người kinh doanh và mâu thuẫn giữa những người kinh doanh dịch vụ này. Từ đó còn phát sinh thêm nhiều hệ lụy cho xã hội.

   

  Theo quan điểm cá nhân tôi, muốn ngăn chặn việc người uống rượu, bia khi lái xe chỉ bằng cách răn đe, chế tài nghiêm minh bằng pháp luật. Hiện tại luật pháp có chúng ta vẫn chưa đủ "thuyết phục" mọi người không lái xe khi uống rượu bia. Bằng chứng là các vụ tai nạn vẫn cứ diễn ra liên tục và gây hoang mang mọi người dân. Vì vậy nên mong các tìm ra giải pháp thỏa đáng giúp giảm thiểu tác hại của rượu, bia vào xã hội.

   

  >>> Đọc ngay bài viết về 600 câu thi lý thuyết lái xe dự kiến sẽ được cập nhật vao tháng 7 năm 2019.

   

  Đề xuất xử phạt 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn

   

  Theo dự thảo Nghị định 46, lái xe vi phạm nồng độ cồn mức cao nhất sẽ bị phạt 26 - 30 triệu đồng, tước bằng lái xe 14 - 16 tháng.

   

  ​Gia tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm uống rượu lái xe

   

  >>> Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia, một thới quen phản văn hóa của người Việt. Đọc ngay để giữ an toàn cho mình và mọi người nhé!

  Theo đó, người lái xe có mức nồng độ cao nhất (mức 3, vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở) sẽ bị phạt từ 26 - 30 triệu đồng và tước GPLX 14 - 16 tháng. Nghị định hiện hành quy định xử phạt từ 16 - 18 triệu đồng và tước GPLX 4 - 6 tháng.

   

  Ở vi phạm mức 2, người lái xe bị xử phạt từ 7 - 8 triệu đồng với nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở. Mức xử phạt bổ sung và tước GPLX được nâng từ 1 - 3 tháng lên tới 10 - 12 tháng.

   

  Đối với người có hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, ma tùy và trong cơ thể có chất ma túy thì tài xế bị phạt tới đa 30 triệu đồng, bị tước GPLX từ 22 - 24 tháng.

   

  Bạn đọc Mỹ Anh bức xúc về điều này chia sẻ:

   

  Người lái xe bị tước GPLX 02 năm nhưng họ vẫn còn mạng sống, họ không lái xe thì có thể làm việc khác, vẫn có thu nhập để sống. Còn người bị tai nạn do tài xế gây ra thì không còn khả năng lao động thậm chí là thiệt mạng. Cần đưa mức xử lý vi phạm lên cao nhất hoặc kể cả cho đi lao động công ích nếu vị phạm dù ở mức độ thấp hay cao.

   

  Anh Tuân cho hay:

   

  Về việc xử phạt tôi không ý kiến, dĩ nhiên cơ quan pháp luật đã có cân nhắc kỹ lưỡng. Thế nhưng việc tương quan giữa người giàu và nghèo cũng khá bức xúc về hành vi vi phạm. Giàu thì họ có tiền để nộp phạt, nộp thì nộp nhưng vẫn kém ý thức.Nghèo thì không tiền để nộp phạt,thậm chí nếu là xe cũ họ vẫn từ bỏ chiếc xe để thoát thân. Thế nên cần đưa ra mức hình phạt chung nhất để cân bằng sự hợp lý cho xã hội và đủ sức răn đê đối với người vi phạm.

   

  >>> Cập nhật nhanh tay về bằng lái xe cần thiết cho các tài xế chuyên lái xe buýt, xe khách. Một trong những nghề lái xe thịnh hành nhất hiện nay và luôn có thu nhập cao.

   

  Buộc người lái xe say rượu lao động công ích sẽ hiệu quả hơn phạt tiền

   

  Tại hội nghị toàn quốc về an toàn giao thông tổ chức cuối tháng 4, Phó thử tướng Trương Hòa Bình đề nghị các đơn vị nghiên cứu việc bắt buộc vi phạm nồng độ cồn lao động công ích.

   

  Theo luật sư Tiến Vịnh, phạt công ích là một cách làm mới trong điều kiện hiện nay, nhưng để khả thi thì cần làm tốt một số việc. Thứ nhất, trong các quy chế quy định về xử phạt hành vi vi phạm hành chính hiện nay chưa có hình phạt là lao động công ích. Người dân chưa quen với việc bị phạt lao động công ích. Do vậy, nếu không làm tốt công tác tuyên truyền mà quy định có hiệu lực ngay thì người vi phạm sẽ không thực hiện được.

   

  Dự kiến sẽ bổ sung hình thức phạt lao động công ích vào bộ luật - uống rượu lái xe

   

  Điều thứ hai, quy định cưỡng chế đối với người vi phạm thế nào cần phải làm rõ, nếu chỉ chung chung sẽ rất khó thực hiện. Ví dụ, thời gian đầu pháp luật có thể quy định người vi phạm được lựa chọn hình thức xử phạt, như: phạt tiền hoặc lao động công ích. Vi phạm nghiêm trọng có thể vừa phạt tiền (hình phạt chính) vừa phạt lao động (hình phạt bổ sung).

   

  Cuối cùng là, cần quy định chế tài xử lý nếu người vi phạm cố tình không lao động công ích. Nếu không có thể chế tài hoặc chế tài không đủ sức răn đe thì quy định phạt lao động công ích sẽ không phát huy hiệu lực.

   

  Dĩ nhiên tất cả đang trong thời gian đề xuất. Chúng ta rất mong rằng, luật pháp giao thông đường bộ đang dần được cải tiến mới phù hợp cho xã hội hơn. Tính thuyết phục và tính răn đe giúp người tham gia giao thông ý thức được hành vi của mình.

   

  Anh Bình cho hay:

   

  Phạt lao động công ích rất hiệu quả, vì người Việt Nam có xu hướng thà mất tiền còn hơn mất mặt, cho họ cảm thấy tự ái trước đám đông thì họ sẽ suy nghĩ kỹ trước khi làm hơn. Tôi tin toàn dân sẽ ủng hộ phạt lao động công ích với người điều khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn và cả ma túy.

   

  Chị Thi chia sẻ:

   

  Cứ phải đưa vào bộ luật hình sự thì mới được. Giam bằng lái, giam xe trước thời gian chờ tòa. Phạt từ và lao động công ích thì mới giảm được tình trạng lái xe có nồng độ cồn trong người. Việt Nam giờ có rất nhiều xe Taxi truyền thống lẫn công nghệ nên rất dễ đón. Có tiền ăn nhậu sẽ có tiền đi taxi hoặc thuê khách sạn để ngủ cho đến khi tỉnh táo. Còn hậu quả xảy ra thì không thể sửa chữa như ban đầu được.

   

  >>> Trải nghiệm ngay khóa học đào tạo Bằng lái xe B2 ngay tại TP HCM chỉ mức giá chỉ từ 3.300.000 đồng, nhanh tay đăng ký và tham gia các lớp học đào tạo lái xe uy tín và chất lượng ngay nhé!

   

  Mọi chi tiết thắc mắc về Các khóa học đào tạo lái xe và Nâng dấu giấy phép lái xe. Xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được Hỗ trợ tư vấn nhé!

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 625
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 528
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 673
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 475
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 562
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 1363
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 430
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 874
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 376
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 1120
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn