Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô không phải ai cũng biết

Cập nhật lúc 24/04/2019 09:58
Căn đường cực chuẩn khi lái xe là một trong những kỹ năng cơ bản mà không phải ai cũng nắm vững. Dưới đây là những lưu ý giúp các bạn nhuần nhuyễn kỹ thuật canh xe khi đi đường.

  Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô bao gồm giữ khoảng cách an toàn và phán đoán vị trí, hướng di chuyển của các phương tiện khác và cách tránh xe, vượt chướng ngại vật hiệu quả. Để có thể nắm vững những kỹ năng cơ bản, hãy cùng theo dõi bài viết về  mẹo căn đường khi lái xemà Hocthilaixe.com đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn.

   

  Tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

   

  Thiếu khoảng cách an toàn, hiểm họa rất gần!

   

  Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, nhất là tai nạn liên hoàn xuất phát từ việc lái xe không giữ khoảng cách an toàn với xe trước.

   

  Thiếu khoảng cách an toàn gây hiểm họa

   

  Do chạy nối đuôi nhau quá gần, một khi xảy ra tình huống bất ngờ như xe trước phanh gấp, rẻ hay gặp va chạm… sẽ không có đủ thời gian để đưa ra phản ứng kịp thời, cũng không đủ quãng đường để phanh an toàn và dừng xe lại, tai nạn xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

   

  >>> TÌM HIỂU NGAY: Học phí học bằng lái xe ô tô 2022 ĐÚNG CHUẨN là bao nhiêu? Đây điều mà nhiều người quan tâm nhất vì ông bà ta vẫn nói đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn và muốn mua cái gì cũng phải nên tham khảo giá để tránh bị hớ , bị lừa.

   

  Thiếu khoảng cách an toàn, coi chừng bị phạt!

   

  Tại Điều 12 thông tư 91/2015/TT-BGTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.3.2016, khoảng cách an toàn giữa hai xe được quy định cho các loại đường được quy định như sau:

   

  Đối với mặt đường khô ráo, việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô ứng với mỗi mức tốc độ dưới đây:

   

  Tốc độ lưu hành (Km/giờ) Khoảng cách an toàn (m)
  60 35
  Trên 60 đến 80 55
  Trên 80 đến 100 70
  Trên 100 đến 120 100

   

  Nếu trời mưa, sương mù, đường trơn trượt, quanh co đèo dốc, người lái tự chủ động điều chỉnh khoảng cách lái xe an toàn phù hợp với xe chạy liền trước, và phải lớn hơn khoảng cách an toàn tối thiểu ghi trên biển báo hoặc quy định như bảng trên.

   

  Trong trường hợp điều khiển phương tiện chạy ở tốc độ dưới 60 km/giờ, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe chủ động giữ khoảng cách phù hợp với xe liền trước sao cho an toàn nhất, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế.

   

  Linh hoạt khi áp dụng quy tắc 2 giây

   

  Mức xử phạt về cách căn đường khi lái xe ô tô quy định tại điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.
  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông.

   

  >>> BỎ TÚI NGAY: MẸO thi sa hình B2 MỚI NHẤT được tổng hợp từ các CHUYÊN GIA giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình học và thi bằng lái.

   

  Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn dành cho tài mới

   

  Canh xe 2 bánh phía trước 

   

  Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô khi đỗ xe ở nhà hoặc lấy xe máy ra đặt trước mũi xe độ khoảng 1m. Khi ngồi vào ghế lái, xem mình nhìn được đến phần nào của đuôi xe máy. Nếu là xe 7 chỗ thì thường người lái sẽ thấy xe 2 bánh bị che tới mép trên biển số.

   

  Canh xe 2 bánh phía trước 

   

  Từ đó suy ra khi đi ra đường, nếu đằng trước là xe 2 bánh thì phải canh lúc nào thấy mũi xe che tới mép trên bảng số xe 2 bánh là phải dừng.

   

  Canh xe 2 bánh bên phải

   

  Tương tự như trên, kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô thì người lái đặt xe 2 bánh sang góc phải phía trước để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn tới đâu. Ví dụ, thông thường thì người lái nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình, còn nếu 2 bánh ở phía trước nữa thì chỉ nhìn thấy đầu gối.

   

  >>> CẬP NHẬP NGAY: Luật học thi bằng lái xe máy MỚI NHẤT chuẩn quy định của Bộ GTVT 

   

  Canh xe 2 bánh bên phải 

   

  Canh ô tô phía trước 

   

  Thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và đứng sau xe đó. Ban đầu chưa quen thì đỗ cách một khoảng. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó, xuống xe kiểm tra rồi di chuyển tới lui cho đến khi canh được.

   

  Thường thì nếu người lái thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ là xe cách họ độ 1m, thấy bánh sau của họ là cách khoảng 2m, thấy bánh xe họ tiếp đất là khoảng 3m.

   

  Canh ô tô phía trước 

   

  Khi chạy ngoài đường đông xe hoặc ùn tắc thì nên giữ khoảng cách 1m (thấy sát mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ) để xe 2 bánh không chen vào được. Nếu người lái đang đỗ sau xe khác mà cần quay đầu xe ra thì nên lui tới lúc nhìn thấy bánh sau của xe trước đó là kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô chuẩn.

   

  >>> Bao nhiêu tuổi được học lái xe? Người già có được thi GPLX không? XEM NGAY: Giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô MỚI NHẤT ở Việt Nam không phải ai cũng biết

   

  Canh phía sau khi lùi hoặc đỗ

   

  Hiện nay, có một số mẫu xe được trang bị camera sau giúp hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu nhằm cảnh báo khoảng cách an toàn.

   

  Canh phía sau khi lùi hoặc đỗ

   

  Nếu không có camera hay cảm biến thì tốt nhất nên nhờ người khác canh hộ, hạn chế theo cảm tính quen thuộc chuyển lùi tới cho phù hợp hoặc nhờ người canh hộ. Với người mới học lái thì kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô là nên chụp ảnh lại các trường hợp gặp thực tế về canh khoảng cách, để làm tư liệu ghi nhớ cho bản thân và không quên “ôn bài” thường xuyên.

   

  Căn khoảng trống an toàn hai bên

   

  Khi di chuyển thông thường, đối với kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô cần ít nhất 1 mét khoảng trống an toàn mỗi bên. Nới rộng khoảng cách rộng nhất có thể khi chạy với tốc độ cao, tầm quan sát bị hạn chế hoặc vượt người đi bộ, đi xe đạp.

   

  >>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Sự thật TÉ NGỬA đằng sau câu chuyện Học Bằng Lái Xe Ô Tô B2

   

  Căn khoảng trống an toàn hai bên

   

  Kỹ thuật canh đường cực chuẩn cần áp dụng khi lưu thông

   

  Phán đoán vị trí của xe đi trên đường

   

  Xe đi ở phần đường bên phải

   

  Điểm căn được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

   

  Phán đoán xe đi ở phần đường bên phải

   

  Xe đi giữa đường

   

  Khoảng căn đường khi lái xe được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường 35- 45 cm.Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở đúng giữa đường.

   

  Xe đi sang phần đường bên trái

   

  Điểm căn hay khoảng cách căn đường chính xác cho người mới lái xe được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường lớn hơn 45 cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

   

  Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay bằng lái xe tải hạng C? <<< Xem những chia sẻ từ các TÀI GIÀ.

   

  Phán đoán hướng di chuyển của xe trên đường

   

  Xe đi song song với hướng đường

   

  Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Khi đó người lái chỉ cần giữ tay lái ổn định trong độ rơ cho phép, xe sẽ đi song song với hướng đường.

   

  Xe đi song song với hướng đường

   

  Xe đi lệch ra khỏi hướng đường

   

  Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. 

   

  Người lái xe cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường, điều chỉnh xong phải trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh so với khoảng cách căn đường khi lái xe ô tô.

   

  >>> LẬT TẨY CHIÊU TRÒ: Học lái xe B2 bao đậu 100% - lời CAM KẾT chắc như "đinh đóng cột" của nhiều trung tâm.

   

  Cách lái xe tránh nhau

   

  Tránh nhau trên đường 

   

  Trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi đó, lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình.

   

  Tránh nhau trên đường 

   

  Chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

   

  Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp

   

  Khi tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông.

   

  Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

   

  >>>  XEM NGAY: 7 MẸO quay đầu xe AN TOÀN trên đường hẹp để hạn chế những "vết thương" cho cô nàng vợ hai bốn bánh.

   

  Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

   

  Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

   

  Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

   

  Qua bài viết mà Hocthilaixe.com đã tổng hợp về kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô, từ những kỹ thuật đơn giản cho đến những kinh nghiệm khi lái xe, hy vọng bạn sẽ thích bài viết này và chia sẻ đến mọi người xung quanh nhé!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Sat, 18/01/2020 - lượt xem: 2635
  Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc lái xe an toàn dịp Tết, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.
  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Wed, 27/11/2019 - lượt xem: 2200
  Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết kinh nghiệm lùi xe vào chuồng
  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Wed, 11/09/2019 - lượt xem: 1837
  Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những cách chống ngủ gật khi lái xe đơn giản dưới đây sẽ giúp tài xế chống ngủ gật khi lái xe.
  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  Tue, 10/09/2019 - lượt xem: 1370
  Nếu xe ô tô bị ngập nước ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân thủ 10 điều "bất di bất dịch" sau đây để khắc phục thiệt hại.
  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  Mon, 09/09/2019 - lượt xem: 1574
  Một nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các công nghệ ô tô giúp giảm thiểu 60% số vụ tai nạn và va chạm cho các tài xế lái xe ô tô.
  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 2804
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Bạn cần nắm những điều dưới đây để xử lí các tình huống tình huống nguy hiểm khi lái xe trời mưa.
  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 2969
  Hôm nay Hocthilaixe.com sẽ đúc kết những lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn cần nắm để lái xe được đảm bảo an toàn.
  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 1371
  Mùa mưa bão là thời điểm ô tô dễ dàng gặp phải thủy kích nhất khi liên tục phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Một chiếc xe từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua xe cũ. Dưới đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ từng bị thủy kích cho các tài xế kham khảo.
  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 2416
  Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi sai khi lái xe số tự động gây mất an toàn.
  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Fri, 30/08/2019 - lượt xem: 1807
  Hocthilaixe.com đã tổng hợp 10 kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ để bạn đọc có thể nắm một số thông tin, chuẩn bị sẵn cho những ngày nghỉ sắp tới.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn