Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

Cập nhật lúc 03/09/2019 15:16
Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi sai khi lái xe số tự động gây mất an toàn.

  Việc chuyển từ xe số sàn sang sử dụng xe số tự động đã giảm bớt rất nhiều điểm “khó khăn” dành cho tài xế lái xe ô tô. Tuy nhiên, khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi cơ bản về thao tác chân ga, chân phanh, hộp số... gây mất an toàn và dễ làm hư hỏng các bộ phận trên xe.

   

  Hãy cùng Hocthilaixe.com theo dõi hết bài viết dưới đây để biết các lỗi sai khi lái xe số tự động mà các tài xế thường mắc phải là gì nhé!

   

  Điểm khác biệt Xe số tự động và xe số sàn

   

  Xe số sàn có chân côn, xe số tự động thì không


  Xe số tự đông có côn không? Đây là điều mà rất nhiều người khi mới tập lái xe thắc mắc. Và điểm dễ dàng nhận thấy rõ sự khác biệt cơ bản ở xe số sàn và số tự động là nằm phần chân côn - bộ phận có chức năng ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số xe để giúp lái xe sang số. Với xe số sàn, cần ngắt côn để sang số. 
   
  Ở xe số tự động được thiết kế theo kiểu tự động nên chân côn sẽ bị lượt bỏ. Chỉ còn các bộ phận còn lại là chân phanh và chân ga.
   

  Số sàn lái bằng cả 02 chân, số tự động lái bằng 01 chân

   
  • Xe số sàn: Chân phải đạp phanh và ga. Chân trái thì đạp côn.
  • Xe số tự động: Chân phải đạp phanh và ga. Chân trái không sử dụng.
   

  Chuyển số

   

  • Ở xe số sàn: Lái xe sẽ tự chuyển số từ thấp lên cao 1,2 và 3... hoặc ngược lại 6,5 và 4...

  • Ở xe số tự động: Lái xe chỉ cần đạp xe, xe sẽ tự động lên/xuống số khi đạt tốc độ phù hợp.

   

  Những thói quen sai lầm dễ mắc phải của tài xế khi lái ô tô số tự động

   

  Thói quen dùng hai chân thao tác ga, phanh

   

  Để đơn giản thao tác, mang lại sự thoải mái cho người lái, xe số tự động đã được loại bỏ chân côn. Các tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải để thao tác giữa ga và phanh. Tuy nhiên, khi chuyển từ lái xe số sàn sang xe số tự động thường mắc sai lầm khi dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga.

   

  Dùng hai chân thao tác ga, phanh là lỗi sai khi lái xe số tự động

   

  Theo ông Trần Xuân Quyền, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo lái ô tô: “Sai lầm này rất dễ gây ra những tai nạn. Trong những tình huống bất ngờ, theo thói quen phản xạ lái xe thường sẽ đạp cả hai chân nhưng khi đạp mạnh chân ga tác dụng của phanh sẽ giảm rất nhiều, xe không thể dừng như mong muốn”.

   

  Để tránh sai lầm này, khi lái xe số tự động các “tài mới” nên tập thói quen “giải phóng cho chân trái”, chỉ sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. 

   

  Một số dòng xe số tự động hiện nay có thiết kế phanh đỗ theo kiểu bàn đạp, tài xế nên chú ý không đặt chân trái lên bàn đạp phanh đỗ. Chỉ dùng chân trái để, đạp/nhả chân phanh này khi đỗ xe.

   

  >>>  Làm gì và không nên làm gì khi xe ô tô bị MẤT PHANH? <<< TÌM HIỂU NGAY để biết cách xử lý giúp bạn thoát được tình huống NGUY HIỂM khi xe ô tô không điểu khiển được.

   

  Lái xe ngay khi vừa khởi động

   

  Nhiều người khi cầm lái, đặt biệt là những người mới hay có thói quen chuyển số và lái xe với tốc độ cao ngay khi vừa khởi động xe. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến động cơ cũng như hộp số xe.

  Khi mới khởi động xe, nên để xe nổ không trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này để dầu bôi trơn tuần hoàn khắp các chi tiết ở khoang động cơ cũng như hộp số. 

   

  >>>> Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng xe số tự động an toàn

   

   

  Bỏ quên chế độ chuyển số tay

   

  Bỏ quên chế độ chuyển số tay là lỗi sai khi lái xe số tự động mà các bác tài thường mắc phải.

   

  Trên hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được tích năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. Tuy nhiên, một số “tài mới” vốn đã quen với các thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D, nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động.

   

  Hãy để ý và sử dụng chế độ chuyển số tay

   

  Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là một sai của các lái mới khi đi các cung đường đèo dốc. Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng. 

   

  Việc sử dụng chế độ số bán tự động khi đi đường đèo dốc sẽ giúp người lái chủ động chuyển về các cấp số thấp để tận dụng hãm phanh theo cách phanh động cơ và không cần đạp phanh nhiều.

   

  >>> XEM NGAY:  Những lỗi NGUY HIỂM khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn CẦN NẮM để lái xe được đảm bảo AN TOÀN.

   

   Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

   

  Khi sử dụng ô tô số tự động, nhiều lái mới thường có thói chuyển số từ D về N như xe số sàn trong các tình huống xe đỗ dốc hay trước khi dừng đèn đỏ. 

   

  Thao tác này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số. Không nên chuyển số về N khi xe đang lăn bánh. Việc chuyển số về N khi xe đang lăn bánh và để cho xe chạy trớn trước, dù theo quan điểm của một số tài xế sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

   

  Tuy nhiên, theo chuyên gia kỹ thuật của Ford: “Khi lái xe chuyển từ D sang N hoặc ngược lại thì các chi tiết bên trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động. Nếu việc này diễn ra với tần suất cao thì sẽ gây ra sự hao mòn nhanh hơn, đặc biệt là các bộ bố bên trong hộp số. Theo thời gian sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số”.

   

  Không nên chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

   

  Cũng liên quan đến vấn đề này, trong sách hướng dẫn sử dụng xe Mazda3, trang 46, mục “Vận hành hộp số tự động” có cảnh báo: “Không được chuyển sang số N trong khi xe đang chạy. Chuyển sang số N trong khi xe đang chạy là nguy hiểm vì khi xe sẽ không thể phanh động cơ khi giảm tốc và có thể dẫn đến chấn thương”.

   

  >>>  Trên mỗi cung đường dù là về quê hay đi du xuân trong năm mới, các tài xế HÃY NẮM CHẮC những nguyên tắc và kinh nghiệm khi di chuyển trên đường trường để lái xe AN TOÀN dịp Tết

   

  Ham ga mà không rà hờ phanh

   

  Một nguyên tắc góp phần đảm bảo an toàn khi lái ô tô số tự động chính là “không ga thì phanh”. Theo đó, khi xe đang di chuyển nếu không cần thêm ga để tăng tốc tài xế nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh. 

   

  Tuy nhiên, trong thực tế nhiều tài xế, đặc biệt là các lái mới còn thiếu kinh nghiệm thường lơ đãng hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc này, gây nguy hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông.

   

  Nên để hờ chân phải trên bàn đạp phanh

   

  Trong một số tình huống bất ngờ muốn hãm tốc, nếu tài xế vẫn để hờ chân phải ở bàn đạp ra, quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh. Bên cạnh đó, một số lái xe theo phản xạ rất dễ đạp nhầm ga khiến xe bất ngờ lao lên phía trước.

   

  >>> Trước nhu cầu đi lại, di chuyển của người dân đang ngày càng TĂNG CAO, nhu cầu học và thi lái xe bằng B1 ngày càng nhiều. Vậy đăng ký học lái xe B1 có khó không? Chuẩn bị thi bằng B1 cần những gì? <<< TÌM HIỂU NGAY.

   

  Trên đây là những lỗi sai khi lái xe số tự động mà các tài xế thường mắc phải. Học Thi Lái Xe hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các tài xế có thêm nhiều kinh nghiễm vững tay lái trên mọi nẻo đường.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Sat, 18/01/2020 - lượt xem: 2809
  Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc lái xe an toàn dịp Tết, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.
  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Wed, 27/11/2019 - lượt xem: 2344
  Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết kinh nghiệm lùi xe vào chuồng
  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Wed, 11/09/2019 - lượt xem: 1993
  Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những cách chống ngủ gật khi lái xe đơn giản dưới đây sẽ giúp tài xế chống ngủ gật khi lái xe.
  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  Tue, 10/09/2019 - lượt xem: 1470
  Nếu xe ô tô bị ngập nước ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân thủ 10 điều "bất di bất dịch" sau đây để khắc phục thiệt hại.
  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  Mon, 09/09/2019 - lượt xem: 1655
  Một nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các công nghệ ô tô giúp giảm thiểu 60% số vụ tai nạn và va chạm cho các tài xế lái xe ô tô.
  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 3095
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Bạn cần nắm những điều dưới đây để xử lí các tình huống tình huống nguy hiểm khi lái xe trời mưa.
  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 3125
  Hôm nay Hocthilaixe.com sẽ đúc kết những lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn cần nắm để lái xe được đảm bảo an toàn.
  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 1500
  Mùa mưa bão là thời điểm ô tô dễ dàng gặp phải thủy kích nhất khi liên tục phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Một chiếc xe từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua xe cũ. Dưới đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ từng bị thủy kích cho các tài xế kham khảo.
  Có nên thuê xe tự lái ngày Tết? Cần lưu ý gì khi thuê xe tự lái?

  Có nên thuê xe tự lái ngày Tết? Cần lưu ý gì khi thuê xe tự lái?

  Fri, 30/08/2019 - lượt xem: 1991
  Có nên thuê xe tự lái ngày Tết hay không? Hocthilaixe.com đã tổng hợp 10 kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ để bạn đọc có thể nắm một số thông tin, chuẩn bị sẵn cho những ngày nghỉ sắp tới.
  Những thói quen khiến xe nhanh hỏng bạn cần CHÚ Ý

  Những thói quen khiến xe nhanh hỏng bạn cần CHÚ Ý

  Sat, 24/08/2019 - lượt xem: 2445
  Không ít tài xế mới, thậm chí cả những tài xế lâu năm tại Việt Nam đều có ít nhất những hiểu lầm, những thói quen khiến xe nhanh hỏng.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn