Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

Cập nhật lúc 24/03/2021 13:39
Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì

  Thực Hư chuyện tăng học phí lái xe lên 30 triệu

   

  Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Bởi hiện tại, học phí chỉ khoảng 8 triệu đồng dù đã tăng 2 triệu đồng so với năm ngoái.

   

  Do thông tin này từ một số tờ báo đưa ra nên người dân càng tin tưởng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Hocthilaixe.com, một số thông tin về "học phí theo Thông tư 38", "100 giờ học" các báo đã đăng là không chính xác.

   

  Các trung tâm tăng học phí bằng lái xe ô tô

   

  Trước hết, từ trước đến nay, Bộ Tài chính và Bộ GTVT không quy định mức học phí học thi lấy bằng lái xe bao nhiêu, mà do các trung tâm đào tạo lái xe tự đưa ra dựa trên chi phí cũng như tính cạnh tranh của thị trường.

   

  Nói tóm lại, từ đầu năm nay, các trung tâm đào tạo buộc phải đầu tư camera, phần mềm, thiết bị, giáo viên cơ hữu để phục vụ việc đào tạo, dẫn đến tăng chi phí đào tạo.

   

  Tuy nhiên, chi phí này cũng không thể tăng đột ngột, vì còn có khấu hao, và nếu tăng quá cao thì số người học giảm, dẫn đến khó thu hồi vốn đầu tư.

   

  Những quy định học lái xe ô tô thay đổi bạn cần chú ý năm 2020

   

  Thông tư số 38 của Bộ GTVT ban hành tháng 10/2019 chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12 năm 2017 về Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

   

  Quy định mới - Học phí bằng lái xe ô tô

   

  Nội dung quy định mới:

   

  • Nội dung thông tư số 38 so với số 12 năm 2017 trước đó quy định về thời gian học và số km thực hành không thay đổi. Cụ thể, với bằng hạng B2 phổ thông nhất thời gian học lý thuyết và thực hành là 588 giờ, và tối thiểu 1.100km.
  • Tuy nhiên, nội dung học sẽ được bổ sung thêm nội dung "Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông", học trên thiết bị mô phỏng.
  • Số câu hỏi lý thuyết sát hạch cũng tăng từ 400 câu lên 600 câu.
  • Điểm mới của Thông tư 38 là siết chặt việc học và sát hạch thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. Theo website Bộ GTVT, lộ trình cụ thể là từ ngày 1/5 tới đây, các cơ sở đào tạo ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1). Điều này có nghĩa học viên phải học tập trung tại cơ sở đào tạo liên tục trong hơn nửa tháng.
  • Từ ngày 1/1/2021, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái của học viên trên xe tập lái, đồng thời, bổ sung nội dung học trên cabin tập lái xe để học viên học kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường đèo núi, đường trơn trượt… và đảm bảo tối thiểu 1.100km thực hành.
  • Đối với sát hạch, Trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT từ ngày 1/1/2020; sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/1/2021.
  • Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam và Sở GTVT sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/5/2021.

   

  Học lái xe qua phần mềm mô phỏng 3D - Học phí bằng lái xe ô tô

   

  >>> Mời bạn xem ngay bài viết các quy định tại bài viết: [MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học thi bằng lái xe 2020 từ BGTVT

  Khó khăn trong việc học lái xe tập trung

   

  Học phí thi bằng lái xe ôtô từ ngày 1/5/2020 trở đi có thể tăng do các trung tâm đào tạo phải đầu tư phần mềm, trang thiết bị theo quy định. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất đối với các học viên sẽ không phải là vấn đề học phí tăng, mà là phải học tập trung.

   

  Từ ngày 1/5/2020, học lý thuyết đủ 188 giờ. Còn từ ngày 1/1/2021, học tập trung đủ 3 tháng cả lý thuyết và thực hành.

   

  Nhưng điều đáng quan tâm hơn cả đối với học viên là từ ngày 1/5 tới, các học viên sẽ phải học tập trung lý thuyết hơn nửa tháng. Việc học được giám sát bằng "chấm công" vân tay, quẹt thẻ…

   

  Và đến tháng 1/2021, các học viên phải học tập trung cả ba tháng như học nghề. Hiện tại, việc học lý thuyết và thực hành đều tùy nghi, không có biện pháp gì đảm bảo học viên học đầy đủ 588 giờ và chạy xe 1.100km.

   

  Do phần lớn học viên là những người đã đi làm, nên việc phải tập trung học sẽ ảnh hưởng đến công việc chính của họ. Nếu phải nghỉ làm nửa tháng, hay thậm chí 3 tháng thì rõ ràng chi phí để lấy được bằng lái xe sẽ rất lớn, nhất là đối với người lương cao.

   

  Tuy nhiên, chắc chắn việc một người nghỉ làm mấy tháng liền để học lấy bằng lái xe là khó có thể xảy ra. Do đó, khả năng cao học lái xe vẫn diễn ra ngoài giờ hành chính và do học tập trung nên thời gian mỗi khóa học thi lấy bằng lái ô tô có thể sẽ kéo dài đến 6 tháng mới có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn dự thi.

   

  Tóm lại, thời gian học lý thuyết và thực hành lái xe so với trước không thay đổi, chỉ khác là việc giám sát, quản lý quá trình học của học viên chặt chẽ hơn, công khai minh bạch quá trình sát hạch lái xe ô tô trong hình, trên đường và phòng sát hạch lý thuyết. Các học viên sẽ phải bố trí thời gian học hợp lý để đảm bảo cả công việc lẫn đủ điều kiện dự sát hạch lái xe. 

  >>> XEM NGAY bài viết: Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2 theo quy định 2020 chi tiết nhất

  Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin Hocthilaixe.com đã chia sẻ, hy vọng mọi thông tin học phí bằng lái xe ô tô của chúng tôi sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Honda mở thêm trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất cho người Việt

  Honda mở thêm trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất cho người Việt

  Mon, 20/09/2021 - lượt xem: 1080
  Được đầu tư số vốn xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất lên lên đến 3,3 triệu USD, Trung tâm đào tạo lái xe an toàn của Honda Việt Nam (HVN) trở thành một trong những trung tâm đào tạo lái xe hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
  90% người Việt lấy bằng lái xe về xong “cất tủ”

  90% người Việt lấy bằng lái xe về xong “cất tủ”

  Mon, 26/04/2021 - lượt xem: 1437
  Thực tế khảo sát, có rất nhiều trường hợp lấy bằng lái về nhưng chỉ cất vào tủ mà không dùng đến. Do đâu có tình trạng đó và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
  Mua bằng lái xe A1 giả phạt bao nhiêu? Có nên mua không?

  Mua bằng lái xe A1 giả phạt bao nhiêu? Có nên mua không?

  Wed, 31/03/2021 - lượt xem: 4564
  Tình trạng mua bằng lái xe A1 giả đang diễn ra rộng rãi và hậu quả của nó rất nghiêm trọng. Hãy cùng Hocthilaixe truy lùng nơi mua bán bằng giả và tìm hiểu mức phạt với người mua bán bằng giả nhé
  Cảnh báo: Tình trạng lừa đảo khi học lái xe qua Facebook

  Cảnh báo: Tình trạng lừa đảo khi học lái xe qua Facebook

  Fri, 28/04/2023 - lượt xem: 3683
  Trong thời buổi mạng xã hội phát triển, các chiêu trò lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin, nhu cầu học lái cấp bách nên đã đăng ký theo học. Bạn nên đọc bài viết này để biết được các chiêu thức để cảnh giác cho bản thân.
  Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Thu, 25/03/2021 - lượt xem: 1328
  Để biết chương trình học đang có những lỗ hỏng gì và cần những cải cách nào để dạy lái xe an toàn, hãy cùng Hocthilaixe.com theo dõi bài viết dưới nhé.
  Điều kiện, luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT

  Điều kiện, luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT

  Wed, 26/02/2020 - lượt xem: 31573
  Luật thi bằng lái xe máy A1 mới nhất dựa theo quy định của Bộ GTVT được áp dụng kể từ năm 2023 yêu cầu đối tượng tham gia thi sát hạch GPLX A1 phải nắm rõ và tuân thủ chặt chẽ. Cùng tìm hiểu bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy mới nhất ngay!
  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Sat, 14/12/2019 - lượt xem: 2088
  Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất nhiều.
  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Fri, 13/12/2019 - lượt xem: 1632
  Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.
  [CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

  [CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

  Wed, 11/12/2019 - lượt xem: 2083
  Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi. Các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn