Đào tạo và cấp bằng lái xe: Nên để Bộ GTVT hay Bộ Công an quản lý?

Đào tạo và cấp bằng lái xe: Nên để Bộ GTVT hay Bộ Công an quản lý?

Đào tạo và cấp bằng lái xe: Nên để Bộ GTVT hay Bộ Công an quản lý?

Cập nhật lúc 07/09/2023 11:30
Chính phủ có đưa ra đề xuất chuyển công tác đào tạo, tổ chức thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) từ Bộ GTVT sang cho Bộ Công an. Tham khảo ngay.

   Gần đây, Chính phủ có đưa ra đề xuất chuyển công tác đào tạo, tổ chức thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) từ Bộ GTVT sang cho Bộ Công an. Tuy nhiên đề xuất này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

  Nhiều người cho rằng vẫn nên để Bộ GTVT tiếp tục đào tạo và cấp bằng lái xe. Dưới đây là 2 luận điểm quan trọng để bảo vệ cho ý kiến này.

  Bộ GTVT đang làm tốt công việc của mình

  Quản lý giấy phép lái xe

  Quản lý giấy phép lái xe

  Việc chuyển thẩm quyền quản lý đào tạo, thi sát hạch và kể cả việc cấp GPLX từ Bộ GTVT sang cho Bộ Công an sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề.

  Nó đòi hỏi Bộ Công an phải hiểu rõ tổ chức giao thông là lĩnh vực dân sự trong khi đó công an lại là lực lượng vũ trang.

  Việc công an vừa đào tạo, vừa tổ chức thi sát hạch, vừa cấp GPLX và xử phạt hành chính trên đường dẫn đến một vòng tròn khép kín, tập trung vào một ngành. Điều đó sẽ dễ dẫn đến tình trạng độc quyền, lạm quyền…

  Đồng quan điểm trên, PGS-TS Phạm Xuân Mai, ĐH Bách khoa TP.HCM, chia sẻ: 

  Ngoài ra ông Mai còn nhấn mạnh: “Nếu Bộ GTVT đảm nhận quản lý Luật GTĐB bao gồm trật tự, an toàn GTĐB thì không nên thay đổi thẩm quyền đào tạo, sát hạch, cấp GPLX từ Bộ GTVT sang cho Bộ Công an nữa vì lại sẽ có bất cập và chồng chéo” 

  Những lý do thiếu thuyết phục khi chuyển sang cho Bộ Công an

  Tổ chức đào tạo, thi sát hạch lái xe

  Tổ chức đào tạo, thi sát hạch lái xe

  Về ý kiến ngành công an đang quản lý dữ liệu dân cư nên quản lý luôn lĩnh vực trên, ông Xuyền cho rằng đây là dữ liệu dùng chung nên các bộ, ngành phải có trách nhiệm tích hợp cơ sở dữ liệu vào.

  Đây không phải thuộc lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm mà là lĩnh vực quản lý hành chính và đáng lẽ ra phải giao cho dân sự làm.

  Nếu vì lý do này thì tới đây nhiều bộ, ngành sẽ chuyển hết lĩnh vực mà họ đang quản lý sang cho Bộ Công an, như vậy sẽ trở thành siêu bộ, ngân sách chi phải tăng lên…

  Đồng tình với vấn đề này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội khóa XIV, cho rằng việc tiếp tục giao cho công an quản lý công tác đào tạo, sát hạch và cấp GPLX là chưa tiếp thu theo ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội khóa XIV. 

  Nếu Bộ Công an đảm nhận đào tạo, sát hạch và cấp GPLX đồng nghĩa là công an đi quản lý nhà nước chứ không phải là chính quyền quản lý nhà nước. Vì công an bản chất là công cụ của Nhà nước nhằm giữ an ninh trật tự, chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước.

  Hiến pháp Việt Nam quy định việc quản lý nhà nước là vấn đề chung của Chính phủ và các bộ, ngành. Trong đó, Bộ GTVT chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực giao thông, Bộ Xây dựng quản lý lĩnh vực xây dựng…

  Đại diện một trường đào tạo, tổ chức thi sát hạch GPLX tại TP.HCM cũng không đồng tình với việc chuyển công tác đào tạo, thi sát hạch GPLX qua Bộ Công an.

  Việc lấy lý do tai nạn giao thông nhiều là do chính quá trình đào tạo lái xe là không thuyết phục, tai nạn là do ý thức của những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

  Việc đào tạo và sát hạch, bồi dưỡng nghiệp vụ nên song hành với nhau. Nếu tách một trong các quy trình này sẽ gây ra nhiều bất cập, không đồng nhất, thậm chí nó có thể gây sự xáo trộn giữa các nghiệp vụ nói trên.

  Còn bạn, bạn có đồng tình với đề xuất chuyển việc đào tạo và cấp bằng lái xe cho Bộ Công An chứ?

  NGUỒN: BÁO MỚI 

   

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  ĐĂNG KÝ THẺ THU PHÍ TỰ ĐỘNG ETC NGAY TẠI NHÀ

  ĐĂNG KÝ THẺ THU PHÍ TỰ ĐỘNG ETC NGAY TẠI NHÀ

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 762
  Từ 1/8, nếu muốn lưu thông trên các tuyến cao tốc thu phí tự động, các phương tiện sẽ phải thực hiện việc gắn thẻ đầu cuối hay - tức dán thẻ thu phí tự động ETC.
  Những lỗi vi phạm giao thông dịp Tết phổ biến mà các tài xế cần chú ý

  Những lỗi vi phạm giao thông dịp Tết phổ biến mà các tài xế cần chú ý

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 538
  Xuất phát từ tâm lý chủ quan, quá đà trong những ngày Tết mà nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thường không chấp hành luật giao thông đường bộ. Dưới đây là các lỗi vi phạm giao thông dịp Tết phổ biến và mức phạt mà người lái xe ô tô cần lưu ý.
  Những lưu ý khi lái xe ban đêm không có đèn đường

  Những lưu ý khi lái xe ban đêm không có đèn đường

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 675
  Khi lái xe vào ban đêm, những đoạn không có đèn đường tài xế cần: tập trung giữ vững tay lái, giữ tinh thần luôn ổn định, chấp hành đúng Luật Giao thông, tập quan sát bao quát, sử dụng đèn chiếu hợp lý... để đảm bảo an toàn khi lái xe.
  6 Cách kiểm tra ô tô khi lái đường dài dịp Tết

  6 Cách kiểm tra ô tô khi lái đường dài dịp Tết

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 561
  Hãy thực hiện 6 cách kiểm tra sau để có một chuyến đi thật an toàn và hiểu hơn về tình trạng xe của bạn. Tham khảo ngay!
  100 câu hỏi sát hạch lái xe dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

  100 câu hỏi sát hạch lái xe dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 589
  Ban hành bộ 100 câu hỏi dùng cho thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hai bánh hạng A1 dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, biết viết tiếng Việt. Tìm hiểu ngay!
  TP.HCM chính thức lắp đặt bảng thông báo xe chạy quá tốc độ

  TP.HCM chính thức lắp đặt bảng thông báo xe chạy quá tốc độ

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 516
  Hệ thống bảng điện tử vừa mới được thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt tại 8 điểm bắn tốc độ trên nhiều tuyến đường,... Tham khảo ngay
  Kí hiệu trên xe số tự động

  Kí hiệu trên xe số tự động

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 717
  Ngoài các số phổ biến là các chữ P, R, N, D mà người điều xe thường sử dụng, xe số tự động còn có một số chức năng đặc biệt được ký hiệu bằng các chữ S, B và L. Tham khảo ngay.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn