Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn giấy phép lái xe NGAY khi hết hạn?

Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn giấy phép lái xe NGAY khi hết hạn?

Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn giấy phép lái xe NGAY khi hết hạn?

Cập nhật lúc 07/01/2020 21:19
Bài viết dưới đây Hocthilaixe.com sẽ chia sẻ những lưu ý về thời hạn của bằng lái xe và giải thích lý do tại sao phải gia hạn bằng lái xe ô tô khi hết hạn.

  Bài viết dưới đây Hocthilaixe.com sẽ chia sẻ những lưu ý về thời hạn của bằng lái xe và giải thích lý do tại sao phải gia hạn bằng lái xe ô tô khi hết hạn. Hãy đọc thật kỹ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé! 

   

  Thời hạn sử dụng của Giấy phép lái xe

   

  Thời hạn sử dụng của Giấy phép lái xe - Gia hạn bằng lái xe

   

  Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTV quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

   

  Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3: Không có thời hạn. 

   

  Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp, khi đó phải gia hạn bằng lái xe ô tô.

   

  Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

   

  Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp

   

  >>> Lâu nay bạn cứ nghĩ quy trình cấp lại hay gia hạn bằng vừa mất thời gian lại vừa tốn kém? Vậy thủ tục cấp lại bằng lái xe DỄ DÀNG không? Cùng TÌM HIỂU NGAY NHÉ!

  Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

   

  Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET, cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có một số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

   

  Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe, thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe (quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này).

   

  Người đã có giấy phép lái xe tích hợp của giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn, nếu có nhu cầu tách giấy phép lái xe thì làm thủ tục tách giấy phép lái xe (theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này). 

   

  Người có giấy phép lái xe chỉ được lái loại xe ghi trong giấy phép lái xe.

   

  Khi đổi, gia hạn bằng lái xe ô tô, cấp lại, cấp giấy phép lái xe nâng hạng, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ và giao cho người lái xe bảo quản

   

  Giấy phép lái xe phải được mang theo trong người khi lái xe.

   

  Giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng hoặc thu hồi theo quy định của pháp luật.

   

  Người có giấy phép lái xe hạng B1 muốn hành nghề lái xe và người có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe phải dự khóa đào tạo và sát hạch để được cấp giấy phép lái xe mới, hoặc GPLX đã hết hạn thì phải gia hạn bằng lái xe ô tô.

   

  Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động không được lái loại xe ôtô số cơ khí (số sàn); nếu có nhu cầu lái xe số cơ khí, phải học bổ sung và sát hạch nội dung thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe hạng B1.

   

  Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

   

  • Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.
  • Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

   

  Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày1/7/2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC

   

  Giấy phép lái xe hạng A1, A2 do ngành Công an cấp trước ngày 1/8/1995, bằng lái xe và giấy phép lái xe do ngành Giao Thông Vận Tải cấp còn giá trị được tiếp tục sử dụng.

   

  Giấy phép lái xe hợp lệ là giấy phép lái xe do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải cấp, có số phôi giấy phép lái xe trùng với số phôi trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

   

  >>> Cập nhật thông tin MỚI NHẤT về quy định học bằng lái xe từ BGTVT để nắm rõ thông tin cụ thể

  Giấy phép lái xe hợp lệ là giấy phép lái xe do sở GTVT cấp - gia hạn bằng lái xe

   

  Các trường hợp sau không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

   

  • Người tẩy xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; 
  • Sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả;
  • Sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ;
  • Có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe

   

  Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy?

   

  Theo quy định của pháp luật việc cấp, đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy được quy định như sau:

   

  Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, phải gia hạn bằng lái xe ô tô, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”

   

  Tại sao cần phải đổi hoặc gia hạn bằng lái xe ô tô, xe máy?

   

  >>> Điều kiện, thủ tục, hồ sơ, lệ phí NÂNG BẰNG lái xe như thế nào? Cùng tìm hiểu quy định nâng bằng lái xe theo quy định hiện hành để không mất thời gian loay hoay nhé!

  Như vậy, trong trường hợp này người có bằng lái xe ô tô quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng phải gia hạn bằng lái xe ô tô sẽ được xét cấp đổi bằng mới xem thủ tục xin cấp lại.

   

  Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TTBGTVT ngày 7/11/2012:

   

  Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng:

   

  • a) Quá từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.
  • b) Quá từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

   

  Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 35 của Thông tư này.

   

  Mặt khác, tại điểm C khoản 4; điểm A khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

   

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

   

  Trường hợp không thực hiện việc đổi giấy phép lái xe, gia hạn bằng lái xe ô tô đúng quy định, khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4, khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013. 

   

   >>> Tìm hiểu ngay khóa học bằng lái xe B1 dành cho các học viên muốn lái xe cả xe ô tô số tự động và ô tô số sàn với giá cực kỳ ưu đãi. 

  Hy vọng với những thông tin mà Hocthilaixe.com đã chia sẻ về việc đổi, gia hạn bằng lái xe ô tô ở trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những quy định, trình tự và thủ tục khi giấy phép lái xe hết hạn hoặc bị mất, hỏng.

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất

  Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất

  Tue, 13/04/2021 - lượt xem: 7050
  Bằng lái xe ô tô của bạn sắp hết thời hạn, bạn đang tìm hiểu thủ tục đổi bằng lái xe mới nhất, những quy định khi đổi giấy phép lái xe,... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục, các quy định hay nơi đăng ký đổi bằng lái xe uy tín.
  Thủ tục cấp lại bằng lái xe DỄ DÀNG

  Thủ tục cấp lại bằng lái xe DỄ DÀNG

  Mon, 05/08/2019 - lượt xem: 2106
  Khi tham gia giao thông, tài xế bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp với từng loại phương tiện. Vậy nếu không may làm mất thì thủ tục cấp lại bằng lái xe như thế nào?

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn