Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

Biển báo khu vực đông dân cư “bẫy” tài xế nhiều như thế nào và sự thật

Cập nhật lúc 06/01/2021 15:09
Quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao lâu? và một vài điểm cần lưu ý cho anh em để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.

   

  Biển báo khu vực đông dân cư là loại biển báo giao thông quan trọng và phổ biến bậc nhất trong hệ thống biển báo giao thông của Việt Nam. Ai không học lái xe chắc cũng biết. Và anh em lái xe thì luôn có một nỗi lo lắng thường trực khi nhỡ nhấn ga quá tốc độ trong khu dân cư. Vì đây là lỗi khá phổ biến khi lái xe đối với các lái xe mới và cả tài cũ.

   

  Vậy quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao lâu? Và một vài điểm cần lưu ý cho anh em để tránh bị phạt oan trong trường hợp xuất hiện biển báo này.

   

  Tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư là bao nhiêu?

   

  Đến nay vẫn có nhiều quan niệm cho rằng xe máy và ô tô được đặt ra các giới hạn tốc độ khác nhau trong khu vực đông dân cư, rằng xe ô tô thì được đi nhanh hơn. Điều này đúng tuy nhiên ở thời điểm … ngày xưa. Còn từ năm 2019 theo quy định mới, nêu rõ về tốc độ tối đa của xe ô tô trong khu vực đông dân cư:

   

  Trên đường bộ trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), các loại xe cơ giới chạy trên đường đôi có dải phân cách giữa, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên được chạy với tốc độ tối đa là 60 km/h. Và được chạy tối đa 50 km/h tại đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

   

  >>> Hiện nay nhiều người sau khi thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô, nhưng lại không hiểu luật giao thông đi kèm kỹ năng lái xe quá KÉM dẫn đến nhiều tai nạn THƯƠNG TÂM xảy ra. Chính vì thế bạn cần NẮM RÕ: Quy định học bằng lái xe MỚI NHẤT từ Bộ GTVT để tránh nhiều việc đáng tiếc sẽ xảy ra.

   

  Biển báo khu dân cư hết hiệu lực khi qua ngã tư?

   

  Gần đây vẫn còn một số tranh cãi về việc có cần nhắc lại biển báo khu vực đông dân cư khi qua ngã tư hay không. Vì nhiều tài xế thường bị xử lý lỗi chạy quá tốc độ trong khu dân cư vì nhầm tưởng là đã hết sau khi đi cả một quãng đường dài không có biển báo. Điều này xuất phát từ nội dung trong Quy chuẩn 41/2016 như sau:

   

  “Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực”.

   

  Và trên một số diễn đàn có nhiều anh em thảo luận về việc nếu biển báo khu dân cư không nhắc lại, anh em có thể thoải mái đạp ga. Và nếu có CSGT “hỏi thăm” anh em chỉ cần lôi google ra là các anh sẽ cho đi?

   

  Thực tế không phải như vậy, Bộ giao thông vận tải cuối cùng cũng đã giải thích rằng: Theo Thông tư 91/2015 quy định như sau: “Biển số R.420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển số R.421”. Biển R.421 là biển “Hết khu đông dân cư”.

   

  Như vậy biển báo khu vực đông dân cư không cần phải nhắc lại khi qua ngã tư. Và các tài xế nên lưu ý điều này để tránh bị CSGT xử phạt một cách oan ức.

   

  >>> XEM NGAY: TỔNG HỢP các loại biển báo giao thông đường bộ BẠN CẦN BIẾT

   

  Mức phạt chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư

   

  Vậy nếu chẳng may đạp ga quá tốc độ mà bạn không nhìn thấy biển báo tốc độ trong khu đông dân cư thì mức phạt sẽ là bao nhiêu? Thông tin này đã có đầy đủ trong chương trình học lý thuyết lái xe ô tô mà bất cứ tài xế nào có bằng lái xe đều đã học qua. Chúng ta hãy cùng ôn lại nhé:

  • Chạy quá tốc độ từ 0-5km/h – không bị phạt.
  • Chạy quá tốc độ từ 5-10km/h – phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng
  • Chạy quá tốc độ từ 10-20km/h – phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
  • Chạy quá tốc độ từ 20-35 km/h – phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời gian bằng 01 tháng.
  • Chạy quá tốc độ quá 35 km/h – phạt từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, đồng thời gian bằng trong 02 tháng
  • Đơn giản cứ lấy mốc 60km/h làm chuẩn, số km chạy quá càng nhiều, thì bị phạt càng nhiều nhé.

   

  >>> CẬP NHẬP NGAY: Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

   

  Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của Hocthilaixe.com, các bạn đã nắm rõ các quy định về biển báo khu vực đông dân cư cũng như các biển giới hạn tốc độ. Chúc các bạn lái xe an toàn và không bao giờ gặp những lỗi cơ bản như trên sau khi đọc bài này.

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  TỔNG HỢP đầy đủ các biển báo NGUY HIỂM mà "tài xế" cần biết

  TỔNG HỢP đầy đủ các biển báo NGUY HIỂM mà "tài xế" cần biết

  Wed, 11/08/2021 - lượt xem: 446
  Biển báo nguy hiểm là loại biển báo giao thông quan trọng chỉ sau các biển báo cấm. Nó giúp người lái xe tránh được rất nhiều những “tai nạn” không mong muốn trên đường. Vậy hiện nay Luật GTĐB quy định có bao nhiêu biển báo nguy hiểm? Bao gồm những biển báo nào?
  Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

  Tổng hợp các loại biển báo cấm các "BÁC TÀI" NÊN BIẾT để tránh mất "TIỀN OAN"

  Thu, 25/02/2021 - lượt xem: 1823
  Hiện nay khi di chuyển trên các tuyến đường thường xuyên bắt gặp các loại biển báo cấm như biển báo cấm đi ngược chiều, cấm đỗ xe,… Nhưng nhiều tài xế vẫn chưa biết hết được ý nghĩa cũng như công dụng của các biển báo cấm đó.
  TỔNG HỢP các loại biển báo giao thông đường bộ BẠN CẦN BIẾT

  TỔNG HỢP các loại biển báo giao thông đường bộ BẠN CẦN BIẾT

  Wed, 06/01/2021 - lượt xem: 7818
  Hocthilaixe.com xin gửi đến các bác tài những loại biển báo giao thông đường bộ và xử lý vi phạm giao thông ở Việt Nam. Các bác tài hãy nhớ lưu ý và chấp hành đúng quy định luật giao thông để xây dựng môi trường giao thông lành mạnh nhé.
  Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

  Những biển chỉ dẫn thành biển hiệu lệnh làm khó tài xế nhiều thế nào?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 2114
  Quy chuẩn biển báo hiệu giao thông 41:2019 có hiệu lực vào ngày 1/7 tới có một số biển báo chỉ dẫn sẽ được chuyển thành biển báo hiệu lệnh bắt buộc, tài xế cần lưu ý để không bị CSGT xử phạt.
  Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

  Mức phạt vi phạm giao thông MỚI NHẤT theo nghị định 100

  Tue, 14/01/2020 - lượt xem: 2802
  Dưới đây là chi tiết về mức phạt vi phạm giao thông mới nhất đối với ô tô, xe máy, mời các bạn tham khảo. Ngoài ra, những mức phạt sẽ được áp dụng vào ngày 1/8/2020 bạn hãy theo dõi đến cuối bài nhé!
  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không?

  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không?

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 2944
  Cảnh sát cơ động có được quyền phạt lái xe hay không? Cảnh sát cơ động được phạt những lỗi gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau!

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn