Hồ Sơ Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe Máy A2 Mới Nhất

Hồ Sơ Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe Máy A2 Mới Nhất

Hồ Sơ Đăng Ký Thi Bằng Lái Xe Máy A2 Mới Nhất

Cập nhật lúc 22/02/2023 00:38
Thi bằng lái xe hạng A2 hiện nay đã toàn diện hơn trước và quy trình thi cũng khá đơn giản. Theo quy định mới nhất, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn toàn diện về thủ tục thi, điều kiện đăng ký thi a2 và cơ hội cấp GPLX mô tô hạng A2.

  Thi bằng lái xe hạng A2 hiện nay đã toàn diện hơn trước và quy trình thi cũng khá đơn giản. Theo quy định mới nhất, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn toàn diện về thủ tục thi, điều kiện đăng ký thi a2 và cơ hội cấp GPLX mô tô hạng A2. Hãy cùng hocthilaixe.com tìm hiểu chi tiết nhé!

  Điều kiện để thi bằng lái xe máy a2

  Độ tuổi

  Người sát hạch và thi giấy phép lái xe mô tô hạng A2 phải đủ 18 tuổi trở lên. Họ không bắt buộc phải là công an, bộ đội, cán bộ giao thông, quản lý thị trường, kiểm lâm.

  Độ tuổi có thể đăng ký thi a2

  Độ tuổi có thể đăng ký thi a2

  Quy định pháp luật thi bằng a2

  Người có giấy phép lái xe hạng A2 được điều khiển các loại xe hạng A1 và xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên (được thay thế bằng A1). Không nâng bằng hay đổi bằng từ A1 lên A2, bằng A1 và bằng A2 là hai loại bằng khác biệt và độc lập. Theo lý thuyết này, nếu bạn muốn đăng ký thi a2 thì không cần phải thi bằng A1. Tuy nhiên nếu có thì bạn vẫn phải thi lấy bằng A2. Do đó, bạn cần chú ý các tình huống sau đây:

  • Bạn vẫn có thể đăng ký bằng lái xe a2 kể cả khi bạn chưa có bằng A1. Sử dụng A2 thay cho A1 sau khi thi xong khi điều khiển phương tiện nhỏ.
  • Nếu bạn đã có bằng A1 bằng thẻ nhựa thì khi đi đăng ký bằng lái a2 bạn phải khai báo vì Sở GTVT sẽ kiểm tra hồ sơ thi a2 của bạn nếu bạn không có. Bạn phải nộp lại GPLX hạng A1 sau khi thi đạt để giảm góc hủy và nhận GPLX hạng A2 (dùng đúng số GPLX hạng A1). Bằng A2 không được cấp nếu không nộp lại bằng A1. Bạn phải nộp lệ phí để lấy lại GPLX và sau đó giao lại nếu bạn có GPLX A1 và đang bị tạm giữ hoặc mất GPLX.
  • Không cấp thẻ nhựa A1 mới nếu thí sinh đã có thẻ giấy A1 và đã đăng ký thi a2 bằng thẻ nhựa. Tuy nhiên, nếu bạn đã có thẻ giấy A1 và muốn giữ lại thì không thể chuyển sang thẻ nhựa vì sẽ bị cắt và hủy (vì bằng A2 có giá trị cao nhất)

  Đề thi gồm 600 câu hỏi của Bộ GTVT được chia thành 450 câu hỏi cho phần thi lý thuyết khi đăng ký thi a2. Theo quy định của Tổng cục Đường bộ, nếu bạn đã có giấy phép lái xe hạng lớn hơn thì không phải thi lý thuyết đối với xe hạng nhỏ hơn. Ví dụ, bạn đã có giấy phép lái xe ô tô hạng C, B2, B1 thì khi đạt hạng A1, A2, bạn không cần thi lý thuyết và ngược lại.

  Nhưng theo khoản 3 Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về hướng dẫn, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì: “Cá nhân dự sát hạch lái xe hạng A1 đã có giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. không bắt buộc thi lý thuyết đối với người điều khiển phương tiện do ngành giao thông vận tải cấp” (không đề cập đến giấy phép A2). Theo quy định này, người có giấy phép lái xe ô tô (B2) chỉ được miễn thi lý thuyết hạng A1. Riêng hạng A2 vẫn phải thi lý thuyết.

  Quy định khi đăng ký thi a2

  Quy định khi đăng ký thi a2

  Một vài lưu ý khi thi bằng lái a2

  Để đề nghị Sở GTVT gộp GPLX A2 mới với GPLX hạng A1, B1, B2 cũ (mẫu cũ), bạn ghi thêm câu “có GPLX số YYY” vào hồ sơ đăng ký thi a2 và gửi kèm bản chính. và một bản sao giấy phép cũ của bạn. Nếu không thích, bạn có thể tiếp tục sử dụng bằng cũ (tuy nhiên, bằng cũ có thời hạn bắt buộc sẽ phải đổi sang bằng mới). 135.000 VND là phí gộp bằng.

  Thông thường, thời gian kể từ khi nộp hồ sơ thi bằng lái xe a2 là 25 ngày hoặc ít hơn cho đến ngày giấy phép thực sự được cấp. Nếu bạn chưa có bằng lái xe (A1, B2, B1,...; bằng thẻ PET) hoặc nếu bạn chỉ có bằng A1 ở dạng thẻ giấy cũ, bạn có thể mong đợi nhận được bằng A2 mới giấy phép sau khi vượt qua bài kiểm tra trong vòng 15 đến 18 ngày làm việc, tùy thuộc vào quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Thời gian lấy bằng A2 mới sẽ mất khoảng 20 đến 22 ngày nếu bạn đã có bằng lái xe các loại A1, B2, B1,... (bằng thẻ PET). Điều này là do thẻ PET cũ cần được xuất trình để đẩy nhanh quá trình.

  Lưu ý khi đăng ký thi a2

  Lưu ý khi đăng ký thi a2

  Thủ tục đăng ký thi bằng lái xe a2 như thế nào?

  Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thi bằng a2

  Đăng ký học a2 và sát hạch cấp giấy phép đăng ký thi a2 bao gồm các loại giấy tờ:

  • Giấy khám sức khỏe (do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên cấp trong thời hạn 3 tháng).
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng có ghi số thẻ hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài). (Vào ngày thi mang theo bài gốc)
  • 03 ảnh màu cỡ 3/4 inch (chụp trong vòng 06 tháng; 01 ảnh dán vào đơn; 02 ảnh xuất trình Sở Giao thông vận tải); và 02 bản sao CMND (hoặc hộ chiếu) không cần công chứng.
  • Đến ngày thi, các thí sinh đã có giấy phép lái xe vật liệu thẻ PET phải xuất trình bản sao giấy phép.

  Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe máy a2

  Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe máy a2

  Nộp hồ sơ tại trung tâm sát hạch lái xe

  Các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe do Sở Giao thông vận tải quản lý trên địa bàn nơi người đăng ký sinh sống, làm việc là nơi nộp hồ sơ đăng ký thi a2. Sau khi đăng ký, địa điểm tiếp nhận hồ sơ thi bằng lái a2 sẽ phát tài liệu hướng dẫn, thông báo thời gian đăng ký học lái xe a2 lý thuyết, tặng phần mềm thẩm định.

  Đóng phí đăng ký thi bằng lái a2

  Các khoản phí đăng ký thi a2 bao gồm:

  • 1.300.000 VND là chi phí xét nghiệm và học phí.
  • 90.000 VNĐ là lệ phí thi sát hạch lái xe.
  • Giá cấp giấy chứng nhận lái xe a2 là 135.000 đồng.
  • 100.000đ phí khám sức khỏe (Có thể tự khám tại cơ sở được phép tổ chức sát hạch giấy phép lái xe)

  Đóng phí đăng ký thi a2

  Đóng phí đăng ký thi a2

  Thi lý thuyết và thực hành

  Thi lý thuyết

  Phần thi lý thuyết để cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2 là bài thi gồm 23 câu được thực hiện trên máy vi tính và sử dụng phần mềm sát hạch lý thuyết (trong đó 9 câu về khái niệm và quy tắc giao thông, 1 câu về văn hóa và đạo đức).

  5 câu hỏi về hệ thống biển báo và 5 câu hỏi về đội hình) được chọn ngẫu nhiên trong bộ 450 câu hỏi sát hạch lý thuyết giấy phép lái xe mô tô hạng A2; kỳ thi có thời hạn 15 phút; mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm; trả lời từ 23 câu trở lên trong số 25 câu hỏi trả lời đúng là đạt yêu cầu. Xe máy số có dung tích xi-lanh tối thiểu 250 cm3, côn tay là phương tiện được sử dụng để thi thực hành (ambraya).

  Thi bằng a2 phần lý thuyết

  Thi bằng a2 phần lý thuyết

  Thi thực hành

  Các bài thi thực hành khi đăng ký thi a2 bao gồm:

  • Bài thi số 1: Ôn tập hình số 8. (chiều rộng đường thi 0,9m)
  • Bài thi số 2: Băng qua một con đường thẳng.
  • Bài thi số 3: Bài thi liên quan đến việc điều hướng tuyến đường có rào chắn (chiều rộng đường 3m, rào chắn 1,5m)
  • Bài thi số 4: Vượt địa hình khó (9 đường gồ ghề cách nhau 1,5m, tổng đường thi 15m)
  • Nếu hoàn thành bài thi trong thời gian dưới 10 phút thì kết quả được chấp nhận và thí sinh phải đạt điểm từ 80 trở lên trên thang điểm 100.

  Thi bằng a2 phần thực hành

  Thi bằng a2 phần thực hành

  Thời gian cấp bằng lái a2 trong bao lâu?

  Kết quả kiểm tra của bạn sẽ được trao cho bạn ngay sau khi kiểm tra kết thúc. Nếu bạn đậu thì sau ngày thi từ 7–10 ngày bạn sẽ nhận được bằng lái xe máy A2. Nếu không, bạn có hai tuần để đăng ký thi a2 lại mà không phải học lại cho bài kiểm tra thứ hai. Như vậy, từ khi đăng ký học bằng a2 cho đến khi nhận bằng, tổng cộng bạn phải mất hơn 3 tuần để lấy được bằng lái xe A2.

  Trên đây là tất tần tật những thông tin về việc đăng ký thi A2 dành cho những ai đang muốn tìm hiểu. Hy vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Các Loại Chi Phí Thi Bằng Lái Xe A2 Bao Nhiêu?

  Các Loại Chi Phí Thi Bằng Lái Xe A2 Bao Nhiêu?

  Wed, 22/02/2023 - lượt xem: 119
  Giá thi bằng a2 hiện nay là bao nhiêu và học khoảng bao lâu? Các trung tâm đào tạo thi bằng lái xe a2 uy tín và chất lượng? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này!
  Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy gồm những gì?

  Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy gồm những gì?

  Wed, 22/02/2023 - lượt xem: 90
  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lái xe phải có GPLX mô tô A1 mới được điều khiển xe mô tô hai bánh tham gia giao thông.
  Quy định tốc độ tối đa của xe máy, ô tô theo quy định mới nhất

  Quy định tốc độ tối đa của xe máy, ô tô theo quy định mới nhất

  Mon, 04/01/2021 - lượt xem: 21269
  Theo thông tư 31/2019/TT-BGTVT, quy định tốc độ tối đa của xe máy, ô tô khi tham gia giao thông đường bộ đã được ban hành sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây.
  Ôn Thi GPLX Với 600 Câu Hỏi & Đáp Án Thi Lý Thuyết Lái Xe Ô tô Mới Nhất - Phần 2

  Ôn Thi GPLX Với 600 Câu Hỏi & Đáp Án Thi Lý Thuyết Lái Xe Ô tô Mới Nhất - Phần 2

  Wed, 08/04/2020 - lượt xem: 42495
  Hocthilaixe.com đã tổng hợp và giới thiệu cho các bạn Bộ Tài Liệu 600 câu hỏi lý thuyết sát hạch và đáp án ôn thi giấy phép lái xe mới nhất (Phần 2).
  Tổng hợp những câu hỏi “khó nhai” trong bài thi lý thuyết bằng lái xe ô tô 2022

  Tổng hợp những câu hỏi “khó nhai” trong bài thi lý thuyết bằng lái xe ô tô 2022

  Thu, 26/09/2019 - lượt xem: 6484
  Những câu hỏi khó thi lý thuyết bằng lái ô tô có tỷ lệ trả lời sai cao nhất, đối với những bạn sắp thi sát hạch lái xe bạn cần lưu ý các câu hỏi khó trong bộ 600 câu hỏi học lái xe ô tô.
  [CẬP NHẬT NGAY] Phần mềm thi lý thuyết lái xe hạng B2 mới nhất

  [CẬP NHẬT NGAY] Phần mềm thi lý thuyết lái xe hạng B2 mới nhất

  Wed, 25/09/2019 - lượt xem: 111031
  Cập nhật ngay phần mềm thi lý thuyết lái xe B2 trên máy tính để bàn Desktop (PC) mới nhất được tổng hợp dựa trên các bộ tài liệu của Bộ giao thông vận tải.
  [MỚI] Tổng Cục Đường Bộ ban hành 60 CÂU HỎI ĐIỂM LIỆT thi bằng lái xe ô tô

  [MỚI] Tổng Cục Đường Bộ ban hành 60 CÂU HỎI ĐIỂM LIỆT thi bằng lái xe ô tô

  Fri, 27/03/2020 - lượt xem: 4467
  Tổng cục Đường bộ vừa ban hành 600 câu hỏi bao gồm 60 câu điểm liệt thi bằng lái xe ô tô, tức là chỉ trả lời sai 1 trong 60 câu thì thí sinh đó vẫn bị trượt.
  Ôn Thi GPLX Với 600 Câu Hỏi & Đáp Án Lý Thuyết Lái Xe Ô Tô Mới Nhất - Phần 1

  Ôn Thi GPLX Với 600 Câu Hỏi & Đáp Án Lý Thuyết Lái Xe Ô Tô Mới Nhất - Phần 1

  Sat, 04/04/2020 - lượt xem: 72741
  Chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu cho các bạn Bộ Tài Liệu 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô B2 mới nhất. Bộ tài liệu được cập nhật theo tài liệu từ Sở GTVT
  TOP 7 ứng dụng học lý thuyết lái xe TỐT NHẤT trên điện thoại hiện nay

  TOP 7 ứng dụng học lý thuyết lái xe TỐT NHẤT trên điện thoại hiện nay

  Mon, 09/09/2019 - lượt xem: 15807
  Bạn đang tìm kiếm ứng dụng để học ôn thi bằng lái xe nhanh chóng vì sắp tới bạn có kỳ thi sát hạch lái xe ô tô? Vậy nên tải ứng dụng học lái xe ô tô nào học nhanh không tốn nhiều thời gian?

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn