Kinh nghiệm lái xe vượt đèo nguy hiểm nhất định bạn phải biết!

Kinh nghiệm lái xe vượt đèo nguy hiểm nhất định bạn phải biết!

Kinh nghiệm lái xe vượt đèo nguy hiểm nhất định bạn phải biết!

Cập nhật lúc 17/04/2019 15:37
Nắm bắt những kỹ năng an toàn và kinh nghiệm lái xe vượt đèo là điều vô cùng quan trọng đối với những bác tài xế thường xuyên vượt đèo nguy hiểm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã trang bị đầy đủ để vượt đèo.

  Nắm bắt những kỹ năng an toàn là điều vô cùng quan trọng đối với những bác tài xế thường xuyên vượt đèo nguy hiểm. Theo dõi bài viết dưới đây cùng Hocthilaixe.com để biết thêm nhiều kinh nghiệm lái xe vượt đèo nhé.

   

  Kiểm tra an toàn cho xe trước khi khởi hành

   

  Trước khi khởi hành hãy đảm bảo nhiên liệu, cần gạt mưa, lốp xe, phanh xe đã ổn định chưa? Hãy xem thật kỹ nhiên liệu, tránh tình trạng mất độ ẩm gây ô nhiễm làm mất độ sôi. Khi sử dụng phanh thường xuyên khiến dầu sôi, mất tác dụng phanh. Nên xem lại phanh nhé. Ngoài ra cần kiểm tra bề mặt và hơi của lốp đã đảm bảo. Và luôn chắc chắn rằng có 1 lốp xe dự phòng.

   

  >>> Ô tô của bạn bị LÃNG QUÊN một thời gian dài. Vậy thì hãy TÌM HIỂU NGAY: 9 Điều cần lưu ý khi để xe ô tô nhiều ngày KHÔNG HOẠT ĐỘNG để đảm bảo AN TOÀN trước khi khởi hành nhé!

  Kiểm tra an toàn phanh xe

   

  Xem thông tin thời tiết trước khi khởi hành

   

  Đây là thói quen của riêng tôi, trước khi đi du lịch hay đi công tác xa ở đâu đó. Tôi vẫn phải nhắc bản thân rằng xem thông tin thời tiết của khu vực đó để lên phương án chuẩn xác. Tránh được một số tình trạng xấu hoặc có thể thay đổi dời chuyến đi.

   

  Xem thông tin thời tiết trước khi khởi hành

   

  Nên xem các thông tin chính thống và thời gian phát hành thông tin nhé!

   

  >>> KHAM KHẢO NGAY: Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa để tránh xảy ra những tai nạng ĐÁNG TIẾC.

  Nắm vững nguyên tắc "lên già - xuống non"

   

  Sử dụng số phù hợp với độ dốc của đèo, nếu số thấp quá có thể sẽ làm động cơ bị quá nhiệt thì số cao quá dễ làm mất kiểm soát. Ra vào số theo nguyên tắc "lên già - xuống non", nghĩa là khi leo lên thì tăng số muộn hơn, còn khi đổ đèo thì về (xuống) số sớm hơn so với lúc điều khiển trên đường bằng. Cố gắng giữ máy vận hành ở số thấp và "lên số nào - xuống số đó". 

   

  Không chạy quá nhanh xuống dốc để phải sử dụng phanh hãm liên tục. Để làm được điều này, lưu ý nguyên tắc lên số nào xuống số đó. Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Khi lái xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động "+, -".

   

  >>> BỎ TÚI NGAY: MẸO thi dừng và khởi hành ngang dốc để giúp bạn vượt qua phần thi KHÁ KHOAI này.

  Đừng ôm vạch chia đường khi vượt đèo nguy hiểm

   

  Kỹ thuật phanh mà các chuyên gia khuyên dùng là kiểu phanh giữ tốc Snubbing. Kinh nghiệm lái xe vượt đèo là hãy thiết lập tốc độ và cấp số phù hợp với độ dài và độ dốc của đèo. Ví dụ tốc độ 40 km/h ở số 3. Bắt đầu thả dốc, không dùng chân ga và chân côn, chỉ dùng chân phanh.

   

  Đừng ôm vạch chia đường

   

  Khi xe trôi xuống dốc máy sẽ kêu to hơn và trôi nhanh dần, lúc này nhấp giữ phanh khoảng 3 giây để về lại tốc độ cần thiết rồi thả ra để xe tự trôi, tiếp tục như thế cho những đoạn đường còn lại. Nhất thiết không được sử dụng kiểu rà phanh liên tục (Trail-braking) khi xuống đèo.

   

  Khi vượt đèo hãy nhường đường cho xe khác

   

  Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe vượt đèo

   

  Tập thói quen này với những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt, cần nhường đường trong điều kiện an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường núi hạn chế sức mạnh động cơ, vì thế thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

   

  >>> Tết Nguyên Đán là thời điểm có số người TỬ VONG vì tai nạn giao thông cao nhất. Các bác tài nên THUỘC LÒNG: Những NGUYÊN TẮC để lái xe an toàn dịp Tết.

   Nên chạy chậm rãi khi vượt đèo, đặc biệt là xe Container

   

  Nếu vì tốc độ chậm mà ảnh hưởng, khiến ít nhất 3 xe phía sau phải chậm theo, người lái xe hoàn toàn có thể tìm nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên. Đừng vì dòng xe phía sau mà kéo theo tốc độ của họ nếu chưa quen đường hoặc không muốn chạy nhanh như thế.

   

  Chạy chậm rãi, đặc biệt khi là xe Container

   

  Cẩn thận với đoạn đường đèo dốc không rải nhựa

   

  Đây là điều kiện địa hình không hề lý tưởng, vì thế nếu phải lái xe vào loại đường này, cần nắm vững 3 nguyên tắc.

  • Thứ nhất, theo dõi tình hình thời tiết ở nơi sắp đến, nếu mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường.
  • Thứ hai, đường không rải nhựa có độ bám rất kém, vì thế cần đi chậm rãi và cua rộng hơn đường rải nhựa.
  • Thứ ba, luôn báo cho người khác biết nơi sẽ đến để có giúp đỡ nếu xảy ra bất trắc hoặc muốn quay lại.

   

  >>> ĐỌC NGAY: 12 Kinh nghiệm lái ô tô an toàn CHO NGƯỜI MỚI giúp bạn TỰ TIN lái xe trong bất cứ hoàn cảnh nào!

  Không quên theo thực phẩm, nước uống

   

  Trên những đèo dốc cao, độ ẩm thấp có thể dẫn tới tình trạng say độ cao, mệt mỏi. Vì thế, luôn cung cấp cho cơ thể đủ nước để giữ tỉnh táo. Bên cạnh đó, xe cũng cần tỉnh táo bằng cách đổ đầy bình nhiên liệu. Vì mật độ xuất hiện trạm nhiên liệu dọc đường là rất ít. 

   

  Kinh nghiệm lái xe vượt đèo là hãy mang theo nước uống

   

  Chú ý độ dốc, khúc cua

   

  Việc quan sát độ dốc của các đoạn đường, biển báo khúc cua giúp bạn lường trước đoạn đường sắp đến và điều khiển chân ga, hộp số cho phù hợp cũng như muốn vượt xe an toàn. Địa hình đồi núi có những vấn đề nguy hiểm mà không phải địa hình giao thông nào cũng có và điều này có thể là mới đối với các lái xe chỉ quen lưu thông trong đô thị và xa lộ. Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường,…

   

  Chẳng hạn khi gặp một tấm biển báo độ dốc 10% kết hợp nhiều cua gấp, người lái xe có kinh nghiệm sẽ biết phải chuyển số thế nào để xe có sức kéo tốt, không bị mất đà và tuột dốc. 

   

  >>> BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm điều khiển xe ô tô trên ĐƯỜNG CAO TỐC để không gây NGUY HIỂM cho mình và những phương tiện khác trên đường.

  Chú ý độ dốc, khúc cua là những kinh nghiệm lái xe vượt đèo

   

  Không phanh gấp, không dừng đột ngột

   

  Khi có ý định dừng xe lại nghỉ chân, hay bắt gặp một khung cảnh đẹp không thể nào bỏ qua, hãy quan sát những xe ở phía sau, bật đèn báo rẽ để thông báo cho các xe khác mình đang muốn dừng lại; Tránh tình trạng phanh gấp, dừng đột ngột, dẫn đến những xe phía sau không xử lý kịp, dễ gây ra tai nạn.

   

  Vị trí dừng xe cần tránh các khúc cua tầm nhìn kém cũng như những đoạn đường hẹp gây cản trở đường lưu thông của các phương tiện khác. Bật đèn báo hiệu khẩn cấp khi cần thiết để đảm bảo tính an toàn hơn khi dừng xe trên đường đèo.

   

  >>> Xe ô tô mất phanh là tình huống thuộc loại nguy hiểm nhất mà tài xế lái xe ô tô phải đối mặt bởi dễ dẫn đến hoảng loạn khi xe không còn điều khiển được tốc độ. <<< XEM NGAY NGUYÊN NHÂN TẠI ĐÂY!

  Nghỉ giữa chặng thường xuyên khi di chuyển đường dài

   

  Đi đường đèo núi cần tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều nên dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi. Bạn sẽ không thể nào lái xe ô tô tốt trong tình trạng căng thẳng và không thoải mái, đầu óc sẽ không đủ tỉnh táo để xử lý vấn đề kịp.

   

  Nghỉ giữa chặng thường xuyên

   

  Vì vậy hãy chia thành nhiều chặn đường nhỏ, vừa giúp bạn được nghỉ ngơi vừa giúp xe có thể tự làm mát sau chặn đường dài. 

   

  >>> NẮM VỮNG NGAY: Mẹo CHỐNG NGỦ GẬT khi lái xe ô tô để đảm bảo AN TOÀN khi tham gia giao thông ĐẶC BIỆT là khi vượt đèo.

  Trên đây là 12 kinh nghiệm lái xe vượt đèo mà bạn nhất định phải biết. Hocthilaixe.com hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lái xe vững vàng hơn ở các đoạn đường đeo dốc và không gặp bất kỳ nguy hiểm hay tại nạn không mong muốn nào.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Sat, 18/01/2020 - lượt xem: 2516
  Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc lái xe an toàn dịp Tết, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.
  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Wed, 27/11/2019 - lượt xem: 2105
  Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết kinh nghiệm lùi xe vào chuồng
  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Wed, 11/09/2019 - lượt xem: 1705
  Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những cách chống ngủ gật khi lái xe đơn giản dưới đây sẽ giúp tài xế chống ngủ gật khi lái xe.
  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  Tue, 10/09/2019 - lượt xem: 1310
  Nếu xe ô tô bị ngập nước ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân thủ 10 điều "bất di bất dịch" sau đây để khắc phục thiệt hại.
  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  Mon, 09/09/2019 - lượt xem: 1466
  Một nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các công nghệ ô tô giúp giảm thiểu 60% số vụ tai nạn và va chạm cho các tài xế lái xe ô tô.
  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 2553
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Bạn cần nắm những điều dưới đây để xử lí các tình huống tình huống nguy hiểm khi lái xe trời mưa.
  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 2854
  Hôm nay Hocthilaixe.com sẽ đúc kết những lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn cần nắm để lái xe được đảm bảo an toàn.
  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 1253
  Mùa mưa bão là thời điểm ô tô dễ dàng gặp phải thủy kích nhất khi liên tục phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Một chiếc xe từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua xe cũ. Dưới đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ từng bị thủy kích cho các tài xế kham khảo.
  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 2322
  Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi sai khi lái xe số tự động gây mất an toàn.
  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Fri, 30/08/2019 - lượt xem: 1668
  Hocthilaixe.com đã tổng hợp 10 kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ để bạn đọc có thể nắm một số thông tin, chuẩn bị sẵn cho những ngày nghỉ sắp tới.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn