Tài xế nghiện ma túy bị đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn

Tài xế nghiện ma túy bị đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn

Tài xế nghiện ma túy bị đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn

Cập nhật lúc 25/07/2019 11:14
Trong quy định cũ, mức phạt tiền tối đa là 40 triệu đồng, thêm vào đó là hình thức phạt tước giấy phép lái xe ô tô tối đa 24 tháng là chưa đủ sức răn đe đối với người uống bia rượu lái xe gây tai nạn. Nên trong kì họp mới nhất, thủ tướng đã yêu cầu tước bằng lái xe vĩnh viễn đối với tài xế nghiện ma túy gây tai nạn. Hay đề xuất nâng mức hình phạt lên thành hình sự đối với tài xế say xỉn

  Trong quy định cũ, mức phạt tiền tối đa là 40 triệu đồng, thêm vào đó là hình thức phạt tước giấy phép lái xe ô tô tối đa 24 tháng là chưa đủ sức răn đe đối với người uống bia rượu lái xe gây tai nạn. Nên trong kì họp mới nhất, thủ tướng đã yêu cầu tước bằng lái xe vĩnh viễn đối với tài xế nghiện ma túy gây tai nạn. Hay đề xuất nâng mức hình phạt lên thành hình sự đối với tài xế say xỉn.

   

  Mức phạt cũ là chưa đủ răn đe

   

  Thực tế sau nhiều năm triển khai Nghị định 46/2016 cho thấy nghị định này còn tồn tại một số bất cập. Trên thực tế, một số trường hợp vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm quy định về giao thông trên đường cao tốc... 

   

  Những vụ tai nạn giao thông này có tính chất và mức độ rất nguy hiểm. Dẫn chứng cụ thể là theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 6 tháng đầu năm 2019 có “8.300 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 3.800 người, bị thương hơn 6.300 người (tỉ lệ tăng so với năm 2018)”. Đặc biệt các vụ tai nạn đều là các tài xế dùng các chất kích thích như ma túy, bia rượu gây ra. 

   

  Quốc hội bàn về việc tước bằng lái xe ô tô đối với tài xế nghiệm ma tuý - tước bằng lái xe

   

  >>> Sử dụng Dịch vụ đưa người say về nhà để giảm thiểu nguy hiểm cho bản thân và giữ an toàn cho mọi người

  Mới đây, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi đêm 22-4, tài xế ĐXT lái ô tô lưu thông trên đường Vĩnh Hồ thì xảy ra va quẹt nhẹ với nhiều xe máy, tài xế này không dừng lại để giải quyết mà tiếp tục bỏ chạy ra đường Tây Sơn, sau đó rẽ vào đường Láng. Trong lúc di chuyển, chiếc ô tô của tài xế T. đã tông trúng chị Lê Thị Thu Hà (là lao công đang quét rác trên đường Láng) khiến nạn nhân tử vong. Trong quá trình điều tra, tài xế T. khai nhận đã sử dụng rượu bia trước khi cầm vô lăng. 

   

  Vụ tài xế say xỉn đâm thẳng vào nữ lao công ở Láng Hạ (Hà Nội) - tước bằng lái xe

   

  Tuy nhiên, chế tài xử phạt đối với các trường hợp này quy định trong Nghị định 46 vẫn còn rất nhẹ. Dẫn chứng là mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện nay là 40 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tước bằng lái xe ô tô  4-6 tháng hoặc 22-24 tháng. Vậy thì chưa đủ răn đe với các tài xế cầm vô lăng không có trách nhiệm.

   

  >>> THAM KHẢO: khóa học bằng lái xe ô tô hạng B2 để trang bị cho mình những kiến thức cũng như kĩ năng lái xe cần thiết trước khi cầm lái.

  Có khả thi khi tước bằng lái xe ô tô vĩnh viễn?

   

  Tại Hội nghị sơ kết An toàn giao thông 6 tháng đầu năm diễn ra chiều 22/7. Thủ tướng chỉ đạo và cho rằng cần sửa đổi khung xử phạt : “Cứ nồng độ cồn 80 mg/100 ml máu thì coi như chuyển hình sự rồi, chứ không phải hành chính bình thường nữa. Hay là nghiện ma túy, nghiện rượu, thu ngay vĩnh viễn bằng lái xe ô tô vĩnh viễn".

   

  Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện khung xử lý vi phạm hành chính theo hướng tăng nặng. Lý do là chế tài hiện nay là chưa đủ răn đe, vi phạm nồng độ cồn 80mg/100ml máu là đủ chuyển hình sự chứ không chỉ xử phạt hành chính.

   

  Chỉ đạo của thủ tướng là một điều hoàn toàn hợp lí. Bởi vì, để cai được ma túy là không hề dễ. Nếu chỉ thu hồi bằng lái một thời gian thì những trường hợp này vẫn có cơ hội lái xe, dễ dẫn đến tai nạn thảm khốc. Cần phải có quy định chặt chẽ, thậm chí là tước bằng lái xe ô tô vĩnh viễn đối với người nghiện ma túy.

   

  Nên uống bia rượu có trách nhiệm - tước bằng lái xe

   

  Thiết nghĩ cần có một cuộc trưng cầu dân ý về việc tước GPLX vĩnh viễn đối với tài xế sử dụng rượu bia gây tai nạn và nghiện ma túy. Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người ủng hộ. Bởi trước những cái chết thương tâm vừa qua, những ngày này, rất nhiều tài khoản mạng xã hội đã đổi ảnh đại diện bằng những khẩu hiệu “Đã uống rượu bia, không được lái xe”; “Đã uống, không lái”; “Uống rượu bia lái xe là tội ác”; “Say xỉn lái xe là tội ác”...

   

  >>> Để mở mang thêm kiến thức về các loại bằng lái xe trên 9 chỗ thì nên giành thời gian đọc ngay nâng dấu bằng lái xe, vì chính nó sẽ giúp cho bạn có thêm cái nhìn tổng quan về nghề kinh doanh vận tải hiện nay.

  Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin về việc tước bằng lái xe. Mọi thắc mắc về khóa học vui lòng liên hệ với Hocthilaixe.com để được tư vấn kĩ hơn.

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 625
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 528
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 673
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 475
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 562
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 1363
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 430
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 874
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 376
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 1120
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn