Kí hiệu trên xe số tự động

Kí hiệu trên xe số tự động

Kí hiệu trên xe số tự động

Cập nhật lúc 07/09/2023 11:25
Ngoài các số phổ biến là các chữ P, R, N, D mà người điều xe thường sử dụng, xe số tự động còn có một số chức năng đặc biệt được ký hiệu bằng các chữ S, B và L. Tham khảo ngay.

  Cấu tạo và ký hiệu trên hộp số của các dòng xe có thể khác nhau tùy vào thiết kế và loại hộp số mà xe được trang bị. Các kí hiệu trên xe số tự động thường rườm rà cà phức tạp hơn xe số sàn. Ngoài các số phổ biến là các chữ P, R, N, D mà người điều xe thường sử dụng, xe số tự động còn có một số chức năng đặc biệt được ký hiệu bằng các chữ S, B và L.

  Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng Học Thi Lái Xe tham khảo ngay bài viết dưới đây!

  Xe số tự động

  Xe số tự động

  Xe số tự động

  Khác với số xe sàn, hộp số tự động của xe sẽ sử dụng các cảm biến cho phép xe sang số vào thời điểm thích hợp.

  Hộp số xe tự động là loại được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng xe ô tô hiện nay.

  Hiện nay có hai loại xe số tự động được sử dụng phổ biến nhất trên xe ô tô đó là: hộp số tự động vô cấp (CVT) và hộp số tự động có cấp số. Loại hộp số tự động có cấp số tương đối phổ biến và dễ điều khiển hơn hộp số tự động vô cấp. 

  Các ký hiệu phổ biến trên xe số tự động

  Chế độ M (Manual: số tay): Chế độ này giúp người điều khiển xe thao tác như số sàn. Người lái xe có thể sang số 1, 2, 3, 4… và ngược lại. Thường thì chế độ này có thêm ký hiệu dấu “+” có  nghĩa là tăng số và ký hiệu dấu “-“ nghĩa là giảm số.

  Chế độ D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), D3 (Drive 3): Đây là những chế độ tạo ra độ hãm lớn cho xe, thường sử dụng khi xuống dốc hoặc đỗ đèo.

  Chế độ OD (Overdrive): Chế độ này giúp xe tăng tốc nhanh, thường sử dụng khi cần vượt gấp hoặc đổ đèo.

  Ngoài ra xe số tự động còn có các số khác như:

  Chức năng của số L

  Ký hiệu L (Low): chế độ số thấp và dùng khi xe lên xuống dốc hoặc chở vật nặng.

   

  Trong xe số tự động, khi xe được cài ở chế độ L, hộp số sẽ luôn duy trì ở cấp số đầu tiên giúp động cơ của xe đạt được mô-men xoắn lớn hơn. Tuỳ thuộc vào điều kiện vận hành và tốc độ của xe ôtô, người điều khiển xe có thể chủ động chuyển từ số D sang số L và ngược lại.

  Người lái xe nên sử dụng số thấp L trong các trường hợp kéo tải nặng, lên dốc hay xuống dốc.

  Chức năng của số B

  Ký hiệu B (Brake): tương tự L, có tác dụng hãm xe mà không cần rà phanh liên tục, đặc biệt khi phải xuống dốc.

   

  Chữ B là chữ viết tắt của từ Brake, đây là số dùng để phanh bằng động cơ. Chức năng này được sử dụng trong tình huống khi xuống dốc, lên dốc và thậm chí là cả khi xe mất lái. Số B có chức năng tương tự như các số L, L1, L2/D1,D2,D3.

  Trong xe số tự động, khi cài xe ở chế độ B, hộp số sẽ luôn duy trì ở cấp số đầu tiên giúp động cơ của xe đạt được mô-men xoắn lớn hơn. Tuỳ thuộc vào điều kiện vận hành và tốc độ của từng ôtô, người điều khiển xe có thể chủ động chuyển từ số D sang số B và ngược lại.

  Chức năng của của số S

  Xe số tự động

  Xe số tự động

   

  Ký hiệu S (Sport): chế độ lái Sport thường gặp ở các mẫu xe thể thao. Chế độ này giúp cho động cơ xe trở nên mạnh mẽ, tốc độ, mang tới cảm giác phấn khích cho người điều khiển.

   

  Chế độ S của xe số tự động là chế độ lái thể thao. Khi người lái xe được chuyển sang chế độ S, người lái sẽ cảm thấy vòng tua máy tăng nhanh hơn so với bình thường đo lượng nhiên liệu được bơm vào bình xi-lanh nhiều hơn so với khi xe được sử dụng chế độ D hoặc Drive.

  Khi ở chế độ S không chỉ giúp động cơ của xe đạt tốc độ cao hơn mà còn gián tiếp tạo ra âm thanh động cơ to và ồn hơn. Cuối cùng là mang đến một cảm giác lái thể thao cho người điều khiển xe.

  Thời điểm lý tưởng nhất để người lái xe sử dụng chế độ S là trên các đoạn đường cao tốc thông thoáng hoặc để vượt qua xe phía trước. Khi người lái xe sử dụng chế độ S, nó sẽ giữ cố định ở một số nào đó tùy thuộc vào độ nhạy của chân ga. Trong khi đó, hệ thống ECU sẽ tính toán sau đó tự động chuyển số để phù hợp với tình huống thực tế khi tham gia giao thông.

  Một số xe được trang bị lẫy chuyển số, trang bị này sẽ rất phù hợp để sử dụng trong chế độ lái thể thao. Lẫy chuyển số của xe thường được đặt ở phía sau vô lăng, nó giúp người lái xe chuyển số mà không cần phải sử dụng cần số.

  Điểm hạn chế lớn nhất khi sử dụng chế độ này là xe sẽ tiêu hao xăng nhiều hơn so với bình thường.  không muốn dùng nữa, người điều khiển xe nên chuyển từ chế độ S sang chế độ D.

  Nắm rõ ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số tự động xe ô tô sẽ giúp người lái xe nâng cao kỹ năng lái và thao tác chính xác, kịp thời khi gặp tình huống bất ngờ. Với những người mới bắt đầu tập lái hoặc làm quen với việc điều khiển một chiếc xe mới, hộp số là bộ phận đầu tiên cần chú ý đến. Chỉ khi hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số xe ô tô, tài xế mới có thể thao tác đúng khi cầm lái.

  NGUỒN: DANVIET

   

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  ĐĂNG KÝ THẺ THU PHÍ TỰ ĐỘNG ETC NGAY TẠI NHÀ

  ĐĂNG KÝ THẺ THU PHÍ TỰ ĐỘNG ETC NGAY TẠI NHÀ

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 990
  Từ 1/8, nếu muốn lưu thông trên các tuyến cao tốc thu phí tự động, các phương tiện sẽ phải thực hiện việc gắn thẻ đầu cuối hay - tức dán thẻ thu phí tự động ETC.
  Những lỗi vi phạm giao thông dịp Tết phổ biến mà các tài xế cần chú ý

  Những lỗi vi phạm giao thông dịp Tết phổ biến mà các tài xế cần chú ý

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 675
  Xuất phát từ tâm lý chủ quan, quá đà trong những ngày Tết mà nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thường không chấp hành luật giao thông đường bộ. Dưới đây là các lỗi vi phạm giao thông dịp Tết phổ biến và mức phạt mà người lái xe ô tô cần lưu ý.
  Những lưu ý khi lái xe ban đêm không có đèn đường

  Những lưu ý khi lái xe ban đêm không có đèn đường

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 928
  Khi lái xe vào ban đêm, những đoạn không có đèn đường tài xế cần: tập trung giữ vững tay lái, giữ tinh thần luôn ổn định, chấp hành đúng Luật Giao thông, tập quan sát bao quát, sử dụng đèn chiếu hợp lý... để đảm bảo an toàn khi lái xe.
  6 Cách kiểm tra ô tô khi lái đường dài dịp Tết

  6 Cách kiểm tra ô tô khi lái đường dài dịp Tết

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 714
  Hãy thực hiện 6 cách kiểm tra sau để có một chuyến đi thật an toàn và hiểu hơn về tình trạng xe của bạn. Tham khảo ngay!
  100 câu hỏi sát hạch lái xe dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

  100 câu hỏi sát hạch lái xe dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 760
  Ban hành bộ 100 câu hỏi dùng cho thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hai bánh hạng A1 dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, biết viết tiếng Việt. Tìm hiểu ngay!
  TP.HCM chính thức lắp đặt bảng thông báo xe chạy quá tốc độ

  TP.HCM chính thức lắp đặt bảng thông báo xe chạy quá tốc độ

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 704
  Hệ thống bảng điện tử vừa mới được thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt tại 8 điểm bắn tốc độ trên nhiều tuyến đường,... Tham khảo ngay
  Đào tạo và cấp bằng lái xe: Nên để Bộ GTVT hay Bộ Công an quản lý?

  Đào tạo và cấp bằng lái xe: Nên để Bộ GTVT hay Bộ Công an quản lý?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 740
  Chính phủ có đưa ra đề xuất chuyển công tác đào tạo, tổ chức thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) từ Bộ GTVT sang cho Bộ Công an. Tham khảo ngay.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 0379005118

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn