9 điều bạn chưa biết về hành nghề lái xe!

9 điều bạn chưa biết về hành nghề lái xe!

9 điều bạn chưa biết về hành nghề lái xe!

Cập nhật lúc 19/05/2019 16:54
Hành nghề lái xe hiện tại là một trong những nghề phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với các ứng viên lao động phổ thông. Tuy nhiên họ phải đối mặt nhiều vấn đề, vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về họ nhé.

    Hiện nay, nghề tài xế lái xe đang rất thịnh hành. Đây là một trong những ngành nghề phổ biến nhất và hầu hết các ứng viên đều là lao động phổ thông. Nào chúng ta cùng tìm hiểu sâu về góc khuất và những nỗi niềm của người hành nghề lái xe.

   

  Văn phòng làm việc chính là ở trên xe

                                                                                                                                                                                                                                     

  Đây là một điều chỉ có những tài xế mới thấu hiểu. Đó là khó khăn nhất mà những người hành nghề phải bắt buộc vượt qua và trụ vững được với nghề. Đa phần khi tôi hỏi các bác tài họ cười tươi và nói: "Làm tài xế thì yêu nghề là chính".

   

  Văn phòng làm việc chính của tài xế là ở trên xe

   

  Bạn đồng hành là Cà phê, Kẹo gum, Âm nhạc

   

  Thời gian ở trên xe nhiều và phải di chuyển đường dài. Thế nên việc thiếu ngủ và mất tập trung là điều thường thấy ở các bác tài. Vì vậy cà phê, kẹo gum, âm nhạc là những thứ "khoấy động" tinh thần của họ.

   

  >>> MỜI BẠN XEM NGAY: Kinh nghiệm nhận biết trung tâm dạy lái xe GIẢ MẠO để giúp bạn tránh xa CẠM BẪY từ những trung tâm KÉM CHẤT LƯỢNG.

   

  Bạn đồng hành của tài xế là Cà phê, Kẹo gum, Âm nhạc

   

  Nguy cơ ngoại tình cao

   

  Có thể nói, trong số những ngành nghề hiện nay, thì nghề tài xế là ngành nghề có tỉ lệ ngoại tình chiếm hơn 56%. Nguyên nhân chủ quan và khách quan là họ dành phần lớn thời gian ở trên xe. Thường xuyên di chuyển, sống xa nhà, gặp gỡ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau,... 

   

  Nguy cơ tài xế ngoại tình cao

   

  Yêu cầu khắt khe

   

  Tuy là nghề phổ thông, không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn. Nhưng để muốn tham gia hành nghề vận tải bạn phải có giấy phép lái xe tương ứng theo thứ hạng xe hành nghề. Tối thiểu phải có bằng lái xe hạng B2 để có thể hợp pháp hành nghề.

   

  Yêu cầu tài xế lái xe rất khắt khe

   

  Chưa kể đến là hồ sơ xin việc phải sạch sẽ:

  • Lý lịch tốt
  • Chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng
  • Số năm kinh nghiệm hành nghề

   

  Thêm vào đó, sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực công việc cao, siêng năng, chịu khó và ý thức chịu trách nhiệm với công việc đang làm việc cũng là những yêu cầu cần thiết cho người hành nghề lái xe.

   

  >>> HÃY TÌM HIỂU NGAY: Thông tin về quy định học bằng lái xe 2021 từ Bộ GTVT

   

  Thất nghiệp là chuyện thường tình

   

  Nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe của thị trường rất lớn. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ứng tuyển thành công. Chỉ những ứng viên đủ những điều kiện cần thiết mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì mới có cơ hội trở thành tài xế cho các cơ quan, tổ chức chuyên nghiệp.

   

  Thất nghiệp là chuyện thường tình

   

  Thế nhưng bạn đừng lo, hiện tại đã có sự hỗ trợ của các công nghệ cao giúp bạn kiếm việc một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng phải đảm bảo các tiêu chí mà bên tuyển dụng đặt ra. Dĩ nhiên sẽ không quá gắt gao như kể trên.

   

  Lương cao, thấp còn phụ thuộc

   

  Nếu bạn nghĩ hành nghề lái xe lương cao thì đó là một sai lầm. Thực tế tùy thuộc vào tính chất công việc, mức độ nguy hiểm, hiệu suất công việc cũng như sự thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ có sự khác nhau về mức lương tương xứng.

   

  Lương cao, thấp còn phụ thuộc

   

  Đó cũng là lý do mà nhiều tài xế lái xe tải, taxi,... tranh thủ thời gian để kiếm thêm thu nhập về lo toan cho gia đình.

   

  >>> XEM NGAY: Cơ hội định cư Canada rộng mở cho nghề lái xe tải - Đây là những cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn định cư Canada, đặc biệt là những người hành nghề lái xe tải.

   

  Tài xế nam chiếm đa số

   

  Với đặc trưng công việc như vậy, di chuyển thường xuyên và cũng cần phải có sức khỏe tốt nên nghề lái xe chỉ phù hợp với nam giới là chủ yếu. Thế nhưng vẫn có số ít là nữ giới.

   

  Tài xế nam chiếm đa số

   

  Nghề lái xe cũng lắm cám dỗ

   

  Theo điều chia sẻ trên, nghề lái xe không chỉ có nhiều nguy cơ về ngoại tình mà còn do di chuyển thường xuyên các bác tài thường vướng vào nhiều cám dỗ như cờ bạc, ma túy, mại dâm,... Mặc dù nhiều tài xế cũng rất ý thức được trách nhiệm với công ty, gia đình và xã hội. Thế nhưng trước những cám dỗ khó ai kìm chế được. Và theo số lượng thống kê con số này khá lớn so với các ngành nghề khác.

   

  Mỗi loại xe cần một giấy phép lái xe khác nhau

   

  Giao thông việc, phân hạng bằng lái được quy định như sau:

  • Hạng A1: Cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc.
  • Hạng A2: Cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh nói chung, không giới hạn dung tích xi-lanh.
  • Hạng A3: Cho phép điều khiển môtô 3 bánh, xe lam, xích lô máy và các loại xe hạng A1, không áp dụng với phương tiện hạng A2.
  • Hạng A4: Cho phép điều khiển các loại máy kéo có tải trọng đến 1.000 kg.

   

  Mỗi loại xe cần một giấy phép lái xe khác nhau

   

  Bằng lái xe hạng B1

   

  Bằng lái xe hạng B1 được áp dụng cho: 

  • Ôtô đến 9 chỗ, kể cả người lái.
  • Xe tải, xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Máy kéo 1 rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Phân loại thành B11 chỉ được lái xe số tự động và B12 được lái xe số tự động và số tay.

   

  >>> Hiện nay có bao nhiêu loại bằng lái? Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì? <<< TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY!!!

   

  Bằng lái xe hạng B2

   

  Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển các phương tiện hạng B1 và các xe cẩu bánh lốp có sức nâng thiết kế dưới 3.500 kg.

   

  Bằng lái xe hạng B2

   

  Bằng lái xe hạng C

   

  Bằng lái xe hạng C cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

  • Ôtô tải và xe chuyên dùng có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
  • Đầu kéo, máy kéo 1 rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
  • Cần cẩu bánh lốp có sức nâng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

   

  Hạng D: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

  • Ôtô chở người từ 10-30 chỗ, tính cả ghế lái.
  • Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C.

   

  >>> NÊN XEM NGAY: Thủ tục nâng dấu giấy phép lái xe - giải pháp tối ưu cho việc hợp pháp điều khiển xe 16 chỗ chuyên chở dành cho tài xế điều khiển xe du lịch và xe khách hiện nay.

  Bằng lái xe hạng D

   

  Bằng lái xe hạng D được cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

  • Ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi, tính cả ghế bác tài.
  • Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C, D.

   

  Bằng lái xe hạng E

   

  Bằng lái xe hạng E cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo rơ-moóc trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg.

   

  Bằng lái xe hạng FC

   

  Cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo rơ-moóc, cấp cho các lái xe chuyên chở container.

   

  Sau này, Giấy phép lái xe các hạng A4, B1, B2 sẽ được nâng thời hạn từ 5 năm lên 10 năm đối với người lái xe là nữ có tuổi dưới 55 và nam dưới 60 tuổi. Với nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi vẫn giữ thời hiệu cũ 5 năm và được thay thế bằng mẫu mới.

   

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nghề tài xế, giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề này. Và mong muốn lớn hơn là sự đồng cảm vì họ đã hi sinh thời gian bên gia đình để phục vụ cho bạn.

   

  >>> Để mở mang thêm kiến thức về các loại bằng lái xe trên 9 chỗ thì nên giành thời gian đọc ngay: Quy định nâng bằng lái xe MỚI NHẤT để giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan về nghề kinh doanh vận tải hiện nay.

  Trên đây là bài viết về nghề tài xế mà Hocthilaixe.com chia sẻ. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về học thi lái xe. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất thông qua hệ thống Live chat ngay bên dưới màn hình của quý vị hoặc gọi điện trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Sat, 18/01/2020 - lượt xem: 1694
  Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc lái xe an toàn dịp Tết, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.
  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Wed, 27/11/2019 - lượt xem: 1415
  Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết kinh nghiệm lùi xe vào chuồng
  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Wed, 11/09/2019 - lượt xem: 993
  Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những cách chống ngủ gật khi lái xe đơn giản dưới đây sẽ giúp tài xế chống ngủ gật khi lái xe.
  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  Tue, 10/09/2019 - lượt xem: 796
  Nếu xe ô tô bị ngập nước ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân thủ 10 điều "bất di bất dịch" sau đây để khắc phục thiệt hại.
  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  Mon, 09/09/2019 - lượt xem: 922
  Một nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các công nghệ ô tô giúp giảm thiểu 60% số vụ tai nạn và va chạm cho các tài xế lái xe ô tô.
  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 1382
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Bạn cần nắm những điều dưới đây để xử lí các tình huống tình huống nguy hiểm khi lái xe trời mưa.
  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 1599
  Hôm nay Hocthilaixe.com sẽ đúc kết những lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn cần nắm để lái xe được đảm bảo an toàn.
  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 731
  Mùa mưa bão là thời điểm ô tô dễ dàng gặp phải thủy kích nhất khi liên tục phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Một chiếc xe từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua xe cũ. Dưới đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ từng bị thủy kích cho các tài xế kham khảo.
  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 1522
  Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi sai khi lái xe số tự động gây mất an toàn.
  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Fri, 30/08/2019 - lượt xem: 1050
  Hocthilaixe.com đã tổng hợp 10 kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ để bạn đọc có thể nắm một số thông tin, chuẩn bị sẵn cho những ngày nghỉ sắp tới.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn