Học thi lái xe ô tô nên học bằng B1 hay B2? Đọc xong không còn băn khoăn

Học thi lái xe ô tô nên học bằng B1 hay B2? Đọc xong không còn băn khoăn

Học thi lái xe ô tô nên học bằng B1 hay B2? Đọc xong không còn băn khoăn

Cập nhật lúc 07/04/2019 12:21
Nhiều người băn khoăn nên học bằng lái B1 hay B2, loại bằng nào sẽ phù hợp cho bản thân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bằng lái xe B1 khác B2 chỗ nào, những thông tin hữu ích sẽ cho bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

  Nhiều bạn học lái xe ô tô không biết nên học lái xe b1 hay b2? Vậy bằng lái xe B1 B2 là gì? Làm sao để phân biệt 2 hạng bằng B1 và B2 này? Hãy đọc thật kĩ bài viết dưới đây của Hocthilaixe.com sẽ giúp bạn có được những thô 

   

  Tìm hiểu về bằng B1 là gì?

   

  Khái niệm bằng lái xe B1

  • Bằng B1 là bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe số tự động. Bằng lái xe B1 được sở GTVT cấp cho nhóm đối tượng không hành nghề lái xe và kinh doanh vận tải.
  • Người có bằng lái xe hạng B1 được phép điều khiển các loại phương tiện xe số tự động tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Những trường hợp có bằng lái xe B1 số tự động sẽ không được phép điều khiển xe ô tô số sàn B2.

   

  Tìm hiểu về bằng B1 là gì

   

  Bằng lái xe hạng B1 có thời hạn 10 năm. Sau 10 năm chủ sở hữu sẽ phải đi gia hạn lại bằng.

   

  Học bằng lái xe B1 như thế nào?

   

  Việc học lái xe số tự động, 100% các bạn sẽ được học trên xe số tự động. Những nội dung mà bạn cần học đó là:

   

  - Học lý thuyết

  • Pháp luật giao thông đường bộ
  • Cấu tạo và sửa chữa thông thường
  • Nghiệp vụ vận tải
  • Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông
  • Kỹ thuật lái xe ô tô

   

  - Học thực hành

  • Học kỹ năng lái xe trong sa hình và kỹ năng lái xe đường trường. Nội dung chi tiết của từng buổi học thực hành lái xe được giới thiệu chi tiết trong chương trình đào tạo bằng lái xe B1.
  • Việc học lái xe tự động hạng bằng B1 với mục đích chính là để bạn có thể hoàn thành tốt các bài thi bằng lái xe B1 để lấy bằng lái xe ô tô và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng lái xe số tự động khi tham gia giao thông an toàn. Và tất nhiên, việc học lái xe ô tô số tự động bằng B1 sẽ dễ hơn so với học lái xe ô tô số sàn hạng B2.

   

  Học kỹ năng lái xe trong sa hình

   

  >>> CLICK XEM NGAY: [Update 2021] Tất tần tật các thông tin cực kỳ hữu ích về học thi giấy phép lái xe hạng B1 mà bạn CẦN BIẾT.

   

  Thi bằng lái xe B1 như thế nào?

   

  Đối với khóa thi bằng lái xe B1 số tự động bao gồm 3 phần thi chính là phần thi lý thuyết, thi sa hình và thi lái xe đường trường. Với 10 bài thi sa hình gồm có:

  1. Xuất phát
  2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
  3. Đi xe qua hàng đinh
  4. Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
  5. Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
  6. Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
  7. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

  8. Tăng tốc, tăng số
  9. Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang ( còn gọi là ghép song song )
  10. Kết thúc

   

  Hiểu đúng về bằng B2

   

  Quy định học bằng lái xe B2 của sở GTVT.

  • Học lái xe số sàn hạng B2 là loại GPLX được sở GTVT cấp cho người điều khiển các phương tiện xe ô tô tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn (cả xe số sàn và xe số tự động).
  • Nếu bạn có bằng lái xe B2, bạn sẽ được hành nghề tài xế, được điều khiển các phương tiện theo quy định của bằng lái xe B1.

   

  Hiểu đúng về bằng B2

   

  Tóm lại bằng lái xe B2 bao gồm bằng lái xe B1. Có bằng lái xe B2 sẽ lái được xe số tự động.

   

  Học bằng lái xe B2 như thế nào?

   

  Cách học lái xe số sàn B2 có thể chia cách học theo 2 hình thức: Học trực tiếp hoặc học gián tiếp.

  • Học gián tiếp: Nếu bạn đã có bằng lái xe B1, bạn hoàn toàn có thể thi nâng hạng lên bằng B2 với điều kiện dưới 55 tuổi và đã có bằng B1 được 3 năm. Nội dung thi thì vẫn giống như hình thức học trực tiếp bằng B2.
  • Học trực tiếpNếu như bạn chưa có bằng lái xe B1, bạn có thể học trực tiếp luôn bằng B2 mà không phải thông qua bằng B1. Nội dung học bằng B2 giống như nội dung học bằng lái xe B1.

   

  Thi bằng lái xe B2 như thế nào?

   

  Khi kết thúc các khóa đào tạo lái xe, bạn sẽ bước vào các khóa thi sát hạch bằng lái xe. Nội dung thi bằng lái xe B2 cũng giống như nội dung thi bằng lái xe hạng B1. Tuy nhiên, đối với phần thi sa hình bằng B2 sẽ có thêm bài thi số 3, bài đề pha.

   

  1. Xuất phát
  2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
  3. Dừng xe, khởi hành trên dốc lên (thường gọi là đề-pa lên dốc)
  4. Đi xe qua hàng đinh
  5. Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
  6. Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
  7. Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
  8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
  9. Tăng tốc, tăng số
  10. Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang ( còn gọi là ghép song song )
  11. Kết thúc

   

  Theo đánh giá của các thầy cũng như từ những học viên của trung tâm thì bài thi số 3 được đánh giá là bài thi khó nhất, đa số các thí sinh sẽ bị đánh trượt vì bài thi này.

   

  Thi bằng lái xe B2 như thế nào

   

  Vì vậy, việc chính thức tổ chức thi và áp dụng bằng lái xe B1 số tự động sẽ giúp nhiều người dễ dàng lấy bằng lái xe ô tô hơn, đặc biệt là phụ nữ. Vậy nên học bằng lái xe B1 hay B2? Cùng theo dõi tiếp nhé!

   

  >>> Mời bạn truy cập để XEM NGAY: 9 "BÍ KÍP" chọn nơi học bằng lái xe hạng B2 TỐT NHẤT

  Điểm giống và khác nhau giữa bằng B1 và B2

   

  Nhiều người vẫn chưa phân biệt được bằng B1 và B2 khác nhau chỗ nào hay giống nhau chỗ nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

   

  Giống nhau

   

  • Đều cho phép chúng ta điều khiển xe ôtô số tự động từ 4-9 chỗ ngồi hoặc dưới 9 chỗ; Xe ôtô tải có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Điều kiện về độ tuổi để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều là đủ 18 tuổi trở lên.

   

  Khác nhau

   

  Tiêu chí Bằng lái xe B1 Bằng lái xe B2
  Được lái  Bằng lái xe B1 được điều khiển ô tô dưới 9 chỗ Bằng lái xe B2 được lái cả xe số sàn và số tự động
  Học và thi  Bằng B1 chỉ học lái xe trên xe số tự động Bằng B2 học và thi trên xe số sàn, sẽ có một buổi tập trên xe số tự động, nhưng thi sát hạch trên xe số sàn
  Đối tượng  Phù hợp với học viên nam quá tuổi thi bằng B2 nhưng vẫn muốn sử dụng xe số sàn nhưng không được hành nghề lái xe.  Bằng lái xe B2 cho phép tài xế tham gia hành nghề với những hạng xe được quy định trong danh mục dành cho bằng B1 và B2
  Độ khó Dễ

  Khó hơn

  - Về phần thi lý thuyết bằng lái xe B1 và B2 hoàn toàn giống nhau.

  - Sự khác nhau chỉ ở quá trình vận hành xe ở phần thi sa hình. Như các bạn đã biết, vận hành xe số sàn rắc rối hơn nhiều so với xe số tự động.)

  Phạm vi sử dụng Lái xe số tự động 9 chỗ và không được đăng kí kinh doanh dịch vụ vận tải. Do vậy tài xế không được phép lái xe taxi Bằng lái xe B2 có thể đăng kí dịch vụ vận tải, đồng nghĩa việc bạn có thể làm được các dịch vụ vận tải nhẹ như taxi, lái xe ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải, lái máy kéo kéo rơmooc 3,5 tấn.
  Hạn sử dụng Bằng lái xe B1 sẽ cấp đến 55 tuổi đối với nữ, 65 tuổi đối với nam. Thời hạn cố định là 10 năm sử dụng, sau 10 năm tài xế phải xin cấp lại Giấy phép lái xe (GPLX)

   

  Nên học lái xe B1 hay B2?

   

  Bằng B1 khác B2 thế nào? Nên học lái xe B1 hay B2?

   

  Việc nên thi bằng lái xe B1 hay B2 phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích cho bạn khi đang phân vân giữa 2 khóa học.

   

  Nên học bằng B1 hay B2

   

  Mục đích học lái xe của bạn là gì?

  • Nếu bạn lái xe ô tô chỉ để lái xe gia đình, phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình thì hãy học bằng B1- bằng lái xe B1 không được tham gia kinh doanh.
  • Nếu bạn học lái xe ô tô vì mục đích hành nghề tài xế lái xe như lái xe taxi, thì yêu cầu bắt buộc là các bạn phải học bằng lái xe B2.

   

  Học bằng lái xe phụ thuộc vào giới tính

   

  Bạn là nữ giới bạn không biết mình nên học bằng lái xe B1 hay B2. Câu trả lời chính là nếu bạn là Nữ giới, thì bạn nên học bằng lái xe B1.

   

  Học bằng lái xe phụ thuộc vào giới tính

   

  Bạn là nam giới bạn không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2, nếu là nam thì bạn có thể học bằng B1 hoặc B2 đều được.

   

  >>> Nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng và các cơ sở đào tạo lái mọc lên ngày càng nhiều. Theo đó là các mức chi phí học bằng B2 khác nhau và có những mức giá rẻ bất ngờ nhằm thu hút học viên đăng ký. Vậy Học phí & Lệ phí học thi bằng lái xe ô tô TRỌN GÓI hết bao nhiêu tiền? 

  Điều kiện kinh tế của bạn

   

  Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Câu trả lời ở đây còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố để lựa chọn hạn bằng lái xe, hiện nay các khóa học lái xe ô tô B1 thường có mức học phí cao hơn so với những khóa học lái xe B2 mặc dù bằng B2 phức tạp hơn so với bằng B1.

   

  Lý do là bởi vì chi phí đầu tư trang thiết bị (xe số tự động và xe số sàn) của bằng B1 là cao hơn so với bằng B2.

   

  Chi phí để học bằng lái xe B1 cũng thường cao hơn đối với xe số sàn khoản 1 – 1.5 triệu đồng. Vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí một chút thì lựa chọn bằng B2 cũng rất là ok.

   

  Xu hướng phát triển thị trường ô tô trên thế giới

   

  Thị trường ô tô ngày càng phát triển, ô tô số tự động dần thay thế cho những chiếc ô tô số sàn. Vì vậy, ngày nay đa số mọi người đều lựa chọn thi bằng lái xe số tự động bằng B1 thay vì bằng B2.

   

  Sức khỏe

   

  Nếu bạn dưới 55 tuổi, bạn có thể thi bằng B2, còn nếu bạn trên 55 tuổi thì bạn có thể thi bằng B1.

   

  Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn là nếu bạn đã quá 50 tuổi thì tốt nhất nên thi bằng B1 vì sau khi đã quá 55 tuổi thì bằng B2 sẽ tự động chuyển về bằng B1.

   

  Sức khỏe khi học lái xe

   

  Yếu tố sức khỏe cũng là một vấn đề khi bạn muốn học lái xe ô tô. Bạn có vấn đề về mắt, bị tật hay bị mất ngón chân, ngõn tay liệu có được học bằng lái xe ô tô hay không?

   

  Đa phần hiện nay, mọi người vẫn tin dùng và học bằng lái xe B2 số sàn hơn so với bằng B1 số tự động bởi tính bao hàm của chúng. Có bằng B2 sẽ đủ điều kiện điều khiến các phương tiện của bằng B1 mà còn có thể điều khiển được cả xe số sàn nữa. Ngoài ra, chi phí học bằng B2 là thấp hơn so với bằng B1, vì vậy tại sao bạn lại không lựa chọn bằng B2 chứ.

   

  Từ những thông tin này, bạn đã đưa ra được quyết định lựa nên học lái xe B1 hay B2 chưa? Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy like và share để Hocthilaixe.com cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích tương tự nhé!

   

  Vì cuộc đời là những chuyến đi, chúc các bạn luôn vững vàng tay lái trên mọi nẻo đường! Hãy lái xe bằng cả trái tim!

   

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Điểm sáng MỚI NHẤT trong marketing cho ngành đào tạo lái xe

  Điểm sáng MỚI NHẤT trong marketing cho ngành đào tạo lái xe

  Fri, 25/12/2020 - lượt xem: 3929
  Hiện nay có một trang mạng xã hội Facebook đăng thông tin "Trường dạy lái xe ô tô uy tín, giá rẻ nhất TPHCM" với những lời mời chào khuyến mãi như: giảm học phí chỉ duy nhất khóa cuối năm với học phí lấy bằng B2 chỉ từ 6 - 8 triệu, bằng C từ 8-10 triệu; cam kết học phí trọn gói không phát sinh đến khi lấy bằng; có xe đời mới cho học viên tập lái; giáo viên dạy nhiệt tình và đặc biệt là học viên theo học tại đây sẽ được "bao đậu" 100%…
  Sự thật "té ngửa" đằng sau câu chuyện Học Bằng Lái Xe Ô Tô B2

  Sự thật "té ngửa" đằng sau câu chuyện Học Bằng Lái Xe Ô Tô B2

  Tue, 13/08/2019 - lượt xem: 7353
  Bạn đang cần gấp tấm bằng lái xe để phục vụ cho nhu cầu đi lại của mình, bạn muốn biết nơi nào dạy lái xe uy tín, nhanh có bằng hoặc làm GPLX mà không cần phải thi, nhưng vì quá bận rộn với công việc nên bạn không có thời gian tìm hiểu. Dưới đây tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện thú vị của anh chàng đã từng học bằng lái xe B2 tại 1 trung tâm ở Quận Tân Bình, chắc chắn sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn được nơi học bằng lái xe ô tô tốt nhất. Cùng tôi đọc bài viết nhé!
  90% trung tâm dạy lái xe ở TP HCM đang LỪA ĐẢO?

  90% trung tâm dạy lái xe ở TP HCM đang LỪA ĐẢO?

  Fri, 05/04/2019 - lượt xem: 7163
  Tình trạng lừa đảo không ngừng gia tăng ở khu vực TP HCM. Thế nên có cách nào để phân biệt khi có hơn 90% trung tâm dạy lái xe lừa đảo đang hoạt động trên địa bàn TP HCM.
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1735
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid đang là nỗi lo lắng không chỉ của các trung tâm đào tạo lái mà còn ở các học viên. Vậy khi nào sẽ có lịch thi mới nhất? Hay cần làm gì để ôn luyện vào mùa dịch
  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1218
  "Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?" đang là câu hỏi của nhiều bạn học viên. Tham khảo bài viết dưới đây để được chia sẻ những kinh nghiệm thú vị khi học lái xe mùa dịch.
  Có nên bổ túc tay lái khi đã có giấy phép lái xe?

  Có nên bổ túc tay lái khi đã có giấy phép lái xe?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1115
  Việc bổ túc tay lái là khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn học viên chưa có GPLX. Vậy nếu đã có GPLX thi có nên bổ túc tay lái hay không?
  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Mon, 29/03/2021 - lượt xem: 3071
  Mất bằng lái có phải thi lại không? Bị tước GPLX có được thi bằng lái? Trường hợp nào phải học lại bằng lái?.. Tất cả giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Fri, 26/03/2021 - lượt xem: 1964
  Học lái xe buổi tối là sự lựa chọn của nhiều người. Trông có vẻ đây là một lựa chọn đúng đắn nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả. Hãy cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu xem tại sao nhé!
  Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

  Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

  Thu, 18/03/2021 - lượt xem: 1860
  Để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông, bạn cần đọc bài viết dưới đây. Hocthilaixe.com sẽ mách cho bạn nghe quy định khi chuyển làn cũng như các mẹo chuyển làn giúp đảm bảo an toàn cho bạn và người khác khi tham gia giao thông.
  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Wed, 17/03/2021 - lượt xem: 1614
  Để hiểu rõ đâu là thời gian đúng theo quy định và để tránh bị các trung tâm “xén bớt” giờ học, bạn cần phải hiểu rõ về thời gian đào tạo theo quy định của Sở GTVT. Đó chính là ký do bạn nên theo dõi bài viết dưới đây cùng với Hocthilaixe.com.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn