TỔNG HỢP các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam BẠN CẦN BIẾT

TỔNG HỢP các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam BẠN CẦN BIẾT

TỔNG HỢP các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam BẠN CẦN BIẾT

Cập nhật lúc 07/09/2023 11:46
Hocthilaixe.com xin gửi đến các bác tài những loại biển báo giao thông đường bộ và xử lý vi phạm giao thông ở Việt Nam. Các bác tài hãy nhớ lưu ý và chấp hành đúng quy định luật giao thông để xây dựng môi trường giao thông lành mạnh nhé.

  Khi tham gia giao thông đường bộ, bạn cần nắm rõ các biển báo giao thông cần nhớ để không vi phạm, tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt. Vậy các biển báo giao thông ở Việt Nam gồm có những loại nào? Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt ra sao? Cùng hocthilaixe.com tìm hiểu ngay!

   

  Các biển báo giao thông ở Việt Nam là gì?

   

  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là những biển hiệu được đặt trên đường, có chứa các thông tin đến người tham gia giao thông. Cụ thể để thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép giao thông trên một điều kiện cụ thể.

   

  Các biển báo giao thông ở Việt Nam là gì?

   

  Mặc định là người tham gia giao thông phải quan sát biển báo ô tô và nắm được các thông tin cơ bản trên biển báo. Nếu bạn đi vào đường cấm và nói với cảnh sát giao thông rằng không nhìn thấy biển báo cầu vượt liên thông, thì rõ ràng là bạn đang không tuân thủ đúng luật giao thông. Phải luôn quan sát biển báo và nắm bắt thông tin nhanh, vì bạn không thể nhìn biển báo tới 10 giây mới hiểu biển báo đó muốn nói gì khi đang lái xe.

   

  Vì vậy, việc nằm lòng các biển báo giao thông đường bộ cơ bản là quy trình quan trọng của việc học lái xe ô tô.

   

  Các biển báo giao thông có ý nghĩa gì?

   

  Cùng với người điều khiển giao thông (Cảnh sát giao thông) và đèn tín hiệu giao thông, hệ thống các loại biển báo giao thông Việt Nam đứng vị trí rất quan trọng.

   

  Thứ nhất: Dùng biển báo giao thông giúp xe cộ tham gia lưu thông thuận lợi hơn

   

  Một số loại biển báo cấm hay biển chỉ dẫn có vai trò giúp người lái xe tránh được các con đường ùn tắc, nguy hiểm và tìm đường đi tắt,….Từ ấy, tiết kiệm được thời giờ cũng như giúp lái xe được lưu thôn thuận hơn

   

  Thứ hai: Giúp thực thi luật pháp giao thông

   

  Biển báo có nhiệm vụ giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện đi theo đúng quy định về tốc độ, làn đường,…Để không vi phạm luật giao thông, bảo đảm an toàn cũng như tránh việc “tiền mất tật mang”.

   

  Thứ ba: Đảm bảo an toàn khi tham dự giao thông

   

  Các loại biển chỉ dẫn, biển nguy hiểm, biển cấm,…nói chung đều có một tác dụng chính chính là giúp bảo đảm sự an toàn cho người tham dự giao thông.

   

  Thứ tư: Tạo ra văn hóa giao thông tốt đẹp

   

  Có biển báo giao thông, mọi người sẽ dễ dàng tuân thủ đồng nhất, từ ấy tạo nên văn hóa giao thông cực kỳ tốt đẹp.
  ​​​​​

  Phân loại các loại biển báo giao thông thi giấy phép lái xe B2 cần nhớ

   

  Dưới đây là các loại biển báo giao thông thi bằng lái xe hạng B2 theo quy định của Bộ GTVT:

   

   

  Các loại biển báo cấm

   

  Hầu hết các biển báo cấm có viền đỏ, nền trắng cùng hình vẽ màu đen thể hiện điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của người đi bộ, các phương tiện thô sơ và xe cơ giới.

  Trừ một số biển ngoại lệ như:

  - Biển cấm đi ngược chiều: Nền đỏ, hình vẽ màu trắng.

  - Biển cấm dừng và đỗ xe, cấm đỗ xe: Nền xanh, viền đỏ.

  - Biển cấm đỗ xe ngày lẻ, cấm đỗ xe ngày chẵn: Viền đỏ, nền xanh, hình vẽ màu trắng.

  - Biển báo hết cấm vượt, hết tất cả lệnh cấm, hết hạn chế tốc độ tối đa: Nền trắng, viền xanh, nội dung biểu thị màu đen.

  Hiệu lực của biển báo cấm có thể có giá trị trên tất cả các làn đường hay một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn được đánh dấu riêng biệt bằng các đường kẻ dọc liền trên mặt phần xe chạy. Trường hợp biển báo cấm được áp dụng cho một hay một số làn đường thì bắt buộc phải kèm theo biển báo phụ 504 được đặt dưới biển cấm chính. 

   

   

  Các loại biển báo cấm - biển báo giao thông đường bộ

   

   

  Biển báo cấm có 39 kiểu, được đánh số từ 101 đến 139 theo Quy chuẩn số 41. Người tham gia giao thông buộc phải tuân thủ, chấp hành không được phép vi phạm những điều cấm được thể hiện trên biển báo.

   

  >>> Xem thêm: Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"
   

   

  Các loại biển báo nguy hiểm

   

  Biển báo nguy hiểm là biển báo có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu. Hãy chú ý các loại biển báo sau, đây là loại biển báo giao thông đường bộ cảnh báo có nguy hiểm phía trước. Biển báo nguy hiểm cung cấp thông tin cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người sử dụng đường.

   

  Các loại biển báo nguy hiểm - biển báo giao thông đường bộ

   

  Chủ yếu là người lái xe cơ giới biết trước tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường để phòng ngừa, xử trí.

   

  Biển hiệu lệnh

   

  Biển báo giao thông đường bộ này bắt buộc người lái xe phải thực hiện theo. Biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền màu xanh lam, trên biển có hình vẽ màu trắng. Với mục đích cảnh báo cho người tham gia giao thông những mệnh lệnh phải thi hành.

   

  Biển hiệu lệnh - biển báo giao thông đường bộ

   

  Hiệu lực của các loại biển hiệu lệnh có thể có gia trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy.

   

  >>> Bạn nên ĐỌC NGAY kiến thức tổng quan về Biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh được tổng hợp từ BGTVT để tránh "mất tiền oan" nhé!

   

  Biển chỉ dẫn giao thông đường bộ

   

  Biển báo an toàn giao thông đường bộ này hướng dẫn mọi người lưu thông đúng cách. Biển chỉ dẫn có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông nền màu xanh lam, cung cấp thông tin chỉ dẫn cho người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác trong hành trình, ví dụ như: vòng sang trái, phải đi thẳng, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, đường dành cho người đi bộ… Tương tự như biển báo cấm, biển hiệu lệnh cũng bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ, bất kể bạn đi bộ, đi xe máy hay ô tô.

   

   

  Biển chỉ dẫn - biển báo giao thông đường bộ

   

  Nhóm biển báo chỉ dẫn gồm 10 kiểu, được đánh số từ 301 đến 310 và có giá trị hiệu lực trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy.

   

  >>>> Biển báo nguy hiểm là loại biển báo giao thông quan trọng chỉ sau các biển báo cấm. Nó giúp người lái xe tránh được rất nhiều những “tai nạn” không mong muốn trên đường. Vậy hiện nay Luật GTĐB quy định có bao nhiêu biển báo nguy hiểm? Bao gồm những biển báo nào?

   

  Biển báo phụ

   

  Ngoài ra, còn một số loại biển báo hiệu lệnh đường đôi phụ khác các bác tài cần chú ý.

   

  Một số biển báo giao thông đường bộ khác

   

  Nhóm biển báo phụ có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm thuyết minh bổ sung để hiểu rõ các biển đó hoặc được sử dụng độc lập.

  Nhóm biển báo này gồm 10 kiểu, được đánh số từ 501 đến 510.

   

  >>> Bạn nên tham khảo thông tin [MỚI NHẤT] Thông tin học thi bằng lái xe 2023 từ BGTVT để cập nhật những thay đổi và chuẩn bị cho việc học lái xe của mình.

  Vạch kẻ đường

   

  Là những vạch được vẽ trên đường với mục đích cung cấp những thông tin quan trọng cho người lái xe. Về phân loại xe, làn đường, đường đi phụ và lối rẽ nếu không có bare, đường cấm trong từng trường hợp.

   

  Vạch kẻ đường - biển báo giao thông đường bộ

   

  Báo hiệu trên vạch kẻ đường trong trường hợp chỉ dẫn trên đường có hiệu quả hơn và hạn chế một số nhược điểm khi trình bày thông tin trên biển báo. Nếu 1 nơi vừa có vạch kẻ đường, vừa có biển báo thì người tham gia giao thông phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của biển báo hiệu.

  Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại: vạch kẻ đứng và vạch kẻ ngang.

   

   

  Nhóm biển báo trên đường cao tốc

  Bao gồm 16 loại, được đánh số từ 450 đến 466. Thực chất nhóm biển này cũng thuộc biển báo chỉ dẫn. Nhưng vì cao tốc là loại đường đặc biệt nên yêu cầu dành cho các biển trên cao tốc cũng khác biệt so với biển báo đường đô thị.

  Cụ thể, biển chỉ dẫn trên cao tốc có hình vuông hoặc chữ nhật với nhiều kích cỡ khác nhau. Phần lớn biển có nền xanh lá, viền và nội dung màu trắng. Một số loại có nền vàng hay xanh đậm.

  Nhóm biển báo theo hiệp định GMS

   

  Hiệp định GMS được ký kết bởi các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Bao gồm: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc. Mục đích là tạo ra hệ thống vận tải xuyên quốc gia giữa những nước này. Các biển báo mới trong hiệp định GMS chỉ được sử dụng cho những tuyến đường đối ngoại.

   

  >>>> Hiện nay khi di chuyển trên các tuyến đường thường xuyên bắt gặp các loại biển báo cấm như biển báo cấm đi ngược chiều, cấm đỗ xe,… Nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết hết được ý nghĩa biển báo cấm cũng như công dụng của các loại biển cấm đó.


  Việc học và nắm được thông tin về các biển báo giao thông phổ biến ở Việt Nam là vô cùng cần thiết, nó giúp bạn nâng cao kiến thức và tham gia giao thông đúng luật. Học Thi Lái Xe hy vọng các bạn có những giờ học lái xe vui vẻ và lái xe an toàn. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin mới nhất và đầy hữu ích về các quy định giao thông đường bộ nhé!

   

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Biển số xe định danh: Tất tần tật thông tin cần biết từ 15/8/2023

  Biển số xe định danh: Tất tần tật thông tin cần biết từ 15/8/2023

  Mon, 18/09/2023 - lượt xem: 15566
  Thông tin từ 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh đang gây xao dư luận. Để hiểu rõ hơn về biển số định danh được cấp trong thời gian tới, bạn đọc vui lòng xem chi tiết bài viết dưới đây.
  TỔNG HỢP đầy đủ các biển báo NGUY HIỂM mà tài xế cần biết

  TỔNG HỢP đầy đủ các biển báo NGUY HIỂM mà tài xế cần biết

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 4286
  Biển báo nguy hiểm là loại biển báo giao thông quan trọng chỉ sau các biển báo cấm. Nó giúp người lái xe tránh được rất nhiều những “tai nạn” không mong muốn trên đường. Vậy hiện nay Luật GTĐB quy định có bao nhiêu biển báo nguy hiểm? Bao gồm những biển báo nào?
  Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

  Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 6067
  Hiện nay khi di chuyển trên các tuyến đường thường xuyên bắt gặp các loại biển báo cấm như biển báo cấm đi ngược chiều, cấm đỗ xe,… Nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết hết được ý nghĩa biển báo cấm cũng như công dụng của các loại biển cấm đó.
  Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

  Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 15446
  Quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao lâu? và một vài điểm cần lưu ý cho anh em để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.
  Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

  Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 6784
  Quy chuẩn biển báo hiệu giao thông 41:2019 có hiệu lực vào ngày 1/7 tới có một số biển báo chỉ dẫn sẽ được chuyển thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc, tài xế cần lưu ý để không bị CSGT xử phạt.
  Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

  Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

  Tue, 14/01/2020 - lượt xem: 4740
  Dưới đây là chi tiết về mức phạt vi phạm giao thông mới nhất đối với ô tô, xe máy, mời các bạn tham khảo. Ngoài ra, những mức phạt sẽ được áp dụng vào ngày 1/8/2020 bạn hãy theo dõi đến cuối bài nhé!
  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không?

  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 8261
  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không? Cảnh sát cơ động được phạt những lỗi gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau!

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn