[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học bằng lái xe 2020 từ BGTVT

Hocthilaixe.Com | Nền tảng Review Học Thi Lái Xe đầu tiên tại Việt Nam
[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học bằng lái xe 2020 từ BGTVT

[MỚI NHẤT] Thông tin về quy định học bằng lái xe 2020 từ BGTVT

Cập nhật lúc 25/10/2019 15:59
Trước tình trạng nhiều người sau khi thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô, nhưng không hiểu luật giao thông và kỹ năng lái xe và đạo đức lái xe quá kém, dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông và gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Vậy theo quy định học bằng lái xe mới nhất từ Bộ GTVT như thế nào?

  Bắt đầu từ ngày 1-8-2020, có một số điểm trong quy định học bằng lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi. Đặc biệt là, học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng hoặc có thiết bị giám sát học thi bằng lái xe ô tô.

   

  Nhìn chung những quy định học bằng lái xe năm 2020 sẽ khó hơn rất nhiều đấy. Hãy cùng Hocthilaixe.com theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông chi tiết nhé!

   

  Điểm mới trong quy định học bằng lái xe ô tô năm 2020

   

  Theo quy định mới nhất từ Bộ GTVT để siết chặt và nâng cao chất lượng đào tạo việc học, sát hạch cấp giấy phép lái xe sẽ có rất nhiều đổi mới, độ khó trong các bài học, thi lý thuyết và thực hành theo đó cũng tăng lên so với trước đây.

   

  Điểm mới trong quy định học bằng lái xe ô tô năm 2020

   

  Nhìn chung các chương trình sát hạch khó hơn trước, lệ phí và việc cấp bằng lái xe cũng từ đó mà tăng theo quy định học bằng lái xe ô tô.

   

  >>> Xem ngay: Học phí học bằng lái xe ô tô 2020 ĐÚNG CHUẨN quy định của sở GTVT là bao nhiêu?

  Theo dõi quá trình học thông qua thiết bị giám sát

   

  Thông tư quy định học bằng lái xe do Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành, yêu cầu kể từ ngày 1/8/2020 các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, như thiết bị chấm vân tay cho học viên, đảm bảo học lý thuyết đầy đủ thời gian mới được dự sát hạch.

   

  Cụ thể, bộ GTVT sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: "Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc".

   

  Theo dõi quá trình học thông qua thiết bị giám sát

   

  Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái cho biết: "Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các sở giao thông vận tải và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền"

   

  Đồng thời, dữ liệu hình ảnh về quy định học bằng lái xe cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

   

  LƯU Ý: Sở GTVT vừa có công văn tháng 8/2020 sẽ áp dụng luật thi mới, tức là những ai đăng kí học lái xe từ tháng 8 sẽ phải học thi lái xe THEO LUẬT MỚI

  >>> Nhanh tay ĐĂNG KÍ NGAY để giữ suất online, vì chúng tôi chỉ còn 10 SUẤT học lái xe - Tháng 3 thi .

  Việc thi lấy bằng lái xe được giám sát trực tuyến

   

  Kể từ ngày 1/8/2020, theo quy định học bằng lái xe tất cả các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên cả nước sẽ phải triển khai, lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên (trừ trường hợp học viên thi bằng lái xe hạng B1) trong thời gian của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ.

   

  Việc thi lấy bằng lái xe được giám sát trực tuyến

   

  Điều này đồng nghĩa với việc học viên sẽ bắt buộc phải tới lớp học để hoàn thành đầy đủ giáo trình của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Đối với 4 bộ môn lý thuyết còn lại học viên sẽ vẫn điểm danh theo sổ như thông thường.

   

  Đồng thời, dữ liệu hình ảnh (dạng video) phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình phải công khai trực tiếp trên màn hình lắp đặt tại phòng chờ sát hạch để công khai với người dự thi sát hạch lái xe.

  >>> Người xưa có câu: ” Tiền nào của đó” – Giá thấp không thể đi kèm với chất lượng. Bạn nên chọn trường dạy lái xe ô tô HCM tốt nhất được nhiều thầy dạy lái xe giới thiệu với mức học phí trọn gói hợp lý để đảm bảo chất lượng, không lo phát sinh thêm

  Xây dựng trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

   

  Theo quy định học bằng lái xe mới nhất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc.

   

  Đồng thời, trung tâm này cũng sẽ giám sát được thời gian học lý thuyết, số Km lái xe trên đường của từng học viên qua các thiết bị theo dõi tại cơ sở đào tạo. 

   

  Xây dựng trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

   

  Các dữ liệu được sử dụng để trung tâm quản lý, sát hạch lái xe có thể lưu trữ việc học lái xe của học viên trong thời gian 2 năm như các loại số sách.

   

  Trung tâm sẽ kết nối giám sát trực tiếp hình ảnh (dạng video) và lưu trữ dữ liệu tối thiểu 12 tháng tại phòng sát hạch lý thuyết, phòng sát hạch mô phỏng theo quy định học bằng lái xe.

   

  Đồng thời, sẽ giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như: vị trí xuất phát, vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc, vị trí qua vệt bánh xe, vị trí qua ngã tư, vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác.

   

  giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe

   

  Toàn bộ các dữ liệu này sẽ được tổng hợp theo từng học viên, xe tập lái, từng giáo viên, từng cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch để làm cơ sở cho việc quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và sát hạch lái xe.

   

  Trong quy định học bằng lái xe của trung tâm sát hạch lái xe, sẽ lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải từ ngày 1/8/2020.

   

  >>> Bóc trần sự thật: Bằng B2 là gì? Bằng B1, B2, C khác nhau như thế nào?

  Học thi sát hạch GPLX trên thiết bị "Mô phỏng"

   

  Theo dự kiến của Bộ GTVT về quy định học bằng lái xe, sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/01/2021.

   

  Thiết bị mô phỏng bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và Cabin học lái ô tô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch.

   

  Học thi sát hạch GPLX trên thiết bị

   

  Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khóa thực tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường.

   

  Còn trình tự sát hạch mới sẽ là: Lý thuyết - Mô phỏng - Sa hình - Đường trường. Như vậy, nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô.

  >>> Hiện nay có rất nhiều trung tâm ma, lừa đảo học viên. Mời bạn xem ngay: Mẹo đăng ký học lái xe ô tô nhanh và tránh nạn lừa đảo học viên ở HCM 

  Tăng cường bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

   

  Một thay đổi đáng lưu ý về quy định học bằng lái xe so với chương trình đào tạo cũ là nội dung các môn học lý thuyết được bổ sung, dù thời lượng từng môn vẫn không đổi.

   

  Tăng cường bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

   

  Cụ thể, môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung:

  • "Hệ thống an toàn chủ động" với thời lượng 1 giờ
  • Môn kỹ thuật lái xe có "Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động" với 2,5 giờ 
  • Môn Nghiệp vụ vận tải có "Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải" với 3 giờ
  • Môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được đổi thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

   

  Trong đó, nội dung "Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông" chiếm 2 giờ. Dù thời lượng còn khá ít ỏi, nhưng những nội dung được bổ sung là rất hữu ích và cần thiết cho việc lái xe an toàn. 

   

  >>> Mời bạn xem thêm: Những câu hỏi nhiều người hỏi nhất khi học lái xe ô tô 2020

  Tăng bộ câu hỏi từ 450 thành 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô

   

  Từ ngày 1/8/2020, theo quy định học bằng lái xe mới nhất do Bộ GTVT đưa ra thì Bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe sẽ tăng từ 450 lên 600 câu.

   

   

  Số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ được tăng thêm. Thời gian sát hạch lý thuyết sẽ được rút ngắn.

   

  Các bài thi hạng B2, C, D, E, F cũng sẽ được thay đổi. Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 60 câu điểm liệt, yêu cầu học viên phải trả lời đúng 60 câu nếu sai 1 câu sẽ rớt phần thi lý thuyết

   

  Tăng bộ câu hỏi từ 450 thành 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô

   

  Bởi vì bộ 60 câu hỏi lý thuyết điểm liệt này mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn.

   

  >>> Xem ngay thông tin chính thống mới nhất cập nhật từ BGTVT về: Thông tin về việc tăng 600 câu hỏi lý thuyết thi giấy phép lái xe 2020

  Tăng mức học phí đào tạo lái xe gấp đôi thậm chí gấp 3

   

  Theo như quy định học bằng lái xe thì chương trình đào tạo là bắt buộc do Bộ giao thông đưa ra và có giám sát chặt chẽ.

   

  Vì thế tất cả các cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước sẽ không còn các khóa học bình dân để học vừa đủ để thi đậu như hiện nay nữa mà sẽ dạy theo các quy định bắt buộc.

   

  Với thông tư quy định học bằng lái xe thì mỗi người học lái xe nếu học từ đầu tới cuối khóa bao gồm hết tất cả các phần : lý thuyết, đạo đức người lái xe, cấu tạo sửa chữa xe, lái xe mô phỏng 3D, lái thực hành sa hình, lái xe đường trường thì sẽ trên 100 giờ học.

   

  Mức học phí học thi sát hạch bằng lái xe B2 năm 2020 có xu hướng tăng lên.

   

  quy định học bằng lái xe

   

  Như vậy theo ước tính sơ bộ của chúng tô thì học phí học lái xe ô tô hạng B2 sẽ tối thiểu từ 10.000.000 – 15.000.000 triệu đồng trở lên cho một khóa học, gấp đôi hoặc gấp 3 lần số tiền học phí hiện tại

   

  Ngoài số tiền học cao hơn thì việc học viên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đi học cũng sẽ kèm theo vì các buổi học đã được Sở giao thông giám sát chặt chẽ.

   

  Nếu học viên nào học thiếu chương trình thì sẽ không được dự thi tốt nghiệp và sát hạch.

   

  Mẫu giấy phép lái xe ô tô sẽ được đổi mới

   

  Như vậy, theo quy định học bằng lái xe từ ngày 01/6/2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên giấy phép lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý cấp GPLX.

   

  Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2019.

   

  Mẫu giấy phép lái xe ô tô sẽ được đổi mới

   

  Bên cạnh đó, Trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải từ ngày 01/01/2020.

   

  Thi thử sát hạch lý thuyết lái xe ô tô mới nhất 

   

  Dựa trên tài liệu luyện thi lý thuyết lái xe của Nhà xuất bản Giao thông Vận tải, có trang trắc nghiệm luật giao thông mới nhất với 15 đề thi cho bằng B2 quy định học bằng lái xe.

  >>> Mời bạn truy cập ngay: link thi thử sát hạch lý thuyết sát hạch lái xe ô tô mới nhất 

  Nếu bạn đọc tới đây mà chưa nắm rõ những thay đổi. Mời bạn xem video tóm tắt những theo đổi luật thi lái xe 2020:

   

   

  GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô sửa đổi theo quy định hiện hành?

   

  Sau đây, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về quy định, lệ phí và thủ tục thi bằng lái xe máy cho bạn dễ theo dõi qua bài viết dưới đây:

  >>> Xem ngay: Quy định luật thi bằng lái xe máy 2020 theo đúng chuẩn quy định Sở GTVT

   

  Theo quy định học bằng lái xe hiện hành có tất cả 12 hạng GPLX, bao gồm: A1, A2, A3, A4, B1 (B1 số tự động và B1), B2, C, D, E, FB2, FD, FE.

   

  Tuy nhiên, tại Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi), Bộ GTVT đề xuất chia GPLX thành 17 hạng khác nhau gồm: A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE theo đúng với hệ thống GPLX của các nước tham gia Công ước Viên.

   

  GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô

  GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô

  GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô

   

  LƯU Ý: Việc điều chỉnh phân hạng GPLX không ảnh hưởng và phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân.

   

  Theo đó: Đối với người đã được cấp GPLX: 

  • Tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX.
  • Trường hợp hết hạn, đổi sang GPLX theo hạng mới (GPLX hạng A3 được đổi sang GPLX hạng B1, GPLX hạng B1 số tự động được đổi sang GPLX hạng B2, GPLX hạng B1, B2 số sàn được đổi sang GPLX hạng B).

  Đối với người cấp mới, cấp đổi GPLX: Theo hạng GPLX mới.

   

  Nhiều người cho rằng, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, bằng lái xe hạng A1 sẽ không được điều khiển xe máy có dung tích 125cc trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc người có bằng A1 hiện nay sẽ không được điều khiển một số mẫu xe có dung tích động cơ 150cc như: Honda SH 150cc, Honda Winner 150cc, Yamaha Exciter 150cc...

   

  Có lái được xe SH đối với bằng A1

   

  Tuy nhiên, theo giải thích ở phần trên, theo quy định học bằng lái xe nếu đã có GPLX hạng A1 (không thời hạn), người dân vẫn tiếp tục điều khiển xe máy có dung tích động cơ dưới 175cc, không phải đổi sang GPLX mới (các trường hợp khác cũng tương tự).

   

  ► Như vậy, khi chuyển đổi hệ thống tên gọi các hạng GPLX sẽ không “hồi tố” đối với các bằng lái xe cũ. Người dùng sẽ không phải thi lại bằng, đổi bằng. Sau khi luật mới được thực hiện sẽ cấp GPLX theo mẫu mới cho người dân có nhu cầu đổi, cấp mới hoặc cấp lại GPLX.

  >>> Nếu bạn có nhu cầu học bằng lái xe thì đây là thời gian thích hợp nhất để học thi bằng lái xe THI TRƯỚC TẾT - CÓ BẰNG TRƯỚC TẾT. Nhanh tay ĐĂNG KÍ NGAY giữ suất online trong ngày hôm nay bạn sẽ được tặng thêm 2h học thực hành. Hoặc gọi HOTLINE 03 77 87 0246 để được tư vấn miễn phí.

   

  Danh mục bài viết

  Đăng ký tư vấn từ Hocthilaixe

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học và khu vực muốn học
  Nhập số điện thoại
  Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2020 lên 30 triệu

  Thực hư chuyện tăng phí học lái xe năm 2020 lên 30 triệu

  28/02/2020 - lượt xem:
  Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực hư chuyện tăng phí học lái xe lên 30 triệu là gì
  Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

  Luật thi bằng lái xe máy mới nhất chuẩn quy định của BGTVT

  26/02/2020 - lượt xem:
  Luật thi bằng lái xe máy A1 mới nhất dựa theo quy định của Bộ GTVT được áp dụng kể từ ngày 01/08/2020 yêu cầu đối tượng tham gia thi sát hạch GPLX A1 phải nắm rõ và tuân thủ chặt chẽ.
  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  Chi phí học lái xe sẽ tăng gấp 2 lần và khó hơn rất nhiều từ 2020

  14/12/2019 - lượt xem:
  Học phí học lái xe ô tô sẽ gấp 2 lần vào năm 2020, đây là điều chắc chắn khi Thông tư 38 của Bộ giao thông vận tải có hiệu lực. Hơn nữa, việc học và thi sát hạch lái xe ô tô sẽ khó hơn rất nhiều.
  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  Siết chặt đào tạo và sát hạch lái xe ô tô năm 2020 bằng công nghệ?

  13/12/2019 - lượt xem:
  Học viên học bằng lái xe sẽ có tài khoản và bị giám sát trực tuyến cả về việc học lẫn thi nhằm đảo bảo đầu ra, tránh việc gian lận, can thiệp trong công tác đào tạo.
  [CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

  [CẬP NHẤT MỚI] Năm 2020, người thi bằng lái xe phải học đạo đức và văn hóa giao thông

  11/12/2019 - lượt xem:
  Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp giấy phép lái xe (GPLX) với nhiều điểm thay đổi. Các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.
  [CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2020] Học bằng lái xe ngày càng kinh khủng

  [CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2020] Học bằng lái xe ngày càng kinh khủng

  06/09/2019 - lượt xem:
  Luật thi bằng lái xe ô tô mới có tổng cộng 600 câu trong đó, có bộ 100 câu hỏi điểm liệt; nếu thí sinh làm đúng toàn bộ 30 hoặc 45 câu (tùy sát hạch theo hạng xe).Nhưng trả lời sai chỉ một câu hoặc hai câu trong bộ 100 câu điểm liệt thì thí sinh đó vẫn trượt và bị hủy kết quả thi lý thuyết
  CHÍNH THỨC: Áp dụng học thi 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô

  CHÍNH THỨC: Áp dụng học thi 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô

  03/08/2020 - lượt xem:
  Từ ngày 1/8, Bộ GTVT chính thức áp dụng bộ đề thi 600 câu hỏi vào kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe. Bộ câu hỏi có rất nhiều điểm mới đáng chú ý, chúng tôi đã cập nhật dưới đây
  Hé lộ hình ảnh “cabin tập lái 3D” sắp áp dụng trong dạy và học lái xe ô tô ở Việt Nam

  Hé lộ hình ảnh “cabin tập lái 3D” sắp áp dụng trong dạy và học lái xe ô tô ở Việt Nam

  13/08/2019 - lượt xem:
  Đầu năm 2020: Mọi trung tâm đào tạo lái xe ô tô đều phải áp dụng mô hình công nghệ "cabin tập lái" trong việc dạy và học lái xe ô tô. Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên “Cabin tập lái 3D” tại trung tâm dạy và học lái xe ô tô. VẬY... Học lái xe ô tô với "cabin tập lái" có gì khác với học lái lái xe ô tô thông thường. Cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
   Dịch COVID-19 bao giờ mới hết? Khi nào mới có thể đăng kí học lái xe ô tô?

  Dịch COVID-19 bao giờ mới hết? Khi nào mới có thể đăng kí học lái xe ô tô?

  28/03/2020 - lượt xem:
  Xem giới chuyên gia nói gì về khả năng hết dịch COVID-19? Để từ đó dự đoán được khi nào chúng ta có thể đăng kí học láo xe ô tô trở lại
  Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

  Vén màn bí mật của “cò” môi giới học lái xe hơi

  20/07/2019 - lượt xem:
  Do nhu cầu sở hữu ô tô lớn nên nhu cầu học lái xe hơi cũng vì thế mà tăng ồ ạt. Các trung tâm đào tạo lái ô tô hơi cũng mọc lên nhiều. Nhưng đáng chú ý là trong số đó có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô không được Sở giao thông vận tải cấp phép, và trong những dòng quảng cáo trên mạng Internet cũng có rất nhiều những mẩu tin từ các “cò” chuyên môi giới các khóa học lái xe ô tô ăn hoa hồng. Dưới đây là các cách mà các trung tâm môi giới thường sử dụng để lừa đảo - đó đang là điều làm người học lái xe hơi đặc biệt quan tâm.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 0925 74 88 71

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn