Kinh nghiệm mua BẢO HIỂM Ô TÔ đúng cách và SIÊU TIẾT KIỆM

Kinh nghiệm mua BẢO HIỂM Ô TÔ đúng cách và SIÊU TIẾT KIỆM

Kinh nghiệm mua BẢO HIỂM Ô TÔ đúng cách và SIÊU TIẾT KIỆM

Cập nhật lúc 07/09/2023 11:35
Mua bảo hiểm ô tô là cách để bạn quản lý rủi ro xảy ra với người và phương tiện của mình một cách an tối ưu nhất. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều gói bảo hiểm ô tô. Vậy nên lựa chọn mua bảo hiểm ô tô như thế nào để tiết kiệm chi phí nhất?

  Bài viết này, Hocthilaixe.com sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô đúng cách và siêu tiết kiệm cho bạn ngay dưới đây.

   

  Mua bảo hiểm ô tô

  Mua các loại bảo hiểm ô tô phù hợp giúp tiết kiệm chi phí tối ưu

   

  Các loại bảo hiểm xe ô tô cơ bản

   

  Có 3 loại bảo hiểm ô tô cơ bản mà chủ phương tiện cần biết:

  • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự ô tô (TNDS) bắt buộc: bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại do lỗi chủ xe gây ra.
  • Bảo hiểm vật chất ô tô (hay bảo hiểm thân vỏ ô tô): bồi thường thiệt hại về vật chất của xe cho chủ phương tiện, thường bao gồm nhiều quyền lợi khác tùy vào nhu cầu của chủ xe như bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận,...
  • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng cho chủ xe và những người đi cùng (nếu có mua bảo hiểm).

   

  Các loại bảo hiểm xe ô tô

  Bảo hiểm ô tô bắt buộc và bảo hiểm ô tô tự nguyện

   

  Trong đó, bảo hiểm Trách nhiệm dân sự là bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của Nhà nước, hai loại còn lại là bảo hiểm ô tô tự nguyện, chủ xe có thể cân nhắc mua hoặc không mua.

   

  >>> Bạn đã biết những quyền lợi nhận được của từng loại bảo hiểm chưa? TÌM HIỂU NGAY: Tất tần tật về các loại bảo hiểm xe ô tô hiện hành tại Việt Nam

   

  Những kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm chi phí

   

  Mua bảo hiểm ô tô theo giá trị xe, thời gian sử dụng

   

  Đối với xe ô tô mới mua, trong 3 năm đầu tiên bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm xe ô tô 2 chiều gồm bảo hiểm TNDS ô tô bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô. Ngoài ra, xe ô tô sử dụng dưới 3 năm cũng nên cân nhắc mua thêm gói mở rộng bảo hiểm mất cắp bộ phận có mức quyền lợi tối thiểu để đảm bảo hạn chế rủi ro khi bị tai nạn, mất cắp,... Tuy nhiên với xe ô tô mới dưới 400 triệu, nếu có chỗ đậu đỗ an toàn, bạn có thể không cần mua bảo hiểm mất cắp bộ phận để tiết kiệm chi phí.

   

  Mua bảo hiểm ô tô theo giá trị xe

  Đối với xe mới mua nên mua bảo hiểm xe ô tô 2 chiều

   

  Trường hợp xe ô tô cũ thì ngoài mua bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với xe giá trị trên 500 triệu thì nên cân nhắc mua thêm mua bảo hiểm vật chất ô tô. Đối với xe cũ giá trị trên 700 triệu thì cần mua thêm bảo hiểm vật chất và bảo hiểm mất cắp bộ phận. Với xe ô tô đã sử dụng từ 4 - 5 năm thì bạn có thể cân nhắc không mua bảo hiểm tự nguyện xe ô tô.

   

  >>> BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm “xương máu” giúp tránh mua xe ô tô cũ bị THỦY KÍCH

   

  Mua bảo hiểm ô tô theo nhu cầu sử dụng

   

  Trường hợp bạn là người có nhu cầu di chuyển nhiều như vận chuyển hàng hóa, chuyên chở hành khách, xe thuộc sở hữu của công ty/ doanh nghiệp, thường xuyên đi xa,... thì sẽ có nhiều nguy cơ va chạm, tai nạn, mất cắp, hư hỏng xe hơn. Vì thế, chủ xe cần trang bị đầy đủ các loại bảo hiểm: Bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm vật chất, bảo hiểm mất cắp bộ phận và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe để đề phòng và hạn chế những tổn thất khi có vấn đề xảy ra.

   

  Mua bảo hiểm ô tô theo nhu cầu sử dụng

  Nếu là hành nghề lái xe nên trang bị đầy đủ các loại bảo hiểm ô tô

   

  Trường hợp bạn chỉ mua xe để di chuyển đi làm hàng ngày hay dùng vào những dịp đặc biệt như du lịch, đi đám tiệc ở xa, đi công tác,... thì chỉ cần cân nhắc mua các loại bảo hiểm cần thiết cho nhu cầu sử dùng của mình thôi.

   

  Mua bảo hiểm ô tô dựa trên khu vực sử dụng xe

   

  Mỗi khu vực khác nhau sẽ có địa hình, khí hậu, tình trạng đường xá, cơ sở hạ tầng giao thông khác nhau. Vì thế tùy thuộc vào khu vực nơi bạn sống để có thể lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp:

  • Khu vực thường xuyên xảy ra ngập nước do triều cường, mưa,... để đề phòng xe bị “thủy kích”, bạn nên mua gói bảo hiểm thuỷ kích xe ô tô.
  • Khu vực nội thành, đông người, an ninh không tốt dễ xảy ra va chạm, mất cắp bạn cũng nên cân nhắc mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận.

   

  >>> Lái xe ô tô trên đường ngập nước rất dễ khiến xe hư hỏng và tràn nước vào nếu bạn không biết cách xử lý đúng. XEM NGAY: 10 điều bất di bất dịch khi xe ô tô bị ngập nước.

   

  Mua bảo hiểm ô tô dựa trên khu vực sử dụng xe

  Nên mua bảo hiểm thủy kích nếu ở khu vực hay ngập nước

   

  Lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp 

   

  Gói bảo hiểm vật chất ô tô sẽ có nhiều loại với phạm vi bảo hiểm và hạn mức bồi thường khác nhau nên mức giá cũng khác nhau. Thường theo nguyên tắc là sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi và hạn mức bồi thường càng nhiều thì mức giá sẽ càng cao. Chủ phương tiện có thể dựa vào nguyên tắc này để lựa chọn phạm vi bảo hiểm phù hợp để có thể tiết kiệm được phần nào chi phí.

   

  Lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp 

  Lựa chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp với nhu cầu

   

  Cân nhắc mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao

   

  Mức miễn thường là số tiền mà tổn thất trong khoản đó không được bồi thường. Nói một cách khác, mức miễn thường chính là sự chia sẻ trách nhiệm giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm.

   

  Có 2 loại mức miễn thường:

  • Miễn thường có khấu trừ: là khoản chi phí được yêu cầu mà khách hàng phải tự trả cho các hoạt động sửa chữa tổn thất xảy ra với xe, cùng với mức chi phí bên bảo hiểm chi trả.
  • Miễn thường không khấu trừ: áp dụng khi khách hàng phải tự trả các khoản chi phí nhỏ hơn mức miễn thường quy định trong hợp đồng bảo hiểm xe. Ngược lại nếu phí sửa lớn hơn mức miễn thường, bên Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tất cả.

   

  mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao

  Mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao giúp tiết kiệm chi phí

   

  Mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao vì mức miễn thường sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ phí bảo hiểm. Mức miễn thường càng cao, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Điều này giúp người chủ xe:

  • Tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm (giá thấp hơn).
  • Tiết kiệm thời gian làm các thủ tục bảo hiểm, chủ động hoàn toàn khi cần khắc phục, sửa chữa những thiệt hại nhỏ.

   

  Những trường hợp loại trừ bồi thường

   

  Một số trường hợp bảo hiểm ô tô loại trừ trách nhiệm bồi thường mà bạn cần biết:

  • Bảo hiểm TNDS ô tô: người lái xe có hành vi bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn; không có giấy phép lái xe đúng quy định pháp luật,…
  • Bảo hiểm vật chất ô tô: mất cắp bộ phận, xe chưa đăng điểm theo quy định Nhà Nước.
  • Bảo hiểm thuỷ kích: xe đi vào vùng nước ngập chết máy nhưng người lái vẫn cố tình cho xe nổ máy lại.

   

  >>> Bạn cần đăng kiểm xe ô tô theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi hưởng bảo hiểm khi gặp sự cố. TÌM HIỂU NGAY: Quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất của Bộ GTVT.

   

  Những lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

   

  Để mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm, chủ xe cần lưu ý các vấn đề như:

  • Cân nhắc mức tính phí bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp. 
  • Ưu tiên lựa chọn công ty bảo hiểm có liên kết với đại lý nơi mua xe hoặc garage ô tô. Trong trường hợp không tìm được công ty bảo hiểm có liên kết với đại lý nơi mua xe, chủ xe nên tìm hiểu kỹ các địa chỉ sửa chữa mà công ty bảo hiểm cung cấp có uy tín và thuận tiện không.
  • Hạn chế mua bảo hiểm xe ô tô có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất.
  • Chọn loại bảo hiểm có mức phí rẻ nhất không có nghĩa sẽ tiết kiệm nhất. Thay vào đó, người mua cần chú ý về các tài liệu và quy tắc bảo hiểm liên quan. 
  • Người mua bảo hiểm ô tô cần hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trước khi quyết định ký hợp đồng.

   

  Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm nhất của Hocthilaixe.com. Mong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn mua loại bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Những quy định mới của NGHỊ ĐỊNH 03/2021 về bảo hiểm TNDS ô tô, xe máy BẮT BUỘC

  Những quy định mới của NGHỊ ĐỊNH 03/2021 về bảo hiểm TNDS ô tô, xe máy BẮT BUỘC

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 1276
  Thông tư 04/2021/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy bắt buộc đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2021. Kéo theo nhiều những thay đổi mới về mức bồi thường, thời hạn bảo hiểm, thủ tục hồ sơ bồi thường,...
  Các loại bảo hiểm xe ô tô ai cũng phải quan tâm

  Các loại bảo hiểm xe ô tô ai cũng phải quan tâm

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 2263
  Bảo hiểm ô tô là loại giấy tờ giúp chủ xe tiết kiệm chi phí khi có những sự cố không may xảy ra. Vậy xe ô tô hiện nay cần mua các loại bảo hiểm xe ô tô nào?

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn