Xử phạt cho người lái xe làm công ích, giam bằng vĩnh viễn

Xử phạt cho người lái xe làm công ích, giam bằng vĩnh viễn

Xử phạt cho người lái xe làm công ích, giam bằng vĩnh viễn

Cập nhật lúc 28/04/2019 23:37
Tai nạn đêm 22-04, hiện trường vụ tai nạn “xe điên” đâm liên hoàn đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vụ tai nạn đã tước đoạt đi sinh mạng của “cả gia đình” nữ lao công. Nguyên nhân chính yếu chỉ vì đã uống 5 – 7 cốc bia loại lớn.

  Tai nạn đêm 22-04, hiện trường vụ tai nạn “xe điên” đâm liên hoàn đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vụ tai nạn đã tước đoạt đi sinh mạng của “cả gia đình” nữ lao công. Nguyên nhân chính yếu chỉ vì đã uống 5 – 7 cốc bia loại lớn. Vậy có mức xử phạt người lái xe nào thỏa đáng hay chưa? Cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu nhé!

   

  Nỗi đau không thể xóa nhòa

   

  Sáng ngày 25-04, ba ngày đã trôi qua kể từ khi chị Lê Thị Thu Hà, nữ lao công nghèo ở Hà Nội bị “xe điên” đâm tử vong ngay trong lúc chị cùng với đồng nghiệp quét rác ngoài đường phố. Một đám tang đầy oan ức và bi thương, chứng kiến cảnh tang lễ khiến bao người rơi nước mắt. Màu đồng phục công nhân vệ sinh môi trường, đồng phục xe ôm công nghệ. Đó là những nghề chị Hà đã tảo tần mưu sinh từ sáng sớm đến đêm khuya để nuôi con và người mẹ của mình.

   

  Đám tang đau thương của nữ lao công bị xe điên tông chết - xử phạt người lái xe

   

  Chị Lê Thị Thủy, đồng nghiệp quét đường Láng đêm định mệnh 22-4 với chị Hà - kể đang mùa lá rụng, đêm ấy chị Hà và 4 người khác được tăng cường ra đường Láng quét lá. 

   

  Đau thương và nước mắt cho người ở lại - xử phạt người lái xe

   

  Đang gom lá vào xe chuyển đến điểm tập kết, chị Thủy nghe thấy tiếng va đập lớn. "Tôi đứng cách chị Hà khoảng 10m, nghe tiếng va đập tôi quay lại gọi chị Hà thất thanh nhưng không kịp nữa rồi, xe điên lao vào xe rác làm chị Hà bị văng ra xa khoảng 15m. Tôi ngất đi, khi tỉnh dậy thì chị Hà đã mất rồi. Tôi vẫn ám ảnh mấy ngày nay, cứ nhắm mắt là nhìn thấy chị Hà". Chị Thủy kể lại trong nước mắt.

   

  >>> Bạn nên THAM KHẢO NGAY thông tin về việc kiểm soát chặt chẽ bằng lái xe của tài xế mới thông qua 600 câu thi lý thuyết lái xe để có thông tin một cách tổng quan nhất.

  Tài xế cầm vô lăng sau khi uống rượu

   

  Chị Hà qua đời trong ca làm việc lúc nửa đêm bởi kẻ say rượu chủ quan cầm tay lái. Vụ tai nạn đã cướp đi không chỉ sinh mạng của chị Hà, mà còn cả tương lai của 2 người con của chị.

   

  Vụ tai nạn "xe điên" tông liên hoàn vào ngày 22-04 - xử phạt người lái xe

   

  Tai nạn giao thông do rượu, bia không ngừng gia tăng. Những tai nạn do tài xế uống rượu, bia, ma túy đã gây hậu quả thảm khốc, làm phẫn uất dư luận trong thời gian qua.

   

  Biết nguy cơ gây tai nạn cao khi lái xe uống rượu, bia. Nhưng vẫn mặc tất cả, vì chủ quan, và coi thường pháp luật, khinh rẻ mạng sống bản thân và của bao người khác nên vẫn lái xe mà bất chấp hậu quả.

   

  Vậy đâu là hình phạt xứng đáng cho người lái xe trong trạng thái không tỉnh táo?

   

  Hình phạt cho người lái xe uống rượu, bia

   

  Cụ thể mức xử phạt người lái xe như sau:

   

  • Tước bằng 3 - 5 năm
  • Giam bằng vĩnh viễn
  • Phải tham gia lao động công ích xã hội

   

  Tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) quý I, triển khai kế hoạch quý II-2019 do Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức ngày 24-4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến- kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng tước vĩnh viễn bằng lái xe thay vì tước có thời hạn đối với tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn.

   

  Nên gia tăng hình phạt để đủ sức răn đê - xử phạt người lái xe

   

  Đồng thời xem xét quy định trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải với trường hợp bố trí tài xế có sử dụng ma túy lái xe.

   

  Tương tự, ông Nguyễn Văn Khước - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đề nghị bổ sung chế tài xử phạt vi phạm giao thông theo hướng tăng nặng, đủ sức răn đe.

   

  Cụ thể là tăng mức phạt tiền, xử lý hình sự, tước bằng lái vĩnh viễn với tài xế uống rượu bia gây tai nạn chết người; tước bằng lái xe 3 - 5 năm với lái xe sử dụng rượu bia, ma túy tham gia giao thông; buộc lao động công ích với các hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe; xử lý lực lượng thực thi công vụ bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm.

   

  Theo trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - vừa ban hành kế hoạch xử lý chuyên đề về vi phạm rượu bia, ma túy vi phạm làn đường, phần đường, dừng đỗ…, thực hiện xuyên suốt trong năm 2019. 

   

  Ông Dũng nhận định việc xử lý vi phạm nồng độ cồn và lái xe sử dụng ma túy là hai việc khó thực thi.

   

  "Hiện nay cán bộ, công nhân viên, người lao động đều uống rượu bia rất nhiều và nhiều người vẫn lái xe sau khi uống. Đầu tiên phải vận động, xử lý vi phạm là khâu sau cùng. Nhiều ý kiến cho rằng các đồng chí cứ tổ chức chặn ngay trước quán bia để xử lý người từ quán bia ra mà lái xe đó, cũng là một biện pháp nhưng mà chưa hay lắm, rất phản cảm", tướng Dũng nói.

   

  "Mọi người trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị đều lên án, lái xe thì dứt khoát không được uống rượu bia mới là quan trọng".

   

  Cục trưởng Cục CSGT cũng nói tình trạng không chấp hành người thi hành công vụ rất phức tạp: "Người uống rượu bia, ma túy bất chấp hết, mọi can thiệp của cảnh sát không ăn thua. Một số người quá khích đỗ xe và bỏ đi gây cản trở giao thông nhưng về pháp luật chưa có hành lang pháp lý cho cảnh sát trong trường hợp đó. Nếu quá tay lại vướng ngay pháp luật.

   

  Khi một người dừng xe bỏ đi mà không có các chế tài giao quyền hạn cho người có thẩm quyền thì không cẩu xe đi được, không bắt giữ người ta được vì chưa đến mức hình sự. Khi say xỉn tấn công cảnh sát thì ở các nước sẽ bắt giữ ngay, lúc nào tỉnh rượu mới làm việc. Nhưng ở nước ta, anh em CSGT làm thế thì có chuyện ngay".

   

  Trước lý giải của ông Dũng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng việc cần làm là rà soát hành lang pháp lý để rõ ràng hơn. Nhưng phó thủ tướng cho rằng cơ quan công an có thể vận dụng các quy định pháp lý hiện có để xử lý ngay những trường hợp trên, bởi vì hành vi cản trở giao thông là tội hình sự, có thể xử hình sự. Hành vi gây rối trật tự công cộng cũng có thể tạm giữ hành chính.

   

  >>> Bạn cần phải xem ngay cách lái xe an toàn chơi lễ 30/4 để tận hưởng một kỳ nghỉ lễ bên gia đình và người thân.

  Lời bình xung quanh vụ việc

   

  Luật sư Vũ Phi Long (nguyên phó chánh Tòa hình sự TAND TP.HCM):

   

  Cần nghiêm trị người lái xe sử dụng rượu bia, ma túy

   

  Thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ tai nạn gây hậu quả vô cùng to lớn, chết nhiều người có nguyên nhân từ việc lái xe sử dụng rượu bia, ma túy. 

   

  Vì vậy, tôi hoàn toàn đồng ý quan điểm cần phải nghiêm trị, tăng mức phạt, chế tài để đủ sức răn đe đối với lái xe, cần tước bằng lái vĩnh viễn.

   

  Theo tôi, cách phòng ngừa tai nạn hiệu quả là nghiêm trị hành vi vi phạm khi chưa xảy ra tai nạn. 

   

  Phòng ngừa là biện pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu các vụ tai nạn - xử phạt người lái xe

   

  Trường hợp chưa gây tai nạn, qua kiểm tra phát hiện lái xe sử dụng rượu bia vượt mức cho phép cần tước bằng lái 3 - 5 năm.

   

   Với lái xe sử dụng ma túy thì cần tước vĩnh viễn vì những người nghiện ma túy rất khó bỏ, cần phải nghiêm khắc hơn với trường hợp này để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông khác.

   

  Giảng viên Lưu Đức Quang (Trường ĐH Kinh tế - luật, ĐH Quốc gia TP.HCM):

   

  Phòng ngừa bằng cách tăng chế tài

   

  Cần tăng chế tài đủ sức răn đe, phòng ngừa từ đầu chứ không để giải quyết hậu quả. 

   

  Theo tôi, cần xem xét tổng thể quy định pháp luật xử lý trách nhiệm liên quan lái xe sử dụng rượu bia, ma túy. 

   

  Trước hết ở góc độ trách nhiệm hình sự, cần sửa đổi theo hướng xử lý lái xe sử dụng bia rượu, ma túy gây tai nạn theo các tội danh tương ứng với hậu quả gây ra. 

   

  Ví dụ, gây thương tích từ 11% trở lên thì xem xét ở tội danh "cố ý gây thương tích" hoặc gây ra chết người thì xử theo tội danh "giết người". 

  Người lái xe cần phải nhận thức rõ là khi có sử dụng rượu bia, ma túy mà điều khiển phương tiện thì nguy cơ rất cao sẽ gây hại cho sức khỏe, tính mạng người khác. 

   

  Ở nhiều nước chỉ cần cảnh sát phát hiện người lái xe trong tình trạng say xỉn là đã có thể phạt tù chứ không cần phải gây ra tai nạn. 

   

  Còn gây tai nạn mà chỉ thiệt hại tài sản thì nếu mức độ thiệt hại lớn sẽ xử lý hình sự.

   

  Việc nâng hình phạt tương ứng tội danh "cố ý gây thương tích", "giết người" là một hình phạt đủ mạnh. Như vậy, điều này sẽ dần dần khiến người lái xe sợ mà tự điều chỉnh hành vi. 

   

  Ngoài ra, ở góc độ hành chính cần tăng chế tài theo hướng khi kiểm tra phát hiện sử dụng rượu bia, ma túy mà điều khiển phương tiện thì có thể lập biên bản để cơ quan chức năng hủy bằng lái, buộc người vi phạm phải học để thi lại. 

   

  Bên cạnh đó, tùy mức độ vi phạm mà xem xét tước bằng lái thời hạn dài hoặc tước vĩnh viễn của người vi phạm.

   

  >>> Tim hiểu thêm khóa học đào tạo lái xe 4 bánh cơ bản dành cho người mới bắt đầu học lái ô tô, chi phí ưu đãi, cam kết chất lượng và học viên biết lái ngay sau khi tốt nghiệp khóa học.

  Luật sư Hoàng Hữu Nhân (Đoàn luật sư TP.HCM):

   

  Không để xảy ra hậu quả mới xử lý

   

  Tôi ủng hộ đề xuất tước bằng lái vĩnh viễn đối với tài xế khi phát hiện họ sử dụng ma túy khi lái xe mà chưa cần hậu quả xảy ra. 

   

  Bởi người đã nghiện ma túy phải bị hạn chế một số quyền. 

   

  Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   

  Vì vậy, việc hạn chế đối với những người nghiện chất ma túy, chất kích thích khi tham gia giao thông là phù hợp, để đảm bảo trật tự trị an xã hội, đảm bảo tính mạng cho chính người đó và những người tham gia giao thông khác. 

   

  Việc tước bằng lái xe vĩnh viễn đối với người nghiện ma túy được hiểu là người này không được phép tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép. Nếu sau đó người này cai nghiện, tiếp tục học và thi lại thì vẫn có thể được cấp lại bằng lái xe.

   

  Luật sư Trương Nguyễn Công Nhân (Đoàn luật sư TP.HCM):

   

  Cần siết quy hoạch, quản lý mặt hàng rượu bia

   

  Tôi ủng hộ đề xuất tước bằng lái vĩnh viễn khi phát hiện tài xế sử dụng rượu bia, ma túy. Tùy thuộc vào nồng độ khác nhau, có chế tài tước bằng lái theo thời hạn khác nhau hoặc tước vĩnh viễn. 

   

  Đối với trường hợp tái phạm, sử dụng ma túy (hoặc các chất cấm khác) nên tước vĩnh viễn mà không cần quan tâm đến mức độ và hành vi vi phạm.

   

  Hiện nay, quán nhậu, quán bar mọc lên như nấm sau mưa, trong khi các đơn vị quản lý, thực thi pháp luật lại thực thi chưa nghiêm minh. 

   

  Đẩy mạnh công tác quy hoạch và quản lí - xử phạt người lái xe

   

  Ngoài việc sửa đổi luật nhằm tăng chế tài xử lý hành chính và hình sự đối với các trường hợp vi phạm này, nên chăng cần đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng như: tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi các quy định pháp luật liên quan, tăng thuế đối với các mặt hàng này, giới hạn độ tuổi sử dụng rượu bia và được vào những nơi như quán bar, vũ trường. 

   

  Cơ quan nhà nước cũng cần quy hoạch số lượng quán nhậu, quán bar, xử lý mạnh tay các tổ chức, cá nhân thực thi pháp luật có dấu hiệu che giấu, bảo kê cho các đối tượng hoạt động phi pháp.

   

  Với sự thay đổi và cải tiến này, chúng ta tin chắc rằng đủ sức mạnh răn đe những người coi thường sinh mạng khi tham gia giao thông. Hãy nâng cao ý thức tham gia giao thông, vì nó ảnh hưởng của cả tương lai của một đất nước.

   

  >>> Tìm hiểu chi tiết về khóa đào tạo lái xe ô tô hạng C phổ biến nhất dành cho các tài xế kinh doanh vận tải với mong muốn có thu nhập cao.

  Cảm ơn các bạn đã xem thông tin bài viết xử phạt người lái xeHocthilaixe.com chia sẻ. Hãy đưa thông điệp này đến mọi người nhé!

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 625
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 529
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 673
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 475
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 562
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 1363
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 430
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 875
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 376
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 1120
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn