Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

Cập nhật lúc 07/09/2023 11:45
Hiện nay khi di chuyển trên các tuyến đường thường xuyên bắt gặp các loại biển báo cấm như biển báo cấm đi ngược chiều, cấm đỗ xe,… Nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết hết được ý nghĩa biển báo cấm cũng như công dụng của các loại biển cấm đó.

   

  Hiện nay khi di chuyển trên các tuyến đường thường xuyên bắt gặp các loại biển báo cấm như biển báo cấm đi ngược chiều, cấm đỗ xe,… Nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết hết được ý nghĩa cũng như công dụng của các biển báo cấm đó.

   

  Cùng hocthilaixe.com tìm hiểu ý nghĩa và cách nhận biết các loại biển báo cấm xe cơ giới nhé!

   

  Biển báo cấm là gì? Có công dụng gì ?

   

  Biển báo cấm là nhóm biển biểu thị những điều cấm mà người tham dự giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, sàn màu trắng, trên sàn có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một vài trường hợp sẽ có hình dạng đặc biệt.

  Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm mà nội dung biển đã thể hiện.

   

  Đặc điểm chung của những loại biển báo cấm

   

  Các biển báo cấm đều có dạng hình tròn. Hình biển hầu hết là màu trắng, trên nền có vẽ hình màu đen đặc trưng cho điều cấm hay ngăn chặn sự di chuyển của người và các phương tiện tham gia giao thông.

   

  Vi phạm biển báo cấm xe ôtô bị phạt như thế nào?

   

  Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Tùy vào phương tiện tham gia vi phạm mà người điều khiển xe ô tô có thể bị phạt theo các mức sau đây:

   

  Với ô tô tải

   

  + Khi đi vào đường có biển cấm xe di chuyển thì sẽ bị phạt từ 02 ~ 03 triệu đồng + Tước quyền dùng giấy phép lái xe từ 01 ~ 03 tháng. (Theo điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5).

   

  + Lúc đi vào đường có cắm biển cấm xe tải gây tai nạn: Sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng + Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 ~ 04 tháng. (Theo điểm a khoản 7 và điểm c khoản 11 Điều 5). 

   

  Với loại xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

   

  + Đi vào đường có cắm biển cấm xe tải: Phạt từ 400.000 ~ 600.000 đồng + Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (máy kéo). Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức luật pháp về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 01 ~ 03 tháng. (Theo điểm b khoản 3 và điểm a khoản 10 Điều 7);

   

  + Đi vào đường có cắm biển cấm xe vận tải gây tai nạn: Phạt 06 ~ 08 triệu đồng + Tước quyền dùng Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 ~ 04 tháng. (Theo Điểm a khoản 7 và điểm b khoản 10 Điều 7).

   

  Cách nhận biết các loại biển báo cấm

   

  Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ GTVT ban hành có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7 quy định nhiều loại biển cấm mà tài xế cần biết.

   

  Cách nhận biết các loại biển báo cấm

   

  Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, dấu hiệu nhận biết các loại biển báo cấm xe mô tô 3 bánh đi vào là biển có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen.

   

  "Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên biển. Nhóm biển báo cấm gồm 40 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 140"

   

  >>>> Một số mẹo học, trả lời câu hỏi biển báo cấm phần thi lý thuyết bằng lái xe hạng B2 dễ dàng

   

   

  Danh sách các loại biển báo cấm

   

  Hiện nay biển báo cấm được chia làm 39 loại và được đánh số thứ tự từ 101 đến 140 được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các tuyến đường. Các biển báo cấm này vô cùng quan trọng nhằm thông báo được những nguy hiểm cần tránh ở phía trước để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lưu thông.

   

  Các loại biển báo cấm

   

  >>> Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật >>> TÌM HIỂU NGAY <<<  để tránh mắc phải nhé!

   

  Một số loại biển báo cấm thường gặp trong khu vực đô thị, thành phố

   

  Biển báo cấm các loại xe cơ giới

   

  Biển báo cấm các loại xe cơ giới

   

  Biển báo cấm xe tải

  Biển báo cấm xe tải

  Biển số P.106a“Cấm ô tô tải”: Biển báo đường cấm tất cả các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ, hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và xe máy chuyên dùng.

  Biển báo cấm ô tô tải

  Biển báo cấm ô tô tải

  Biển số P.106b “Cấm ô tô tải”: Biển báo đường cấm tất cả các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn đi qua. Có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và xe máy chuyên dùng.

  Biển báo cấm ô tô tải

  Biển báo cấm ô tô tải

  Biển số P.106 (a, b, c) “Cấm ô tô tải”:

  Biển báo đường này cấm tất cả các loại xe ô tô tải chở hàng nguy hiểm.

  Biển báo cấm ô tô khách và ô tô tải

  Biển báo cấm ô tô khách và ô tô tải

  Biển số P.107 “Cấm ô tô khách và ô tô tải”: Biển báo đường cấm xe ô tô khách và các loại xe ô tô tải, kể cả là máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua. Trừ các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

  Biển báo cấm xe ô tô khách

  Biển báo cấm xe ô tô khách

  Biển số P.107a “Cấm xe ô tô khách”: Biển báo đường cấm ôtô chở khách đi qua trừ các loại xe ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt.

  Biển báo cấm xe ô tô taxi

  Biển báo cấm xe ô tô taxi

  Biển số P.107b “Cấm xe ôtô taxi”: Biển báo đường cấm ôtô taxi đi lại. Trường hợp cấm xe ô tô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi kèm giờ cấm.

  Biển báo cấm ô tô kéo moóc

  Biển báo cấm ô tô kéo moóc

  Biển số P.108 “Cấm ô tô kéo moóc”: Biển báo đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kéo theo rơ moóc kể cả xe mô tô, máy kéo, xe ô tô khách kéo theo rơ moóc đi qua, trừ loại xe ô tô sơ mi rơ moóc và các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

  Biển báo cấm xe sơ mi rơ moóc

  Biển báo cấm xe sơ-mi-rơ-moóc

  Biển số P.108a “Cấm xe sơ-mi-rơ-moóc “: Biển báo đường cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc và các xe kéo rơ-moóc trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

  Biển báo cấm máy kéo

  Biển báo cấm máy kéo

  Biển số P.109 “Cấm máy kéo”: Biển báo đường cấm tất cả các loại máy kéo, kể cả là máy kéo bánh hơi hay bánh xích đi qua.

  Biển báo cấm đi xe đạp

  Biển báo cấm đi xe đạp

  Biển số P.110a “Cấm đi xe đạp”: Biển báo đường cấm xe đạp đi qua. Biển này không có giá trị cấm những người dắt xe đạp.


   

  Cấm xe đạp thồ

  Biển báo cấm xe đạp thồ

  Biển số P.110b “Cấm xe đạp thồ”: Biển báo đường cấm xe đạp thồ đi qua. Biển này không có giá trị cấm người dắt loại xe này.

  Biến báo cấm xe gắn máy

  Biển báo cấm xe gắn máy

  Biển số P.111a “Cấm xe gắn máy”: Biển báo đường cấm xe gắn máy đi qua. Biển này không có giá trị cấm đối với xe đạp.


   

  Biến báo cấm xe ba bánh loại có động cơ

  Biển báo cấm xe ba bánh loại có động cơ – P.111b – P.111c

  Biển số P.111b và P.111c “Cấm xe ba bánh loại có động cơ”: Biển báo đường cấm các loại xe ba bánh có động cơ như xe lam, xích lô máy hay xe lôi máy…

  Biển báo cấm xe ba bánh loại không có động cơ

  Biển báo cấm xe ba bánh loại không có động cơ

  Biển số P.111d “Cấm xe ba bánh loại không có động cơ”: Biển báo đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xích lô và xe lôi đạp.

   

  >>> Mời bạn xem ngay: Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

   

  Biển báo cấm dừng, đỗ xe và cấm người đi bộ

   

  Các loại biển báo dừng, đỗ xe và cấm người đi bộ

   

   

  Biển báo cấm đi ngược chiều

  Biển báo cấm đi ngược chiều

  Biển số P.102 “Cấm đi ngược chiều”: Biển báo đường cấm tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đi vào theo chiều đặt biển. Trừ các xe được ưu tiên theo Luật giao thông đường bộ.

  Biển báo cấm dừng xe và đỗ xe

  Biển báo cấm dừng xe và đỗ xe

  Biển số P.130 “Cấm dừng xe và đỗ xe”: Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đường bộ dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ (dừng xe là đứng yên, không được tắt động cơ và người lái xe không được rời tay lái).

  Biển báo cấm đỗ xe vào những ngày lẽ

  Biển báo cấm đỗ xe vào những ngày lẻ

  Biển số 131b “Cấm đỗ xe” vào những ngày lẻ: Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ, trừ các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

  Biển báo cấm đỗ xe vào những ngày chẵn

  Biển báo cấm đỗ xe vào những ngày chẵn

  Biển số P.131c “Cấm đỗ xe” vào những ngày chẵn: Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày chẵn, trừ các xe được ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

  Biển báo cấm người đi bộ

  Biển báo cấm người đi bộ

  Biển số P.112 “Cấm người đi bộ”: Biển báo đường cấm người đi bộ qua lại.

   

  Khi đỗ xe trước biển cấm dừng cấm đỗ có bị phạt không?

  • Căn cứ theo nghị định 46/2016 NĐ-CP về xử phạt hành vi hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định cụ thể về mức xử phạt và hành vi xử phạt hành chính:
  • Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 nếu người tham gia giao thông có hành vi dừng, đỗ xe không đúng lấn chiếm hết một phần đường.
  • Đối với xe ô tô hay cùng loại sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; và từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với xe máy và máy kéo đối với hành vi dừng, đỗ xe mà không theo quy định là đường một chiều mà dừng bên trái, tầm nhìn mà đang bị che khuất, nơi đường giao nhau hay cách 5 mét, địa điểm mà để danh đón trả khách, trước cổng chính hay cổng phụ cơ quan, cổng ra vào, nếu dừng đỗ mà che khuất mất biển báo giao thông, đường mà chỉ rộng cho một làn xe nhưng vẫn cố tình dừng đỗ, xe.
  • Ngoài ra cũng sẽ bị xử phạt hành chính 600 đến 800 nghìn đồng và từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với xe máy và máy kéo nếu dùng đỗ xe mà khoảng cách bánh xe tại lề đường mà vượt 0,25 m, làn đường đã dành riêng cho xe buýt mà vẫn cố tình dừng, nơi thoát nước, nơi lấy nước của xe chữa cháy, nơi không cho dừng, cho đỗ xe nhưng vẫn cố tình dừng trái luật.
  • Bên đó nếu vi phạm về dừng, đỗ xe mà gây ra ùn tắc giao thông, gây cản trở nghiêm trọng sẽ bị xử phạt tiền từ 800 đến 1,2 triệu đồng.

   

  Biển báo nguy hiểm là loại biển báo giao thông quan trọng chỉ sau các biển báo cấm. Nó giúp người lái xe tránh được rất nhiều những “tai nạn” không mong muốn trên đường. >>>>> Hãy XEM  NGAY bài viết này<<<<

   

  dừng xe trước biển cấm có bị phạt hay hông

   

  >>> Quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao nhiêu? >> CLICK NGAY <<

   

  Mức độ xử phạt khi vi phạm các loại biển báo cấm

   

  Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường cấm. Người vi phạm nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng. Người điều khiển xe máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với hành vi này.

   

  >>> Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?  ĐỌC NGAY BÀI VIẾT  để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.

   

  Hy vọng với những chia sẻ về các loại biển báo cấm của chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững luật và tham gia giao thông an toàn. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy bấm theo dõi Học Thi Lái Xe để có thể nhận được những thông tin hưu ích về luật ATGT nhé!

   

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Biển số xe định danh: Tất tần tật thông tin cần biết từ 15/8/2023

  Biển số xe định danh: Tất tần tật thông tin cần biết từ 15/8/2023

  Mon, 18/09/2023 - lượt xem: 31519
  Thông tin từ 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh đang gây xao dư luận. Để hiểu rõ hơn về biển số định danh được cấp trong thời gian tới, bạn đọc vui lòng xem chi tiết bài viết dưới đây.
  TỔNG HỢP đầy đủ các biển báo NGUY HIỂM mà tài xế cần biết

  TỔNG HỢP đầy đủ các biển báo NGUY HIỂM mà tài xế cần biết

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 5180
  Biển báo nguy hiểm là loại biển báo giao thông quan trọng chỉ sau các biển báo cấm. Nó giúp người lái xe tránh được rất nhiều những “tai nạn” không mong muốn trên đường. Vậy hiện nay Luật GTĐB quy định có bao nhiêu biển báo nguy hiểm? Bao gồm những biển báo nào?
  TỔNG HỢP các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam BẠN CẦN BIẾT

  TỔNG HỢP các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam BẠN CẦN BIẾT

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 17747
  Hocthilaixe.com xin gửi đến các bác tài những loại biển báo giao thông đường bộ và xử lý vi phạm giao thông ở Việt Nam. Các bác tài hãy nhớ lưu ý và chấp hành đúng quy định luật giao thông để xây dựng môi trường giao thông lành mạnh nhé.
  Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

  Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 16127
  Quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao lâu? và một vài điểm cần lưu ý cho anh em để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.
  Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

  Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 7713
  Quy chuẩn biển báo hiệu giao thông 41:2019 có hiệu lực vào ngày 1/7 tới có một số biển báo chỉ dẫn sẽ được chuyển thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc, tài xế cần lưu ý để không bị CSGT xử phạt.
  Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

  Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

  Tue, 14/01/2020 - lượt xem: 5230
  Dưới đây là chi tiết về mức phạt vi phạm giao thông mới nhất đối với ô tô, xe máy, mời các bạn tham khảo. Ngoài ra, những mức phạt sẽ được áp dụng vào ngày 1/8/2020 bạn hãy theo dõi đến cuối bài nhé!
  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không?

  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 9233
  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không? Cảnh sát cơ động được phạt những lỗi gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau!

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 0379005118

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn