Việt Nam đã có mức phạt cho việc sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

Việt Nam đã có mức phạt cho việc sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

Việt Nam đã có mức phạt cho việc sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

Cập nhật lúc 26/07/2019 12:16
Khi lái xe ô tô, tài xế thường có thói quen dùng điện thoại di động vì chúng được xem là vật gắn với mỗi người. Với nhiều tiện ích, những chiếc điện thoại thông minh luôn khiến chúng ta phải cầm trên tay bận rộn, đặc biệt là các tài xế công nghệ thì điện thoại là công cụ để họ làm việc. Nhưng việc sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn không tập trung và gây ra hàng loạt vụ tai nạn đáng tiếc.

  Khi lái xe ô tô, tài xế thường có thói quen dùng điện thoại di động vì chúng được xem là vật gắn với mỗi người. Với nhiều tiện ích, những chiếc điện thoại thông minh luôn khiến chúng ta phải cầm trên tay bận rộn, đặc biệt là các tài xế công nghệ thì điện thoại là công cụ để họ làm việc. Nhưng việc sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn không tập trung và gây ra hàng loạt vụ tai nạn đáng tiếc. 

   

  Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô tăng nguy cơ gây tai nạn. Theo kết quả nghiên cứu khảo sát trên 210.000 người điều khiển phương tiện có sử dụng điện thoại tại 9 điểm thuộc TP.HCM và Bình Dương. Nhóm sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cao nhất là lái xe tải chiếm 50%, lái xe ô tô chiếm 39%, lái xe khách/xe buýt chiếm 37%; thấp nhất là người lái xe máy chiếm 8%. 

   

   Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô sẽ làm bạn mất tập trung

   

  Vừa lái xe vừa dùng điện thoại có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông gấp ba lần so với lúc tập trung lái xe. Việc sử dụng điện thoại di động có thể làm xác suất xảy ra tai nạn giao thông tăng cao gấp ba lần đối với ô tô và 20,3 lần đối với xe máy. Tổ chức Y tế Thế giới cũng từng cảnh báo nguy cơ tai nạn sẽ tăng 2-3 lần nếu dùng điện thoại di động khi lái xe ô tô.

   

  >>> Bằng lái xe B2 đem lại cho bạn rất nhiều tiện ích. Tham khảo ngay bằng lái xe B2 lái được loại xe nào và học phí bằng lái xe B2. Hãy học và thi bằng lái xe B2 trước khi quá trễ.

  Phạt tiền từ 800.000 là chưa đủ răn đe.

   

  Hành vi sử dụng điện thoại di động khi điều lái xe ô tô bị cấm theo Công ước quốc tế về Giao thông đường bộ, nhưng tại Việt Nam hành vi này mới được luật hóa nhưng vẫn chưa đủ răn đe.

   

   Việt nam phạt 800.000 VNĐ đối với tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

   

  Trước đây, luật không quy định xử phạt về hành vi này. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, hành vi này đã được bổ sung. Theo đó, hành vi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển ô tô lưu thông trên đường sẽ bị phạt 700.000 đồng. Cụ thể tại Điểm l, khoản 3, Điều 5 của Nghị định.

   

  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.Nhưng liệu hình phạt đó có đủ răn đe không, nếu việc tài xế không tập trung và gây ra tai nạn thương tâm cho người khác.

   

  >>>  Bạn nên THAM KHẢO lời khuyên học lái xe ô tô từ các chuyên viên giảng dạy để hoàn thiện nhanh kỹ năng lái xe và thao tác nhuần nhuyễn khi cầm vô lăng.

  Đối với một số nước như Nhật Bản theo dự luật mới sẽ tăng mức án tù cũng như tiền phạt đối với những tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Mức phạt tiền tới 100.000 yên và phạt tù lên đến 6 tháng. Và đối với các vụ tai nạn nghiêm trọng do tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô gây ra có thể bị nâng lên mức hình sự.  

   

  Ở Nhật tài xế vi phạm vị phạm có thể bị phạt tù đến 6 tháng - Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

   

  Đối với các nước Châu Âu thì hình thức phạt vô cùng nghiêm khắc. Cụ thể tại Anh và xứ Wales năm 2018, có hơn 8.300 người bị kết án vì sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Hầu như tất cả đều bị xử phạt hành chính, trung bình 180 bảng. Số người vi phạm đã giảm hẳn so với năm 2010, với 32.548 trường hợp. Nếu vụ việc nghiêm trọng thì tài xế có thể bị ngồi tù nhiều năm.

   

  Những ai yêu thích danh thủ David beckham thì không bỏ lỡ vụ việc ngày 9/5 vừa qua.

   

  Danh thủ David Beckham bị hầu tòa vì sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

   

  Tòa án vùng Bromley ở phía Nam thủ đô London (Anh) đã tuyên án phạt David Beckham 750 bảng Anh (hơn 22,7 triệu đồng) và cấm cựu danh thủ này lái xe trong 6 tháng sau hành vi sử dụng điện thoại di động trong khi lái ô tô. Bên cạnh đó, Becks còn phải nộp 100 bảng chi phí truy tố và phụ thu 75 bảng.

   

  Thói quen dùng điện thoại di động bằng tay khi đang lái xe ô tô rất nguy hiểm, khiến cho tài xế mất tập trung, khi có tình huống bất ngờ, không kịp ứng phó sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Và cần nâng mức hình phạt để răn đe và là một chế tài chắc chắn để mọi người lái xe có trách nhiệm bởi vì biết đâu một ngày chính bạn cũng là nạn nhân của những người vô trách nhiệm trong việc tham gia giao thông.

   

  >>> Hãy là người tham gia thông có trách nhiệm khi học bằng lái xe ô tô B2 ở TPHCM bài bản trước khi điều khiển phương tiện giao thông.

  Mọi chi tiết thắc mắc về Các khóa đào tạo lái xe ô tô và Nâng dấu giấy phép lái xe của Hocthilaixe.com. Xin vui lòng liên hệ ngay để được Hỗ trợ tư vấn nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc thông tin bài viết sử dụng điện thoại khi lái xe của chúng tôi.

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
   Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm bằng lái xe?

  Tue, 21/04/2020 - lượt xem: 810
  Ngày 20/4, đại diện Bộ Công an cho hay, đã đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông.
  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 825
  Nắm bắt được nhu cầu “cần về nhà khi đã say xỉn”, các dịch vụ đưa người say về nhà bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM. Dịch vụ đưa người say về nhà đang được đông đảo người dân ủng hộ nhưng liệu có tính khả thi hay không? Một hình thức phát triển khác của dịch vụ là các quán ăn uống ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM … sẽ nhận giữ xe qua đêm và phân công người đưa khách bị say rượu, bia về tận nhà. Liệu đây có là giải pháp an toàn, hãy cùng Thiên Tâm tìm hiểu nhé!
  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Bàn thêm về chuyện ép uống rượu bia - Thói quen phản văn hóa

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 1101
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu đóng vai trò như “chất dẫn” đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành hành động phản văn hóa
  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Quốc hội đề xuất phạt người say xỉn lái xe phải đi nạo vét sông Tô Lịch

  Wed, 28/08/2019 - lượt xem: 763
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phương án xử phạt nặng các tài xế tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, kể cả chưa gây tai nạn.
  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mở cửa xe ô tô bất cẩn - Sai 1 ly, đi 1 mạng

  Mon, 26/08/2019 - lượt xem: 921
  Có không ít những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của người lái xe tô tô hoặc hành khách ngồi trong xe gây ra. Việc mở cánh cửa xe ô tô tưởng chừng như một thao tác rất đơn giản nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người khác. Thậm chí chết người, nếu không có sự quan sát kỹ người tham gia giao thông từ phía sau.
  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Nghề tài xế - Đầy hiểm nguy và nhọc nhằn với cuộc sống mưu sinh

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 1892
  Với những người đã chọn “nghề tài xế” có lẽ đã xác định “vào là không ra được”. Chỉ cần một thoáng sơ suất hoặc mất tập trung, là có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và những người xung quanh.
  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Robot cảnh sát giúp xử phạt tài xế vi phạm giao thông

  Fri, 23/08/2019 - lượt xem: 712
  Robot cảnh sát giúp cảnh sát xử phạt tài xế vi phạm giao thông Bạn có tin rằng một ngày không xa trong tương lai, người xử phạm những lỗi vi phạm giao thông của bạn chính là robot cảnh sát giao thông VÀ… Trong tương lai, nếu bạn có lỡ may vi phạm một lỗi nhỏ như rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan thì cũng sẽ có giấy phạt gửi đến nhà bạn. Có nghĩa là những lỗi vi phạm đó sẽ được giám sát bởi Robot cảnh sát- xu thế tất yếu của tương lai Bạn có tin rằng ngày 24/7 vừa qua, Trung Quốc đã áp dụng robot để ghi hình lại những lỗi vi phạm giao thông của người dân. Mọi điều sẽ được bật mí trong bài viết mà đào tạo lái xe Thiên Tâm sẽ chia sẻ trực tiếp ngay sau đây.
  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Hơn 70% người lái xe ô tô bị phạt vì lỗi này trong ngày đầu CSGT tổng kiểm tra

  Sat, 10/08/2019 - lượt xem: 1420
  Từ hàng loạt vụ việc tai nạn giao thông vừa qua, nguyên nhan là do người lái xe ô tô gây tai nạn vì có nồng độ cồn và ma túy trong người. Nên cảnh sát giao thông đã ra quân tổng kiểm tra các lỗi vi phạm của người lái xe trong vòng 1 tháng.
  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Những loại giấy tờ phải mang theo để không bị phạt khi CSGT xử phạt

  Sat, 16/05/2020 - lượt xem: 546
  Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm. Do đó, những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT dừng xe kiểm tra
  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Nỗi lo xăng giả tràn lan gây cháy nổ xe ô tô

  Tue, 30/07/2019 - lượt xem: 1891
  Từ một vụ cháy ô tô trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhận định nguyên nhân do xe sử dụng xăng kém chất lượng. Thì có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề có nhiều địa bàn trên TPHCM bán răng giả. Theo các chuyên gia ô tô, sử dụng xăng pha trộn, kém chất lượng có thể khiến động cơ ô tô sớm bị hư hỏng, thậm chí gây cháy nổ động cơ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn