Kinh nghiệm điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc mà bạn cần phải biết!

Kinh nghiệm điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc mà bạn cần phải biết!

Kinh nghiệm điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc mà bạn cần phải biết!

Cập nhật lúc 08/09/2023 09:32
Với cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển nhanh chóng như hiện nay. Việc đòi hỏi cả kiến thức và kỹ năng của người lái là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc.

  Trong những năm gần đây, Việt Nam chúng ta đang trong giai đoạn phát triển và hội nhập kinh tế với các nước trên thế giới. Hệ thống giao thông hạ tầng đang dần được cải thiện và xây dựng mới nhanh chóng. Nhiều tuyến đường cao tốc được xây dựng lên, vì vậy việc đòi hỏi kỹ năng và ý thức người tham gia giao thông trong đường cao tốc rất quan trọng đối với lợi ích kinh tế.

   

  Hãy cùng Hocthilaixe.com điểm danh 8 kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc mà bạn cần phải lưu ý nhé!

   

  Kiểm tra an toàn cho xe trước khi khởi hành

   

  Điều chắc chắn đảm bảo rằng, xe của bạn thật sự tốt khi tham gia chạy xe trên những tuyến đường cao tốc này!

   

  Kiểm tra xe của bạn trước khi khởi hành là kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

   

  Kiểm tra xe còn giúp bạn tạo cảm giác an toàn khi lái xe với tốc độ cao mà không xảy ra việc hỏng hóc bất ngờ. Nếu di chuyển thường xuyên trên các tuyến đường cao tốc thì bạn nên có một lịch bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng xe thực sự vận hành tốt.

   

  >>> Xe ô tô của bạn bị LÃNG QUÊN lâu ngày? XEM NGAY: 9 Điều LƯU Ý khi để xe ô tô nhiều ngày không hoạt động để đảm bảo AN TOÀN trước khi cầm lái nhé!

   

  Hãy thường xuyên cập nhật thông tin về giao thông

   

  Đây là những kinh nghiệm quý báu mà các tài xế chia sẻ. Thông thường họ sẽ mở đài Radio có chuyên mục về giao thông trong lúc lái xe. Đặc biệt là khung giờ cao điểm, bạn sẽ nhận được một số cảnh báo về ùn tắc giao thông. Và việc tiếp theo đó là tránh xa những tuyến đường đó.

   

  Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc là hãy nên cập nhật thông tin về giao thông

   

  Vì vậy hãy nên cập nhật thông tin báo, đài về những tuyến cao tốc mà bạn sắp khởi hành đến. Điều này giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh, rành mạch về tuyến đường.

   

  >>> TÌM HIỂU THÊM: 12 Kinh nghiệm lái ô tô an toàn cho NGƯỜI MỚI để TỰ TIN cầm lái trên mọi nẻo đường.

   

  Hãy bổ túc tay lái để tự tin hơn

   

  Đối với những tuyến đường cao tốc quá đỗi quên thuộc thì bạn sẽ vô cùng tự tin. Nhưng đối với những tuyến đường xa và bạn chưa bao giờ lái xe ở nơi đó thì lúc này việc có người hỗ trợ bổ túc tay lái là điều thiết thực nhất.

   

  Bổ túc tay lái là kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

   

  Những người bạn thuê bổ túc, là người lái xe có nhiều kinh nghiệm trên tuyến đường này. Họ biết tất cả góc ngách của con đường, thế nên hãy an tâm khi có họ bên cạnh hỗ trợ.

   

  >>> XEM NGAY: Tầm QUAN TRỌNG của bổ túc tay lái để giúp các TÀI MỚI tự tin và có các kỹ năng CẦN THIẾT để xử lý tình huống tốt.

   

  Tốc độ tối đa trên đường cao tốc là bao nhiêu?

   

  Giới hạn tốc độ trên đường cao tốc thường cao hơn trong thành phố và nông thôn. Ví dụ, ở Việt Nam, giới hạn tốc độ trên đường cao tốc lên đến 120km/h, trong khi giới hạn tốc độ cho phép trong thành phố dao động từ 50 đến 60km/h.

   

  Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc là hãy giới hạn tốc độ khi lái xe trên cao tốc

   

  Đây không đơn giản là giới hạn tốc độ trước khi bạn bị xử phạt, mà đây cũng là cơ sở giúp chúng ta di chuyển với tốc độ phù hợp với luồng giao thông và tăng cường an toàn đường bộ cũng như đối với các tuyến đường cao tốc.

   

  Luôn biết giữ khoảng cách an toàn

   

  Khi đi phía sau một phương tiện khác, hãy giữ khoảng cách an toàn và áp dụng “quy tắc 2 giây” với tốc độ dưới 60km/h và “quy tắc 3 giây” với tốc độ trên 60km/h hoặc khi di chuyển trên đường cao tốc. Nếu xe ở phía trước vượt qua một vật thể (ví dụ 1 cái cây), bạn nên đợi 2-3 giây trước khi vượt qua vật thể này. Những chiếc xe hiện đại được trang bị công nghệ tiên tiến như Hệ thống Chống bó cứng Phanh (ABS) và Hệ thống Cân bằng Điện tử (ESP) có khả năng hỗ trợ các tình huống phanh gấp và đồng thời đánh lái.

   

  Luôn biết giữ khoảng cách an toàn - kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

   

  Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên duy trì khoảng cách hợp lý để bản thân có thời gian và không gian kịp thời phản ứng với các tình huống bất ngờ xảy ra. Bạn cũng có thể tận dụng các tính năng của công nghệ hỗ trợ người lái (DAT) như Hệ thống Kiểm soát Hành trình Thích ứng (ACC) giúp duy trì khoảng cách nhất định với chiếc xe phía trước khi lưu thông trên đường cao tốc.

   

  >>> Theo thống kê cho thấy có khoảng 40-50% tai nạn xảy ra vào đêm khuya. XEM NGAY: 9 kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm cho TÀI MỚI để giúp bạn TỰ TIN cầm lái và đảm bảo AN TOÀN khi tham gia lưu thông nhé!

   

  Tập trung lái xe và quan sát thật cẩn thận

   

  Hãy phóng tầm mắt càng xa càng tốt để có thể nhận biết được mọi chuyện đang diễn ra – quy tắc này đặc biệt đúng khi lái xe trên đường cao tốc với hành trình dài. Nếu tầm nhìn bị cản trở do thời tiết xấu hoặc một phương tiện lớn đi phía trước như xe tải hoặc xe buýt, bạn nên giữ khoảng cách thậm chí xa hơn bình thường. Quy tắc 3 giây nên được tăng thành 4-5 giây trong những trường hợp này, tối thiểu bạn cũng nên thấy được những gì đang xảy ra phía trước của phương tiện ngay trước xe bạn.

   

  Di chuyển ổn định và thận trọng

   

  Việc vượt qua các phương tiện khác là điều không thể tránh khỏi trên đường cao tốc, nhưng đồng thời, bạn phải tuân thủ chặt chẽ các biển báo “cấm vượt” để có thể di chuyển an toàn. Tại các quốc gia có tay lái thuận như Việt Nam, các phương tiện di chuyển bên làn đường bên phải và vượt bên trái.

   

  Di chuyển ổn định và thận trọng - kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

   

  Lưu ý khi vượt, hãy nhớ kỹ 3 thao tác sau: “Nhìn gương, ra tín hiệu, di chuyển”. Trước tiên, kiểm tra gương để quan sát tình hình giao thông phía sau hoặc bên cạnh xe. Sau đó, ra hiệu bằng đèn tín hiệu và di chuyển một cách an toàn. Các tài xế cũng nên quay đầu lại kiểm tra điểm mù (một khu vực không thể nhìn thấy qua gương) để tránh va chạm. Một số dòng xe được trang bị sẵn Hệ thống Cảnh báo Điểm mù (BLIS) có thể giúp phát hiện và thông báo cho người lái xe về các phương tiện có khả năng đi vào khu vực điểm mù.

   

  >>> Lái xe vào giờ tan tầm đặc biệt THÁCH THỨC kỹ năng điều khiển phương tiện của các bác tài, đặc biệt là các TÀI MỚI. BỎ TÚI NGAY: Những kinh nghiệm lái xe GIỜ CAO ĐIỂM để xóa tan ÁP LỰC căng thẳng và BÌNH TĨNH để điều khiển phương tiện một cách AN TOÀN, THUẬN LỢI.

   

  Dừng xe đúng cách

   

  Các phương tiện thường lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc, chính vì vậy việc dừng xe giữa đường là vô cùng nguy hiểm và được khuyến cáo là không nên thực hiện. Nếu cần dừng lại, hãy tìm lối ra gần nhất và một nơi an toàn để tấp vào.

   

  Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như gặp vấn đề với xe cộ, hãy cố gắng lái xe vào lề đường bên phải và ra khỏi luồng giao thông trước khi dừng lại. Bật đèn dừng khẩn cấp và đặt biển cảnh báo nguy hiểm khoảng 50 mét phía sau xe của bạn để cảnh báo cho những xe phía sau.

   

  Dừng xe đúng cách - kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

   

  Ngoài ra, bạn phải luôn có một danh sách liên lạc trong xe bao gồm số điện thoại của các trung tâm dịch vụ khẩn cấp hoặc Hiệp hội Ô tô ở địa phương để có thể gọi giúp đỡ khi cần thiết.

   

  Hãy tham gia giao thông với tinh thần đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và cả người thân.

   

  Bài viết chia sẻ kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc trên đây có lẽ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi lái xe. Hãy chia sẻ bài viết này giúp Hocthilaixe.com nếu thấy hữu ích nhé!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 3104
  Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc lái xe an toàn dịp Tết, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.
  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 2885
  Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết kinh nghiệm lùi xe vào chuồng dưới đây.
  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 2402
  Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những cách chống ngủ gật khi lái xe đơn giản dưới đây sẽ giúp tài xế chống ngủ gật khi lái xe.
  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 1705
  Nếu xe ô tô bị ngập nước ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân thủ 10 điều "bất di bất dịch" sau đây để khắc phục thiệt hại.
  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 1853
  Một nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các công nghệ ô tô giúp giảm thiểu 60% số vụ tai nạn và va chạm cho các tài xế lái xe ô tô.
  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 3676
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Bạn cần nắm những điều dưới đây để xử lí các tình huống tình huống nguy hiểm khi lái xe trời mưa.
  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 3534
  Hôm nay Hocthilaixe.com sẽ đúc kết những lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn cần nắm để lái xe được đảm bảo an toàn.
  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 1758
  Mùa mưa bão là thời điểm ô tô dễ dàng gặp phải thủy kích nhất khi liên tục phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Một chiếc xe từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua xe cũ. Dưới đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ từng bị thủy kích cho các tài xế kham khảo.
  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 2939
  Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi sai khi lái xe số tự động gây mất an toàn.
  Có nên thuê xe tự lái ngày Tết? Cần lưu ý gì khi thuê xe tự lái?

  Có nên thuê xe tự lái ngày Tết? Cần lưu ý gì khi thuê xe tự lái?

  Thu, 07/09/2023 - lượt xem: 2266
  Có nên thuê xe tự lái ngày Tết hay không? Hocthilaixe.com đã tổng hợp 10 kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ để bạn đọc có thể nắm một số thông tin, chuẩn bị sẵn cho những ngày nghỉ sắp tới.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn