Lật tẩy những chiêu trò của “cò” môi giới học lái xe hơi

Lật tẩy những chiêu trò của “cò” môi giới học lái xe hơi

Lật tẩy những chiêu trò của “cò” môi giới học lái xe hơi

Cập nhật lúc 26/03/2021 09:49
Do nhu cầu sở hữu ô tô lớn nên nhu cầu học lái xe hơi cũng vì thế mà tăng ồ ạt. Các trung tâm đào tạo lái ô tô hơi cũng mọc lên nhiều. Nhưng đáng chú ý là trong số đó có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô không được Sở giao thông vận tải cấp phép, và trong những dòng quảng cáo trên mạng Internet cũng có rất nhiều những mẩu tin từ các “cò” chuyên môi giới các khóa học lái xe ô tô ăn hoa hồng. Dưới đây là các cách mà các trung tâm môi giới thường sử dụng để lừa đảo - đó đang là điều làm người học lái xe hơi đặc biệt quan tâm.

  Do nhu cầu sở hữu ô tô lớn nên nhu cầu học lái xe hơi cũng vì thế mà tăng ồ ạt. Các trung tâm đào tạo lái ô tô hơi cũng mọc lên nhiều. Nhưng đáng chú ý là trong số đó có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô không được Sở Giao Thông Vận Tải cấp phép.

   

  Trong những dòng quảng cáo trên mạng Internet cũng có rất nhiều những mẩu tin từ các “cò học lái xe hơi” chuyên môi giới các khóa học lái xe ô tô ăn hoa hồng. Dưới đây là các cách mà các trung tâm môi giới thường sử dụng để lừa đảo - đó đang là điều làm người học lái xe hơi đặc biệt quan tâm. Cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu nhé!

   

  Cò học lái xe ô tô là gì, cách nhận diện?

   

  Cò học lái xe ô tô đơn giản là những người làm công việc môi giới, tiếp thị các khóa học lái xe ô tô để ăn hoa hồng của trung tâm đào tạo.

   

  Nhiều báo Việt Nam đưa tin về cò học lái xe hơi

   

  Đó có thể là cộng tác viên của các trung tâm hay chuyên nghiệp hơn là cả những văn phòng, chuyên thu hồ sơ của nhiều trung tâm khác nhau trong thành phố.

   

  Nếu như các ông “cò” này làm việc đàng hoàng, chuyên nghiệp thì không có gì đáng bàn. Tuy nhiên học viên đăng ký qua nhân viên môi giới học lái xe ô tô thường chịu chi phí cao hơn so với đăng ký qua trung tâm.

   

  Và đa số nhân viên môi giới thường không tự tìm học viên theo một cách chuyên nghiệp mà hay la cà ở cổng trung tâm đào tạo lái xe ô tô, những nơi đông người, spam trên mạng, chèo kéo gây phiền toái và làm khó chịu học viên. Phần lớn đều làm ăn chộp giật và không có tâm.

   

  Những chiêu bài của các trung tâm môi giới học lái xe 

   

  Các “cò học lái xe hơi” đưa ra rất hấp dẫn nhưng thực tế là cạm bẫy, đại loại như:

   

  • Bao đậu 100%, tỷ lệ đỗ 100%
  • Đưa đón học viên học lái xe ô tô khắp thành phố
  • Học thực hành gần nhà
  • Chèn khóa thi, thi sớm, dời khóa thi
  • Học phí trọn gói cực thấp
  • Lấy bằng lái xe trong vòng 1 tháng.

   

  >>> Nếu bạn đang muốn học lái xe ô tô. Hãy xem ngay: Điều mà ai "đang chờ" Giấy phép lái xe CẦN PHẢI nắm thật rõ TẠI ĐÂY

  Lật tẩy chiêu thức lừa đảo của cò môi giới học thi lái xe ô tô

   

  Học lái xe hơi với phí trọn gói cực thấp

   

  Đây là bẫy của các trung tâm môi giới mà rất nhiều người học dễ mắc phải. Đánh vào tâm lý ham rẻ của người học lái xe hơi.

   

  Các chiêu trò quảng cáo "Giảm ngay học phí 500k",  “Học phí 3-4 triệu bao trọn gói”, thực chất học phí 3 - 4 triệu chỉ là phí nộp hồ sơ.

   

  Sau khi tham gia, học viên sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí, có khi lên tới cả chục triệu đồng.

   

  Học viên bị lừa đóng rất nhiều loại phí phát sinh - cò học lái xe hơi

   

  Học viên bị lừa đóng rất nhiều loại phí phát sinh khi đăng kí học lái xe ô tô qua cò môi giới 

   

  Thậm chí, có nhiều học viên sau khi đã bị lừa đóng hết phí này đến phí khác thì vẫn không được học lái xe mà bởi lẽ các trung tâm môi giới này chỉ là mạo danh lừa tiền học viên xong và đóng cửa trụ sở bỏ trốn.

   

  Ngoài ra, có cả trường hợp chiêu sinh xong thì "bán" hồ sơ lại cho các trung tâm đào tạo để hợp thức hóa. Thực chất, các "cò" này chỉ lấy thông tin của học viên về bán lại cho các trung tâm và nhận hoa hồng từ trung tâm mà không quan tâm học viên có được học lái hay không. 

   

  Bao đậu lái xe hơi 100%

   

  Biết được rằng có nhiều người lo lắng thi lái xe khó nên sợ rớt. Do đó, nhiều "cò" dùng những lời chiêu dụ như "Bao đậu sát hạch", "Bao có giấy phép 100%",.. nhằm thu hút khách hàng.

   

  Thực tế, không có nơi nào có thể bao đậu 100% cho học viên, kỳ thi sát hạch của Sở GTVT rất nghiêm túc, có hệ thống máy chấm điểm, camera giám sát. Nếu có chỉ là bao đậu trong kỳ thi tốt nghiệp do trung tâm tự tổ chức. Nhưng thi tốt nghiệp không giúp học viên có bằng mà phải thi sát hạch của Sở mới có bằng. 

   

  Việc chấm sát hạch đều bằng thiết bị cảm ứng để hạn chế sự can thiệp của con người. Trong quá trình thi, camera tự động chụp hình liên tục, vì thế không thể tự động thay thế người hoặc can thiệp nên không thể có gian lận được.

   

  Do đó, việc các "cò" hứa đậu 100% chỉ nhằm mục đích lôi kéo học viên để lừa đảo.

   

  chiêu trò bao đâu của các cò bị báo vạch trần

   

  Đưa đón học viên học lái xe hơi khắp thành phố

   

  Nhu cầu được đưa đón và học lái xe hơi gần nhà là một yêu cầu chính đáng của học viên, tuy nhiên nhiều trung tâm đào tạo lái xe giả mạo lợi dụng điều này để đánh vào tâm lí của học viên.

   

  Và một danh sách các điểm đưa đón được liệt kê từ quận 1 cho tới quận 12, từ Nhà Bè tiến về Gò Vấp, từ Bình Chánh sang Bình Tân, còn ân cần đưa đón luôn ở… Cầu Dừa.

   

  Việc thiết lập các điểm đưa đón là cực kỳ phức tạp, vì Luật GTĐB quy định cụ thể tuyến đường hạn chế của xe tập lái và những tuyến đường không cho phép tập lái xe hơi.

   

  Đưa đón học viên khắp nơi - cò học lái xe hơi

   

  Khó có thể xảy ra chuyện dưa đón học viên học lái xe hơi khắp thành phố với điều kiện giao thông ùn tắc

   

  Ví dụ có phải là giả mạo hay không khi liệt kê “Ngã 4 Bảy Hiền” là một điểm đưa đón đi học – khi mà ở đây theo quy định là tuyến đường hạn chế việc tập lái vì hay xảy ra kẹt xe. Thậm trí ở đây, không có bất kỳ chỗ nào có thể cho học viên gửi xe.

   

  Hơn nữa, các trung tâm dạy lái giả mạo còn dùng các chiêu trò quảng cáo lộ liễu nhưng lại cho thấy sự dối trá rõ ràng.

   

  Nếu xét về mặt kinh tế, nếu đưa đón học viên học lái xe hơi bằng taxi thì hãy thử tính theo giá taxi hiện hành là 10.000/km, giả sử chặng đường đưa đón chỉ cần 15km thì đã mất tới 600.000VNĐ rồi (1 lượt chạy xuống đón – 1 lượt về sân- 1 lượt trả về - 1 lượt quay lại sân).

   

  Vậy thì hỏi với số tiền đóng học lái xe hơi mà các trung tâm quảng cáo là 3.500.000 bao trọn gói thì làm sao có thể đưa đón học viên khắp thành phố được?

   

   >>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách học lái xe ô tô nhanh biết lái - Tiết kiệm thời gian và chí phí

  Lấy bằng lái xe hơi trong vòng 1 tháng

   

  Quy định của Luật dạy nghề nêu rõ – thời gian đào tạo sơ cấp nghề với khoá học lái xe ô tô hạng B2 là 3 tháng, hạng C là 6 tháng thời gian tương ứng với giáo trình học lý thuyết và thực hành.

   

  Vì thế không có chuyện chèn khoá thi, thi sớm và có bằng lái xe trong vòng 1 tháng. Tất cả những chiêu trò đó chỉ là để thu hút khách hàng của “cò” học lái xe hơi.

   

  Mắc “bẫy lừa” dịch vụ cấp bằng lái xe hơi “siêu tốc” - cò học lái xe hơi

   

  Học lái xe hơi ở đâu, thi ở đó

   

  Không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo dối trá lỗ liều về thời gian học mà các “cò”  còn quảng cáo dối về địa điểm học và thi lái xe hơi. Các chiêu trò với nội dung: “Học lái xe hơi ở đâu, thì ở đó”.

   

  Tức là bạn cũng có thể tập lái xe ở bãi đất trống và bạn chỉ cần có giáo viên tới hướng dẫn “chạy tới chạy lui”.

   

  Việc chấp nhận đi học như thế này chính các học viên bị thiệt thòi vì không bảo hiểm, không bảo vệ, không bài bản thứ tự kỹ năng sa hình, học xong…lái được…nhưng không đi được.

   

  Trong thực tế học lái xe hơi phải học trong sân tập chuẩn theo quy định của Bộ GTVT, mà sân tập cần diện tích rộng mới đủ 10 bài sa hình. Tất cả mọi bài tập đều được đào tạo với sân tập đạt chuẩn chiều rộng, an toàn và kỹ thuật, chứ không có chuyện tập ở đâu cũng được.

   

  Chen khoá thi – thi sớm – bị dời khoá thi

   

  Quy định của Luật dạy nghề nêu rõ – thời gian đào tạo sơ cấp nghề với khoá học lái xe ô tô hạng B2 là 93 ngày, hạng C là 135 ngày, không thể sớm hơn cũng chẳng muộn hơn. Cả một hệ thống từ trên xuống dưới, cứ đều đặn, nhịp nhàng như thế mà làm.

   

  Chèn khóa thi - thi sớm - dời khóa thi - cò học lái xe hơi

   

   

  Đôi khi quý học viên có nhu cầu lấy bằng sớm – hoàn toàn hợp lý – vì công việc cá nhân của anh chị – nên anh chị tìm hiểu, hỏi han. Rủi thay, gặp ngay cò lái xe hơi nào đó – “anh chị cứ qua nộp hồ sơ, em còn suất thi tháng 10 …blabla”, trong khi hiện tại đang là tháng …9.

   

  Cò lái xe hơi dùng sự đã rồi để đưa học viên vào tròng và đây cũng là cách lừa đảo học viên đăng ký học thi lái xe khá phổ biến.

   

  Lúc này anh chị học viên đã đóng tiền xong xuôi hết rồi, đâu có bỏ đi được, đành phải “đợi chờ là hạnh phúc”, nếu anh nào “bức nút” thì cùng lắm họ sẽ trả lại 1 phần phí và huề cả làng, trong khi anh chị mất tiền, mất thời gian, vỡ kế hoạch.

   

  >>> Nếu bạn muốn tìm kiếm một trung tâm chất lượng và UY TÍN nhất TPHCM. Đăng kí ngay khóa học lái xe ô tô hạng B2 đang được nhiều học viên lựa chọn nhất hiện nay

  Không có giáo trình đào tạo rõ ràng. Số lượng giờ thực hành mập mờ

   

  Đào tạo là phải có chương trình / giáo trình chi tiết phát cho bạn ngay khi đăng ký, phải công khai với học viên từ ban đầu để học viên thấy được quyền lợi của họ khi đi học.

   

  Nếu học thực hành theo hình thức 1 KÈM 1 mà số lượng giờ tập của bạn trên 30 giờ thì đúng là chuyện không thể.

   

  Ngay cả một gói học VIP nhất ở trường nổi tiếng nhất (đắt tiền nhất) Tp. HCM tối đa cũng chỉ 20 giờ mà thôi.

   

  Vậy thì các trung tâm dạy lái xe đưa ra 30 giờ là sao, có phải là một cách lừa đảo học viên đăng ký học thi lái xe nữa không?

   

  Đây là một trong những lời quảng cáo lừa đảo “có cánh” giúp kéo học viên đánh vào tâm lý sợ học lái xe ô tô khó nên được học lái càng nhiều càng tốt, vì vậy học không giới hạn hoặc miễn phí dạy lái nếu còn yếu là một ưu điểm quá hời so với số tiền bỏ ra. 

   

  Với các nơi học phí giá thấp, sẽ giới hạn chi phí nên không thể có thời gian kèm nhiều. Một giờ tập lái xe 1 KÈM 1 tối thiểu cũng là 200 ngàn/giờ. 

   

  Chi phí trọn gói - cò học lái xe hơi

   

  20 giờ học đã là 4 triệu đồng. Cộng thêm lệ phí trọn gói nộp hồ sơ về sở lấy suất thi thì Tổng cộng học phí của bạn đã là 8-8,5 triệu.

   

  Cho dù có cạnh tranh theo thị trường thì học phí ít nhất cũng là 7,5 triệu chứ đâu thể thấp hơn. Vậy số lượng giờ thực hành trên 20 giờ thì chi phí lấy từ đâu? Nói chi đến việc “cam kết thực hành đến khi biết lái”?

   

  Lời khuyên để tránh gặp phải cò môi giới học lái xe hơi

   

  Khi lựa chọn một nơi học lái xe ô tô, trước hết bạn cần phải biết sân bãi của trung tâm thế nào, người tư vấn có chăm sóc bạn có nhiệt tình hay “đem con bỏ chợ”.

   

  Tìm hiểu kỹ về chính sách học phí của trung tâm và đặc biệt tránh những loại cò học lái xe ô tô hoặc trung tâm môi giới bằng lái xe để tránh “mất tiền oan”.

  >>> Xem ngay: 7 Trung tâm đào tạo lái xe uy tín nhiều người đến ghi danh nhất tại TP HCM

  Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin cò học lái xe hơi mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự giúp bạn chọn được những trường dạy lái xe tốt nhất có thể.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Honda mở thêm trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất cho người Việt

  Honda mở thêm trung tâm đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất cho người Việt

  Mon, 20/09/2021 - lượt xem: 1080
  Được đầu tư số vốn xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất lên lên đến 3,3 triệu USD, Trung tâm đào tạo lái xe an toàn của Honda Việt Nam (HVN) trở thành một trong những trung tâm đào tạo lái xe hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
  90% người Việt lấy bằng lái xe về xong “cất tủ”

  90% người Việt lấy bằng lái xe về xong “cất tủ”

  Mon, 26/04/2021 - lượt xem: 1437
  Thực tế khảo sát, có rất nhiều trường hợp lấy bằng lái về nhưng chỉ cất vào tủ mà không dùng đến. Do đâu có tình trạng đó và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
  Mua bằng lái xe A1 giả phạt bao nhiêu? Có nên mua không?

  Mua bằng lái xe A1 giả phạt bao nhiêu? Có nên mua không?

  Wed, 31/03/2021 - lượt xem: 4564
  Tình trạng mua bằng lái xe A1 giả đang diễn ra rộng rãi và hậu quả của nó rất nghiêm trọng. Hãy cùng Hocthilaixe truy lùng nơi mua bán bằng giả và tìm hiểu mức phạt với người mua bán bằng giả nhé
  Cảnh báo: Tình trạng lừa đảo khi học lái xe qua Facebook

  Cảnh báo: Tình trạng lừa đảo khi học lái xe qua Facebook

  Fri, 28/04/2023 - lượt xem: 3681
  Trong thời buổi mạng xã hội phát triển, các chiêu trò lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin, nhu cầu học lái cấp bách nên đã đăng ký theo học. Bạn nên đọc bài viết này để biết được các chiêu thức để cảnh giác cho bản thân.
  Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Dạy lái xe ở Việt Nam còn quá đơn giản, kết quả không như mong đợi

  Thu, 25/03/2021 - lượt xem: 1328
  Để biết chương trình học đang có những lỗ hỏng gì và cần những cải cách nào để dạy lái xe an toàn, hãy cùng Hocthilaixe.com theo dõi bài viết dưới nhé.
  Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

  Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2021 lên 30 triệu

  Fri, 28/02/2020 - lượt xem: 2250
  Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì
  Điều kiện, luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT

  Điều kiện, luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT

  Wed, 26/02/2020 - lượt xem: 31573
  Luật thi bằng lái xe máy A1 mới nhất dựa theo quy định của Bộ GTVT được áp dụng kể từ năm 2023 yêu cầu đối tượng tham gia thi sát hạch GPLX A1 phải nắm rõ và tuân thủ chặt chẽ. Cùng tìm hiểu bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy mới nhất ngay!
  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Sat, 14/12/2019 - lượt xem: 2088
  Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất nhiều.
  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Fri, 13/12/2019 - lượt xem: 1632
  Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn