[MỚI NHẤT] Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì?

[MỚI NHẤT] Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì?

[MỚI NHẤT] Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì?

Cập nhật lúc 30/11/2019 10:04
Bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, D, E là gì và được lái xe hạng gì, ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô, bằng lái xe B2 ra sao, bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch, thời hạn của bằng lái xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những ý cơ bản về các loại bằng lái xe ô tô hiện hành và ý nghĩa của chúng.

  Có lẽ tất cả mọi người đều biết bằng lái A1 là bằng lái dành cho xe máy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá lăn tăn khi nghe đến các bằng lái B2, B1, bằng C hay thậm chí là D, E, F,..

   

  Bạn đang rất muốn đăng ký một khóa học bằng lái xe để tiện cho việc di chuyển nhưng lại không biết học khóa nào phù hợp trong những khóa trên

   

  Bạn vẫn nghe bạn bè nói 18 tuổi có thể lấy bằng lái nhưng có đúng với đúng với các hạng bằng lái xe trên?

   

  Hocthilaixe.com biết vẫn còn rất nhiều điều thắc mắc về các loại bằng lái trên. Do đó, chúng tôi đã mang đến cho bạn một bài viết đầy sự ý nghĩa. Bạn sẽ thành trở thành một chuyên gia thực thụ, hiểu hết ý nghĩa của các loại bằng lái xe ô tô khi đọc xong bài viết này. 

   

  Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô hiện nay

   

  Bài viết dưới đây mà Hocthilaixe.com tổng hợp sẽ đưa ra nội dung cơ bản, giới thiệu cho bạn ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô nói chung và bằng lái B2 nói riêng hiện nay ở Việt Nam.

   

  Bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 là gì?

   

  Các hạng bằng lái xe ô tô B1, bằng lái B2 là loại bằng phổ biến nhất hiện nay. Người muốn lấy bằng lái hạng B1 hay B2 phải đủ 18 tuổi tính đến ngày thi sát hạch. Bằng lái xe hạng B là bằng lái xe ô tô quy định quyền điều khiển, người có các hạng giấy phép lái xe được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg.

   

  Thời gian đào tạo bằng lái hạng B ít nhất là 3 tháng. Tuy nhiên, một vài chỗ có thể kéo dài từ 4 - 5 tháng, tùy vào học lực của học viên. 

   

  Bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 là gì

   

  Bằng lái xe hạng B lại chia ra làm hai loại là B1 và B2, quyền điều khiển như nhau.

   

  >>> Thi bằng lái xe ô tô có khó không? nên học ở đâu? Trung tâm dạy lái xe đang ngày càng mọc lên như nấm nhưng có bao nhiêu trong số đó là trung tâm UY TÍN, thuộc SỞ GTVT? HỎI NGAY hocthilaixe.com nhé! 

  Đảm bảo bạn sẽ chọn được cho mình 1 nơi PHÙ HỢP NHẤT để học.

   

  Bằng lái xe B1 lái được xe gì? Bằng lái xe B2 lái được xe gì?

   

  Cũng giống như bằng lái B2, bằng lái xe hạng B1 là loại số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

   

  Bằng lái xe B1 lái được xe gì

   

  Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn sử dụng đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Nếu người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

   

  >>> Học lái xe ô tô có khó không? nhiều người vẫn còn lăn tăn giữa B1 và B2. Hãy ĐỌC NGAY để biết xu hướng [2022] NÊN HỌC BẰNG B1 HAY B2? 

  >>> Xem nhanh bản [CẬP NHẬT] Học phí bằng lái xe B1 TRỌN GÓI chính xác là bao nhiêu?  để biết các trung tâm có đang dụ dỗ bạn bằng những khóa học rẻ tiền, kém chất lượng

   

  Bằng lái xe B2 là gì?

   

  Bằng lái B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B.

   

  TÓM LẠI: Chỉ khác bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng lái B2 cấp cho người hành nghề lái xe. Do đó muốn lái xe taxi thì phải học bằng lái xe hạng B2.

   

  Bằng lái xe B2 lái được xe gì

   

  Thời hạn bằng lái B2 chỉ có 10 năm kể từ ngày cấp. Khi hết hạn, bạn phải thực hiện gia hạn bằng trong thời gian quy định, nếu không phải thi lại từ đầu. 

   

  >>> [TRÍCH XUẤT MỚI NHẤT NĂM 2022 từ SỞ GTVT]: QUY ĐỊNH cần biết khi bạn quyết định học bằng B2 

  Học bằng lái xe B2 mất bao lâu?  Thi bao lâu thì có bằng B2 và  bằng lái xe b2 có thời hạn bao lâu <<< Click xem ngay

  - Học phí học bằng lái xe ô tô B2 CHUẨN quy định của Sở GTVT

  - Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng kí học bằng B2 là gì? Bản cập nhật giấy phép lái xe B2 mới nhất 2022

  - Top 7 trường dạy lái xe ô tô tốt nhất ở TPHCM ai cũng muốn đến ghi danh 

   

  Học bằng lái xe B2 có khó không?

   

  Nhiều câu hỏi đặt ra như học thi bằng lái xe B2 có khó không? đấy là nỗi lo của nhiều học viên, tâm lý ai ai cũng sợ thi sẽ khó. Nhưng thực tế, nội dung thi bằng lái xe B2 không quá khó như bạn nghĩ. Hơn nữa trong quá trình đào tạo, các giáo viên cũng đã hướng dẫn rất kỹ cách thực hiện bài thi sao cho đạt kết quả tốt nhất, do đó bạn không cần phải quá lo lắng.

   

  Bằng lái xe hạng C lái được xe gì?

   

  Bằng lái xe hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, bằng lái B2.

   

  Bằng lái xe C lái được xe gì

   

  TÓM LẠI: Như vậy bằng lái xe hạng C lái được hầu hết các loại xe tải, trừ xe Container.

   

  Do quyền điều khiển bằng lái xe hạng C cao hơn, nên yêu cầu của giấy phép lái xe hạng C cũng cao hơn so với bằng lái B2.

   

  Để thi bằng lái xe hạng C, bộ giao thông quy định độ tuổi là 21 tính đến ngày thi sát hạch.

   

  Bằng lái xe C có thời hạn bao lâu

   

  Bằng lái xe C có thời hạn bao lâu? Theo như quy định của Sở GTVT thì thời hạn của giấy phép lái xe hạng C là 05 năm kể từ ngày cấp mà không phụ thuộc vào độ tuổi của người được cấp giấy phép.

   

  >>> Bạn có biết 2022 Sở GTVT đã thêm nhiều khoản mới trong đào tạo lái xe chưa? Click để xem ngay những ĐIỀU KIỆN học bằng lái xe hạng C theo luật mới là gì nhé. 

  >>> Trước khi quyết định đăng ký học bằng lái, bạn cần phải tìm hiểu nhiều điều. ĐỌC NGAY những LƯU Ý khi học bằng hạng C năm 2022 để nhanh chóng có bằng nhé. 

   

  Bằng lái xe hạng D, E, F lái được những loại xe nào?

   

  Quy định điều khiển xe các hạng bằng của sở GTVT:

  • Bằng lái xe hạng D: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng C, lái xe chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi.
  • Bằng lái xe hạng E: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D, lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi.
  • Bằng lái xe hạng F: Cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa
  • Muốn nâng bằng B2 lên FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo semi rơ moóc.

   

  Bằng lái xe hạng D, E, F lái được những loại xe nào

   

  Điều kiện thi sát hạch giấy phép lái xe hạng D, E, F. Giấy phép hạng D, E, F là các GPLX chuyên dụng yêu cầu đặc biệt. Đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm lái và số km an toàn nhất định. 

   

  Do đó để có thể sở hữu những loại bằng lái trên, người lái xe phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ các hạng B và C. Và bạn phải hiểu rõ ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô.

   

  Thời hạn của bằng lái xe hạng D, E và các hạng F: Thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

   

  >>> Có rất nhiều yếu tố để có thể lấy được bằng lái xe hạng E. Trong đó, có những ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT để học bằng lái xe hạng E Chuẩn quy định BGTVT mà bạn cần phải biết.

  >>> Bạn đang có bằng C và muốn mở rộng sự nghiệp mình, tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm hơn.  THAM KHẢO NGAY cách NÂNG BẰNG C LÊN E thật nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. 

  Bài viết mà Hocthilaixe.com đã giải đáp cho bạn các thắc mắc về độ tuổi học lái xe, thời hạn của bằng lái xe hạng B và C, bằng lái B2 lái được xe gì và bằng lái xe C lái được xe gì. Qua đó giúp ban hiểu rõ hơn ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô hiện nay. 

   

  Sau khi tìm hiểu kĩ về thông tin loại bằng mà bạn muốn học, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là chọn trường dạy lái xe UY TÍN - CHẤT LƯỢNG.

   

  Hiện nay, nhu cầu học lái xe ô tô tại TPHCM đang tăng nhanh nhờ những ưu đãi về chính sách thuế nhập khẩu ô tô giảm xuống 0%. Khiến cho giá xe ô tô hiện nay đã rẻ hơn rất nhiều, giúp cho nhiều người có thể mua được. Đi cùng với đó là các dịch vụ tuyển sinh đào tạo lái xe ô tô mọc lên như nấm tại TPHCM.

   

  Tuy nhiên, đa phần đều là những nơi trường dạy lái xe lừa đảo mạo danh “TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ“. Vậy đâu mới là trường dạy lái xe uy tín tại TPHCM để học viên lựa chọn?

  Hocthilaixe.com/ Nền tảng đánh giá các trường/ trung tâm học thi lái xe lái xe đầu tiên tại Việt Nam sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất!

  Đăng ký Tư Vấn Online Miễn Phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid, trách nhiệm nên thuộc về ai?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 2032
  Lịch thi lái xe bị dời trong mùa Covid đang là nỗi lo lắng không chỉ của các trung tâm đào tạo lái mà còn ở các học viên. Vậy khi nào sẽ có lịch thi mới nhất? Hay cần làm gì để ôn luyện vào mùa dịch
  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1519
  "Học lái xe mùa dịch thế nào cho an toàn?" đang là câu hỏi của nhiều bạn học viên. Tham khảo bài viết dưới đây để được chia sẻ những kinh nghiệm thú vị khi học lái xe mùa dịch.
  Có nên bổ túc tay lái khi đã có giấy phép lái xe?

  Có nên bổ túc tay lái khi đã có giấy phép lái xe?

  Mon, 31/05/2021 - lượt xem: 1430
  Việc bổ túc tay lái là khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn học viên chưa có GPLX. Vậy nếu đã có GPLX thi có nên bổ túc tay lái hay không?
  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Trường hợp tài xế phải học và thi lại bằng lái xe theo luật quy định mới nhất

  Mon, 29/03/2021 - lượt xem: 3914
  Mất bằng lái có phải thi lại không? Bị tước GPLX có được thi bằng lái? Trường hợp nào phải học lại bằng lái?.. Tất cả giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Học lái xe vào buổi tối, TIỆN LỢI mà không HIỆU QUẢ

  Fri, 26/03/2021 - lượt xem: 2640
  Học lái xe buổi tối là sự lựa chọn của nhiều người. Trông có vẻ đây là một lựa chọn đúng đắn nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả. Hãy cùng Hocthilaixe.com tìm hiểu xem tại sao nhé!
  Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

  Chuyển làn thế nào đảm bảo an toàn mà không bị phạt?

  Thu, 18/03/2021 - lượt xem: 2092
  Để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông, bạn cần đọc bài viết dưới đây. Hocthilaixe.com sẽ mách cho bạn nghe quy định khi chuyển làn cũng như các mẹo chuyển làn giúp đảm bảo an toàn cho bạn và người khác khi tham gia giao thông.
  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Thực hư chuyện "cắt xén" thời gian học của các trung tâm hiện nay

  Wed, 17/03/2021 - lượt xem: 1956
  Để hiểu rõ đâu là thời gian đúng theo quy định và để tránh bị các trung tâm “xén bớt” giờ học, bạn cần phải hiểu rõ về thời gian đào tạo theo quy định của Sở GTVT. Đó chính là ký do bạn nên theo dõi bài viết dưới đây cùng với Hocthilaixe.com.
  Chi phí học bằng A1 CHUẨN theo quy định của sở GTVT

  Chi phí học bằng A1 CHUẨN theo quy định của sở GTVT

  Mon, 22/02/2021 - lượt xem: 9210
  Hiện nay trên thị trường đào tạo lái xe máy hạng A1 xuất hiện rất nhiều giá tiền học lái xe năm 2022 khiến các bạn băn khoăn. Cùng Hocthilaixe.Com tìm hiểu ngay quy định mới nhất của Sở GTVT về quy định chi phí học bằng A1 nhé!
  [CẬP NHẬT] Học phí bằng lái xe B1 TRỌN GÓI chính xác là bao nhiêu?

  [CẬP NHẬT] Học phí bằng lái xe B1 TRỌN GÓI chính xác là bao nhiêu?

  Sun, 21/02/2021 - lượt xem: 8930
  Nhu cầu cuộc sống của mọi người ngày càng tăng, việc mua cho gia đình mình một chiếc ô tô là điều không khó đối với mọi nhà và từ đó nhu cầu học bằng lái ô tô cũng tăng cao. Vấn đề mọi người gặp phải thường là chi phí và học phí lái xe b1 là bao nhiêu tiền, có đắt không?
  [TẢI NGAY] Phần mềm thi bằng lái xe A1 DỄ SỬ DỤNG NHẤT

  [TẢI NGAY] Phần mềm thi bằng lái xe A1 DỄ SỬ DỤNG NHẤT

  Fri, 15/01/2021 - lượt xem: 12913
  Bạn muốn sở hữu tấm bằng lái xe máy nhưng làm sao để vượt qua kỳ thi sát hạch lại là một chuyện không hề đơn giản tí nào, đòi hỏi bạn phải trải qua phần ôn tập lý thuyết cho đến thực hành. Vậy có phần mềm thi bằng lái xe A1 nào bổ trợ cho việc ôn tập không?

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn