Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

Cập nhật lúc 18/03/2021 14:12
Để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông, bạn cần đọc bài viết dưới đây. Hocthilaixe.com sẽ mách cho bạn nghe quy định khi chuyển làn cũng như các mẹo chuyển làn giúp đảm bảo an toàn cho bạn và người khác khi tham gia giao thông.

  Chuyển làn, chuyển hướng là một trong những thao tác lái xe mà nhiều người mắc phải sai lầm. Việc chuyển làn không đúng quy định có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

   

  Nếu như bạn là người hay nắm bắt tình hình giao thông, hẳn sẽ còn nhớ vụ va chạm gây tranh cãi giữa xa BMW X4 và Mercedes GLC 300 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân của vụ tai nạn là do tài xế chuyển làn không đúng nguyên tắc.

   

  vụ tai nạn do chuyển làn sai quy định

   

  Trong thực tế, có rất nhiều lái xe không nắm vững kiến thức khi tham gia giao thông, đặc biệt là các nguyên tắc khi chuyển làn. Để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông, bạn cần đọc bài viết dưới đây. Hocthilaixe.com sẽ mách cho bạn nghe quy định khi chuyển làn cũng như các mẹo chuyển làn giúp đảm bảo an toàn cho bạn và người khác khi tham gia giao thông.

   

  Quy định chuyển làn đường khi tham gia giao thông

   

  Theo Luật giao thông thì làn đường là một phần của phần đường xe chạy và được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe di chuyển an toàn. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện muốn chuyển làn phải chú ý đến những điều luật sau đây.

   

  Trường hợp bắt buộc phải bật đèn báo rẽ

   

  Luật giao thông quy định, khi muốn chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ như sau:

  • Những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: chuyển làn; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ xe.
  • Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
  • Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.
  • Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

   

  quy định bật đèn xi nhan khi chuyển làn

   

  Trường hợp không bắt buộc bật xi nhan báo rẽ

   

  Trong những trường hơp dưới đây, người tham gia giao thông có thể không bật đèn xi nhan:

  • Khi đi theo đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng.
  • Tại vòng xuyến theo nguyên tắc bật đèn báo rẽ trái khi đi vào và đèn báo rẽ phải khi đi ra khỏi vòng xuyến.
  • Qua ngã 3 có đường nhánh như chữ Y, người điều khiển có thể đi thẳng từ chân chữ Y lên mà không bật đèn báo rẽ. Tuy nhiên khi cần rẽ thì phải có tín hiệu đèn báo.

   

  xe không cần bật xi nhan ở những khúc cua thẳng

   

  Chuyển làn không đúng luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

   

  Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, khi người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện chuyển làn phải có đèn báo trước. Nếu bị sai phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.  

   

  Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại tương tự xe ô tô

   

  Mức xử phạt sai phạm đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự được chiếu theo Nghị định của Chính Phủ như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 VNĐ - 600.000 VNĐ đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ - 5.000.000 VNĐ và tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ - 12.000.000 VNĐ và tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

   

  Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy

   

  Mức xử phạt này được áp dụng với người điều khiển xe 2 bánh như: xe mô tô, gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự mô tô và gắn máy:

  • Phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ - 5.000.000 VNĐ và tước quyền sử dụng GPLX 2 – 4 tháng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

   

  quy định khi chuyển làn ở xe ô tô

   

  Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

   

  Người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dụng khi chuyển làn phạm luật sẽ bị phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 VNĐ - 1.000.000 VNĐ và tước quyền sử dụng GPLX (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 -2 tháng đối với người điều khiển xe không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc
  • Phạt tiền từ 6.000.000 VNĐ - 8.000.000 VNĐ và tước quyền sử dụng GPLX (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 - 4 tháng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

   

  Các nguyên tắc phải “thuộc nằm lòng” khi chuyển làn

   

  Quan sát kỹ lưỡng trước và trong khi chuyển làn, chuyển hướng

   

  Nhiều lái xe khi chuyển làn rất tùy tiện, đột ngột chuyển làn mà không quan sát xem xung quanh có được phép chuyển hay không. Để hạn chế những tai nạn không đáng có xảy ra, bạ nên chú ý quan sát trước sau và hai bên thật kỹ trước khi quyết định chuyển hướng.

   

  Nếu bạn đang dừng xe bên đường, hãy quan sát kinh chiếu hậu và kính cửa sổ bên lái nhìn toàn diện không gian phía trước, phía sau để xem xét các chướng ngại vật hoặc điểm mù của kính.

   

  tai nạn xe do tài xế chuyển làn đột ngột

   

  Luôn luôn bật tín hiệu khi chuyển làn

   

  Nhiều lái xe khi muốn chuyển làn lại quên bật đèn báo tín hiệu mà chuyển làn đột ngột. Điều này đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Khi bạn đột ngột chuyển làn mà không có tín hiệu báo trước, các phương tiện xung quanh không phản ứng kịp và dẫn đến tai nạn.

   

  Trước khi thực hiện chuyển làn bạn nên bật đèn xi nhan theo đúng quy định.

   

  Khoảng cách bật tín hiệu rẽ an toàn

   

  Theo luật vẫn chưa có quy định về khoảng cách cần phải bật đèn xi nhan trước khi rẽ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn nên tuân theo nguyên tắc sau để tránh bật quá muộn và tắt quá sớm.

   

  Khi giảm tốc độ ở chỗ rẽ, bạn nên bật xi nhan trước khoảng 25 – 30 mét. Sau khi rẽ xong, bạn nên tắt ở đoạn 5 – 10 vị trí lái thẳng.

   

  chuyển làn đột ngột không bật xi nhan gây ra tai nạn nghiêm trọng

   

  Giảm tốc độ khi chuyển hướng

   

  Có một số lái xe không biết vô tình hay cố ý mà không giảm tốc độ khi thực hiện chuyển làn. Nếu bạn không giảm tốc khi thực hiện chuyển làn, không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn cho cả những người tham gia giao thông khác. Do đó, bạn cần nên chú ý tốc độ khi quyết định chuyển làn như sau:

  • Nếu bạn đang dừng xe bên đường và bắt đầu di chuyển, hãy lái xe thật chậm và luôn giữ phanh. Điều này giúp cho các tài xế khác có thể tránh kịp và bạn cũng có thể phản ứng nhanh trong những trường hơp bất ngờ.
  • Nếu bạn đang trên cao tốc và muốn chuyển sang làn có tốc độ cao, bạn chỉ nên tăng tốc từ từ ngang bằng với các phương tiện khác hãy chuyển làn. Khi đã vượt qua mặt xe thì nên duy trì tốc độ ổn định để đảm bảo an toàn cho mọi người.

   

  Chuyển làn vơi góc nhỏ nhất có thể

   

  Trước khi muốn chuyển làn, bạn nên xác định trước và đánh lái với một góc nhỏ nhất. Nếu bạn đánh lái một góc lớn sẽ gây ra tình huống bất ngờ, các tài xế sau không phản ứng kịp sẽ gây ra tai nạn.

   

  Trở lại với câu chuyện đầu bài, tài xế xe Mercedes đã đánh 1 góc lái quá lớn, không quan sát được hết các vật thể phía sau xe nên đã gây ra tai nạn.

   

  2 xe tông nhau do xe thực hiện nhập làn sai

   

  Một tình huống thường gặp hơn nữa là trên các đoạn quốc lộ lớn. Các đoạn đường sẽ có đoạn cho xe dừng nghỉ. Trước khi muốn dừng nghỉ, bạn phải xác định trước vị trí, ra tín hiệu và bắt đầu chuyển làn từ từ vào nơi dừng.

   

  Chuyển hướng xe vào đúng làn đường

   

  Ở các đoạn đường hẹp hoặc đông đúc, ta dễ dàng bắt gặp các trường hợp tài xế cố tình cho xe vào sai làn đường để đi lên trước. Việc làm như vậy là vi phạm luật giao thông, thậm chí còn gây ra tai nạn. Vì vậy, khi thực hiện chuyển làn bạn cần nhập vào làn cho phép của xe, không nên vì mình muốn đi nhanh một chút mà ảnh hưởng đến nhiều người khác.

   

  xe cố tình chuyển hướng vào sai làn đường

   

  Khi thực hiện chuyển làn bạn cần quan sát kỹ và tuân thủ đúng những quy định trong an toàn giao thông để hạn chế hết mức những rủi ro có thể xảy ra. Hi vọng Hocthilaixe.com thông tin hữu ích cũng như những mẹo nhỏ khi thực hiện chuyển làn trong bài sẽ giúp bạn hạn chế các lỗi giao thông và an toàn hơn trên đường phố.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Học và thi bằng lái A2 ở đâu? Cần điều kiện gì?

  Học và thi bằng lái A2 ở đâu? Cần điều kiện gì?

  Wed, 22/02/2023 - lượt xem: 131
  Cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu các điều kiện cũng như địa chỉ học và thi bằng lái A2 đáng tin cậy ngay trong bài viết này!
  Học Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Mới Nhất Năm 2023

  Học Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Mới Nhất Năm 2023

  Wed, 22/02/2023 - lượt xem: 259
  Thi bằng lái xe máy A1 được xem cần thiết đối với nhiều người hiện nay do nhu cầu sử dụng xe máy ngày càng tăng cao tại nước ta. Vậy cần làm gì để học thi bằng lái xe máy dễ dàng và ít tốn kém thời gian nhất?
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 2368
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid đang là nỗi lo lắng không chỉ của các trung tâm đào tạo lái mà còn ở các học viên. Vậy khi nào sẽ có lịch thi mới nhất? Hay cần làm gì để ôn luyện vào mùa dịch
  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1795
  "Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?" đang là câu hỏi của nhiều bạn học viên. Tham khảo bài viết dưới đây để được chia sẻ những kinh nghiệm thú vị khi học lái xe mùa dịch.
  Có nên bổ túc tay lái sau khi có bằng lái xe?

  Có nên bổ túc tay lái sau khi có bằng lái xe?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1902
  Bổ túc tay lái sau khi có bằng, liệu có nên hay không? Việc bổ túc tay lái là khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn học viên chưa có GPLX. Vậy nếu đã có GPLX thi có nên bổ túc tay lái hay không?
  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Mon, 29/03/2021 - lượt xem: 4896
  Mất bằng lái có phải thi lại không? Bị tước GPLX có được thi bằng lái? Trường hợp nào phải học lại bằng lái?.. Tất cả giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Fri, 26/03/2021 - lượt xem: 3566
  Học lái xe buổi tối hcm là sự lựa chọn của nhiều người. Trông có vẻ đây là một lựa chọn đúng đắn nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả. Hãy cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu xem tại sao nhé!
  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Wed, 17/03/2021 - lượt xem: 2355
  Để hiểu rõ đâu là thời gian đúng theo quy định và để tránh bị các trung tâm “xén bớt” giờ học, bạn cần phải hiểu rõ về thời gian đào tạo theo quy định của Sở GTVT. Đó chính là ký do bạn nên theo dõi bài viết dưới đây cùng với Hocthilaixe.com.
  Chi phí học bằng A1 CHUẨN theo quy định của sở GTVT

  Chi phí học bằng A1 CHUẨN theo quy định của sở GTVT

  Mon, 22/02/2021 - lượt xem: 9983
  Thi bằng lái xe A1 bao nhiêu tiền là mối quan tâm của hầu hết mọi người khi đăng kí học lái xe máy. Hãy cùng Hocthilaixe.Com tìm hiểu ngay quy định mới nhất của Sở GTVT về quy định chi phí học bằng A1 nhé!
  Học và thi bằng lái xe b1 bao nhiêu tiền theo luật hiện hành?

  Học và thi bằng lái xe b1 bao nhiêu tiền theo luật hiện hành?

  Sun, 21/02/2021 - lượt xem: 9734
  Nhu cầu cuộc sống của mọi người ngày càng tăng, việc mua cho gia đình mình một chiếc ô tô là điều không khó đối với mọi nhà và từ đó nhu cầu học bằng lái ô tô cũng tăng cao. Vấn đề mọi người gặp phải thường là chi phí học và thi bằng lái xe b1 bao nhiêu tiền, có đắt không?

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn