Cách lùi xe ô tô vào chuồng an toàn cho NGƯỜI MỚI

Cách lùi xe ô tô vào chuồng an toàn cho NGƯỜI MỚI

Cách lùi xe ô tô vào chuồng an toàn cho NGƯỜI MỚI

Cập nhật lúc 19/04/2019 00:03
Cách lùi xe ô tô trong bài thi sa hình là một trong những phần thi khó đối với người mới học lái ô tô. Làm thế nào để lùi xe an toàn? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước.

  Cách lùi xe ô tô là một điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn dừng đỗ xe không bị va chạm trày xướt. Kỹ thuật lùi xe ô tô tuy không hề đơn giãn, những bạn hoàn toàn có thể nắm bắt và thành thạo nếu luyện tập chăm chỉ và nắm rõ những điều chia sẻ dưới đây.

   

  Cách lùi xe ô tô vào chuồng có không?

   

  Học cách lùi xe ô tô mới nghe thì cũng khá đơn giản: chỉ cần đạp côn, cài số lùi, nhả côn từ từ cho xe bắt đầu chuyển bánh là xong. Thường thì xe để garanti hơi cao, nên chỉ cần nhả côn, chưa cần đạp ga thì xe đã có thể chuyển động (tương tự như với số 1). Nếu muốn tăng tốc thì chỉ nhấn thêm chút ga là được.

   

  Nếu biết được các kĩ thuật thì sẽ dễ dàng trong cách lùi xe ô tô

   

  Thực tế, điều khiển cho xe chạy lùi khó hơn tiến rất nhiều. Vì vậy khi lái xe hàng ngày, thường thì chúng ta không nên lùi quá khoảng cách cần thiết. Cái khó khi lùi xe nằm ở chỗ thao tác lái thế nào để xe di chuyển đúng hướng cần thiết và có thể đưa xe đậu vào đúng chỗ mong muốn mà không mất quá nhiều thời gian. Khó khăn nảy sinh là do một số nguyên nhân như:

   

  • Khi lùi dễ bị hạn chế tầm nhìn, tài xế phải dùng gương chiếu hậu và camera lùi để quan sát.
  • Đôi khi phải ngoái cả người ra sau, thậm chí thò đầu ra ngoài cửa (tình huống bắt buộc) để nhìn cho rõ hơn. 
  • Nhiều người mới lái xe thường bị mất phương hướng khi lùi xe.
  • Họ lúng túng không biết phải quay vô lăng hướng nào: xuôi hay ngược chiều kim đồng hồ. Vậy là xe đi không đúng hướng mong muốn. 

   

  Cách lùi xe ô tô an toàn cũng cần kết hợp thuần thục thao tác khác liên quan đến chân ga - côn - phanh, nên tài mới dễ bị rối, và xe hay bị chết máy.

   

  >>> BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết để đảm bảo AN TOÀN cho bản thân và mọi người xung quanh khi lưu thông.

   

  Bài thi ghép xe vào nơi đỗ (Lùi vào nhà xe dọc)

   

  Bài thi lùi vào nhà xe dọc hay còn được gọi là lùi chuồng.

   

  Yêu cầu bài thi: Trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng.

   

  Các lỗi bị trừ điểm: 

  • Mỗi lần bánh xe chạm vạch trừ 5 điểm ( Mỗi 2 giây)
  • Quá thời gian 2 phút trừ 5 điểm ( Mỗi 2 phút trừ 5 điểm)
  • Bánh xe không chạm được vạch kiểm tra cuối nhà xe bị loại ( Máy thông báo)
  • Không hạng xe bị loại ( Nhầm nhà xe hạng xe khác)

   

  >>> THAM KHẢO THÊM: Mẹo thi sa hình B2 hữu ích dành cho các bạn đang học thi lái xe ô tô.

   

  Những sai lầm người mới thường dễ mắc phải

   

  Cách lùi xe ô tô sai lầm thường dễ mắc phải là đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang trái thì lại cua tay lái sang phải (cùng chiều kim đồng hồ). Quy tắc đúng cần nhớ là: muốn đuôi xe dịch sang phía nào thì đánh lái sang phía ấy.

   

  Để ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng mong muốn. Vì thế, khi chưa thuần thục, tốt nhất bạn nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

   

  Cách lùi xe ô tô chính xác nhất

   

  Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe, chẳng hạn bạn nghĩ là xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực ra vẫn bị chéo, hoặc quá lệch về một bên. Do vậy lúc mới đầu, sau mỗi lần lùi ghép xe, bạn nên bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau đó đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

   

  Quên thỉnh thoảng nhìn về phía trước, nên dễ gây va quệt do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái, hay khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước. Cũng như xe chạy tiến, thỉnh thoảng bạn vẫn cần quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng, do tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều.

   

  >>> BẠN CẦN NẮM VỮNG: Kỹ thuật căn đường CỰC CHUẨN khi lái xe không phải ai cũng biết giúp bạn giữ khoảng cách an toàn và phán đoán vị trí, hướng di chuyển của các phương tiện khác và tránh xe, vượt chướng ngại vật HIỆU QUẢ.

   

  Các bước thực hiện bài thi lùi chuồng

   

  Các bước và  kỹ thuật lùi chuồng B2:

  • Lái xe tiến vào khoảng cách khống chế để lùi vào nơi ghép xe dọc (đối với xe hạng B, C) hoặc khu vực để ghép xe ngang (đối với hạng D, E)
  • Lùi để ghép xe vào nơi đỗ
  • Dừng xe ở vị trí đỗ quy định
  • Lái xe qua vạch kết thúc bài thi

   

   

  Các cách tập lùi chuồng an toàn cho người mới

   

  Đỗ xe song song hay lùi chuồng là một trong những kỹ năng làm khó người lái, nhất là với người lái chưa có kinh nghiệm. Trong trường hợp này thì cài số lùi là một giải pháp. Tuy nhiên làm sao có thể kiểm soát tốt khi lùi xe? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn lùi xe ô tô an toàn.

   

  Cách lùi xe ô tô là dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

   

  Bước 1. Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

   

  Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện trong các cách lùi chuồng dễ nhất mà lại an toàn. Khi xe đã dừng hoàn toàn thì đồng thời nhấn phanh, vào số lùi và bắt đầu lùi xe. Mỗi xe sẽ có cách vào số lùi khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là dù lái xe số sàn hay xe tự động thì cần đạp phanh trong suốt quá trình thực hiện bước đầu tiên này. Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi.

   

  >>> XEM NGAY: 12 Kinh nghiệm lái ô tô an toàn cho NGƯỜI MỚI được cái TÀI GIÀ chia sẻ.

   

  Bước 2. Chỉnh gương

   

  Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những lái kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

   

  Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

   

  Cách lùi xe ô tô an toàn là hãy chỉnh gương cho đúng vị trí

   

  Bước 3. Quay đầu để quan sát rõ nếu cần thiết

   

  Đây luôn là tranh cãi lớn nhất khi lùi xe dù là tài già hay tài non, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát? Quay đầu lại tài xế sẽ có góc quan sát thuận mắt và thật hơn khi nhìn qua gương, nhưng điều đó có thực sự cần thiết?

   

  Thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là cách lùi xe ô tô để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Kỹ năng quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt kích thước của xe.

   

  Một thực tế là gương chiếu hậu ngoài (đặc biệt là bên phụ) là gương lồi và thường đi kèm dòng cảnh báo “khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài (objects in mirror are closer than they appear)”, có nghĩa chiếc xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách nó hiển thị trên gương, để người lái không chủ quan.

   

  Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, việc dùng gương nào là thói quen của mỗi người khi đã có kinh nghiệm. Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho tài xế.

   

  >>> Khi tham gia giao thông trên đường phố chật hẹp, việc tìm cách quay đầu xe ô tô BẤT HỢP LÝ có thể sẽ gây ra cảnh ÙN TẮC nghiêm trọng. BỎ TÚI NGAY: Kinh nghiệm quay đầu xe an toàn trên ĐƯỜNG HẸP giúp bạn TỰ TIN đánh lái trên mọi nẻo đường.

   

  Cách lùi xe ô tô an toàn là hãy quay đầu để quan sát

   

  Bước 4. Lái chậm

   

  Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số trên hầu hết các xe, do đó dù bạn nhả côn hay đạp ga (nhả phanh đối với hộp số tự động) cùng một mức như nhau nhưng số lùi luôn luôn chạy nhanh hơn so với số một. Bên cạnh đó thì khi lùi xe, bạn nên đi với tốc độ chậm để quan sát tốt và phản ứng kịp thời hơn.

   

  Cách lùi xe ô tô an toàn là hãy lái chậm

   

  Bước 5. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

   

  Đây là khẩu quyết mà trường đào tạo lái xe ô tô thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu học lái, phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

   

  Một cách hình tượng có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái), lưng cô gái chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khu lùi cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

   

  >>> CÁC BẠN CẦN BIẾT RÕ: Những lỗi thường gặp trong 11 bài thi sa hình B2 để tránh bị trừ điểm ĐÁNG TIẾC khi thi bằng lái xe.

   

  Hy vọng với bài viết mà Hocthilaixe.com đã chia sẻ ở trên các bạn đã biết được cách lùi xe ô tô an toàn.

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Mẹo thi dừng và khởi hành ngang dốc - Bài thi sát hạch lái xe ô tô B2 khó nhất

  Mẹo thi dừng và khởi hành ngang dốc - Bài thi sát hạch lái xe ô tô B2 khó nhất

  Wed, 08/01/2020 - lượt xem: 19487
  Dừng và khởi hành ngang dốc là bài thi khó nhất trong 10 bài thi sa hình sát hạch B2. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm lái xe ngang dốc.
  Bí quyết giữ vững tâm lý khi thi sát hạch lái xe ô tô

  Bí quyết giữ vững tâm lý khi thi sát hạch lái xe ô tô

  Fri, 13/12/2019 - lượt xem: 7588
  Trong mỗi kỳ thi sát hạch lái xe thì tâm lý quyết định một phần lớn sự thành công hay thất bại. Dưới đây là cách giữ bình tĩnh khi thi lái xe bạn cần lưu ý.
  [PHẢI BIẾT] Mẹo thi sa hình B2 mới nhất để đạt 100 điểm tuyệt đối

  [PHẢI BIẾT] Mẹo thi sa hình B2 mới nhất để đạt 100 điểm tuyệt đối

  Sat, 07/09/2019 - lượt xem: 28636
  Dưới đây là các mẹo thi sa hình B2 do chính các học viên và cán bộ nhân viên nhà trường thực hiện trên sân tập để giúp học viên đạt 100 điểm tuyệt đối.
  Những lỗi thi sát hạch bằng B2 bạn NÊN BIẾT

  Những lỗi thi sát hạch bằng B2 bạn NÊN BIẾT

  Tue, 13/08/2019 - lượt xem: 7706
  Khi học lái xe các bạn thường mắc các lỗi thi sát hạch bằng B2. Các bạn cần biết rõ 11 bài thi sa hình B2 dưới đây để tránh bị trừ điểm đáng tiếc.
  Học và thi sát hạch lái xe B2 trước khi quá trễ

  Học và thi sát hạch lái xe B2 trước khi quá trễ

  Fri, 19/07/2019 - lượt xem: 4289
  Đăng ký học và thi sát hạch bằng lái xe B2 đúng lúc, đúng thời điểm, bạn sẽ nhận được những lợi ích không ngờ. Vậy ngại gì mà không học và thi ngay từ bây giờ.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn